ถ่ายงูมาเมื่อเช้าครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ต่อครับ

dsc09865.jpg

ความเห็นที่ 2

ต่อครับ

dsc09865.jpg

ความเห็นที่ 3

สุดท้าย

dsc09866.jpg

ความเห็นที่ 4

ยังไง ๆ ผมก็ยังไม่กล้าเหมือนเดิม (ใกล้กว่านี้)

ความเห็นที่ 4.1

ขอสอบถาม ไม่ทราบว่าถ่ายที่ไหน เมื่อไหร่ครับ

พอดีมาใหม่ ไล่ดูแล้วยังไม่ทราบเลยถามมา อยากทราบการกระจายของมันน่ะครับ
ผิดกาละเทศะอย่างไรแนะนำด้วยครับ

ความเห็นที่ 4.1.1

งูชนิดนี้พบเฉพาะทางใต้ครับ 

ความเห็นที่ 5

งูหลามปากเป็ด สวยงามมากครับ 

ความเห็นที่ 6

น่ารักอ่ะ laugh

ความเห็นที่ 7

กรี๊ดดดดด น่ารักมากกก

ความเห็นที่ 8

น่ารักจัง งูตัวสั้นๆ ดุไหมครับ

ความเห็นที่ 9

สวยมาก!

ความเห็นที่ 10

ขอความรู้ด้วยครับ   ตัวในรุป มัน ต่างจาก พวก Ball Python อย่างไรครับ เห็นสั้นๆ เหมือนกัน
 

ความเห็นที่ 10.1

ก่อนที่ผมจะตอบ อยากให้ลองมองอีกครั้งแต่เปลี่ยนมุมมองเป็น มันเหมือน ball python ตรงไหน นอกจากตัวสั้นๆ ผมเชื่อว่าจะได้คำตอบระดับนึงเลยขอรับ

ความเห็นที่ 10.2

เพราะอยากรู้จึงถาม แค่สนใจงูตัวนี้เท่านั้น   ไม่ใช่ถามส่งเดช

ถ้าไม่อยากตอบก็ไม่เป็นไรครับ  ผมรู้ว่าท่าน เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องงู  อ่านกระทู้ท่านมาหลายครั้งแล้วด้วย   ถ้าคิดว่าถามไร้สาระก็ผ่านไปด้ครับ  ผมไม่ได้เจาะจงถามท่าน

 

ผมจบ วิศวะ+บริหารมาครับ ไม่ได้เชี่ยวชาญ สัตว์เลื้อยคลาน อยู่ในเว็บนี้มาก็นานตั้งแต่บ้านเก่า  ถ้าผมแยกออกคงไม่ถามครับ

ขนาดเอารุปที่หาได้จาก เว้บ อื่นมาเทียบ ผมยังแยกออกได้แค่ว่า ลายไม่เหมือนกันเท่านั้น เพราะสรีระ มันอวบอ้วนเหมือนกัน  จึงเป็นเหตุให้ถาม

 

ถ้าอย่างไร ถ้าท่านอื่นจะกรุณา ตอบ ขอขอบคุณไว้ก่อนนะครับ
 

piedball_ballpython.jpg rt03520_1.jpg

ความเห็นที่ 10.2.1

ใจเย็นครับท่าน คำพูดคุณ knotsnake อาจดูเหมือน "เอ๊ะ..มันเหมือนกันตรงไหน ทำไมไม่รู้ ? "   จริง ๆ พี่เขาต้องการให้ฝึกสังเกตุด้วยตนเองก่อนครับ มันจะได้ประโยชน์และจำนานกว่า  และบางครั้งเขาก็ไม่รู้จะอธิบายอย่างไงให้มันง่าย

ผมเองก็โดนประจำ จากสัตว์หลายตัว  เมื่อผมไม่เห็นความต่าง ก็บอกตรง ๆ ไปเลย ว่าลองเทียบจากหลายรูปแล้ว แต่ผมไม่เห็นความต่าง พี่เขาก็อาจจะบอกชี้เฉพาะต่อไปว่า ลองดูตรง.. หัว หาง เกล็ด รูปแบบลาย..สิ มันต่างไหม   หากยังไม่เห็น เดี๋ยวพี่เขาก็อธิบายให้ทราบครับ

ผมขอรับรองว่าในกระดานข่าวแห่งนี้ ไม่มีเหตุการณ์ ประเภทว่า เรื่องแค่นี้ทำไมเอ็งไม่รู้ หรือบอกหลายครั้งแล้ว เองไม่รู้ข้าไม่บอก

 

ผมลองดูบ้างนะครับ

จาก google ล้วน ๆ ผมลองใช้คำว่า blood phyton และ ball phyton หารูป  สังเกตุเอง ผมว่าเกล็ดหัวของหลามปากเป็ด มันขนาดใหญ่ แบ่งซ้ายขวาชัดเห็นจนเป็นเหมือนร่องที่หัว  ส่วนเจ้า ball มันมั่ว ๆ

หัว blood phyton

หัว ball phyton

 

สุดท้าย หากผมผิด ด้วยประการใด ๆ พี่เขาก็มาแก้ให้ครับ

ความเห็นที่ 11

กรี๊ด ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สวย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความเห็นที่ 12

ถ้าคนอื่นเข้ามาเห็น web นี้คงจะหาว่าพวกนี้ท่าจะบ้า เห็นงูแล้วกรี๊ดบอกว่าสวย น่ารัก

 

บ้าแน่ ๆ 55

 

แต่ก็น่ารักจริง ๆ เนอะ

ความเห็นที่ 13

พี่น๊อต ตอบเพียงเพราะต้องการให้ใช้การสังเกตภายนอกตัวงู ก่อนจึงถาม

เพราะงูทั้ง 2 นั้นอยู่กันคนละซีกโลกเลย แค่อยู่ในกลุ่มเดียวกันคัรบ

หากเป็นผม ผมจะแนะนำคุณ Ruby eye white ว่าดูจากชื่อภาษาไทยครับ ปากเป็ด....

