ไปตามนัด ไปนั้งที่จุฬา ยามเย็น ฝนตั้งเคล้า

ทุกวันเสาร์ ผมมักจะวงเวียนอยู่บริเวณ ภายในจุฬา บ้างก็เกษตร ส่วนมากชอบเดินมาดูงานศิลปะสวย ๆ ที่หอศิลป์ กทม หอศิลปจามจุรี หวังว่าสักวันคงได้นำภาพวาดสัตว์ที่วาดมา เอาไปแสดงกับเค้าบ้าง แต่จะมีข้อความประกอบความรู้เชิงอนุรักษ์ด้วย เรียกว่าเสพสุนทรียะแล้วยังเสพความรู้ไปในตัว เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทางอ้อมผ่านการวาดภาพ ผมจะรู้สึกดีถ้าคนที่ดูภาพผมพลอยได้ความรู้จากภาพที่ผมวาด ประมาณดูภาพนกแล้วเอ๋ย นกตัวนี้เคยเห็น ชื่อนี่เองหนอสวยดี ประมาณนี้เลยครับ วันเสาร์ที่ผ่านมามีคิวไปสอนวาดแนวนี้แหละ เลยเอานกที่ไปนั้งวาดที่จุฬามาฝากครับ  และแวะไปที่ตึกพิพธภัณวิทยาศาสตร์ของจุฬา แต่เข้าไม่ได้เพราะปิด เลยอดสงสัยไม่ได้ว่าวันหยุดเค้าไม่เปิดหรือครับ วันนี้มาดูงานผมอีกนะครับ

สถานปฏิบัติการภายในมหาวิทยาลัยจุฬา

ด้วยจรรยาบรรณของคนวาดภาพไม่สามารถให้เห็นหน้าตาได้

วาดภาพสีน้ำ

Comments

ความเห็นที่ 1

 

นกหัวขวานด่างอกลายจุด
ชื่อสามัญ Fulvous-breasted Woodpecker
ชื่อวิทยาศาสตร์ Picoides macei
วงศ์ Picidae
เป็นนกอีกชนิดหนี่งที่พบได้ในเมืองไทยเรานี่เอง
รักษ์โลก รักษ์สิงแวดล้อม แล้วจะมีนกสวย ๆ ให้ลูกหลานดูกันครับจะไม่เป็นแค่ภาพวาดที่วาดให้ลูกหลานชม

ภาพวาดสีน้ำ

ความเห็นที่ 2

ดูภาพตอนเสร็จแล้วก็สวยนะครับ แต่เวลาเห็นมันตอนไม่เสร็จผมทึ่งมากเลยที่มันดูซับซ้อนขนาดนั้น กว่าจะจบได้
 

ความเห็นที่ 3

สวยงามจริงๆครับ

หากว่าง จะขอไปชมนะครับ :D

ความเห็นที่ 4

yes

ความเห็นที่ 5

อยากวาดภาพได้บ้างจัง

ความเห็นที่ 6

ตอนนี้กำลังหาคนสนใจ และรักจิงครับ ที่สำคัญถ้ามาเรียนกับผมต้องเก่งกว่าผมเสียดายตอนนี้ผมเป็นกรดไหลย้อยน้ำลายเปรียวมาก และมีปัญหาสถานที่นิดหน่อย ถ้าสนใจเชิญได้นะครับเพื่ออนาคตจะได้เป็นทีมงานกัน คือเน้นปั้นคนที่ชอบด้านนี้อนาคตอยากเขียนภาพประกอบพร้อมคำบรรยายเรื่องสัตว์ป่าหายากในเมืองไทย ฝีมือคนไทยสักเล่มครับ หรือเขียนคอลัมเชิงอนุรักษ์ผ่านการวาดภาพ ให้น่าสนใจ

หลังจากจากวาดภาพนกในโปรเจคหนึ่งจบ แล้วผมจะต่อด้วยการวาดนกเงือก สีน้ำ ระหว่างนี้ให้ศิษย์ผม (แต่ตอนนี้เก่งกว่าคนสอนไปละ ดีใจจังศิษย์เก่งกว่า) วาดนกเงือกลายเส้นไปก่อน
จากนั้นผมจะเน้นวาดสัตว์ป่าหายากในเมืองไทย เพราะผมคิดว่าในประเทศของเรายังมีคนอีกมากมายที่ไม่ทราบว่าสัตว์ป่าหายากมีความสำคัญสำคัญขนาดไหน และมีอะไรบ้าง และถ้ามีโอกาส จะหาคนเขียนเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ป่าหายากในประเทศไทยสักคนร่วมมือกันออกหนังสือ ภาพสัตว์หายากในประเทศไทยสักเล่ม แม้จะนานหลายสิบปี แต่ก็หวังว่าผลงานจะเป็นแรงกระตุ่นในสังคมให้หันมาสนใจสิ่งแวดล้อมนะครับ ตอนนี้เลยต้องหาทีมงาน คือคนที่ผมสอนวาดแนวนี้มาร่วมมือ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพวาดของผมจะช่วยกระตุ่นจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติบ้างไม่มากก็น้อยครับ  ปล ผมก็วาดไม่ค่อยเก่งแต่อาศัยชอบวาดนะครับ ถ้ามีอะไรที่ผิดพลาดรบกวนชี้แนะได้นะครับ จิง ๆ เมื่อก่อนก็มีเพื่อน น่าจะเป็นหมอศิริราช เคยชวนไปร่วมมือกันเขียนตำรากายวิภาคเอาไว้สอนเด็ก คือพี้นฐานที่ผมถนัดสุดคือการเขียนภาพอาจารย์ใหญ่ anatomy ตอนนั้นก็สนใจนะครับ เพราะคิดว่าถ้าเราทำสำเร็จแม้จะใช้เวลามาก หรือได้ไม่คุ้มเสีย แต่เชื่อว่าการได้ทำอะไรเพื่อการศึกษาเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก แต่เสียดายบางคนในสังคมเค้ามองว่า ฝรังก็เขียนเทกออกมาเยอะแล้ว และราคาก็ไม่แพง แต่ผมกลับมาองว่าหนังสือของฝรังแต่ละเล่มเขียนดีมาก แต่ถ้าหนังสือกายวิภาคเป็นผลงานของคนไทยละ มันคงดีไม่น้อย ตอนนี้โปรเจคกายวิภาคก็อยู่ในระหว่างนำเสนอนะครับไม่ทราบเหมือนกันว่าจะได้ทำไม แต่ถ้าถามผม ผมว่าผมรักการเขียนภาพสัตว์ (แม้จะไม่ได้ดีมากนัก) แต่รักมากกว่าการเขียนภาพทางการแพทย์ซะละ และหวังเป็นอย่งยิ่งว่าผลงานของเราจะมีส่วนช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมผ่านภาพวาด และจะไม่ลืมว่าเราคือคนไทย จะทำให้ดีที่สุดครับ ตอนนี้ย่งมีคนสนใจด้านเดียวกันกับผมเยอะ ๆยิ่งดีครับ แต่ถ้ามาเรียนด้วย ต้องพัฒนาฝีมือจนดีกว่าผมนะ ยินดีเลยครับ