ขอคำแนะนำเรื่องลูกเต่านาครับ

เมื่อวานตอนเย็นกลับถึงบ้านลูกชายคนเล็กวิ่งเอาลูกเต่ามาให้ดู บอกว่าแม่ยายผมจับมาจากในนาตอนไปดำนาตัวยาวประมาณ 5 ซม.ครับ แฟนผมบอกให้เอาไปปล่อยในบ่อปลาผมว่ามันจะตายเพราะน้ำลึก เจ้าลูกชายอยากเลี้ยงไว้แต่ไม่รู้จะต้องจัดที่เลี้ยงและให้อาหารยังไง แล้วถ้าเอาไปปล่อยคืนที่เดิมมันจะรอดมั้ยครับตัวขนาดนี้ ตอนนี้ผมเอาใส่โหลปลาทองไว้ใส่แผ่นกระเบื้องแตกไว้ และใส่น้ำแค่นิดหน่อย ขอคำแนะนำด้วยครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

เปลี่ยนเป็นก้อนหินที่ไม่ลื่นดีกว่าครับ ถ้าให้ดีก็ย้ายลงในกะละมังทึบๆดีกว่า แล้วหาจอกลอยไว้ให้มันซ่อนตัว เอาดินมารองพื้น (แม้ดูไม่สวย แต่เต่าสบายใจ) แล้วเก็บหอยฝาเดียวเล็กๆแถวๆนั้นใส่ไว้ด้วย มันจะได้มีอาหารกิน แล้วฝากถ่ายรูปเป็นระยะๆด้วยครับ หากพลาดพลั้งตายก็รบกวนดองซากให้ด้วย ผมเพิ่งเห็นลูกเต่านาจากทางโน้นครั้งแรกเลยนะเนี่ย

ความเห็นที่ 1.1

ขอบคุณครับอาจารย์จะเอาไปทำตามที่แนะนำครับ เห็นยายเล่าให้ฟังว่าเจอตัวใหญ่ปีนึง 2-3 ตัว ยายก็จะเอาไปปล่อยในสระบัวบ้าง บ่อปลาบ้าง เจ้าตัวเล็กนี่ยายเพิ่งเคยเจอ เลยคาดว่าน่าจะเป็นลูกๆ ของเจ้าตัวใหญ่ๆ

ความเห็นที่ 2

หลานผมก็ไปได้มาตัว ใหญ่กว่านิ้งโป้งมือเล็กน้อย ปล่อยไปก็อาจจะเป็นลาภปากแก่เหล่าวิหคนกกา จึงปล่อยไว้ในอ่างปลาสอด ในอ่างนั้นก็มีกระถางไม้น้ำที่ปริมน้ำอยู่ ผมว่ามันอาจจะกินอาหารปลาหรือไม่ก็ลูกปลาสอดที่มีอยู่ พอโตก็คงปีนออกไปเอง อ่างฝังดินสูงขึ้นเล็กน้อย น้ำก็พอดีขอบอ่าง

ความเห็นที่ 2.1

คิดเหมือนกันครับว่าถ้าเอาไปปล่อยมันคงจะไม่รอด

ความเห็นที่ 3

ทำไมกระดองมันสีด้านๆ

หรือว่าเป็นตะไคร้น้ำจับ

ความเห็นที่ 3.1

กระดองมันด้านๆ แบบนั้นเลยครับอาจจะเพราะมันแห้งครับ ผมเห็นลูกถือมาตอนแรกยังนึกว่าเค้าถือของเล่นมาเลย พอเอามาดูอ้าวเต่าจริงๆ นี่หว่า เจ้าตัวเล็กเลยขอเลี้ยง แต่ยังไม่รู้วิธีก็เลยลังเล เลยมาตั้งกระทู้ถามครับ ขอขอบคุณทุกคำแนะนำครับ