ลองเทียบกับงูบอลดูครับ ส่วนนอกจาก ความยาว เกล็ดหัว ริมฝีปาก อะไรพวกนี้พี่ท่านคงต้องมานั่งดูเอา หากสนใจ

อันสุดท้ายนี้ คนที่ไม่จบอะไรเลยก้สามารถทำได้ครับ

ความเห็นที่ 13.1

อ้าว  ผมมัวแต่หารูปเที่ยบ เจ้าพรุมาตอบแล้ว 555

ความเห็นที่ 13.2

เอ็งหน่ะ ไม่จบซะทีเจ้าพรุ เรื่องใส่ร้ายป้ายสีเนี่ย

ความเห็นที่ 13.3

ไม่ได้หาเรื่องนะครับ 

ถ้าผมถามว่า ความเครียด และ ความเค้น มันต่างกันอย่างไร นำไปใช้ต่างกันอย่างไร  นอกจากเขียนไม่เหมือนกัน

หรือ งบดุล กับ งบกำไร ขาดทุน ใช้ต่างกันอย่างไร 

ท่านจะตอบผมได้ไหม

ของแบบนี้มันอยู่ที่พื้นฐานครับ ว่าใครมีพื้นฐานอย่างไร   เข้าใจว่าศึกษาแล้วก็อาจจำแนกได้   เหมือน งูเหลือมแตกต่างจากงูหลาม    

 

ถ้าไม่อยากตอบ ก็ผ่าน  ไป  บอร์ดนี้มีสมาชิกหลายท่าน อาจมีผู้สละเวลามาตอบก็ได้ หรือไม่อยากพิมพ์ยาวๆ    ก็ ชี้แนะไว้ก็ได้ ผมไปหาเองได้    แต่ขอว่าอย่าแค่ แสดงตนว่า เป็นผู้รู้แต่ไม่ตอบ  คำถาม  เพราะมันจะไม่ได้ประโยชน์อันได แก่ผู้ใดเลย  นอกจากเปลื่องเนื้อที่ ของบอรืดครับ

 

ขอบคุณ คุณพรุ สำหรับคำชี้แนะ ผมไปต่อยอดเอาก็ได้  

 

ความเห็นที่ 13.3.1

ก่อนอื่นผมขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิด ตีเจตนาของผมผิด แล้วที่มีคนแนะนำว่าผมน่าจะพิมพ์ให้ดูอ่อนกว่านี้ (ก็ขอบคุณเช่นกัน) แต่คำนั้นผมอ้างมาจากประเด็นที่สงสัยข้างต้น

ผมเองก็ไม่ได้รับรู้ว่าใครจบอะไรมา แม้แต่ผมเองก็ไม่ได้จบเรื่องงูมาเช่นกัน แต่พอผมรู้ด้วยวิธีการของผมและผมเห็นว่ามีประโยชน์ต่อตัวผู้เรียนรู้คนอื่นๆจึงนำมาใช้ อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมใช้วิธีนี้เนื่องจากผมเป็นคนขี้เกียจคนหนึ่ง เมื่อวานงานก็ยังยุ่งๆ เลยอยากให้ลองสังเกตเองก่อนเพื่อตัดประเด็นที่ชัดเจน (แต่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นลักษณะจำแนกจริงๆ) ออกไปก่อน แล้วในที่สุดก็จะเหล็อประเด็นเล็กๆให้ผมพิมพ์ต่อไม่มากนัก

ส่วนความแค้น งบดุลอะไรเหล่านั้นมันก็ทำนองเดียวกันกับความต่างของงูที่อยากรู้ (แต่งูนี่เป็นภาพรูปธรรมที่แสดงเปรียบเทียบโดยไม่ต้องนิยามได้) ถ้าผมอยากรู้ก็คงต้องเริ่มจากความหมายทั่วไปของมันก่อน ซึ่งคำเหล่านี้ที่จริงเป็นนามธรรมด้วยซ้ำ แต่เป็นนิยามที่กำหนดจากคน ความหมายก็คงต่างกัน แต่ถ้าไม่เห็นระบบบัญชีก็อาจจะนึกไม่ออกเลยว่ามันต่างกันอย่างไร (สำหรับผม) แต่ถ้าเอามาให้ผมดูบัญชีต่างๆเปรียบเทียบกัน ผมเชื่อว่าผมบอกได้ว่ามันต่างกันอย่างไร (ระดับหนึ่ง) ซึ่งอาจจะเพียงพอในการแยกแยะ แต่ถ้าเห็นต่างแต่รู้สึกว่ายังไม่เพียงพอผมจึงเริ่มถามจากประเด็นที่สงสัยเฉพาะลงไป แต่..ถ้าผมจับประเด็นผิด ผมก็เชื่อว่าคนที่รู้สามารถแนะนำให้ผมตั้งหลักใหม่ได้ ซึ่งอาจเท่ากับนับหนึ่งใหม่เลยก็ได้

ขอบใจน้องพรุฯ ที่แนะทางให้ต่อยอดไปแล้ว

ความเห็นที่ 14

อะไร รี ไผ่ 555

ความเห็นที่ 15

ผมจบบริหารทั้งตรี ทั้งโทเลยครับ ตอนมัธยมก็เรียนศิลป์ภาษา แต่รักชนะทุกอย่าง (ว่าไปนู้น) 

