ปันส่วนเงินซื้อหุ้นปีหน้า

นักวิเคราะห์หุ้นโบรกเกอร์สำนักต่างๆ เริ่มออกมาประเมินทิศทางตลาดหุ้นปีหน้ากันแล้ว ส่วนใหญ่ทำนายว่า บรรยากาศการลงทุนโดยรวมน่าจะดีขึ้นกว่าปีนี้

คำทำนาย ดัชนีหุ้นปีหน้าโดยรวมของโบรกเกอร์ อยู่ระหว่าง 1,600 จุด ถึง 1,800 จุด ขยับขึ้นจากปีนี้ไม่เท่าไหร่ แต่หากสถานการณ์เลวร้าย ดัชนีหุ้นสิ้นปีหน้าอาจปิดในระดับเดียวกับดัชนีหุ้นสิ้นปีนี้

ตลาดหุ้นปีนี้ดูเหมือนว่าจะดี ดัชนีหุ้นทะลุผ่าน 1,700 จุดอยู่หลายรอบ และเคยพุ่งขึ้นไปแถวระดับ 1,760 จุด แต่ต้องถอยกลับลงมาทุกครั้ง เพราะมีข่าวร้ายสอดแทรก ไม่ว่าจะความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หรือสถานการณ์ภายในประเทศ รวมทั้งผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่ชะลอตัวลง

หุ้นเคลื่อนไหวในระดับ 1,600 จุดมาพักใหญ่แล้ว เพราะไม่มีปัจจัยชี้นำ ขาดข่าวดีกระตุ้น และยังถูกกดดันจากความ คาดหมายแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปีหน้าที่ว่าจะชะลอตัวต่อเนื่อง

11 เดือนกำลังผ่านพ้นไป ดัชนีหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียงประมาณ 40 จุดเท่านั้น เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2561 ซึ่งดัชนีปิดที่ 1,563 จุด ปีนี้จึงเป็นอีกปีที่ไม่สดใสของตลาดหุ้น หลังจากปี 2561 ผลตอบแทนตลาดหุ้นติดลบประมาณ 10.8%

ตลาดหุ้นที่แข็งแกร่งที่สุดในปีนี้คือ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์สร้างจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ทะลุ 28,000 จุด และยังวิ่งไม่หยุด แต่ความร้อนแรงของดาวโจนส์ อาจก่ออันตรายต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ข้อมูลจาก : slotxo