งูกินตับตุ๊กแก

เจอข่าวในเวปมติชนครับ จริงเท็จเพียงใด วานผู้รู้ชี้แจงด้วยครับ สงสัยมานานแล้ว

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1282634922&grpid=&catid=19

ชาวอุตรดิตถ์อึ้ง"งูเขียวกินตับตุ๊กแก"ชี้ผิดธรรมชาติ หวั่นเกิดอาเพศ  

 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ชาวบ้าน ต.หาดสองแคว อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ จำนวนมากพากันมุงดูเหตุการณ์งูเขียวลำตัวขนาดเท่ากับหัวนิ้วมือความยาวราว 40 ซ.ม.กำลังใช้ลำตัวรัดตุ๊กแกที่มีลำตัวขนาด 2.5 ซ.ม.ความยาวจากหัวถึงหางราว 15 ซ.ม.ที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หาดสองแคว เวลาผ่านไปกว่าครึ่งชั่วโมงเมื่อตุ๊กแกอ่อนแรงเต็มทีจากการรัดของงูเขียว ชาวบ้านยิ่งตื่นตามากขึ้น เพราะงูเขียวมีทีท่าว่าจะกลืนกินตุ๊กแกทั้งตัว แต่สุดท้ายงูเขียวก็ไม่สามารถกลืนตุ๊กแกทั้งตัวได้ และยอมคลายรัดตุ๊กแกออก ขณะเดียวกันตุ๊กแกก็ยอมจำนนโดยยอมอ้าปากให้งูเขียวเลื้อยเข้าไปกินตับที่โตเต็มที่แต่โดยดี เมื่องูเขียวกินตับตุ๊กแกเสร็จทั้ง 2 ตัว ก็แยกย้ายกันไปโดยไม่มีตัวใดได้รับบาดเจ็บ

 

 นายพงษ์เทพ ชัยอ่อน นายก อบต.หาดสองแคว กล่าวว่า เคยเห็นเหตุการณ์งูเขียวกินตับตุ๊กแกมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นตุ๊กแกจะอ้าปากและยอมให้งูเขียวกินตับแต่โดยดีโดยไม่มีการขัดขืนเหมือนเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งปกติแล้วตุ๊กแกมักจะร้อง และให้งูเขียวกินตับช่วงฤดูแล้ง แต่ครั้งนี้เป็นช่วงฤดูฝนและฟัดกันกลางแจ้งเป็นการผิดธรรมชาติอย่างมาก ชาวบ้านเชื่อว่าอาจจะเกิดเหตุอาเพศขึ้นกับจ.อุตรดิตถ์ก็เป็นได้ โดยเฉพาะภัยธรรมชาติที่หลายประเทศกำลังประสบอยู่ เพราะเหตุการณ์เช่นนี้สัตว์ทั้ง 2 ชนิดจะไม่ทำให้คนเห็น แต่ครั้งนี้เกิดกลางแจ้งที่อยู่กลางชุมชน

 

 “หลังจากชาวบ้านมุงดูจนตุ๊กแกยอมให้งูเขียวกินตับจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่างพากันขอก็อบปี้ภาพเหตุการณ์เคลื่อนไหวและภาพนิ่งจากชาวบ้านรายหนึ่งเพื่อเก็บไว้ดู เพราะหลายคนบอกว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้เห็นแบบนี้เลย บางคนเคยได้ยินแต่เรื่องเล่าที่คนเฒ่าคนแก่เล่าให้ฟังเท่านั้น แต่ไม่เคยเห็นเหตุการณ์จริง” นายพงษ์เทพ กล่าว 

Comments

ความเห็นที่ 1

สื่อเฮงซวย แทนที่จะให้ความรู้ ยิ่งมอมเมาเข้าไปอีก

ความเห็นที่ 2

เคยเห็นภาพจริงๆนะ แต่ก็ไม่รู้ว่าทำอะไรกัน งูมุดหัวไปในท้องตุ๊กแก แล้วสักพักก็ออกมา
 

