อาจารย์ Plateen ขอความรู้เรื่องปลาที่ใช้ใน fish spa บ้านเราหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะพี่... ขอเบอร์พี่จากพี่น๊อตแต่เฮียแก่แล้วหาไม่เจอเลยไล่ให้มาโพสในนี้

คือทำนิทรรศการให้ความรู้งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์อยุ่ค่ะพี่...เท่าทีี่่หามาก็

Garra sp. 

Garra rufa 

G. cambodgiensis

Crossocheilus siamensis

Gyrinocheilus aymonieri

แล้วถ้ายังไงใครมีความเห็นเรื่องข้อดีข้อเสียของ fish spa ยอดฮิต ก็ขอรับฟังหน่อยนะคะ

่ีิjub44

Comments

ความเห็นที่ 1

1. ที่ประเทศต้นแบบเค้าแช่ในลำธารน้ำแร่ เฉพาะคนที่เป็นโรคผิวหนัง เป็นกรากเป็นเกลื้อนพวกนี้ เนื้อตาย เอาอะไรขูดก็เจ็บ ให้ปลาตอดไปก็ดีเหมือนกัน แผล/โรค อาจจะหายเพราะปลากินและน้ำแร่ หรือทั้งสองอย่าง

2. ประเทศไทยเอามาแช่เท้ากะว่าให้ดูดซากหนัง(ซึ่งหวังว่าจะไม่เป็นโรค) ซึ่งคุยกับหมอผิวหนังแล้วก็บอกว่าเอาหินขูดเอาเหมือนเดิมนั่นแหล่ะง่ายกว่า ปลามันจะไปตอดอะไรออกมาได้ จากหนังหนาๆเช่นนั้น

3. มีโรคบางโีรคติดต่อจากปลาสู่คนได้

4. มีโรคบางโรคที่ติดต่อต่อจากคนสู่คนได้ถ้าจุ่มตีนลงไปในแหล่งน้ำแบบปิด

5. เจ้าแรกๆที่ทำเห็นใช้ลูกปลานิลครับ

ปล. ไม่ใช่อาจารย์Plateen ขออนุญาตตอบหน่อยแล้วกันนะครับ

ความเห็นที่ 2

ข้อเสียอีกข้อนึงคือ...

ทำให้คนรักการ่าอย่างผมปวดใจทุกครั้งที่ได้เห็น crying

ความเห็นที่ 3

- -*

ความเห็นที่ 4

Fish spa อาจจะเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมในไทย ตามหลังการเป็นที่รู้จักในชื่อ Doctor fish

ซึ่งเป็นความอัศจรรย์ที่สร้างสรรโดยธรรมชาติ บริเวณตอนกลางของประเทศตุรกี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หมู่บ้าน Kangal ซึ่งมีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่มีอุณหภูมิระหว่าง ๓๕-๓๗ องศา ใกล้เคียงกับอุณหภูมิในร่างกายเรา องค์ประกอบของแร่ธาตุต่างและอุณหภูมิที่พบในบ่อน้ำเป็นปัจจัยสำคัญประการแรกในกรณีของการส่งผลต่อโรคผิวหนังบางชนิด โดยเฉพาะที่แหล่งนี้มีผลต่อโรคสะเก็ดเงินเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีปลาที่พบในแหล่งน้ำนี้มีสองชนิดที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ ได้แก่ Garra rufa และ Cyrinion macrostoma ซึ่งมีอย่างชุกชุมในแหล่งน้ำดังกล่าว ปลาทั้งสองชนิดทำหน้าที่ในการกำจัดผิวหนังที่ตายของคนที่ลงไปแช่ในน้ำแร่โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดโรค

กรณีของไทย เนื่องจากธุรกิจ สปา (นึกถึงตู้อบสมุนไพรตามวัดสมัยเด็กๆ) ของบ้านเราได้รับความนิยม "ตามประสาไทยๆ" เมื่อมีปลาเข้ามาเกี่ยวข้อง มีเรื่องราวของ Doctor  fish ในตุรกีรองรับ ปลาหลายชนิดถูกนำมาใช้ให้บริการเสริมความต้องการของลูกค้า "ตามประสาไทยๆ" ปลาหลายชนิดที่ปกติหากินโดยการตอดอยู่แล้วจึงถูกเลือกมาใช้ เช่น Garra cambodgensis, Gyrinocheilus aymorei, Crossocheilus oblongus รวมไปถึง Oreochromis niloticus เป็นต้น

ความเห็นที่ 5

สำหรับผมต้นปีนี้ถ้าจะมีอะไรให้ยินดีปรีดาเป็นพิเศษ ก็หวังจะให้ เจ้า Mekongina erythrospila, Garra fascicauda หรือ Gyrinocheilus pennocki เป็นฝูงมาตอดเท้า ในบริเวณร่องลึกของแม่น้ำโขงคงจะดีไม่น้อย

ความเห็นที่ 6

ขอบคุณทุกคนค่ะ

ตกลงเจ้า Oreochromis niloticus นี่ควรใช้ไม๊เอ่ย...ที่เค้าทักกันว่าปลาที่มีฟันบนขากรรไกรไม่ควรใช้เดี๋ยวทำให้เกิดแผล... มีใครเคยเจอไม๊คะ เคยเอามือหย่อนให้ลูกปลานิลตอดเล่นไม่เคยเห็นเป็นแผลซักกะที