ความเห็นที่ 16

ความรู้สึกว่าประมาณว่าอารมณ์มันคล้ายๆ กับบอลไฟธอนใช่ไหมครับผมก็คิดเช่นเดียวกัน แต่ถ้ามีคำถามต่อเรามีหนทางเลือกสามทางคือ 1.ถามเลยว่าต่างยังไง 2.ลองไปสืบค้นเองซิว่าต่างกันตรงไหน 3.ไม่สงสัยต่อดีกว่า

ที่นี่ไม่มีใครว่าใครหรือดูถูกอะไรกันหรอกครับ ปัญหาของผู้ที่ให้ความรู้คือทำอย่างไรถึงจะให้คนที่สนใจเข้าใจ แล้วก็สามารถเรียนรู้เพื่อที่จะเข้าใจหรือต่อยอดได้ ไม่ใช่การจดจำหรืออ่านฟังเฉยๆ ดังนี้จึงเป็นวิธีสอนของพี่น๊อตที่จะไม่บอกออกมาทั้งหมด จะให้ผู้ที่สนใจลองพิจราณาและศึกษาด้วยตัวเองก่อน ถ้าหากว่าไปผิดทางผู้สอนก็จะได้ชี้นำหรือบอกได้ถูกครับว่าควรจะพิจารณาตรงไหน ควรเริ่มจากตรงไหน พอเราเข้าใจจนสำเร็จนั่นแหล่ะ มันจะเป็นการต่อยอดไปได้อีก มองบวกเข้าไว้เนอะ พี่น้องชาวสยามทั้งนั้น cool

ความเห็นที่ 17

ว่าแล้วก็แอบดูดวิชาจากพวกข้างบน เหอๆๆ cheeky

ความเห็นที่ 18

ขออนุญาติครับ ผมก็เป็นอีกคนที่อยู่กับเวปนี้มานาน แต่ไม่ได้หน้าไมค์ อยู่แต่หลังไมค์ มาอ่านเอาความรู้ตลอด ผมว่าเรื่องของเรื่องคือ ภาษาของคุณน๊อตอาจจะดูห้วนไปตรงคำที่พูดว่า "มันเหมือน ball python ตรงไหน นอกจากตัวสั้นๆ" ผมว่าลองเปลี่ยนคำพูดให้ดูน่ารักขึ้นหน่อยเป็น "มันไม่เหมือน ball python นะครับ ยังมีความแตกต่างกันหลายที่ ลองสังเกตดูนะครับ" ผมว่าคนอ่านอาจจะดูเบาลงมาหน่อยนะครับ คืออารมณ์คนถามเขาอาจจะน้อยใจ พี่  Ruby Eyed White อย่าเพิ่งโมโหนะครับ เราพี่น้องกันทั้งนั้นเลย ที่ผมเรียกพี่เพราะว่าผมยังไม่จบครับ อิอิ หลายคนหลายความคิดหลายอารมณ์ต้องเข้าใจกัน มีอะไรไม่เข้าใจกันก็ต้องรีบปรับความเข้าใจ เมืองไทยจะได้น่าอยู่กว่าทุกวันนี้ครับผม ^^V

ความเห็นที่ 18.1

ผมค่อนข้างแน่ใจว่าพี่นอต แนะให้เปลี่ยน หลามปากเป็ด ต่างกับ บอลไพธ่อนตรงไหน กลายเป็น มันเหมือนกันตรงไหน มากกว่า ซึ่งอาจจะได้คำตอบอีกมุมหนึ่ง

ถ้าคนมึน หรือ แปลไม่ดี อาจจะเข้าใจว่าหาเรื่องได้ครับ ซึ่งผมค่อนข้างแน่ใจว่าตอนแรก คุณ Ruby ฯ ยังไม่เข้าใจที่พี่นอตสื่อมากกว่า 

ความเห็นที่ 19

ดุเดือดดี เจ๊หวีก็ไม่รุ้หรอกว่าต่างกันตรงไหน ดูไม่เป็นเหมือนกัน ว่าเเต่เอาไปทำซอด้วงได้ไหม หรือว่าซอด้วยเนี่ยต้องหนังงูหลาเท่านั้น ว่าจะขึ้นหนังใหม่สักหน่อย เเต่ยังไม่ได้หาเลย หุหุ

ความเห็นที่ 19.1

เจ๊คร๊าบบ.......เวปอนุรักษ์นะครับ กร๊ากๆๆๆๆๆๆๆ cheeky (แอบแซว)

ความเห็นที่ 19.1.1

นี่ๆๆๆ แซวเจ๊น่ะ ระวังเจ๊เอาหนังไผ่พี่ไปขึ้นหน้าซออู้แทนนะ หรืออาจจะพาลไปถึงหน้ากลองทัด

ความเห็นที่ 20

ไม่ว่าเค้าจะเป็นใคร ชื่ออะไร อย่างน้อยเค้าก็อยู่ร่วมโลกกับเรา (ปล่อยเข้าป่าไปเรียบร้อยแล้วครับ)ผมทำได้แค่นี้ครับ

(ขอบคุณพี่นณณ์ที่ได้ให้รู้จักชื่อ และ พี่ knotsnake ที่พยายามชี้แจง และแอบมาที่ผมในสภาวะที่ไม่พร้อมเลย ขอโทษ หนึ่งที่ไม่ได้ไปงานแต่งงานทั้งๆที่อยู่ใกล้ และทุกๆคนด้วยครับ)  

