ประหลาด! ทัพปลาดุกนับหมื่นโผล่ริมโขง ชาวนครพนมแห่จับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ภาพไม่ชัดอย่างแรง เข้าไปดูโปรไฟล์รูปถึงได้รู้ว่า
ใช้กล้องฟูจิโปรซูมเมอร์เชียวนะ แต่ดันไปตั้งชดเชยแสงไว้ -3.3 จะบ้าตาย

มองๆ ดูเหมือนปลาช่อน+ปลาดุก
เป็นไปได้ว่าปลาดุกในที่เลี้ยงหลุดลงแหล่งน้ำ แล้วไปไหนกันไม่ถูก เหอๆๆ

553000014175802.jpg

ความเห็นที่ 2

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
553000014175802.JPEG

553000014175803.JPEG

blank.gif
blank.gif
นครพนม - เกิดเหตุการณ์ประหลาดในรอบ 50 ปี ทัพปลาดุกหลายหมื่นตัวโผล่ริมฝั่งโขงเทศบาลเมืองนครพนมชาวบ้านแห่จับขายและนำไปบริโภค
       
       วันนี้ (23 ก.ย.) ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นที่บริเวณท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขงหลังสวนเทิดพระ เกียรติเทศบาลเมืองนครพนม ชาวประมงและชาวบ้านในเขตเทศบาลจำนวนมากมารุมจับปลาดุกจนแน่น ขนัดท่าน้ำหลังเกิดเหตุการณ์ประหลาดมีทัพปลาดุกจำนวนมากหลายหมื่นตัวโผล่ เล่นน้ำบริเวณท่าน้ำ ซึ่งปลาดุกที่ชาวบ้านจับได้ๆบรรทุกใส่รถสามล้อและรถปิ๊กอัฟนำกลับบ้านหลาย เที่ยวเพื่อนำไปจำหน่ายและบริโภคที่บ้านถือว่าเป็นลาภลอยน้ำมา
       
       นางพิศสมัย ด้วงสงค์ โดยชาวประมงและชาวบ้านที่มาจับปลากล่าวถึงเหตุการณ์ประหลาดทัพปลาโผล่ครั้ง นี้ว่าได้มีชาวบ้านมาขุดหาใส้เดือนริมตลิ่งโขงไปเป็นเหยื่อใส่เบ็ดปลาในทุ่ง นาและพบปลาดุกจำนวนมากโผล่เล่นน้ำจึงกลับบ้านนำแห่มาขว้างจับปลาดุกแต่จับ เท่าไหร่ก็จับไม่หมด นำบรรทุกรถสามล้อกลับบ้านไปขายหลายรอบที่บ้านน้อยใต้เทศบาลเมือง
       
       จนกระทั่งชาวบ้านและชาวประมงทราบข่าวต่างแตกตื่นนำอุปกรณ์มาแย่งกัน จับปลาได้จำนวนมากหลายหมื่นตัว โดยชาวประมงในลำน้ำโขงกล่าวว่า เหตุการณ์ประหลาดนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 50 ปี ที่จะเห็นพบเห็นทัพปลาดุกมารวมตัวเล่นน้ำจำนวนมากขนาดนี้

ความเห็นที่ 3

ไม่รู้ว่าเป็นปรากฏการณ์อะไรตามธรรมชาติที่มาครบวงจรมันหรือเปล่า อาจมีความสำคัญ อาจเป็นการวางไข่ การอบยพ ฯลฯ

เห็นข่าวเหมือนจะจับกันเอามันส์ เอาเยอะเข้าว่า ถ้าไปกระทบอะไรกับมันคงน่าเสียดาย ซึ่งถ้าจับกันแค่พอกิน ผลกระทบก็จะลดลง

ความเห็นที่ 4

ในสมัยเด็กๆ ผมเคยนั่งตกปลาในคลองที่อยู่กลางนาตอนช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้  เชื่อมั๊ยครับ  เบ็ด 2 คันที่ทำจากไม้ไผ่เหลาของผม  ทำให้ผมคว้าคันเบ็ดแทบไม่ทัน  เมื่อเบ็ดที่เกี่ยวไส้เดือนลงสู่ผิวน้ำ คันนี้ยังปลดปลาไม่เสร็จ  อีกคันผมต้องรีบจับไว้ก่อนไม่งั้นปลามันดึงคันเบ็ดหายลงน้ำไปแน่  เรียกว่าเกี่ยวเหยื่อหย่อนปุ๊ป! กินปั๊บ!ๆๆๆ  ภาชนะที่ผมเอาไปใส่ปลาเต็มจนล้น  ต้องไปเดินหาถุงพลาสติกริมถนนเอามาใส่ปลา  เอาถุงมากี่ใบก็ไม่พอใส่  จนผมยอมแพ้บอกพวกมันว่า ฉันพอแล้ว  ไม่ตกพวกแกแล้ว เพราะตกปลาจนล้าเลยหล่ะครับ  ได้กินปลาไปหลายมื้อ  ปลาที่กินเบ็ดผมคือ ปลาดุก ล้วนๆครับ ที่นึกถึงทีไรก็ทำให้ผมเมามันส์ในอารมณ์มากสุดๆๆๆๆๆ

จากข่าวนี้เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่ผมเคยเจอ  ซึ่งผมคิดว่าไม่ไช่เหตุการณ์ประหลาดอัศจรรย์อะไรหรอกครับ  อาจเป็นธรรมชาติของปลาดุก  เพียงแต่ครั้งนี้มีจำนวนมากมายเท่านั้นเองครับ

 

(เรื่องจริงในวัยเด็ก เล่าสู่กันฟัง)

ความเห็นที่ 4.1

เล่าบ้าง ประมาณปี 39 เคยไปตกปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา เกิดเหตุการณ์แบบคุณ st99 เช่นกัน ใช้เบ็ดรอกหรือผมเรียกเบ็ดฟรั่ง ประมาณว่าตีเบ็ดไป เหยื่อยังไม่ถึงก้นแม่น้ำ ก็มีปลากินเหยื่อแล้ว ใช้เบ็ด 3 คัน ตกไม่ไหว เพราะแกะปลาไม่ทัน ปลาที่กินเป็นยี่สกขนาด 2-3 กิโลกรัม ผสมกับนวลจันทร์ขนาดใกล้เคียงกัน  คนปตกกันมาก แบกปลาขึ้นฝั่งแม่น้ำกันไม่ไหว ต้องไปเรียกแม่ค้าปลามาซื้อกันตรงนั้น  อาผมบอกว่า มันคือปลาโห่ และอธิบายว่า มันมารวมกลุ่มกันผสมพันธุ์และวางไข่ แต่พวกเราบังเอิญไปเจอเข้าครับ