Tyrannosaurus rex vs. Tarbosaurus bataar

หลายคนคงรู้จักไทรันโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ทีเร็กซ์ ไดโนเสาร์กินเนื้อยักษ์ใหญ่จากอเมริกาเหนือกันเป็นอย่างดี แต่ทราบกันหรือไม่ว่าเจ้าทีเร็กซ์ก็มีญาติสนิทอยู่ที่เอเชียเหมือนกัน ชื่อของมันคือทาร์โบซอรัส บาทาร์ จากมองโกเลีย ซึ่งมีการพบฟอซซิลโครงกระดูกหลายตัว ตั้งแต่ตัวเด็กไปจนถึงตัวเต็มวัย จะว่าเรื่องจำนวนที่พบและความสมบูรณ์ก็ไม่ได้น้อยหน้าไทรันโนซอรัสเท่าไหร่ แต่
คงเป็นเรื่องงานวิจัยและการประชาสัมพันธ์ที่ทำให้ญาติทางฝั่งอเมริกาเป็นที่รู้จักมากกว่าฝั่งเอเชีย

นักวิจัยหลายท่านให้ความเห็นว่า
 สิ่งมีชีวิตสองชนิดนี้น่าจะใช้ชื่อว่าไทรันโนซอรัสเหมือนกันทั้งคู่ แต่ต่างกันแค่ชื่อหลังเท่านั้น ซึ่งนั่นก็สืบเนื่องมาจากลักษณะทางกายภาพของทั้งสองชนิดที่เหมือนกันมาก ยกตัวอย่างเช่น หากดูภาพกะโหลกทางด้านข้างของสัตว์ทั้งสองชนิดเปรียบเทียบกัน แทบจะไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างออกจากกันได้ แต่หากเรามองกะโหลกของพวกมันจากด้านบน ก็จะเริ่มเห็นความแตกต่าง โดยกะโหลกของเจ้าทีเร็กซ์นั้นจะกว้างในส่วนหลังและแคบในส่วนหน้า ในขณะที่กะโหลกของทาร์โบซอรัสจะแคบกว่าตั้งแต่ปลายปากจนถึงฐานกะโหลก นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในรูปร่างและการจัดเรียงตัวของกระดูกส่วนต่างๆเช่น กระดูกจมูก(nasal) 

ความแตกต่างของกะโหลกของทั้งสอง
ชนิดนี้สืบเนื่องมาจากลักษณะอาหารการกินและการงับเหยื่อของสัตว์ทั้งสองชนิดที่ต่างกัน โดยในยุคสมัยนั้น ไดโนเสาร์ที่คาดว่าจะเป็นอาหารหลักของเจ้าทีเร็กซ์ในอเมริกาเหนือคือไดโนเสาร์ในกลุ่มมีเขาขนาดใหญ่ (ceratopsians)ซึ่งไดโนเสาร์กลุ่มมีเขานี้ไม่ปรากฏในเอเชีย อาหารของเจ้าทาร์โบซอรัสจึงเป็นพวกไดโนเสาร์คอยาว(sauropods)และพวกปากเป็ด(hadrosaurs)และอาจรวมถึงไดโนเสาร์หุ้มเกราะอย่างankylosaursด้วย ความแตกต่างในอาหารและวิธีการกินนี้เองที่อาจส่งผลถึงความแตกต่างของกะโหลกของญาติทั้งสองนี้ ลักษณะกะโหลกที่ขยายใหญ่ของทีเร็กซ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกัดเหยื่อมีเขาที่อันตราย และอาจช่วยเพิ่มความสามารถในการมองภาพสามมิติด้วย ส่วนเหยื่อที่ไร้อาวุธอย่างไดโนเสาร์คอยาว สำหรับทาร์โบซอรัสแล้วนั้นมันก็คงไม่จำเป็นต้องวิวัฒนาการกะโหลกใหญ่กล้ามเนื้อหนาแบบญาติจากอเมริกาเหนือ

ที่มา: Hurum, J.H. and Sabath, K. 2003. Giant theropod dinosaurs from Asia and North America: Skulls of Tarbosaurus bataar
and Tyrannosaurus rex compared. Acta Palaeontologica Polonica 48 (2): 161–190.

Comments

ความคิดเห็น

ความเห็นที่ 1

สองชนิดนี้ตัวไหนใหญ่กว่ากันครับ

ความเห็นที่ 2

Rex ใหญ่กว่าครับ

ความเห็นที่ 3

เท่าที่ทราบ Sauropod หรือพวกคอยาว เป็นไดโนเสาร์กลุ่มที่เหลือน้อยมากแล้วในยุคครีเตเชียสตอนปลายครับ(ที่สำคัญแม้มันจะดูเหมือนไม่มีอาวุธ แต่ขนาดร่างกายและกล้ามเนื้ออันมโหฬารของพวกมันคือเครื่องป้องกันตัวอย่างดี)...ส่วนพวกไดโนเสาร์ตระกูลหน้าเขาในมองโกเลียนั้นพอมีอยู่ แต่ตัวเล็กและไม่มีเขาเหมือนญาติๆของมันในอเมริกาเหนือ คือ โปรโตเซราทอปส์ ครับ(ที่มีซากฟอสซิลแห่งตำนานขณะกำลังต่อสู้กับเวโลซิแรปเตอร์)
 

ความเห็นที่ 4

ขอบคุณคะ สำหรับสาระน่ารู้ และข้อมูลดีๆ >> slotxo   yes

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณคะ สำหรับสาระน่ารู้ และข้อมูลดีๆ >> slotxo   yes