ความเห็นที่ 20.1

วันนั้น ไอ่เราก็ย่ามใจกะเรียกพี่ พอไล่อายุกัน กลายเป็นเราอายุมากกว่าซะงั้น อย่างไรก็ตามผมก็ยังไม่ยอมแก่นะขอรับ อิ อิ

ความเห็นที่ 20.1.1

แต่พี่ท่านก็ไม่แก่จริงๆนะ ยืนยัน อิอิ

ความเห็นที่ 21

หลักการจำแนกชนิดสัตว์มันมีทางแค่สองทาง แล้วอยู่ที่ว่าเราต้องการอะไร แล้วจึงเลือกทางเดินแรกก่อนไปทางที่สอง คือ มันเหมือนกันอย่างไร และมันต่างกันอย่างไร

หากเราต้องการรู้ว่ามันต่างกันไหม ก็ลองมาหาจุดต่างว่ามันมีอะไรต่างกันบ้าง หาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้(ในตอนนั้น) แล้วจึงมาหาความเหมือน ก็จะได้คำตอบว่ามันต่างกันจริงหรือเปล่า ถ้าความเหมือนมีนัยสำคัญกว่าก็อาจสรุปได้ว่าความต่างที่เราเห็นนั้นเป็นเพียงความผันแปรภายในชนิด

หากเราต้องการรู้ว่ามันเหมือนกันอย่างไร ก็แค่หาความเหมือนออกมาก่อนแล้วมาหาความต่าง ซึ่งในคู่เดียวกันจะได้ผลสุดท้ายเหมือนกันเสมอ เพียงแต่เราตั้งหลักจากลักษณะที่สนใจก่อน(เหมือน/ต่าง) เราจะมีสมาธิในการดูมากกว่าเท่านั้นเอง

หลักการนี้สามารถใช้ได้กับทุกสาขานะครับทั้งสัตว์ พืช สิ่งของ คน ภาษา ศิลปะ เศรษฐศาสตร์ บริหาร ฯลฯ หากสงสัยว่ามันเหมือนหรือต่างกันอย่างไรในเบื้องต้น ส่วนระดับลึกลงไปก็คงต้องพึ่งพาคนที่รู้มากกว่าต่อไป

ความเห็นที่ 22

 

ผมไม่ขอต่อความยาวนะครับ  ใครจะตอบหรือไม่ตอบก็ได้

 

ขอแบบเข้าประเด็นเลย จุดประสงค์ที่ผมถามเป็นแบบนี้ครับ  ก็ไม่คิดว่ากระทู้จะบานปลายได้แบบนี้

คือ

        ถ้าผมเจองู แบบในรูป  ของคุณ aha  กำลังเลื้อยข้ามถนนเช่นกัน แว๊บแรก ผมจะแยกแบบทันที ทันใด ได้อย่างไรว่า  ที่เลื้อยผ่านคือ Blood python  ซึ่งเป็นงูประจำถิ่น   หรือเป็น ball python ซึ่งเป็น เอเลี่ยนที่มีใครไม่รู้มาปล่อยไว้   ถ้ามีความสามารถ จะได้ช่วยจับไว้ 

ผมก็แค่อยากได้คำตอบ แค่ สั้นๆ เหมือน งูหลาม ลายที่หัวเป็นคล้ายลูกศร งูเหลือมลายเป็นขีด แค่นี้พอ   ไม่ได้ต้องการ ถึงขั้นที่ว่า ดูการเรียงตัวของเกล็ด ว่าไม่เหมือนกันอย่างไร    ขอคำตอบแบบเอาไปใช้ได้ ผมจะได้จำไว้ว่าจะสังเกตุอย่างไร  หรือ อย่างวันก่อนผมโพส เรื่อง วาฬ ในหมวดปลา ก็มีสมาชิกมาทักว่า ผิดหมวด เพราะวาฬ เป็นสัตว์ เลี้ยงลูกด้วยนม  ก็แค่นั้นจบ

        เพราะบอร์ดนี้ บุคคลทั่วไปเข้าถึงได้  ท่านที่มีความรู้มากกว่าผู้อื่น ควรระลึกไว้ว่า คนถาม อาจเป็นคนที่ไม่รู้อะไรเลย เพียงแค่ Search มาเจอ และอยากรู้ หรือ  อาจเป็น เด็ก หาข้อมูลทำรายงาน ส่งครู     ยกตัวอย่าง  เรื่องที่น้องที่อัมพวา คนที่ค้นพบ แมงมุงม่ายน้ำตาล  สมมุติถ้าวันนั้นเค้ามาถามที่บอร์ดนี้ ว่า  จะแยกแมงมุง ม่ายน้ำตา่ล ออกจากแมงมุม พื้นบ้าน ได้อย่างไร แล้วโดนคำตอบแบบที่ ท่านทำ     ผมว่าคงไม่มีการค้นพบจนเป็นข่าวใหญ่โต เมื่อ สองปีก่อน หลอกครับ 


 

ความเห็นที่ 23

ขอบคุณครับ.. ผมไม่แน่ใจว่าท่านได้อ่านที่ผมตอบไว้ทั้งหมดหรือเปล่า หรือเห็นแค่ คห. หลังสุดนี้ถึงได้ตอบแบบนี้

งั้นผมก็ตอบสั้นๆตามประเด็นที่ท่านชี้เฉพาะมาเลย ก็คือดูลายที่หัวนั่นแหละครับ หลามปากเป็ดหัวเป็นสีพื้น ส่วน ball python หัวสีพื้นแล้วมีขอบสีสว่างกว่า

ความเห็นที่ 23.1

นั่นแหละครับ ที่อยากได้

ขอบคุณ สำหรับคำตอบครับ

ช่วงที่ก่อนพิมพ์ นี่ก็ไปหาดูก็เป็นดั่งว่าครับ  

ยืมรูปด่านล่างมาจาก เว็บ ninekaow

pic-20050526204543.jpg pic-20050526204632.jpg

ความเห็นที่ 24

ถามแบบขี้เกียจ......ต่างกันยังไง?

