เสนอปิด 'หมู่เกาะสุรินทร์-สิมิลัน-พีพี-ราชา' ปะการังฟอกขาวรุนแรง


เสนอปิด "หมู่เกาะสุรินทร์ – สิมิลัน – พีพี - ราชา" หลังปะการังฟอกขาวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ชี้ นักท่องเที่ยว-ดำน้ำชอบไปยืนเหยียบ ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งสำรวจพื้นที่เสียหาย ถ้าพบปิดทันที...
 
เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2554 นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมทำหนังสือเสนอกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอให้ปิดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันและอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงาบางส่วน เนื่องจากเกิดปัญหาปะการังฟอกขาวทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรของปะการังในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันจนเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังวงแหวน ปะการังดาวใหญ่ ปะการังโขด เป็นต้น สาเหตุมาจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นถึงกว่า 30 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2553 ที่ผ่านมาต่อเนื่องกันถึง 3 เดือน รวมทั้งจากของเสียที่ถูกถ่ายเทลงน้ำ โดยเฉพาะของเสียจากเรือที่จอดอยู่จำนวนมากในบริเวณนั้นๆ รวมทั้งอาจเป็นของเสียที่ไหลซึมผ่านชั้นดิน เพราะปะการังที่เสียในหลายพื้นที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักนักท่องเที่ยว อีกสาเหตุหนึ่งมาจากการท่องเที่ยว ที่มีนักดำน้ำไปยืนเหยียบปะการังจนเสียหาย
 
 
 
 
ทั้งนี้ จากการสำรวจในหลายพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในช่วงเดือน ก.ย. – ธ.ค.2553 โดยเฉพาะที่หมู่เกาะสุรินทร์ – สิมิลัน จ.พังงา รวมทั้งหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเกาะราชา จ.ภูเก็ต พบว่าใน และแหล่งแนวปะการังได้รับผลกระทบ เกิดความเสียหายจากการฟอกขาวมาก เช่น เกาะสุรินทร์เหนือ หน้าช่องแคบตอนใน ปะการังตายถึง 93.6% เกาะสุรินทร์เหนือ อ่าวแม่ยายทิศเหนือ ตายถึง 99.9% เกาะปาชุมบาตะวันออกเฉียงเหนือ ตายถึง 95% เกาะตาชัย ตายถึง 84% เกาะสุรินทร์ใต้(อ่าวเต่า) ตาย 85% เป็นต้น เกาะสิมิลัน หน้าประภาคาร ตาย 89.3% เกาะตาชัย ตะวันออกเฉียงใต้ ตาย 84% เกาะบางงู ทิศใต้ ตาย 60.8% เป็นต้น 

http://www.thairath.co.th/content/edu/141866

Comments

ความเห็นที่ 1

กำลังคิดถึงอันดามัน อ่านข่าวนี้แล้วชะงักเลย
ใครเคยอ่านแล้วก็ขออภัยนะครับ 

ปล. แต่ผมว่านะ อันดามัน มันก็ฟองขาวทุกปีอยู่แล้วนี้ ตั้งแต่ผมเรียน ป.ตรีแล้วอ่ะครับ --*

ความเห็นที่ 2

รู้สึกว่าจะอ่านจากที่เขาคุยกันในหว้ากอห้อง Blue planet มารอบนึง ที่ปิดยากก็เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เงินทองทั้งนั้น

เรื่องฟอกทุกปีนี่อันนี้ไม่รู้นะ แต่ที่พันวา ภูเก็ต ถ้าไปดูจะเห็นชัดเจนเลยว่าขนาดใหน ส่วนครั้งก่อนหน้านี้เมื่อไม่กี่ปีก่อนนี่ ไม่รู้ว่าใช่อันเดียวกับที่น้ำลึกที่ออกซินเจนต่ำผุดขึ้นมาในแถบชายฝั่งอันดามันหรือเปล่า ทำให้มีปัญหาทั้งปะการังแข็งและอ่อนเลย คนละสาเหตุกันภาพจาก facebook ของกระผมเองตั้งแต่พ.ค.ปีก่อน

ความเห็นที่ 3

พี่นก ปีก่อนที่ PMBC มันไปขนาดนี้เลยหรอครับ ขาวโคตร  --*

ความเห็นที่ 4

ของจริงๆ

ความเห็นที่ 5

วันก่อนเล่มที่โพสต์ไปก็มีข้อมูลอยู่ทั้งภาษาไทย-อังกฤษ
http://siamensis.org/webboard/topic/5108#comment-11431

ความเห็นที่ 6

เห็นว่าครั้งนี้ รุนแรงกว่าเดิมมาก

ความเห็นที่ 7

เห็นแล้วเศร้าอ่ะ

ความเห็นที่ 8

ตอนแรกเจอข่าวก็นึกว่าส่วนนึง ไม่คิดว่ารุนแรงขนาดนี้