รบกวนสอบถามหน่อยครับว่า ปกติเราจะหา paper ที่บรรยายถึงสิ่งมีชีวิตชนิดใดๆที่เป็นชนิดแรก (original description) จากที่ใดบ้างครับ?

ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ ผมหาเปเปอร์ที่บรรรยายถึงพวกเขา(สาหร่าย) เป็นครั้งแรกอยู่น่ะครับ หายากจริงๆ T^T ไม่ทราบว่ามีที่ใดมีให้ดาวน์โหลดบ้างครับ กำลังรวบรวมมาดูน่ะครับว่า ที่เก็บๆมาเป็น new ไหม เพราะมีท่าทางอาจจะเป็น new ได้เหมือนกัน (ลุ้นครับ) :D

Comments

ความเห็นที่ 1

ทางอนุกรมวิธานสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ก็จะตีพิมพ์ในวารสารเฉพาะทางของแต่ละกลุ่มครับ ซึ่งการสืบค้นก็ต้องทราบว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนั้นๆตีพิมพ์ในเอกสารอะไรครับ ถ้าเป็นช่วงปีหลังๆก็อาจมีไฟล์ PDF ให้โหลด (อาจต้องเสียเงินซื้อ) แต่ส่วนใหญ่ original description จะเป็นปีเก่าๆ ซึ่งค้นได้ค่อนข้างยากครับ นอกจากจะมีใครสแกนเป็น PDF ไว้ ทางหนึ่งที่ผมใช้ประจำคือถ้าเราสนใจกลุ่มไหน ลองสืบค้นเบื้องต้นครับว่าตัวอย่างต้นแบบเก็บไว้ที่ไหน และใครบรรยาย แล้วเมลล์ไปขอผู้เขียนโดยตรงครับ

ความเห็นที่ 2

ถ้าหาชื่อเปเปอร์ หรือ original description นั้น ไม่ยากหรอก เพียงเอาชื่อสาหร่ายที่เราต้องการหาเป็นตัวตั้งในการสืบค้น ต้องมีอย่างน้อยสักเวบสิน่าที่บอก แต่การได้มาของ original description นั้น เป็นเรื่องที่ไม่หมูเลย เพราะไม่ใช่สิ่งที่จะมีคนเอามาแปะให้โหลดซะทุกเรื่อง แต่ถ้าเป็นชนิดที่บรรยายมานานมากแล้ว ก็จะมีเวบของ museum บางแห่งเอามาทำ pdf ให้โหลดฟรี (ไม่มีสิทธิ์ให้โหลดเก็บตังค์ หากไม่ใช่ของ museum นั้นเอง) แต่ถ้าบรรยายไม่นานมากนักก็อาจตามหาได้ทั้งฟรี และเสียตังค์ ในกรณีที่คน describe ยังมีชีวิตอยู่ ให้ติดต่อเจ้าตัวโดยตรงเลยจะดีกว่า ถ้าเขาให้ได้ก็จะให้ ถ้าให้ไม่ได้ก็จะบอกช่องทางของการได้มาให้เองครับ  ผมเองก็เพิ่งตามเปเปอร์ที่ตีพิมพ์ ปี 1918 มาได้เมื่อเช้านี้เองครับ

ความเห็นที่ 3

เพิ่มเติมอีกนิดครับ คุณสันนิษฐานว่าสาหร่ายที่พบมีความเป็นไปได้ว่าเป็นชนิดใหม่ น่าจะมีข้อมูลกลุ่มเปรียบเทียบอยู่พอสมควรแล้ว คงไม่ใช่เรื่องยากครับที่จะสืบค้นเอกสารในสกุลนั้นๆต่อยอดออกไป

ความเห็นที่ 4

เก่าๆ ลองอันนี้ดู
http://www.biodiversitylibrary.org

ค้นจากชื่อวิทยาศาสตร์หรือชื่อเอกสารที่ตีพิมพ์ก็ได้ครับ

ความเห็นที่ 5

อ๊าด (Planktonmania เองครับ แต่ว่า log in นั้นเข้าไม่ได้แล้ว mail ที่เคยใช้ก็เข้าไม่ได้แล้วเหมือนกันเลยสมัครใหม่ซะ) เองครับเป็นเจ้าของกระทู้ พอดีเมื่อครู่มีปัญหานิดหน่อยเลยไม่ได้ log in ขอบคุณมากครับ ของผมเป็นสมัยลินเนียสนู่นครับ ==' แต่มันเยอะหลายแถมมีคนโต้แย้งมากมาย ปวดหัว ขอบคุณทุกท่านนะครับผม ^^ 

6a00e39335dc1e883400e550262f038834-800wi.jpg

ความเห็นที่ 6

ถ้าเป็นสมัยโน้น เชื่อว่าหาโหนดฟรีได้นะครับ เพราะมันหมดอายุลิขสิทธิ์แล้วแน่นอนไม่ว่ากรณีใดๆ แล้วน่ามีสถาบันจัดการให้แล้ว

ความเห็นที่ 7

แนะนำ http://scholar.google.co.th/ มันจะขึ้นมาเป็นเอกสารวิชาการครับ