ตอบแบบขี้เกียจ......ดูเอาสิ!

ติดตามกระทู้.....ขยันมาก..มันส์?!?!?!?

ไอ่กระผมก็ติดตามสยามฯ มานาน ถ้าอ่านแต่ละคำตอบของน้าเค้ากระทู้เก่าๆ ก็จะพบว่า ตอบได้กวนทายาทดี แต่เมื่อมองย้อนกลับมาที่ตัวเองจึงพบว่า คำตอบของน้าเขาสอนให้มองด้วยความอยากเรียนรู้ ไม่ใช่แค่อยากรู้ เพราะตัวผมเองก็มีอารมณ์ขี้เกียจที่จะไปขวนขวายหาคำตอบ รอผู้รู้มาป้อนให้ดีกว่า น้าก็ดั๊นไม่ยอมตอบ บอกให้ไปลองสังเกตเองเสียอีก

ลป.น้าแกตัวจริงเล่นลิ้นไม่เก่ง ตรงๆ จริงใจดี ฟันธง!!!

ความเห็นที่ 25

เป็นอะไรไหมครับ  ถ้าจะขอโอกาศ นี้ เสนอแนะบางอย่าง

คือ เนื่องจาก บอร์ดนี้ เป็นบอร์ดเปิดก็จริง แต่ สมาชิกเข้ามาอ่านจะรู้กัน กลายๆ ว่าใครถนัดเรื่องใด หรือ ใครเชี่ยวชาญ กว่าใคร   ผลก็คือ ทำให้  ไม่มีใครกล้าตอบ หรือ ฟันธงลงไป  ในคำถามที่ ไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจน        ที่เห็น ส่วนมากจะ ตอบ ว่า  ผมว่า น่าจะเป็น  ......  นะ  แต่รอ พี่ .... มาตอบดีกว่า   สุดท้าย จะเหมือนห้องเรียนสมัยเก่า ที่ไม่มีใครกล้าถามครู  เวลาครูถามก็ไม่มีใครกล้าตอบ

ยกตัวอย่างกระทู้นี้ กับคำถามของผม   ถ้าไม่ได้เกิดเรื่องกันก่อน สมมุติว่า  ท่าน Knotsnake  ไม่ได้เข้าบอร์ดมาตอบ  หรือ เข้าป่าสำรวจ หรือ ไปต่างประเทศ  ซักระยะ   จะมีใครมาตอบก่อนไหม       ความผิดไม่ได้อยู่ที่ผู้รู้มากกว่านะครับ(เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันอีก)  แต่ อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ เวลาใช้บอร์ด นี้แล้วไม่เกร็ง เหมือนห้องเรียนสมัยก่อนครับ 

ควรจะเป็น คนถามกล้าถาม (ผิดถูก ก็ว่ากันไป )

คนตอบกล้าตอบ ( ผิดถูกก็ว่ากันไป )  และ

คนที่รู้จริงหรือ คนตัดสิน กล้าฟันธง โดยรู้จริง

ขอบคุณที่อ่านครับ 

ความเห็นที่ 25.1

ขอแสดงความเห็น

           ผมไม่ค่อยได้ตอบชื่อสัตว์ หากมีโอกาสตอบก็มักแสดงความไม่มั่นใจ เพราะผมเห็นว่า หากตอบไปแล้วผิด อาจเกิดการนำข้อมูลที่ผิดไปใช้ในการศึกษา โดยเฉพาะเวบที่ดูน่าเชื่อถือ มีการใส่ชื่อวิทยาศาสตร์หรือเป็นเวบที่มีกลุ่มผู้สนใจเฉพาะทางอยู่มาก  กว่าจะมีคนมาแก้ไขให้ถูก ก็ผ่านไปซักระยะ และหาก เราไม่เคยเข้ากระดานนั้นมาก่อน ก็ไม่รู้ว่าใครน่าเชื่อถือกว่าใคร ยิ่งงงไปอีก ในกรณีที่มีหลายความเห็น

          ผมยกตัวอย่าง ช่วงระยะแรกที่ผมสนใจอึ่งกรายพม่า ผมลองหารูปจากเวบหรือกระดานข่าวต่าง ๆ กลายเป็นว่า รูปอึ่งกรายข้างแถบ ในตอนแรกมีผู้มาระบุว่า เป็นอึ่งกรายข้างแถบ แต่ผ่านไปไม่นานก็มีผู้มาระบุว่าเป็นอึ่งกรายพม่า  ตามไปอ่านทีหลัง ไม่เคยศึกษามาก่อน รับรอง งง !!!

