เพิ่งหัดทำบทความครับ

ผมเพิ่งหัดทำบทความในบอร์ดนี้เป็นครั้งแรก
รบกวนขอคำชี้แนะด้วยครับ ว่าควรเพิ่มหรือปรับปรุงอะไร
ขอบคุณครับ.

http://www.siamensis.org/article/2629

Comments

ความเห็นที่ 1

พี่เอาขึ้นให้แล้วครับ และปรับปรุงให้นิดหน่อย นิดเดียว ถ้าจะให้วิจาร์ณ ก็คงเป็นเรื่องความใกล้เคียงกับต้นฉบับแบบลอกประโยชน์มาเลย การเขียนใช้อ้างอิงข้อมูลได้ แต่การลอกมาทั้งประโยคแบบนี้มันบางทีก็ต้องเกรงใจเจ้าของบทความเดิมบ้างเหมือนกันครับ การเขียนบทความ ต้องเน้นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้อ่านด้วยครับ

ความเห็นที่ 2

ได้อ่านแล้วครับ ก็ถือว่าเรียบเรียงได้ ก็ไม่มีอะไรจะติในเรื่องของการเขียนและภาษาครับ แต่ขอออกความเห็นในประเด็นของบทความนี้นิดหน่อย

ในฐานะของนักกีฏวิทยาและอยู่ในสายอนุรักษ์ ผมกลับไม่เห็นด้วยกับประเด็นที่สือสักเท่าไหร่ครับเรียกว่าไม่ "อิน" ก็น่าจะได้

การกินแมลงอย่างด้วงกว่าง นั่นเป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการกินของชาวบ้าน ที่บรรพบุรุษของเขาได้สอนการใช้ชีวิต ดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอด และสืบทอดกันมาหลายร้อยปี

ถามว่าแล้วตั้งแต่มนุษย์เริ่มรู้จักแหล่งโปรตีนอย่างแมลง มีแมลงชนิดใดในโลกนี้สูญพันธุ์เพราะถูกกินบ้าง? ไม่มีครับ เพราะว่าตราบใดที่ทรัพยากรอย่างอาหารและที่อยู่อาศัยของด้วงเหล่านี้มีอย่างพอเพียง ประชากรก็จะถูกสร้างขึ้นทดแทนได้เสมอและตลอดเวลา

แมลงเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุสั้น เมื่อเทียบกันสัตว์อื่นๆ (2ปี ก็ถือว่าสั้น ถ้าจะเทียบอายุขัยกับสัตว์ที่เป็นอาหารมนุษย์อื่นๆ อย่าง หมู วัว ฯลฯ) เพราะฉะนั้นในห่วงโซ่อาหารมันมักจะถูกวางให้อยู่ในตำแหน่งผู้บริโภคชั้นล่างสุด นั่นหมายความว่า ธรรมชาติสร้างมันมาเพื่อให้เป็นอาหารแก่ผู้บริโภคลำดับสูงขึ้นไปอยู่แล้ว มันจึงถูกคัดเลือกให้อายุขัยสั้น โตเร็ว ผสมพันธุ์เร็ว วางไข่มาก มนุษย์ก็เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง จะแปลกอย่างไรหากคนเราจะกินด้วง? ที่สำคัญคือไม่ได้กินเป็นหลักด้วยซ้ำไป

หากจะต้องการ"ช่วย"รักษาเผ่าพันธุ์ของมันไว้จริงๆ ก็มาช่วยกันรณรงค์ให้เข้าไปยุ่งกับป่า ทำลายป่า ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร เป็นบ้าน เป็นที่ฟูมฟักของมันดีไหม?

โดยสรุป ผมไม่ได้เห็นต่างเพระอยากสนับสนุนให้หันมากินด้วงเหล่านี้ แต่ผมมองว่าการที่จับมันมาเพื่อเป็นอาหาร เพื่อความอยู่รอดมันดูมีเหตุผลดีกว่าการจับมันออกจากป่ามาเป็นสัตว์เลี้ยง หรือจับมันมาฆ่าเพื่อเป็นของสะสม บางคนอาจจะบอกว่า ด้วงที่เลี้ยงๆกันเนี่ย เป็นด้วงที่เพาะขยายมันขึ้นมาด้วยมนุษย์ แล้วผมถามกลับว่า พ่อแม่พันธุ์เหล่านั้นมาจากไหน? จากธรรมชาติหรือไม่? ผมก็มีส่วนรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเลี้ยงแมลง ผมกล้าพูดได้ว่า ไม่มีใครสามารถเพาะเลี้ยงแมลงได้ตลอดไม่รู้จบ โดยที่ไม่ต้องการพ่อแม่พันธุ์จากธรรมชาติอีก อย่างนี้ถือเป็นการรบกวนด้วงในธรรมชาติหรือไม่?

ผมไม่ปฏิเสธว่าการจับมากินก็เป็นการรบกวนอย่างหนึ่ง แต่หลังจากอ่านบทความบทนี้แล้ว กลับกลายเป็นว่า ชาวบ้านที่กินแมลงเพื่อความอยู่รอด และจำเป็นต้องอาศัยโปรตีนราคาถูกที่เค้าหาได้ และปู่ย่าตายายสอนให้กิน ถูกตราหน้าว่า "ไอ้พวกนี้แหละ จะทำให้ด้วงสูญพันธุ์" มันยุติธรรมกับพวกเขาแล้วหรือ?

ความเห็นที่ 2.1

^
^
like 

ความเห็นที่ 2.2

เห็นด้วยๆ

ความเห็นที่ 3

ขอบคุณครับผม ครั้งหน้าจะทำให้ดีกว่านี้ครับ.

ความเห็นที่ 4

อืม ความรู้ๆ เอาไปปรับปรุงบทความก็ดีนะครับ จะได้แจ่มๆ