ความเห็นที่ 4

ตอนเด็กๆผมเคยเลี้ยง ให้ผักบุ้งอย่างเดียว ไม่เคยเห็นมันกินแม้แต่ครั้งเดียว 555555+

ใครจะไปรู้ เป็นเด็กคุณครูกสอนมาแบบนี้ว่า"เต่ากินผักบุ้ง" 

รู้อย่างนี้ผมน่าจะถามคุณครู กลับไปว่า"แล้วคุณครูเคยเลี้ยงเต่าไหมครับ" ฮ่าๆๆๆ

 

เลี้ยงรวมกับเต่าหับ ก็เห็นแต่เต่าหับแหละครับที่กินอยู่ตัวเดียว

สุดท้ายก็เอาไปปล่อยหมด

ความเห็นที่ 4.1

เมื่อคืนเจ้าลูกชายผมยังไปเก็บผักบุ้งมาให้เต่ากินเลยครับ เจ้าตัวเล็กว่ายายบอกเต่ากินผักบุ้ง ผมบอกมันกินปลา แต่เมื่อกี้ไปหาข้อมูลในเน็ตเค้าว่ามันกินหอยเหมือนที่อาจารย์น็อตบอกเลย

ความเห็นที่ 5

แม่่นแล้ว เต่ากินกุ้งหอยปูปลาครับ นอกจากไม่มีอะไรให้กินถึงจะกินพืช ที่อยู่ของเขา(จากที่เคยเลี้ยงในกรงคือการทำกรงครอบมีพื้นที่ประมาณ 2 ตารางเมตร ทำแอ่งน้ำให้หน่อยมุมไหนก็ได้ ที่สังเกตุเขาจะอยู่บนบกใกล้ๆน้ำ มากกว่าที่จะอยู่ในน้ำให้ผักก็กินแบบไม่อยากกิน แต่ถ้าให้ปลาเนื้อสัตว์ใส่เต็มที่เลยครับ ปล่อยไปเถอะครับ แต่ต้องหลังจากที่ เราประเมินเขาว่าสามารถช่วยตัวเองได้ในธรรมชาตินะครับ (กระดองแข็ง ตัวใหญ่พอที่จะต่อสู้กับสิ่งรอบข้างได้ด้วยตัวเอง (นี่แหละจุดอ่อน)

ความเห็นที่ 6

เอาลูกเขามาเลี้ยง เอาเมี่ยงเขามาอม ก็ต้องส่งเขาให้ถึงฝั่งนะครับ(สุภาษิตที่ยินมา)

ความเห็นที่ 7

อยากได้แมวดำไปเลี้ยงเพิ่มสักตัวสองตัวไหมหล่ะคุณตะขาบยักษ์ cool

ความเห็นที่ 8

ระวังนะครับ เห็นลูกสัตว์แล้วจับมาเลี้ยงเพราะสงสารคิดว่าจะไม่รอดเนี๊ย เต่ามันเป็นอย่างนี้ของมันมาก่อนที่จะมีมนุษย์อีกนะครับ

ความเห็นที่ 8.1

วันก่อนเห็นลูกสัตว์เพศเมีย ตัวขาวๆอวบๆ คุยเก่ง น่ารัก อายุยี่สิบต้นๆ จะเก็บมาเลี้ยงก็กลัวตายอ่ะ