          อันนี้เป็นสาเหตุหลักของผม ที่รู้สึกเกร็ง ในการตอบคำถาม เลยใช้ "น่าจะ.. คิดว่า.. cf "  แต่ผมก็ยังหน้ามึนตอบ เพราะหากเราผิดตรงไหน ผู้ที่ถนัดกว่า จะได้มาชี้จุดบกพร่องได้ตรงจุด

"ไม่มีนักรบคนใดไร้บาดแผล"

        

ปล. รูปที่เจ้าของกระทู้เอามาให้ดู ชัดเจนดี ชอบ ๆ

ความเห็นที่ 25.2

เชื่อเถอะว่า ธรรมเนียมที่นี่ คนที่อยู่มานาน ไม่มีการมั่ว ส่วนมากก็ไม่ได้เกร็งอะไร

เพียงแต่ ถ้าไม่แน่ใจชัวร์ๆ จะใส่คำว่า "คิดว่าเป็น" "น่าจะเป็น" เอาไว้

และถ้าสัตว์กลุ่มนั้นมีคนที่ฟันธงได้แม่นกว่า เขาจะบอกว่า "ลองรอคุณ...ตอบก่อน" ก็เรื่องของเขา

เพราะจุดหมายคือ ไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาด แค่นั้นแล

ผมถามคำถามเดิม ตัวเดิมๆซ้ำๆซากๆอยู่บ่อยไป และก็เคยตอบคำถามเดิมๆซ้ำๆซากๆอยู่ประจำเช่นกัน เพราะการจำแนกสัตว์พวกนี้ บางทีมันก็ไม่ง่าย ยิ่งถ้ามีการแปรผันของลวดลายด้วย ยิ่งต้องเป็นผู้ที่สนใจเจ้ากลุ่มนั้นจริงๆจังๆทีเดียว

จนบัดนี้ กับแค่ "ปาดบ้าน" ผมยังไม่มั่นใจเลย เพราะปีหนึ่งจะเห็นตัวจริงแล้วไปนั่งดูมันชัดๆ สักทริปสองทริป ยังไม่ทันจำได้ลืมอีกแล้ว แค่มันเปลี่ยนสีก็งงแล้ว

ความเห็นที่ 25.3

ที่คนตอบใส่ว่า รอคุณ ... มาฟันธง เพราะกลัวว่าที่ตนตอบไปมันจะผิด

มิฉะนั้นถ้าผู้ถามดูแล้วจะจำว่าเป็นชนิดนี้ๆ จะเป็นการให้ข้อมูลที่ผิดๆไป

แต่ถ้าผู้ตอบแน่ใจแล้วก็ตอบตามปกติครับ บอร์ดนี้ใครใคร่ถามๆ ใครใคร่ตอบๆ

แต่ต้องครอบครุมในเนื้อหาเวปนี้ด้วย การแลกเปลี่ยนความรู้ถึงเกิดขึ้นครับ

ความเห็นที่ 26

ตอนแรกกะว่าจะเข้ามาดูอีกทีหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจ แต่ก็อดไม่ได้ พอเปิดมาก็ไม่ผิดหวังและทำให้ผมยิ้มออก

สำหรับเรื่องงูๆ ปลาๆ กิ้งก่า ตุ๊กแก ผมเชื่อมั่นว่าน้องๆส่วนใหญ่ในนี้สามารถช่วยฟันธงได้ครับ ถ้ไม่ใช่ตัวที่สาหัสจริงๆ (ซึ่งบางทีผมเองก็มึน) กับไม่เมามาตอบ ตัวอย่างเช่น น้องพรุโต๊ะแดง น้อง ptyas เป็นต้น ที่ผมภูมิใจในพัฒนาการด้านการจำแนกงู เมื่อยามน้องไม่แน่ใจน้องเขาจะบอกเองครับว่าไม่แน่ใจ กลุ่มที่จะยากคือเขียวหางไหม้ (ถ้าเหลี่ยมมาให้ดูไม่ดีจริงๆ บางชนิดผมก็เป๋) แต่อย่างน้อยน้องเขาบอกได้ว่าเป็นกลุ่มเขียวหางไหม้ซึ่งมีพิษแน่ๆ ถ้ามีใครสังเกตจะเห็นว่าถ้าเป็นชนิดทั่วๆไป และเห็นจุดจำแนกชัดเจน (อย่างน้อยสำหรับผู้จำแนกให้) ผมก็ไม่ค่อยมาตอบอะไร แต่ถ้าเหลี่ยมดูยากจริงๆจนน้องๆไม่มั่นใจ หรือมั่นใจแต่อธิบายไม่ได้ ผมก็จะมาช่วยยืนยันหรือแย้ง แล้วอธิบาย หากเจอกรณีที่ไม่มั่นใจจริงๆแล้วพอติดต่อผมได้(แต่ผมมาตอบในบอร์ดไม่ได้) ผมจะตอบหลังไมค์ให้น้องๆเขาก่อน แต่ถ้ามันอธิบายให้ผมฟังไม่รู้เรื่องจริงๆค่อยว่ากัน หรือบางทีอาจดิ้นรนเข้ามาดูเองเลย(ถ้าทำได้) ถ้าไม่ได้จริืงๆก็ต้องรอ หรือบางทีอาจมีคนอื่นที่แม่นเรื่องเหล่านี้ที่นานๆมาทีช่วยตอบ ผมเองก็ไม่ได้รู้ซะทุกเรื่อง ทุกวันนี้ก็อาศัยการเรียนรู้ร่วมกันไปเรื่อยๆ โดยผมโชคดีที่มีต้นทุนงูผ่านตาจริงๆมาพอสมควรเท่านั้นเอง จุดสังเกตบางอย่างผมก็ได้เพิ่มเติมจากน้องๆนี่แหละครับ