ความเห็นที่ 3

"ไทย" ประเทศกำลังพัฒนา  - -*

ความเห็นที่ 4

เมื่องูเขียวกินตับตุ๊กแกเสร็จทั้ง 2 ตัว ก็แยกย้ายกันไปโดยไม่มีตัวใดได้รับบาดเจ็บ

ตับโดนกินไปแล้ว ไหงบอกไม่ได้รับบาดเจ็บ ฮ่าๆ

ความเห็นที่ 5

ลองหาดูข้อมูลไปเรื่อยๆ 

ก็มีคนบอกว่าเป็นพฤติกรรมการอยู่ร่วมกันของตุ๊กแกกับงูเขียว

เมื่อตุ๊กแกกินอิ่มเกิน ก็จะเรียกงูเขียวมากินอาหารที่กินอิ่มเกิน

หรือบางครั้งงูเขียวที่ตัวเล็กกว่าก็รัดเอาตุ๊กแกบังคับให้คายอาหารอกมาให้กิน

ฟังดูแล้วมีเหตุผลพอควร แต่ก็ยังแปลกๆอยู่ดี(มีใครมีเอกสารยืนยันพฤติกรรมนี้ไหมครับ)

เลยไปเล่าให้ อาจารย์ฟัง (Dr. Hikida) แกก็แปลกใจว่ามีด้วยหรือ

แล้วให้ความเห็นว่าคงจะเป็นการต่อสู้กันมากกว่าที่บางครั้งตุ๊กแกงับหัวงู

งูเลยปล่อยตุ๊กแกที่รัดอยู่ เลยดูเหมือนงูเข้าไปในปากแล้วออกมา 

เลยพยายามหาคลิปหรือรูปถ่ายมาให้อาจารย์ดู ก็ไปเจอกับคลิปนี้อีก

ดูแล้วปวดใจมากครับ ไม่ทราบว่านำเสนอไปได้อย่างไร ดูแล้วปลงจริงๆ

 

ความเห็นที่ 5.1

ความเชื่อดังกล่าวไม่เป็นความจริงครับ ส่วนที่น้องตาเขียวเคยเห็นนั้น หากมีโอกาสถอยภาพมาได้ ก็จะมีคำอธิบายครับ

ความเห็นที่ 6

ภาพจาก http://universe-review.ca/I10-82-lizard.jpg เป็นไอเดียนะครับ

เป็นกายวิภาคของกิ้งก่าใช้เป็นตัวแทนพวกตุ๊กแกนะครับ จะเห็นว่าตับ (liver) อยู่แยกจากระบบทางเดินอาหารครับ นั่นหมายความว่าถ้างูมุดหัวเข้าปากตุ๊กแก มันก็จะอยู่ในหลอดอาหารแล้วต่อด้วยกระเพาะ ทางเดียวที่จะกินตับได้ต้องกัดทะลุทางเดินอาหารออกมาครับ ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้ ภาพที่เห็นน่าจะเป็นตุ๊กแกต่อสู้งับหัวงูไว้ครับ แต่ภาพด้านบนนี่ตุ๊กแกกินตับงูเห็นๆ อิอิ

http://universe-review.ca/I10-82-lizard.jpg

ความเห็นที่ 7

ดูคลิปแล้ว "ปวดตับ" 

เห็นชัดๆว่า ตุ๊กแกกำลังกินตับงู พูดอยู่ได้ งูกินตับตุ๊กแก ตึงโปะ!

ความเห็นที่ 8

เนื่องจากผมตั้งกระทู้ใหม่ไม่ได้ครับ อาจเพราะไม่ได้อัพเกรดเครื่อง(เครื่อง สนง.ไม่กล้าไปทำอะไร) ขอฝากภาพตามกระทู้ก็แล้วกันนะครับ

งูอะไครับเนี่ย สอยแมวของพี่ๆเขาไปหลายตัวแล้ว จะว่างูสิงก็ไม่น่าใช่ตัวมันโตเหลือเกิน

index.jpg

ความเห็นที่ 8.1

เหอๆๆ โดนสับขาหลอกกันแล้ว ไม่ใช่ที่เมืองไทยครับ น่ามาจากอินโดฯโซนใกล้ๆปาปัวฯโน่น งูที่เห็นเป็นงูเหลือมชนิดหนึ่งครับ ไม่พบในธรรมชาติบ้านเรา และมาการนำเข้าไทยน้อยมาก

ความเห็นที่ 9

อ่อ ท่านใดมีlogin pantip ช่วยตั้งกระทู้อธิบายหน่อยเร็ว!  