ความเห็นที่ 8.1.1

อ่านไล่ลงมาเรื่อยๆ

มาสะดุดอันนี้ ขำเลยคะ อิ อิ

ความเห็นที่ 9

โดนพาดพิงอีกแล้วเรา

ความเห็นที่ 10

กลัวตาย นี้สัตว์ตัวนั้น หรือว่าจะเป็นพี่กันแน่ครับ 555

ความเห็นที่ 11

555 พี่น็อตเลี้ยงได้แต่ลูกสองหนุ่มเท่านั้นแล
 

ความเห็นที่ 12

เต่านาแท้แท้ หายาก นา แทบไม่เหลือ

ความเห็นที่ 13

ได้มาตัวนึงเหมือนกันคะ อยู่ที่บ้านมาประมาณ 3 วันแล้วคะ แต่ไม่ยอมกินอะไรเลย ตัวเค้าประมาณ 5 ซม.อะคะ ลองให้อาหารปลานิ่มๆกิน ก้อกินแค่ 2 คำ แม่ยังบอกให้ปล่อยเค้าไปอยู่ตามธรรมชาติ แต่ก้อกลัวจะโดน นกคาบไปรับประทานซะก่อน แล้วเค้าชอบลงไปแช่ในน้ำมากเลย เอาวางไว้ตรงที่แห้งๆ เค้าก้อจะเดินลงน้ำตลอดเลย น้องสาวเริ่มติดเค้าซะแล้ว ออกแนวบ้าเห่อนะคะ 55 ต้องฝึกเรื่องอาหารนานหรือไม่คะ 

ความเห็นที่ 13.1

ถ้ากินอาหารบ้าง ก็ไม่ค่อยน่ากลัวแล้วละครับ กินแค่สองคำ ก็ยังดีกว่าไม่กินเลย ส่วนพื้นที่่ก็ให้มีทั้งที่แห้งและเปียกครับ เขาจะสลับกันไปมาระหว่างเปียกกับแห้ง ส่วนอาหารแนะนำว่าถ้าลองให้พวกเนื้อกุ้งหรือเนื้อปลาสดจะดีมาก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น่าจะดีกว่าอาหารเม็ดนะครับ

ความเห็นที่ 14

เ่อ่อ ผมก้อเลี้ยงอยู่เหมือนกันอ่าคับ เต่านาเลี้ยงคู่กับเต่าญี่ปุ่น
คือ ผม ก้อเลี้ยงไว้ในตู้ปลาใส่น้ำครึ่งเดียว และใส่หิน อิฐ กระถางต้นไม้ลงไป และให้มันกินอาหารปลา กินใบตำลึงบ้างเป็นบางครั้ง

* คือ ผมอยากรู้ว่าเวลาเลี้ยงมั้นแล้ว ที่กระดองของมันเป็นตะไคร่กันบ้างมั้ยคับ แล้วถ้าเป็นแล้วต้องทำยังไง
* ของผม ผมเอาสก๊อตไบร้ ขัดเลยคับ  = =

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบทีคับ อิอิ ^^

ความเห็นที่ 14.1

ใส่น้ำครึ่งตู้ ! แล้วมีพื้นที่แห้ง ที่จะให้เขาขึ้นมาพักตัวให้แห้งบ้างหรือเปล่าครับ มีตะไคร่เกาะนี่ผมเดาเอาว่าอยู่ในน้ำตลอดใช่หรือเปล่าครับ ใช้สก๊อตไบร้ขัดได้ตรงที่เป็นกระดองนะครับระวังอย่าให้โดนส่วนที่เป็นเนื้อ จะทำให้เกิดแผลแล้วติดเชื้อได้ ตามธรรมชาติเขาจะต้องขึ้นมาบนที่แห้งบ้าง แล้วจะไม่มีตะไคร่เกาะครับ ตามภาพที่เอามาให้ดูครับ

img_5542.jpg

ความเห็นที่ 15

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากเลยคับ คุณตุ้ม
ใช่คับผมให้เค้าอยู่ในน้ำตลอดเลย อิอิ เด๋วจะลองหาอารัยใส่ลงไปให้มันขึ้นมาอาบแดดได้คับ
ขอบคุนมากคับ

ความเห็นที่ 16

เราก็เลี้ยงตัวน้อยๆเท่านี้แหละ เก็บมาจากข้างถนนมันกำลังข้ามถนน ซื้ออาหารเม็ดให้กิน ตระไคร้น้ำ ลูกน้ำ เราเอามานอนด้วยกันทุกคืน เวลาไปเรียน หรือ ให้กินอาหารก็ใส่กะละมัง ใส่น้ำน้อยๆครึ่งตัวมัน เดี๋ยวมันก็เดินงับๆๆไปเอง ตอนนี้ก็โตสามนิ้วแล้ว รักมันมากๆๆ