ขอให้เราได้ร่วมเรียนรู้ด้วยกันตลอดไปนะครับ

ความเห็นที่ 27

คุณ Ruby Eyed White ผมเป็นคนหนึ่ง ที่เป็นเหมือนคุณเลยครับ มาโพสในบอร์ดนี้แรกๆ บอกกับตัวเองเลยครับว่า(ตู)จะไม่มาบอร์ดนี้อีกแล้ว ถามอะไรไป ก็ตอบว่าไปดูมาให้ละเอียดแล้วค่อยมาถาม (ผมคิดเหมือนคุณเลย ถ้าตูรู้แล้วจะไปถามทำไมฟะ) แต่มานึกดูทุกท่านที่ให้คำตอบและคำถาม มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือคงไว้ ซึ่งธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย บางคำตอบอาจจะไม่ถูกใจ บางคำตอบอาจจะไม่ได้อะไรเลย แต่อย่างน้อย เราก็ได้แสดงออกถึงความรัก ความห่วงในแผ่นดินของเรา ผมเองทุกวันนี้ผมก็คิดว่าผมยังไม่รู้อะไรอีกมากมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยเลย แต่ผมพยายามศึกษาที่รับรู้ว่าอะไรมันเกิดขึ้นกับประเทศของเรา แรกๆผมเข้ามาแล้ว ผมอยากเลิกเข้าเว็บนี้ แต่ตอนนี้ผมบอกได้เลยครับว่าเว็บนี้เป็นครอบครัวที่อบอุ่น บางครั้งคำตอบมีแรงบางเบาบ้างเพราะผู้รู้ทั้งหลายอยากให้เรารู้จริงครับ ปล.ผมจบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ครับ ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เลยเหมือนกับคุณ เราครอบครัวเดียวกับครับ จะมาจากไหนแต่มีใจรักในสิ่งเดียวกัน ด้วยรักครอบครัวสยามเอนสิส ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 28

รูปสวยงามมากครับ ไม่เคยเห็นงูหลามปากเป็ดตัวเป็นเลยครับ

เห็นคุณน้าๆลุงๆ(แก่ไปหรือเปล่าเนี่ย) พูดเรื่องการจบนู่นนี่กัน ตัวผมเองก็ยังเรียนไม่จบหรอกครับ อาจจะเด็กสุดในบอร์ดเลยมั้งครับ ในใจผมจะไปเรียนประมงนะ แต่พอเล่าให้เพื่อนหรือใครฟังเขาก็ว่าเรียนแล้ว มันเงินน้อย ไม่มีใครเรียนบ้าง โอกาสมีงานยากบ้าง ไม่มีใครสนใจบ้าง แต่ในความคิดผมนะ ถ้าลองไม่มีคนที่ทำอาชีพพวกนี้ สังคมก็คงขาดอะไรไปบ้างอะครับ เช่น ไม่มีคนทำงานเก็บขยะ ก็คงมีขยะล้นเมือง ก็เลยตั้งใจว่าจะไปตามที่ตนหวังไว้นี่แหละครับ ใครที่เรียนสายนี้กรุณาชี้แนะผมทีนะครับ

ปล.ไม่ได้มาตอกย้ำอะไรนะครับ ฮิฮิ

ความเห็นที่ 29

ครับ เข้าใจครับ ว่าทุกสังคมหรือ องค์กร ต้องมี วัฒนธรรม และ ประเพณี ของตัวเอง

ผมก็ลองเสนอดูครับ   เพราะเวลา ที่เราเกร็ง หรือ ประหม่า  จะส่งผลให้ ปัญญา และ จินตนาการลดลงครับ

ที่พยายามสนับสนุนให้ถามเพราะ บางที่  สิ่งที่ผู้อยากถาม มีอยู่ อา่จเป็นสิ่งที่มีค่ามาก อาจเป็น Species ใหม่   แต่เนื่องจากไม่กล้ามาถาม เพราะกลัวหน้าแตก หรือ กลัวโดนถากถาง เลยโยนทิ้งไป    มันจะทำให้ ประเทศชาติ และการศึกษา สูญเสียโอกาสไป อย่างมหาศาล ครับ

 

สำหรับที่คุณตุ้ม บอก เรื่องมีอใหม่     ผมก็ไม่เชิงมือใหม่ สำหรับบอร์ดนี้หรอกครับ  ผมเข้ามานานแล้ว สามปีกว่าแล้วครับ เคยมาตั้งคำถามเปิ่นๆ หลายครั้งแล้ว  หรือมาตอบแล้วโดนลบก็หลายครั้ง (ไปเอารูปมาจากเว็บซื้อขายมาโพสลิ้งค์)   ก็พอคุ้นกับ สไตล์การตอบ ของแต่ละท่านอยู่ แต่เนื่องจาก การย้ายบอร์ด ทำให้ ล็อกอินเก่าผมใช้ไม่ได้ เลยต้องตั้งใหม่ครับ  เคยพากระทู้ ดูนก ที่ มอ หาดใหญ่ ออกทะเลจนกลายไปเป็นกระทู้ศิษย์เก่า มอ มาแล้ว   

ความเห็นที่ 30

คนกันเองทั้งนั้น 555

ความเห็นที่ 31

ความเห็นไม่ตรงกัน การพนันน่าจะเกิดขึ้นนะ

ความเห็นที่ 31.1

ถูกใจเจ้หวีจริง ๆ

ความเห็นที่ 32

พี่น็อตเค้าก็ชี้ให้ฝึกสังเกตุเล็กๆน้อยๆ ซึ่งเป็นกุศโลบายแท้ๆ เรื่องไม่น่ายาวมาขนาดนี้เลย

