ตามล่าหา "น้องหยก"

วันนี้ไปตามหาปูก้ามดาบหยก-ฟ้า ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน ลืมไปว่าวันนี้เป็นวันเด็ก คนเต็มไปหมด เลยไม่ได้ภาพอย่างที่ตั้งใจแต่พอมีภาพรวมๆมาให้ชมนิดหน่อย พร้อมคำตอบจากกระทู้ก่อน ลืมบอกไปผมได้มัคคุเทศน์ที่เป็นคนท้องถิ่นอายุ64ปี ได้ความรู้จากท่านหลายอย่างเลย

Comments

ความเห็นที่ 1

เจอเป็นตัวแรกเลย
เต็มตัว

ความเห็นที่ 2

ก้ามดาบ
ก้ามแรก ก้ามที่สอง ก้ามที่สาม ตัวปัญหา(กลายพันธุ์แล้ว)

ความเห็นที่ 2.1

ปู 3 ตัวแรก ผมฟันธงฉั่วะๆ เลยว่าเป็น Uca forcipata ปูก้ามดาบปากคีบ หรือเปี้ยวปากคีบ
แต่ตัวสุดท้ายจำไม่ได้ว่าเป็นชนิดเดียวกันนี้ หรือจะเป็นชนิดใดกันแน่ครับ ตอนที่ยังอยู่ที่ม.อ. ที่ปัตตานี ก็เจอลายแบบนี้อยู่เหมือนกันครับ ตอนนั้นก็จำแนกได้อยู่

ความเห็นที่ 3

ในที่สุดก็เจอ"น้องหยก"จนได้ ถึงจะไม่"โดนใจ"แต่ก็ได้คำตอบจากคุณลุงว่าไม่ใช่พันธุ์ใหม่แน่นอนเพราะพบได้ตั้ง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และในอีกหลายจังหวัดที่มีป่าชายเลน คุณลุงคนนี้แกเป็นไต้กํงเรือครับ ผมยังได้ความรู้จากแกอีกหลานอย่าง เรื่องต้นไม้ ปู ปลาตีน(หูต่างเท้า)ซึ่งมีถึง 5 ชนิด เดีํยววันหลังจะไปอีก วันที่คนไม่ค่อยเยอะ วันนี้ไม่ไหว ทั้งคนทั่วไป ทั้งนักเรียนเป็นร้อย เดินแทบเบียดกัน
ตัวเมีย และเจอต้วเดียวเล็กมาก

ความเห็นที่ 3.1

ยังเป็นลูกปูอยู่ครับ เลยไม่กล้าฟันธงว่าโตมาเป็นชนิดใดแน่ อาจจะเป็น Uca urvillei หรือที่เจอเยอะจากที่คุณตุ้มถ่ายมาก็เป็น Uca forcipata ก็เป็นได้ ซึ่งก็ต้องใช้วิธีประเมิณจากปูที่เจอแต่ละช่วงวัยในพื้นที่นี้เอา คือดูสีฟ้าที่หลงเหลืออยู่ในปูแต่ละขนาดไล่มา เพราะยิ่งโตสีฟ้าก็จะยิ่งหาย ถูกแทนที่ด้วยสีดำ
ตัวเล็กสีฟ้าแบบนี้ก็ยังเจอได้ทั่วไปเช่นกันครับ ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน

ความเห็นที่ 3.1.1

ขอบคุณครับคุณนกกินเปี้ยว อย่างที่บอกแหละครับคนเยอะมาก ปูตัวใหญ่ๆเลยไม่ออกมาให้เห็นเลย เจ้าตัวเล็กนี่คุณลุงแกก็บอกว่าใช่ปูที่เรียกว่า หยกฟ้า ครับ

ความเห็นที่ 4

***แก้ไข

ย้ายคคห.ไปที่คคห.1แล้ว

ความเห็นที่ 5

มหาชัยหรือครับ ที่นี่ผมก็เคยคุยมัคคุเทศก์อายุราวนี้เหมือนกัน

ความเห็นที่ 6

หลังอบจ.ชลบุรี ต.เสม็ด จ.ชลบุรีครับครูเล็ก คุณลุงแกเป็นปราชญ์ชาวบ้านครับ ได้ความรู้จากแกหลายอย่างเลยครับ อย่างต้นเสม็ดมีสองชนิด ปลาตีน มีห้าชนิด ต้นแสมกับปู นี่นับไม่ถูก แถมมีแมลงปอ กับแมงมุมเยอะมาก อย่างแมมโมซ่า (ที่ผมปล่อยไก่เรียกเมดูซ่า อิอิ) ตอนผมจะกลับแกยังไม่อยากให้กลับเลย แกบอกว่าเดีํยวจะพาไปดูอะไรอีกหลายอย่าง ต้องบอกคุณลุงแกว่าผมมีเวลาน้อยครับ ต้องกลับไปดูลูกสาว แม่เขาจะไปธุระ ปล.ไม่เสียเงินค่าเข้าชมนะครับ ตอนถ่ายรูปมีคนมามุงดู ถามว่าถ่ายอะไร ผมก็บอกไปว่าถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ได้กวนนะครับ แต่ไม่รู้จะตอบอะไร (มีถามว่ามาจากช่องไหน เลยบอกว่ามาจากช่องสยามเอนสิสครับ) ยังไม่ได้ไปดูค้างคาวแม่ไก่ กลับอีกหลายๆอย่างเลย เฮ้อ ! เสียดายจัง เสียดายจัง

ความเห็นที่ 7

น่าสนุกจังเลยค่ะ ที่ได้คุยกับคุณลุงด้วย ... นึกภาพออกเลยว่า เด็กๆ คงมามุงดูกัน ... ถ่ายอะไร ถ่ายอะไร :) 

ความเห็นที่ 8

งูปากกว้างน้ำเค็มครับ