มล จันทร์ลา พานกหลังบ้านมาฝาก

ระนองช่วงนี้ฝนตกหนักมากครับ เกือบอาทิตย์ได้แล้วที่ไม่ยอมหยุด ไม่รู้ทำไร ก็เลยเอานกที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มาให้พี่น้องชาว siamensis มาดูความน่ารักน่าชังของมัน กางเขนดงตัวนี้มันป้วนเปี้ยนอยู่รอบ ๆ บริเวณบ้านของมล จันทร์ลาเองแหล่ะ ครับ บางทีก็เกาะอยู่บนก๊อกน้ำล้างจาน บางทีก็ลงพื้นคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนพื้น พอได้ แล้วก็บินเข้าไปในชายป่าหลังบ้านเป็นอยู่แบบนี้ ตลอดหลายวันติดกัน ชักเริ่มสงสัยอีกแล้ว ภาพนี้เกาะบนระเบียงบ้านครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

พอชักเริ่มสงสัย ก็ต้องพิสูจน์ มล จันทร์ลา ก็เลยไปขอหนอนนกจากเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงนกกรงหัวจุก (นกปรอดหัวโขน...ไม่ค่อยชอบหรอกนะพวกเลี้ยงนกปรอดทั้งหลายแหล่แต่ทำอะไรไม่ได้) พอได้หนอนนกแล้วก็เอามาโรยบนระเบียงบ้านแล้วนั่งดูพฤติกรรมอยู่ห่าง ๆ พร้อมกะถือกล้องในมือเอาไว้ ผลเป็นไปตามคาด มันบินด้อม ๆ มอง ๆ อยู่พักหนึ่งก็บินลงมาเกาะบนระเบียง พร้อมกะเอียงคอมอง มล จันทร์ลา แบบไม่ไว้วางใจนัก

DSC_0015.jpg

ความเห็นที่ 2

และแล้วมันก็ ลงไปโซ๊ยหนอนนก แค่นั้นไม่พอมันก็คาบติดปากสามสี่ตัวพร้อมกะบินเข้าไปในชายป่าที่เดิมอีก (กำลังเลี้ยงลูกแน่นอน) สักพักก็บินมาเกาะบนสายไฟข้างบ้านแล้วลงมาเกาะบานระเบียงบ้านเหมือนเดิม พอได้หนอน ก็โซ้ยและคาบติดปากไปอีก

DSC_0005.jpg

ความเห็นที่ 3

เอาหละเมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เลยคิดว่าหาอะไรเล่นสนุกกะมะนดีกว่า เลยเอาหนอนนกมาวางที่ขาตั้งกล้อง ใกล้เข้ามาอีกนิดประมาณ 2 เมตรได้ ตอนแรกมันไม่ยอมเข้า แต่มันคงทนความยั่วยวนของหนอนนกที่ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่บนขาตั้งกล้องไม่ได้ ผลสุดท้ายแพ้กิเลสอีกทั้งคงคิดว่าลูกตรูรอรออยู่อีกทั้งดูท่ามล จันทร์ลา คงไม่ทำไร

DSC_0023.jpg

ความเห็นที่ 4

แต่มันก็เอียงคอมองอย่างไม่วางใจอยู่ดี คล้าย ๆ กะนึกในใจว่า มันจะทำอะไรตรูรึป่าว

DSC_0031.jpg

ความเห็นที่ 5

พอมล จันทร์ลา ขยับมันก็พลิกตัวกลับพร้อมทำท่าจะเผ่น มล จันทร์ลา นิ่ง มันก็นิ่ง

DSC_0053.jpg

ความเห็นที่ 6

ผมชอบเสียงร้องของเขามาก ให้บรรยากาศป่า ๆ ดีครับ

ความเห็นที่ 6.1

ใช่ครับเสียงร้องเค้าเพราะมากผมก็ชอบ และเคยมีความหลังกะมันด้วย ตอนที่ผมเริ่มหัดดูนกใหม่ ๆ มันทำเสียงหลอกล่อผม ให้เดินตาม และมันก็ทำเสียงได้หลายคีย์ด้วย ผมก็ย่องตาม พอเข้าใกล้สักนิดจะยกกล้องสองตาขึ้นดู มันก็บินไปเกาะอยู่ไม่ใกลกันนัก ผมก็ย่องตามอีก เล่นเอาเถิดเจ้าล่ออยู่แบบนี้แหละครับ จนยอมแพ้มัน ยอมถอยกลับ

ความเห็นที่ 7

ในที่สุดมันก็วางใจ มล จันทร์ลา (หรือว่ายอมแพ้กิเลสไม่รู้) แต่ก็คล้าย ๆ ว่าไม่วางใจ 100 % (ภาพข้างบนคนละมุมนะครับ แต่พฤติกรรมมันแบบนั้นจริง ๆ)

