ขอระงับการอัพเดท species index ในส่วนของ Reptile ชั่วคราว

เนื่องจากทราบมาว่าหากลงผิดพลาดแล้วต้องแก้โดยการลบตั้งแต่ระดับล่างสุด(ชนิด) เลยเกรงว่าที่น้องๆเพื่อนๆ พี่ๆ อุตส่าห์ลงแรงกันจะต้องเสียเปล่า ผมจึงขอชะลอการอัพเดทก่อนจนกว่าผมจะทยอยจัดเรียงตามระบบอนุกรมวิธานเสร็จจนถึงระดับชนิด จากนั้นจึงรบกวนออกแรงกันอีกครั้งนะครับ แล้iวรบกวนเซฟข้อมูลที่เคยลงไว้แล้วจากนั้นก็ลบข้อมูลที่อยู่ภายใต้ Squamata ที่ไม่ใช่ Suborder (ก็คือระดับ Family ที่อยู่นอก Suborder  ต่างๆ) ออกให้ด้วยครับ อ้อ..และ Family: Viperidae ที่อยู่ใต้ Serpentes โดยตรงด้วย (ที่มีข้อมูลหางไหม้ตาโต กะปะ แมวเซา) คืนนี้ผมจะพยายามวางส่วนงูให้ถึงระดับวงศ์ หรือวงศ์ย่อยให้เสร็จ แล้วอาจหายไปอีกหลายวัน ระดับสกุลน่ายังไม่เสร็จคืนนี้ เพราะพรุ่งนี้ต้องขับรถทางไกลเลยดึกมากไม่ได้

หากจะมีการปรับปรุงระบบการลงข้อมูลให้ทุกส่วนเป็นอิสระต่อกัน เพื่อความสะดวกในการโยกย้าย taxa ก็จักเป็นพระคุณยิ่งเลย เพราะจะสามารถทำงานแบบคู่ขนานได้เลย (และสามารถเอาที่ลงแรงกันแล้วมาโยกได้เลย ไม่ต้องไล่ทำใหม่)

ขอขอบคุณที่ช่วยๆกันทำมาก่อนหน้านี้ครับ และขออภัยในความไม่สะดวก

Comments

ความเห็นที่ 1

angel เป็นจุดด้อยของระบบครับ ทำแล้วย้ายไม่ได้ เดี๋ยวต้องลองถาม opendream ดูว่าพอจะทำอย่างไรได้บ้าง เพราะที่กระรอกก็มีปัญหาอยู่เหมือนกัน ผมลืมแยกวงศ์ย่อยของกระรอก กับกระรอกบิน ทำเสร็จไปเยอะแล้วด้วยสิ

ความเห็นที่ 2

ตอนนี้งูก็เสร็จถึงระดับชนิดในหลายวงศ์แล้ว แต่วงศ์ที่มีสมาชิกมากสุดยังไม่แตะ ตั้งไว้แค่ family ก็เริ่มมึน หาเอกสารอ้างอิงอยู่

ความเห็นที่ 3

ในส่วนที่น้องๆเข้าไปสานต่อได้เลยก็มี
Fam: Elapidae เฉพาะ Subfam: Elapinae
Fam: Viperidae
Fam: Acrochordidae
Fam: Xenodermatidae
Fam: Pythonidae
Fam: Xenopeltidae
Fam: Cylidrophiidae
แต่ไปหาเอาเองว่ามันอยู่ใต้ Superfamily อะไรกันบ้าง (น่าพอเดาได้)

ลป. ขอย้ำว่าให้เข้าผ่านทาง superfamily (ที่ผมทำ)เท่านั้น ที่ตั้ง fam viperidae ลอยๆ ถ้าว่างก็ลบให้ด้วยครับ

ความเห็นที่ 4

ระบบสืบค้นที่ให้ใช้อย่างน้อย 3 อักขระ นั้น ผมใช้ไม่สำเร็จ ต้องพิมพ์เต็มเท่านั้น ดังนั้นจะมีปัญหาถ้าพิมพ์ผิด จำชื่อเต็มของคำที่สืบค้นไม่ได้ทั้งหมด และจะใช้กับค้างคาวสกุล  Io ไม่ได้ (เพราะมีไม่ถึง 3 อักขระ)

ความเห็นที่ 5


จ๊ากก สับสน


ความเห็นที่ 6

เดี๋ยวจะแวะไปแปะภาพให้เท่าที่มีนะครับ

ความเห็นที่ 6.1

เมื่อวานดอดใส่ไปสาม ใครรู้บ้างว่าสกุลใด? 

ความเห็นที่ 7

มีใครจัดวงศ์นกมั้ยอะครับ? อยากรู้ว่าตัวไหนไปอยู่ตรงไหนกันมั่งแล้ว
วุ่นวายดีเหลือเกิน - -

ความเห็นที่ 8

นก ฝากให้น้อง ...man จับแยกวงศ์ แยกอันดับ อยู่ครับ เสร็จแล้วคงต้องส่งต่อให้คุณสมิทธิ์หรือวัชระ ตรวจสอบสักรอบ ก่อนเอามาลงครับ

ความเห็นที่ 9

เอาใจช่วยครับ ^ ^

ความเห็นที่ 9.1

สนใจเอามือช่วยไหมครับ เผื่อจะได้ช่วยใส่ชื่อใส่ภาพครับผม 

ความเห็นที่ 9.1.1

คงจะช่วยสมทบภาพได้ครับ แต่ถ้าเรื่องจัดเรียงชื่อผมคงจะอ้างอิงจาก wikipedia ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่ามัน Update มากน้อยแค่ไหนครับ

ความเห็นที่ 10

Reptilia ทุกอย่างคลี่คลายหมดแล้วนะครับ ส่วนใหญ่ลงถึงระดับสกุลไปแล้้ว เชิญพี่น้องตามต่อกันได้ครับ ไอ้ตัวที่ทำไปแล้วร่วมกันแจมภาพก็ได้นะครับ!!