micro worm กับ ไส้เดือนจิ๋ว

วันนี้ไปรับไส้เดือนจิ๋ว ที่ใช้กำจัดปลวก ที่ตึก สิทธิพร ชั้น 2 กรมวิชาการเกษตร ม.เกษตร

เป็นห่อใสๆ พอเอาไส้เดือนจิ๋วที่อยู่ในเจลเอามาละลายน้ำ มันคล้ายกับ micro worm  ที่เคยใช้เลี้ยงลูกปลากัดกับ ปลาหมอแคระเลย

อยากทราบว่า ไส้เดือนจิ๋ว กับ micro worm มันเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่าครับ

แล้ว ไส้เดือนจิ๋ว สามารถเอามาเพาะต่อได้หรือเปล่าครับ สงสัยจัง
 

Comments

ความเห็นที่ 1

น่าสนใจครับเจ้าหนอนชนิดนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมอีกไหมครับ อยากรับมาทดลองบ้าง

ความเห็นที่ 2

ไส้เดือนจิ้วกับหนอนน้ำ ที่ผมลองซื้อมาให้ปลากินลักษณะตัวสีแดง (ไม่ใช่หนอนแดงป อยู่รวมกันเป็นก้อน ใส่ตู้ปลาต้องมีตะแกรงเล็กๆใส่ไว้ ไม่รู้ใช่ตัวเดียวกันหรือเปล่า

ความเห็นที่ 3

คนละชนิดกันครับ micro worm ที่เอาไว้อนุบาลลูกปลา ตัวจิ๋วสีขาว กินยีสเป็นอาหาร หรือใช้ขนมปังเพาะพันธุ์
 

ความเห็นที่ 4

ขอดูภาพไส้เดือนจิ๋วสักหน่อยสิครับ อยากเห็นว่ามันเป็นอย่างไร แล้วมันจำกัดปลวกอย่างไรครับ?
 

ความเห็นที่ 5

น่าสนใจครับ  รอฟังข้อมูล

ความเห็นที่ 6

ลองเช็คข้อมูลกับอากู๋ แล้วไม่น่าจะเป็นแบบเดียวกันครับ แต่เจ้าไส้เดือนนี่น่าสนใจมากครับ มีปัญหาปลวกอยู่เช่นกัน ไว้ต้องไปรับมาลองบ้างแล้ว
 

ความเห็นที่ 6.1

ถ้าเค้ายอมให้เบิ้ลฝากด้วยนะเพื่อน love cheeky

ความเห็นที่ 7

รูปร่างหน้าตามันจะตัวเล็กมากๆ เลยครับ เป็นเส้นเล็กๆ ทาง จนท ของ ดร.นุชนารถ ตั้งจิตสมคิด (ผู้วิจัย) แนะนำว่าใน 1ถุง (40บาท) จะมีไส้เดือน 5ล้านตัว สามารถเก็บได้ 3เดือนในถุง

การใช้กำจัดปลวก ให้เอาเจลที่อยู่ในถุงมาละลายน้ำแล้วแยกเจลออก ให้เหลือแต่ไส้เดือน แล้วฉีดไปที่ปลวก ไส้เดือนจะเริ่มทำลายปลวกให้ตายภายใน 6ช.ม. (ไส้เดือนชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) เมืื่อปลวกเข้าไปตายในรัง ปลวกตัวอื่นก็จะกินปลวกตัวที่ตายทำให้ ไส้เดือนขยายพันธุ์ต่อ โดยจะติดต่อทำให้ปลวกตายยกรัง โดยแนะนำให้ฉีดติดต่อกัน 3วัน พยายามให้โดนตัวปลวก

 

ผมได้ทดลองนำมาฉีดแล้วปรากฏว่าปลวกหายไปหมดเลยครับ ลักษณะคือแห้งตาย บางตัวก็จะมุดเข้ารู น่าจะเข้าไปตายในรัง ที่เลือกใช้ตัวนี้เพราะว่าเคยฟังใน TV ช่อง 7 ครับ และพอดีว่าปลวกมันขึ้นในห้องนอน เลยไม่อยากฉีดสารเคมีครับ สนับสนุนนักวิจัยไทยจะได้มีกำลังใจทำงานวิจัยดีๆ ครับ

 

ถ้าใครมีปัญหาเรื่องปลวกแนะนำให้ใช้เลยครับประหยัดมากๆ แค่ 40บาทเองครับ ทางใต้ก็นำไปใช้ในสวนยางพาราแล้วด้วยนะครับ ดูมาจาก tv มาเหมือนกัน แมลงสาบก็ใช้ได้นะครับ

ลอง down load รายละเอียดตาม file ไปอ่านดูครับ

AttachmentSize
sptfile8.pdf 129.38 KB

ความเห็นที่ 8

เอ..จะเป็นแบบไส้เดือนฝอยหรือเปล่า ที่มันเป็นสัตว์จำพวกหนอนตัวกลม (แบบว่า ยังไม่ได้ค้นข้อมูลมาดู นึกเอาเองน่ะตอนนี้) ซึ่งมีความจำเพาะเจาะจงต่อเป้าหมายแบบกว้างๆ

ความเห็นที่ 9

อ่า..เป็นไส้เดือนฝอยจริงๆด้วย งั้นก็มีคำถามข้องใจคือ แล้วมันจะเป็นอันตรายต่อแมลงดีๆด้วยหรือเปล่าเนี่ย เพราะท่าทางมันทะลวงแมลงได้หลายกลุ่มเลย ดูจากวัตถุประสงค์การใช้ต่างกลุ่มเป้าหมาย แล้วระยะเวลาที่มันอยู่ได้นอกเจ้าบ้านนานแค่ไหน (เช่น ในดิน)

ความเห็นที่ 10

เอาลิ้งค์มาฝากขอรับ สำหรับผู้สนใจหนอนกำจัดปลวก

 

http://actech.agritech.doae.go.th/folder/SPTfile8.pdf

ความเห็นที่ 11

เห็นเขาขาย 40 บาท แต่ตามลิงค์ตั้ง 500 บาทแน่ะ อย่างไรก็ตามมันยังไม่มีคำตอบสำหรับผมอยู่ดี แล้วไม่รู้ว่าจะพาลไปถึงไส้เดือนดินด้วยหรือเปล่า แต่แอบคิดในใจว่าน่าจะมีผลต่อพวกขาข้อปล้องเท่านั้นกระมัง