“ไข่ไก่” กินกี่ฟอง ถึงจะดี?

“ไข่” สิ่งที่ทุกคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะนำมายำ ต้ม ตุ๋น ผัด ทอด จะกินเดี่ยว ๆ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอื่น ๆ ก็แสนง่าย และรู้หรือไม่ เราควรทานไข่วันละกี่ฟอง ถึงจะดีต่อสุขภาพ

คอเลสเตอรอลในไข่ไก่ ดีและมีประโยชน์
ทราบหรือไม่ ปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ คิดเป็นเพียง 5% เท่านั้น และจัดเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีด้วย เพราะคอเลอเตอรอลในไข่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

 1. มีโปรตีนคุณภาพสูง ทำให้ร่างกายนำไปใช้งานได้ง่าย
 2. มีส่วนประกอบของวิตามิน A D E K B16 B12 โฟเลต และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน ฟอสฟอรัส และเหล็ก ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือด
 3. มีสารเลซิธิน ที่เป็นสารอาหารที่มีผลต่อฮอร์โมน ช่วยควบคุมเรื่องความเครียด
  ทั้งนี้คอเลสเตอรอลในเลือด มีที่มาจาก 2 แหล่ง คือ สร้างจากตับ ประมาณ 75% และมาจากอาหารอีก 25% ซึ่งคอเลสเตอรอลที่มาจากตับ เกิดจากการที่ทานคาร์โบไฮเดรต อาหารพวกข้าว ขนมปัง หรือน้ำตาลมากเกินไป สารอาหารเหล่านี้จะถูกส่งไปสังเคราะห์ที่ตับ จนกลายเป็นคอเลสเตอรอล และสะสมเป็นไขมันในตับ แล้วส่งผลให้ไขมันไปสะสมในช่องท้อง นำไปสู่ภาวะอ้วนลงพุงด้วย

กินไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

 1. ไข่ไก่ทำได้หลายเมนู อย่าทานแค่ไข่เจียว ไข่ดาว ลองเปลี่ยนมาทานไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่คน ไข่ดาวน้ำ หรือเมนูไข่อื่นๆ บ้าง จะได้ช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกิน จากน้ำมันที่ใช้ทอดไข่
 2. ไม่ควรทานไข่ดิบ หรือไข่ลวก เพราะนอกจากจะย่อยยากแล้ว ยังอาจมีเชื้อซาลโมเนลลา ที่ทำให้มีไข้ อาเจียน หรือท้องเสีย และคุณค่าทางสารอาหารบางอย่าง อาจให้ผลได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร
 3. ทานควบคู่ไปกับอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะข้าวกล้อง หรือผักต่าง ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และดูดซับเอาคอเลสเตอรอลส่วนเกินออก
 4. ไม่จำเป็นต้องมีไข่ในทุกเมนู หากเมนูเหล่านั้น มีปริมาณโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และพืช มากเพียงพออยู่แล้ว
 5. ในไข่มีทั้งโปรตีน และคอเลสเตอรอล ดังนั้นเราควรทานอาหารประเภทโปรตีน และคอเลสเตอรอลอื่น ๆ ให้สมดุล อย่าให้มากจนเกินไป
 6. เลือกทานไข่ไก่จากแหล่งผลิต ที่สามารถเชื่อถือได้ ในมาตรฐานความสะอาด และควรล้างไข่ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการรับเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย
 7. หลังรับประทานไข่ พยายามเลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะอาหารทะเล จำพวกปลาหมึก
 8. หมั่นออกกำลังกาย เป็นประจำทุกวัน
ที่มาจาก slotxo