ความเห็นที่ 17

ได้เต่าตัวน้อยมาตัวประมาณใหญ่กว่าหัวนิ้วโป้งมือหน่อยเดียวเลยสงสารอยากเลี้ยงไว้เลยให้มันอยู่ในกะละมังน้อยแร้วก้อน้ำนิดเดียวเอาผักบุ้งให้กินแร้วมันจะเป็นไรมั้ยครถ้ามีวิธีที่เลี้ยงเต่านาก้อให้คำแนะนำด้วยนร๊คร๊sad

ความเห็นที่ 18

อาิทิตย์ก่อนได้มาตัวนึงค่ะ  ตัวประมาณ 5 เซ็นได้ น่าจะมาหลายตัว มีคนเห็นว่าโดนรถทับไป 2 ตัว ตัวนี้รอดเดินเข้ามาที่บ้านค่ะ น้องหมาเอามากัดเล่น พอเห็นเลยแยกออกมา แต่เค้าเลือดออกที่กระดอง เลยไม่กล้าเอาเค้าแช่น้ำ ใส่ไว้ในกล่องพลาสติก ใส่น้ำนิดหน่อย ให้อาหารเม็ดของปลา วันแรกเค้าก็เดินได้บ้าง ต่อ มาก็นิ่ง ซักพักถึงรู้ว่าเค้าตายซะแล้วค่ะ รู้สึกแย่จังเลย crying

ความเห็นที่ 19

ตอนนี้เลี้ยงอยู่2ตัวค่ะ ตัวแรกเลี้ยงมาได้ปีหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่วางใจเอาไปปล่อยเพราะเค้าคงหาของกินเองไม่เป็น อีกตัวคุณแม่ไปเก็บมาจากข้างทางแถวตลาดค่ะ ตัวยังเล็กอยู่เลยค่ะ แต่ว่าไม่รู้ว่าควรจะจัดที่อยู่ให้เค้ายังไงดีตอนนี้เจ้าตัวใหญ่เองก็ยอมกินอาหารจากมือแล้วด้วย เมื่อเีร็วๆนี้เจอปลิงเกาะอยู่ที่กระดองด้วยล่ค่ะไม่รู้ว่ามาจากไหน เพราะต้องเปลี่ยนน้ำให้เค้าอาทิตย์ละครั้งก็เลยเห็นเข้า จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ ส่วนเรื่องอาหารเพราะอยู่ในเมืองจะไปหาซื้อหอยมาจากไหนก็ไม่ได้ เลยให้เค้ากินอาหารปลาไปก่อน ทีแรกก็ให้กินอาหารเต่าค่ะแต่เพราะว่าเค้าตัวใหญ่แล้วก้กินเยอะขึ้นด้วยเลยต้องให้กินอาหารปลาที่ถูกลงมาหน่อยอยากได้คำแนะนำหน่อยน่ะค่ะ

ความเห็นที่ 20

พอดีพ่อไปเจอลูกเต่าไทยมาอะค่ะ ที่สะพานพุท ตัวมันเล็กแค่หัวแม่โป้งมือเองค่ะ กลัวมันตายเลยเอามบเลี้ยงไว้ แต่มันไม่ยอมกินอะไรเลยมา2วันแล้วค่ะ ต้องให้อะไรมันกินดีค่ะ เพราะถ้าปล่อยไปไม่น่าจะรอด

ความเห็นที่ 21

ได้เต่านามาวันนี้เองค่ะ  ตัวเล็กมากๆๆ  แต่น้องเต่าไม่ยอมทานไรเลยน่าเป็นห่วงมาก  ทำไงดีคะ  ไม่รู้คลานมาจากไหนเกือบโดนคนงานเหยียบ