ความเห็นที่ 32.1

ยาว ๆ ก็ดีครับ หลาย ๆ อย่างจะได้เข้าใจตรงกัน

ความเห็นที่ 33

มาแวะอ่านช้าไปนิด ^^ แต่ดูจากเรื่องนี้แล้วนึกถึงเรื่อง 3 นิ้วของตัวเองเลย ฮา! รูปแบบการตอบคำถามของพี่น๊อต อาจะมีทั้งคนที่ชอบ และไม่ชอบค่ะ ทีแรกๆก็งงอยู่เหมือนกัน แต่อย่างนึงที่เรารับรู้กันคือ เจตนาที่พี่เค้าอยากให้ผู้ที่ถามได้รับผลประโยชน์สูงสุดค่ะ

ปล. พี่xuoulnw ค่ะ เรื่องยาว ไม่อย่างน้อยก็ไม่ออกทะเลนะ ^^

ความเห็นที่ 34

ถ้าออกทะเลก็คงเป็นเรื่องปลา เรื่องหอย หรือเรื่องปะการังแล้วละครับ 

เรื่องงูทะเล ไม่เห็นจะมีใครมาถามซักเท่าไหร่เลย อิอิอิ

 

ความเห็นที่ 34.1

บวกครับๆ อันนี้

ความเห็นที่ 35

ยาวแฮะ ไว้ค่อยมาอ่านอีกทีแล้วกัน มึน

ความเห็นที่ 36

การพูดคุยโต้แย้งกันด้วยเหตุผล

แบบนี้สิบอร์ดไม่เหงา yes

ความเห็นที่ 37

แว่บมาอีกทีก่อนที่จะหาโอกาสแว่บยาก..

ยังไงก็ขออภัยด้วยในสไตล์ของกระผมที่ทำให้เกือบโดนดักตีหัวมาหลายรอบแล้ว (โชคดีอยู่ไกลเลยรอดตัวมาทุกครั้ง) ผมก็น้อมรับคำแนะนำต่างๆเสมอ แต่ก็ยังไงๆการตอบแบบนี้ก็ยังคงปรากฎเรื่อยๆอยู่ดี เชื่อผมสิว่าถ้าผมตอบแบบนี้แสดงว่าเป็นอะไรที่เห็นได้ง่าย ชัดเจน เหมือนท่าน จขกท. ที่เอารูปมาให้ดูแล้วเห็นคำตอบก่อนผมเฉลย ซึ่งตรงนั้นผมก็ชื่นชมด้วยจริงๆ

คนที่เคยถามคำถามผมซึ่งๆหน้าคนหนึ่ง สมมติชื่อว่าน้องปิ่นมาถามผมเกี่ยวกับงูเขียวพระอินทร์ตัวหนึ่งซึ่งดูกระดูกซี่โครงผิดปกติ เชื่อไหมว่าน้องเขาสามารถตอบคำถามที่ตัวเองสงสัยได้กระจ่างทั้งหมดด้วยตัวเอง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ที่ผมยกตัวอย่างนี้มาไม่ได้บอกว่าคนอื่นโดนแบบโหดๆมานะขอรับ อย่าได้เข้าใจผิด เพียงแต่จะบอกว่าผมเชื่อมั่นในศักยภาพของคน ผมแค่หาช่องดึงศักยภาพนั้นออกมาเท่านั้น  ไม่รู้ว่ามีใครจับ key word (หรือ phase) ในการเลือกสไตล์การตอบของผมแต่ละครั้งบ้างหรือเปล่าเนี่ย แต่ถ้าคุยกันซึ่งๆหน้านี่จะเลือกง่ายกว่า 

ขอย้ำว่าพื้นฐานการศึกษาในระบบนั้นไม่มีนัยสำคัญต่อการแสดงศักยภาพในที่นี้นัก ท่าน จขกท. ได้แสดงให้เห็นแล้วจริงๆ รวมถึงคนอื่นๆด้วยขอรับ (บางคนไม่อยากจะเอ่ยนาม กลัวมันเหลิง อิ อิ)

ความเห็นที่ 38

อยากจะมาบอกว่า เพราะสไตล์การตอบของอาจารย์น็อตนี่แหละ ที่ทำให้ทุกวันนี้เวลาผมสงสัยอะไรในเรื่องของสัตว์ต่างๆ ทำให้ผมต้องไปวิ่งหาข้อมูลด้วยตัวเองก่อน(จริงๆ ไม่ได้วิ่งแต่นั่งหาในเน็ตเอา) จนบางครั้งได้คำตอบด้วยตัวเองทำให้จำได้ ถ้าหาจนถึงที่สุดแล้วยังไม่แน่ใจหรือหาข้อมูลไม่ได้จึงค่อยมาโพสถาม ทำให้ตอนนี้ผมว่าเรื่องแมงป่องกับตะขาบนี่แม่นในระดับหนึ่งทั้งๆ ที่ไม่ได้จบมาด้านนี้เลย (จบด้านตกแต่งภายใน) และทั้งๆ ที่ตอนแรกที่เข้าเว็บนี้ชอบพวกเลื้อยคลานมากกว่า แต่มาชอบเจ้าพวกนี้ได้ไงไม่รู้

ความเห็นที่ 39

เห็นน้าคุยกันแล้วผมยอมแพ้ ขอรู้แค่ว่าไอ้นี่คือ งู ก็พอ 555+

ความเห็นที่ 40

คุณ aha ครับ ช่วยติดต่อผมหน่อยนะครับ

basta90110@hotmail.com ทิ้งเบอร์โทรไว้เลยครับใน mail แล้วจะโทรกลับไปเอง

มีเรื่องจะสอบถาม นิดหน่อย