ความเห็นที่ 9.1

หมายถึงกระทู้ของผมหรือเปล่าครับ  พอดีพี่เขาส่งภาพมาให้ผมแล้วถามว่าเป็นงูอะไร  มันมากินแมวที่บ้านเขาหลายตัวแล้ว  หรือว่าผมโดนต้มเพราะภาพนี้เป็น ฟอร์เวิร์ทเมลล์เนี่ยครับ  crying

ความเห็นที่ 10

งูเขียวพระอินทร์เป็นงูที่กินตุ๊กแกเป็นเมนูหลักอยู่แล้วครับ นอกจากนี้ยังชอบนก หนู กิ้งก่า อีกด้วย

ความเห็นที่ 10.1

ตุ๊กแกตัวขนาดในรูปนี่...ดูๆไปแล้วงูไซส์นี้ไม่น่ากระเดือกลงนะครับ???

ความสามารถในการอ้าปากกลืนเหยือของเขียวพระอินทร์ ไม่น่ามากเท่ากลุ่มงูเหลือม

ความเห็นที่ 10.1.1

กระเดือกลงได้ครับ

ความเห็นที่ 10.1.2

"แต่สุดท้ายงูเขียวก็ไม่สามารถกลืนตุ๊กแกทั้งตัวได้ และยอมคลายรัดตุ๊กแกออก"

ผมเพิ่งอ่านเจอข้อความนี้...แสดงว่าในเหตุการณ์จริงๆงูตัวนี้ก็คายออกมา

แต่เรื่องกินตับนี่คงมั่ว

ความเห็นที่ 11

Woww!! Thailand!! พอดีผมสนใจเรื่องนกพอสมควร เลยเห็นว่าเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับ

"นกแสก" บ้านสร้าง อยุธยา

ความเห็นที่ 12

จะได้เอาไปหลอกเด็กได้อีกงัยครับ...

ประมาณว่า > ตุ๊กแกมันถูกงูเขียวแย่งตับไปกินแล้ว ระวังให้ดี มันจะมาหาตับของพวกเด็กดื้องอแง ไปกินอีกต่อ

ความเห็นที่ 13

งูเขียวกินตับตุ๊กแก  ก็ถูกนะครับ

..... เพราะเมื่อตุ๊กแกถูกงูเขียวกินเข้าไป  ตับของตุ๊กแกก็ต้องถูกงูเขียวกินไปด้วยแน่นอน  อิ อิ

 

... อนาถใจ  ข่าวสารจากบางสื่อ -*-

ความเห็นที่ 14

จากคลิปอธิบายได้ว่า มีคนเห็นงูเขียวพระอินทร์กำลังพยายามกินตุ๊กแกทั้งตัว (รวมทั้งตับด้วย) พอดี ซึ่งการให้ข่าวบอกว่างูเข้าในปากตุ๊กแก แต่ยังไงๆก็เห็นว่าส่วนปลายหัวตุ๊กแกอยู่ในปากงูเกือบตลอดคลิป ซึ่งถือเป็นการเบี่ยงเบนข่าวอย่างมาก (คนอ่านข่าวก็น่าจะบอกตามที่เห็น ไม่ใช่เห็นแล้วมีคนบอกมาอีกอย่างก็ตามน้ำ) ตอนท้ายคลิปที่ต่างแยกย้ายก็เพราะคนรบกวนมันมากจนงูระแวง ตอนแรกก็พยายามหนี (พร้อมลากตุ๊กแก) แล้ว แต่พอคลายการรัดเพื่อเลื้อยทำให้ตุ๊กแกสร้างปัญหาในการหนีคน เพราะตุ๊กแกแรงยังมากอยู่ (เชื่อหรือยังว่าพิษมันอ่อนจริงๆ) ในที่สุดก็เลยตัดสินใจปล่อยตุ๊กแกเพื่อหนีอย่างอิสระ คนก็เลยมาบอกว่ามันกินตับเสร็จแล้วต่างแยกย้ายกันไป ขอถามว่ามีจังหวะไหนที่งูเข้าไปกินตับได้บ้างเนี่ย สุดท้ายชายผู้หนึ่งก็จับตุ๊กแกไปลุ้นว่าหนักถึง 320 กรัมหรือเปล่า ดูจากการเตรียมถุงอวนไนล่อนสีฟ้ามาอย่างดี