DSC_0021.jpg

ความเห็นที่ 8

มล จันทร์ลา เอาหนอนนกให้มันอยู่ประมาณ อาทิตย์ จนมันคุ้นมาก ๆ จนเห็นผมเดินเข้าบ้านมันมาเกาะระเบียงรอเลย และตอนเอาหนอนนกวางบนระเบียงมันก็เข้ามาใกล้จนจะเขกกะโหลกมันอยู่แล้ว เห็นทีชักไม่ไหวกลัวมันเสียนก อีกอย่างเดี๋ยวมันขนลูกขนหลานมาอยู่ด้วย เดี๋ยวมันพาลูกเสียผู้เสียนก เลี้ยงลูกไม่เป็นอีกเลยเลิก หลังจากนั้นก็เห็นมันเอาลูกมาบินโชว์หากินรอบ ๆ บ้านนะครับ 2 ตัว ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว น่าจะเข้าป่า ปิดท้ายด้วยกางเขนบ้านนะครับ

DSC_0095.jpg

ความเห็นที่ 9

มาดื่มชาเขียว แล้วดูนก

ความเห็นที่ 9.1

วันนั้น ผ่านมาแล้ว

และก็ผ่านไปแล้ว วันหน้า ผ่านมาแล้ว อย่าผ่านไปแล้วนะครับ แวะด้วย

ความเห็นที่ 9.1.1

รับรองได้ว่าต้องได้แวะ ไปชมนก ชมไม้ ครับพี่มล

ความเห็นที่ 10

บินหลา...น่ารักดีครับ

ความเห็นที่ 10.1

ครับ นกใกล้บ้าน ใกล้ตัวนี่แหละครับที่น่ารักน่าชัง

ความเห็นที่ 11

เพิ่งเคยเห็นว่า "นกสงสัย" มันทำหน้ายังไงก็วันนี้เอง น่ารักมากครับ

ความเห็นที่ 12

เป็นนกที่ผมชอบมาก สวย ร้องเพราะ
 

ความเห็นที่ 13

เสียงเพราะน่ารัก ที่บ้านผมก็แวะเวียนมาเรื่อยๆ แต่เสียดายที่ไอ่ฝูงแมวที่บ้านมันตะเพิดไปหมดแล้ว

ความเห็นที่ 13.1

ที่จริงมล จันทร์ลา ก็อยากจะเอาหนอนนก ล่อมันไว้ให้อยู่ตลอดนะครับ แต่คิดไปคิดมาก็อย่าดีกว่า อีกอย่างหนึ่งพักหลังมามันชักรู้มากขึ้นถ้วยที่ใส่หนอนนก ตอนที่ผมเอาหนอนโปรที่ระบียง มันไม่ยอมเข้า แต่มันบินลอดหน้าต่างเข้ามาด้านหลังแล้วไปโซ้ยหนอนในถ้วยที่วางอยู่ด้านหลังของผม ดูมัน มันน่าชังขนาดไหน ชักรู้มากขึ้นทุกวัน

ความเห็นที่ 14

พี่มลช่างน่ารักจริงๆ
 

ความเห็นที่ 14.1

พี่มลช่างน่ารักจริง ๆ คนหรือนกครับ (ฮา) ภาษาไทยนี่ยากน๊ะครับเว้นวรรคผิดนิดเดียวความหมายเปลี่ยนเลย(ขอฮาอีกรอบ)

ความเห็นที่ 14.1.1

ท่าจะเป็นนกครับ เพราะถ้าเป็นคน คงมีน้องฮักลักพาตัวไปอุปถัมภ์นานแล้วหละ เหอๆๆๆๆ

ความเห็นที่ 15

ภาพสวยเหมือนเคยนะครับ คิดถึง อยากไปเยี่ยมจัง =D
 

ความเห็นที่ 16

สวยมากเลย ข้าพเจ้าเพิ่งไปหลบฝนที่ระนองภูเก็ตมา ฝากไฟฉายที่คุณพี่อยากได้ไว้ที่บ้านขรัวน้อทนะ ว่างๆพี่ก็ไปเอาด้วยเด้อ โทรหาแล้วแต่ติดต่อมิได้สงสัยคง แอบซุ่มดูนกอยู่กับน้องฮักคนไหนรึปล่าวก็มิรู้นิ มิเช่นนั้น คงได้หลบฝนที่คลองนาคาซักคืนนิ

ความเห็นที่ 16.1

ขอบคุณครับ ช่วงนั้นผมปิดโรศัพท์ มิได้ออกไปไหนเพราะฝนตกหนักมาก ถ้ามาหลบฝนคลองนาคาวันนั้น เหมาะครับ กำลังหาเพื่อนอยู่พอดีเพราะบรรยากาศมันเป็นใจมาก ๆ สำหรับตั้งวง เพื่อต้อนรับเข้าพรรษา

ความเห็นที่ 17

ไปหลบฝนหรือไปพักหัวจายยย broken heart

ความเห็นที่ 17.1

cool เหอ เหอ เหอ

ความเห็นที่ 18

พี่มล ไปเที่ยวมาสนุกไม๊จ๊ะ เอารูปมาดูกันหน่อย คนไม่ได้ไปรอดูอยู่คร้าบ