ขี้โก๋

Comments

ความเห็นที่ 1

ป๊าดดดดดดดดด งูคานี่ครับ อย่างสวยเลย เจอแถวไหนครับนี่ กิ้งก่าน้อยหางยาว

ความเห็นที่ 2

ตัวผู้งามๆ

ความเห็นที่ 3

งามมากเลยคร้าบบบบบบบบบบบบบบบ หางยาวสะใจดีจริงๆ

ความเห็นที่ 4

เอาไปลง species index โลดเลยครับ

ความเห็นที่ 5

เพิ่งเคยเห็น  สวยจัง  หางยาวมากๆ

พบได้ทั่วไปหรือเปล่าคะ  หรือว่ามีประจำถิ่นแถวไหนคะ

ความเห็นที่ 6

สีจัดจ้านมากเลย

ความเห็นที่ 7

กำลังฮีทหรือเปล่าครับสีแบบนี้

ความเห็นที่ 8

อะไรจะยาวขนาดนั้น

ความเห็นที่ 9

สีสวยมากๆเลยค่ะ

ความเห็นที่ 10

PHOTOSHOP ชัดๆ ชัวร์ ตัดหางงูมาใส่แน่ๆ และก็ขาและหัวกิ้งก่ามาตัด ล้อเล่นครับครู

แต่ก็งึดไอ้ตัวงูคา หางมันยาวจริงๆ

ความเห็นที่ 11

ผมจำได้ว่าตอนเด็กๆ เพื่อนจับมาให้ดู แต่เขาเรียกว่าแม่งู รูปร่างเหมือนกันเลย แล้วตกลงมันเป็นงู กิ้งก่า หรือจิ้งเหลนครับ (ขออภัยไม่รู้จริงๆ ครับอาจารย์) ซอยข่อยแน

ความเห็นที่ 11.1

กิ้งก่าน้อยหางยาว, จิ้งเหลนน้อยหางยาว ก็เรียกครับ แถวอีสานเรียกงูคา, งูขา(น่าจะมาจากงูมีขาครับ) บางทีเรียกสางห่า บางคนมีความเชื่อว่ามันมีพิษ กัดตายเลยครับ ตอนผมมาอยู่ที่หนองบัวใหม่ๆ เจ้าตัวนี้เข้าไปอยู่ในที่ทำงาน ลูกน้องเห็นก็วิ่งมาเรียกให้ไปช่วยไล่ บอกว่า "งูคา ๆ ระวังนะพี่มันมีพิษ" ผมก็ถามว่าเป็นยังไงไอ้งูคานี่ เค้าก็ว่าเป็นงูมีขาเล็กๆ ผู้ใหญ่ว่ามันมีพิษกัดตาย ไม่มีเซรุ่ม แล้วเจ้าตัวนี้หนีไปหลบใต้โซฟา ก็ถือไม้คนละอันไล่เคาะให้มันวิ่งออกมา ผมเองด้วยความอยากรู้ก็ช่วยไล่ และสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ พอมันวิ่งออกมาก็โดนลูกน้องตีโดนหัวพอดี ตายเลย พอเห็นตัวถึงได้รู้ว่าไม่ใช่งู แล้วก็มาหาข้อมูลจากในเน็ตถึงได้รู้ว่ามันไม่มีพิษอย่างที่เข้าใจกัน มาถามคนเฒ่า คนแก่ ก็ยังมีความเชื่อว่ามันมีพิษกัดตายอยู่ ต้องมาอธิบายให้ฟังกัน จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ทั้งกิ้งก่าและจิ้งเหลนแต่อยู่ระหว่างกลางของกิ้งก่าและจิ้งเหลน กินแมลงเป็นอาหาร ส่วนรายละเอียดอื่นคงต้องรอผู้รู้ท่านอื่นมาอธิบายอีกทีครับ

ความเห็นที่ 12

ตัวอะไรที่มีคำว่า "งู" คนไทยคิดว่ามันอันตราย มีพิษ ไปจนกระทั่งกัดตาย หมดแหล่ะครับ ชิมิเจ้า "งูดิน"

ความเห็นที่ 13

ชิมิ เจ้า "งูดิน"

ชิมิ นี้คืออะไรครับ (แปลว่าอะไร)??

ความเห็นที่ 14

ภาษาเด็กแนว ชิมิ = ใช่มั้ย  ยืนยันตามคุณไอ้ลูกทุ่งเลยครับ ที่บ้านผมเค้าเข้าใจว่างูดินคือไส้เดือน เดี๋ยวนี้เจอบ่อยมากมีรอบบ้านเลย พอคิดว่าเป็นไส้เดือนกล้าจับ พอผมบอกว่าไม่ใช่แต่เป็น "งูดิน" เท่านั้นแหละไม่กล้าจับกันเลยกลัวโดนกัด ผมเลยถามว่าแล้วก่อนหน้านี้เคยโดนมันกัดมั้ย อธิบายอยู่นานว่ามันไม่กัด ถึงกัดก็กัดไม่เข้าหรอก ลูกเอามาจับเล่นด้วยซ้ำ

ความเห็นที่ 15

^^  likeความเห็นที่ 16

สีสรร สุดจำนรรจา

ความเห็นที่ 17

เชื่อไหมครับว่าเมื่อราวๆ 8-9 ปี ที่แล้วชุกชุมมากที่ คลองสี่ ลำลูกา ช่วงนั้นผมซื้อบ้านใหม่ๆ เจอในบ้านเดือนละตัวสองตัว ก่อนผมย้ายออกจากที่นั่น (5 ปีที่แล้ว) ยังเจอบ้างนานๆ ครั้ง

และเชื่อไหมครับว่าแถวนั้น...สมัยนั้น นกกระจาบธรรมดาทำรังตามต้นไม้ขอบบ่อเลี้ยงปลาร้าง นกอีลุ้มแอบมาขโมยปลาทองในบ่อหน้าบ้าน นกยางไฟหัวดำบินหลงเข้าประตูบ้านแล้วหาทางออกไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ทราบว่ายังพบมีนกกระติ๊ดให้เห็นบ้างไหม...ฮา

ความเห็นที่ 18

ป๊าดติโธ๊   งามสะใจจริงครับอาจารย์ พอเห็นชื่ออาจารย์แล้ว พึ่งดูข่าวน่าสงสารคลองละพะเนียงนะครับ

ความเห็นที่ 19

"ขนาดเมื่อโตเต็มวัย : ความยาวจากปลายปากถึงก้น 38 มม. หางยาวประมาณ 76 มม."

 ใน Species Index  หน่วยเป็น มม. ไม่แน่ใจว่าควรเป็น ซม. หรือเปล่าครับ

ความเห็นที่ 19.1

ขออภัยครับอาจารย์ ข้อมูลที่หามาผิดครับ ตอนนี้ได้ข้อมูลมาใหม่แล้วจากสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราชครับ จะเข้าไปแก้ให้ใหม่ครับ

ความเห็นที่ 20

งูคาไม่ใช่ทั้งจิ้งเหลน กิ้งก่า และตุ๊กแกครับ เป็นกลุ่มที่ถูกแยกมาต่างหากเลย แต่ไม่มีคำในภาษาไทยที่จะใช้กลุ่มดังกล่าว ดังนั้นเราก็ใช้แฝงเป็นกลุ่มกิ้งก่าน้อยหางยาวซะ ก็คงไม่มีใครว่ากระไรขอรับ