ลป. งูเขียวตัวนี้กินตุ๊กแกขนาดดังกล่าวได้ครับ การขยายของขากรรไกรแม้สู้งูเหลือมไม่ได้ ไม่ได้แปลว่ามันอ้าได้น้อย (เมื่อเทียบกับขนาดหัวท่าปกติ) อย่างไรก็ตามหากใช้การเปรียบเทียบการขยายปากกับงูเหลือมแล้ว เชื่อว่าไม่มีงูชนิดใดมีการขยายปากได้เท่ามันอีกแล้วครับ

ลป.2 จะส่งต่อ คห. นี้ให้ผู้ประกาศข่าวได้รับรู้ก็ดียิ่งนะขอรับ ผมไม่มั่นใจว่า ผู้รู้ ในความหมายของพวกสื่อนั้น มีนิยามเยี่ยงไร

ความเห็นที่ 14.1

ดูไซส์เทียบกันแล้ว ผมว่าเทียบได้กับจงอาง 3.5 เมตร กำลังเขมือบ ตัวเฮี้ย ยาว 2 เมตร เลยนะครับนั่น

ความเห็นที่ 14.1.1

คงเทียบแบบนั้นไม่ได้กระมังครับ เพราะเหี้ยนั้นมีหุ่น slender กว่าตุ๊กแก แล้วเป็นเรื่องที่ยากมากที่จงอาง 3.5 เมตร จะกินเหี้ย 2 เมตร (รวมปลายหาง) ได้ เพราะจงอางขยายขากรรไกรไม่ได้ถึงขนาดนั้น ขนาดจงอาง 4 เมตร ยังปางตายเลยกว่าจะกินงูเหลือม 3 เมตร ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนจงอางเป็นงูเห่าที่มีความกว้างหัวเท่าๆกับจงอางขนาดดังกล่าว งูเห่าสามารถกินได้สบายๆครับ ทั้งเหี้ยและงูเหลือม (ไม่เอาความยาวมาร่วมพิจารณา)

ความเห็นที่ 14.1.2

แสดงว่า ขากรรไกรของงูจงอาง มีความสามารถในการขยายต่ำมาก ต่ำกว่างูเขียวซะอีก -_o

ความเห็นที่ 14.1.2.1

เพราะอาหารหลักของจงอางจะเน้นยาวมากกว่ากว้าง มันเลยไม่จำเป็นต้องขยายขากรรไกรมากนัก ทั้งนี้รวมถึงงูที่กินงูเป็นหลักและเป็นเมนูเด่นแทบทุกชนิดครับ หรือแม้แต่งูทะเลที่กินปลาไหลก็ไม่ต้องขยายมากเช่นกัน ส่วนงูที่กินอย่างอื่นแล้วขากรรไกรขยายน้อยก็มี คิดเอาว่ามีงูอะไรบ้าง

ความเห็นที่ 15

ในแง่ความเชื่อที่ไว้หลอกเด็กว่า "อย่าร้อง เดี๋ยวตุ๊กแกมากินตับ" บางครั้งมันก็ดีอยู่หรอกในแง่ของการให้เด็กกลัว แต่การเอาเรื่องตุ๊กแกกินตับ อับอาเพศนี่ - -" เฮ้อ...

ปล. ชอบวรรคสุดท้ายพี่น็อตจัง ว่าด้วยตุ๊กแก 320g หรือว่าที่สื่อออกข่าวนี่เพราะต้องการสร้างกระแส+ทำมาร์เก็ตติ๊งตลาดตุ๊กแก?

ความเห็นที่ 16

ที่ทำงานผมก็โดนเบี่ยงเบนความคิดเพราะข่าวบิดๆ เบี้ยวๆ ข่าวนี้ไปแล้วเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่กลัวงูและสัตว์เลี้ือยคลาน ก็ต้องอธิบายกันให้ฟัง แต่ไม่รู้ว่าจะเข้าใจและเข้าหูหรือเปล่า

ความเห็นที่ 17

thailand only!!!!!

