สมาคมมีนวิทยาแห่งประเทศไทย

อยากให้มีการจัดตั้งสมาคมมีนวิทยาในประเทศไทย คับ อนุกรมวิธานในเมืองไทย จะได้มีนักนักวิจัยทางด้านอนุกรมวิธานมารวมตัวกัน พัฒนางานวิจัยทางด้านนี้ ของประเทศไทย คับผม

Comments

ความเห็นที่ 1

ก่อนที่เราจะให้ความสำคัญด้านมีนวิทยาในประเทศไทย ก็อยากให้เราเห็นความสำคัญต่อการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องก่อนครับ

ความเห็นที่ 2

มันเป็นความคิดที่ดีนะครับ แต่ว่านักมีนวิทยาแบบที่ทำงานวิจัยจริงจังด้านนี้ของประเทศไทยนับได้ไม่ถึงสิบคน เวลาไปยื่นขอจัดตั้งสมาคม คิดว่าเอาคนลงในตำแหน่งสำคัญๆ ของสมาคมยังไม่ครบเลยครับ

เอาแค่วิชามีนวิทยาอย่างเดียว ยังไม่สามารถเปิดสอนในมหาวิทยาลัยหลักของประเทศ ที่มีการเรียนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ บางมหาวิทยาลัยเปิดสอนแต่ไม่มีอาจารย์สอน แถมในยุคสื่อสารทันสมัยนี้ เด็กๆ ที่สนใจเรียนและอยากทำวิจัยเกี่ยวกับปลาอย่างจริงจัง (ขอเน้นว่าอย่างจริงจัง) ยิ่งหาได้ยากเย็นยิ่งกว่า endangered species ส่วนมากมาแว๊บๆ แล้วก็ออกไปเพราะว่า หาทางด้านอาชีพมันค่อนข้างตีบตัน   

 อย่างไรก็ตาม ชีวิตคงจะไร้ซึ่งคุณค่า ถ้าคนเรามิได้ตั้งความหวังเอาไว้ คิดว่างานก่อตั้งสมาคมมีนวิทยาแห่งประเทศไทย คงต้องลำบากผู้ตั้งกระทู้เสียแล้วกระมัง

ความเห็นที่ 3

เห็นด้วยกับแนวความคิดริเริ่มที่ดีและช่วยเป็นกำลังใจให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ตั้งไว้

ความเห็นที่ 4

ผมคนหนึ่งที่อยากเรียนครับ อาจารย์สมหมาย

ความเห็นที่ 4.1

หาทางต่อด็อกฯเลยสิ ผมเชื่อว่าระดับนี้ทั่นลุยได้สบายๆอยู่แล้ว

ความเห็นที่ 5

เพิ่งมาเห็น คุณ RoF ครับ ผมว่ามีน้อยหายากยิ่งกว่า endangered species นะครับไม่ใช่ว่าไม่มี เพราะที่เท่าที่ผมสอนมา สิบกว่าปีแล้ว มีไม่ถึงสิบคนที่อยากเรียนต่อทางด้านนี้.....ส่วนมากไปเน้นทางเพาะเลี้ยงมากกว่า เฉลี่ยแล้วไม่ถึง 1 คนต่อปี แต่อย่างน้อยก็มีเพื่อนคุณ RoF คนหนึ่งละครับที่ฝ่าฝันจนจบปริญญาเอก