และแล้วแมลงปอบ้านไร่ชนิดที่ 4 ผมก็พบจนได้

วันนี้ได้ไปแถวสวนผึ้ง ราชบุรีอีก  แวะที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ที่บ่อข้างลานจอดรถเต็มไปด้วยแมลงปอหลายชนิด  สายตาก็เหลือบไปเห็น Rhyothemis triangularis Kirby, 1889 แมลงปอบ้านไร่่สามเหลี่ยม  ซึ่งเป็นหนึ่ง ห้าชนิดของแมลงปอในสกุล Rhyothemis (ผมยังไม่เคยได้ภาพชนิดนี้มาเลยครับ) นำภาพมาให้ชมกันครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

สวยดีครับ  ผมก็ได้เจอมันอีกครั้งเมื่อไปสำรวจที่จันทบุรีมาเหมือนกัน  ในกระทู้นี้ครับ http://www.siamensis.org/webboard/topic/185

ความเห็นที่ 2

ตัวนี้ Orthetrum testaceum testaceum (Burmeister, 1839) แมลงปอบ้านเสือวงลาย

b_bork75.jpg

ความเห็นที่ 2.1

ตัวนี้ แมลงปอบ้านยอดแดง Aethriamanta brevipennis ครับ

ความเห็นที่ 2.1.1

อ้าว......ผิด..แสดงว่าวันนี้ผมได้ภาพแมลงปอใหม่สำหรับผม 2 ชนิด  ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 3

ตัวนี้ Brachydiplax sobrina (Rambur, 1842) แมลงปอบ้านสีตะกั่วขนฟ้า

b_bork76.jpg

ความเห็นที่ 3.1

ตัวนี้ แมลงปอบ้านยอดฟ้า Aethriamanta aethra นะครับ  โคนปีกหลังมีสีเข้ม ตัวไม่ใหญ่ สัดส่วนของสีฟ้าที่ปลายท้องน้อยกว่าพวก B. sorbina ครับ รวมถึง sorbina จะตัวใหญ่กว่าครับ

ความเห็นที่ 3.1.1

เอ๊า !!...ผิดอีกจนได้ (บังเอิญไม่มีภาพตัวอย่างตัวผู้แบบเต็มวัยในเว็บ malaeng.com) ขอบคุณอีกครับ

ความเห็นที่ 4

ตัวนี้เจ้าเก่า Ictinogomphus decorutus malaenops (Selys, 1858) แมลงปอเสือลายประดับ  เรียนถามคุณ Due_n ด้วยครับ เจ้าตัวนี้มีจุดสังเกตความแตกต่างกับ Ictinogomphus rapax (Rambur, 1842) แมลงปอเสือจีนปลายแหลม ยังไงครับ

b_bork77.jpg

ความเห็นที่ 5

จากเอกสารของ Dr. Asahina บอกว่าพบที่แม่ฮ่องสอนใกล้กับชายแดนพม่า นอกจากจุดสีเหลืองที่หน้าที่แตกต่างและลักษณะรยางค์ปลายท้อง(ที่ดูจากภายนอกยาก)กันแล้ว แถบสีเหลืองด้านข้างอกนั้นก็แตกต่างอยู่ครับ เจ้า rapax จะมี 3 แถบ ส่วน decoratus มีอยู่ 2 แถบ และจุดตามปล้องท้องและขนาดของท้องจะใหญ่กว่าเจ้า decoratus ครับ  ค่อนข้างใกล้เคียงกันมากเหมือนกันครับ

ลองเทียบลักษณะของเจ้า rapax จากเว็บนี้ดูครับ http://www.bjbug.com/insect/odonata/htmE/od00007.htm ค่อนข้างชัดเจนทีเดียวครับ

ความเห็นที่ 5.1

นอกจากที่คุณ Due_n ว่ามา ผมลองเข้าไปที่ http://asia-dragonfly.net/globalResults.php?Species=896 ยังเห็นว่าท้องปล้องที่8 มีแถบสีเหลืองด้านซ้ายกับด้านขวาเชื่อมต่อเป็นแถบเดียวกัน ผิดกับแมลงปอเสือลายประดับที่ไม่เชื่อมติดกัน  แต่ตามลิงค์ที่คุณดิวว่าไว้กลับไม่เป็นตามที่ผมว่า ดังนั้นตามที่ผมคิดมานี้คงจะใช้จำแนกไม่ได้

ความเห็นที่ 5.1.1

เคยใช้ลักษณะดังกล่าวเหมือนกันครับ แต่ภาพของตัวอย่างที่ได้จากแม่ฮ่องสอน แถบสีเหลืองที่ปล้องท้องปล้องที่ 8 มันก็ไม่เชื่อมต่อเสียทีเดียวครับ แต่ลายอกจะแตกต่างชัดเจนจากเจ้าลายประดับอยู่ครับ

ความเห็นที่ 6

แมลงปอเสือนี่ผมยังแยกไม่ได้สักชนิดเลย เรียกรวมๆไปก่อน

ส่วนเจ้าแมลงปอที่สีแดงๆ กับเทาอมฟ้า สองตัวบนนั้น มีคล้ายๆกันอยู่หลายตัวนะครับ ผมก็แยกไม่ออกเหมือนกัน

ความเห็นที่ 7

ต้องอย่างกระผม ยังไม่แย่งงานจำแนกแมลงปอจากใครแน่ๆอย่างน้อยก็สิบปีครับ ลำพังที่ตัวเองทำอยู่ก็มึนเพียงพอแล้ว เหอๆๆ เอาไว้สงสัยอะไรเกี่ยวกับแมลงปอก็เอามาถามแถวๆนี้แหละ