ความเห็นที่ 18

คิดว่าเป็นเพราะขาดความรู้และแนวคิดที่จะหาความจริงจากสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่อยากให้ทับถมว่าเป็นคนไทยหรือประเทศไทยอย่างเดียว ช่วยกันรณรงค์ให้คนเรียนรู้ สร้างสติปัญญากัน หาข้อมูล บอกความจริงกันอย่างที่ทำนี่ น่าชื่นชมค่ะ
 

ความเห็นที่ 19

เคยเจอที่บ้าน งูเขียวรัดตุ๊กแกอยู่ รอดูว่ามันจะกินหรือทำอะไร รัดอยู่เป็นชั่วโมง งูไม่ได้พยายามจะกินตุ๊กแกเลย ท้ายสุดก็ปล่อยแล้วเลื้อยไป ส่วนตุ๊กแกก็ตายอยู่ตรงนั้น

ความเห็นที่ 19.1

อาจเป็นการประเมินขนาดเหยื่อผิดพลาดในตอนแรกครับ

ความเห็นที่ 20

ถ้าหากพลาด ก็จะเป็นเช่นนี้...

(ภาพจาก http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=3168 )

ขนาดแมวที่พลาดท่า ยังโดนเจ้าตุ๊กงับจนผิวหนังฉีก แล้วงูตัวเล็กกว่าแมวเยอะ น่าจะรอดยาก

dsc_908.jpg

ความเห็นที่ 21

ถามนิดครับ เดี๋ยวนี้ นายกอบต.ต้องเรียนจบชั้นป.ไหนเหรอครับ ดูๆไปแล้ว เหมือนๆนายกไม่ได้เรียนหนังสือเลย

" นาย พงษ์เทพ ชัยอ่อน นายก อบต.หาดสองแคว กล่าวว่า เคยเห็นเหตุการณ์งูเขียวกินตับตุ๊กแกมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นตุ๊กแกจะอ้าปากและยอมให้งูเขียวกินตับแต่โดยดีโดยไม่มีการขัด ขืนเหมือนเหตุการณ์ครั้งนี้ "

ความเห็นที่ 21.1

ต่อให้จบด็อกเตอร์มา ก็มีคนที่คิดแบบนี้ครับ บางเรื่องที่เป็นความเชื่อ(ไม่ว่าจะเชื่อเพราะอะไรก็ตาม) มันไม่ได้มีความสัมพันธ์กับระดับการศึกษาหรอกครับ บ่อยครั้งที่ความเชื่อมาปรุงแต่งให้เห็นภาพตรงหน้ามาเป็นตามที่จิตที่ปรุงแต่งแทนซะงั้น ผมเจอกรณีแบบนี้บ่อยมากแล้วครับ ซึ่งผมเองก็ต้องหาคำตอบจากประเด็นมโนภาพนั้นว่าแท้จริงแล้วมีข้อเท็จจริงอย่างไร หลายเรื่องผมก็ยังหาคำตอบมาอธิบายยังไม่ได้ (เพราะยังไม่เห็นสิ่งที่เขาเห็นแล้วเชื่อ) ครับ

ความเห็นที่ 21.1.1

 

เห็นด้วยครับ บางทีเราก็มองข้ามในเรื่องของความเชื่อ

อันนี้ประสบการณ์จริงครับลองแล้วกับหลานที่บ้าน2คนเลย ถ้าเด็กทารก นอนกรน ให้เอาช้อนตักแกงมาตักใส่ถ้วยออกออกระหว่างที่เด็กกำลังนอนกรน ให้ตักสักพักนึงจนกว่าเด้กจะรู้สึกตัวแล้วจึงหยุด หลังจากนั้นให้เอาถ้วยนั้นไปเททิ้ง  พอเด้กหลับครั้งต่อไป การนอนกรนจะดังน้อยลง หรือไม่ก้ไม่กรนเลย จะได้ผลไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ

ถ้าใครลองกับเด้กทารกที่บ้านไม่ผิดกติกานะครับ

ความเห็นที่ 22

เรื่องนี้ผมเจอมากับตัวเองครับ

 ผมพบข่าวแล้วตอนบ่ายสาม ผมก็โทรไปหาช่องสาม ฝ่ายข่าว เพราะว่ามันไม่ถูกต้องปรากฎเขาถามผมว่าเป็นใคร พอเราบอกว่ามันไม่ใช่อย่างที่เขาให้ข่าว  แต่เขาไม่ยอมแก้ไขครับ

  นักข่าวเมืองไทย เอามันอย่างเดียว ผมโดนมาสองงานแล้วครับ

ความเห็นที่ 22.1

งั้นถึงเวลาแถลงข่าว เอาให้มันไปเลยนะขอรับ นักข่าวจะได้ไม่มีที่ให้ใส่ไข่