ผมอยากจะคิดอะไร(ในทางลบ)

ผมลองมานั่งนึกดู หลายๆกระทู้ ที่เราแปะ ที่เราถามบางครั้ง ก็เปิดเผยพื้นที่จริง ที่เราไปเจอสิ่งที่เราไปพบความหลากหลายทางชีวภาพ (ซึ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่ควรปิด) อย่างผมไปเจอกระรอกดำแล้ว คุณนณณ์ อยากไปหาข้อมูล(ผมก็ไม่ได้เอะใจ) แต่ไปเจอที่จตุจักรชลบุรีมีกระรอกดำมาขาย ซูก้าร์ไรเดอร์เพียบ เลยมานั่งดุเออแล้วถ้าพ่อค้าที่อยากได้ของแปลก ก็รู้ข้อมูลของเราหมด อย่างของคุณนณณ์ไปวิจัยตุ๊กกาย เขาก็รู้ว่าอยู่ที่ไหน เออ! แล้วเรากลายเป็นคนชี้เป้าหรือเปล่านี่ เรามีจิตใจอนุรักษ์ แต่มักโดนพวกหาผลประโยชน์มาฉกฉวยเอาข้อมูลที่เราเอามาโพสหรือเปล่าครับ มีวิธ๊ไหนพอจะเซฟได้ไหมครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

กระรอกดำมีขายกันนานแล้วครับ จริงๆเราก็ไม่ได้บอกหมายละเอียด และหมายก็เป็นเขตอนุรักษ์

เรื่องพวกนี้ผมหวงมานานแล้วครับก็พยายามไม่เปิดหมด ของพวกนี้มันก็เหมือนมีดแหล่ะครับ เอาไปหั่นผักทำกับข้าวถวายพระก็ได้เอามาเสียบพุงฆ่าคนก็ได้

สิ่งหนึ่งที่เราต้องมั่นใจคือ เราไม่เกรงกลัวคนไม่ดีจนมากเกินไปจนทำให้คนดีเสียโอกาสในการเรียนรู้ครับ

ความเห็นที่ 2

สิ่งหนึ่งที่เราต้องมั่นใจคือ เราไม่เกรงกลัวคนไม่ดีจนมากเกินไปจนทำให้คนดีเสียโอกาสในการเรียนรู้ครับ 
 ขอบคุณครับคุณนณณ์ ผมจะได้รู้ว่าสิ่งที่ผมทำไปไม่ไม่ใช่ไม่ใช่การทำร้ายเขา  ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 3

การบอกหมายแล้วแต่พื้นที่ครับ แล้วก็ความสุ่มเสี่ยงของชนิดพันธุ์ การเข้าถึง ถ้าอยู่ในระดับสูงมากก็ไม่จำเป็นต้องบอก หรือบอกระดับภาค จังหวัดไปเลย

แต่ถ้าอยู่ในเขตอนุรักษ์เขตอุทยาน และมีการดูแลที่ทั่วถึงก็สามารถบอกได้ครับ

ความเห็นที่ 4

บางหมายที่พบชนิดใหม่ ก็ได้ข้อมูลจากคนจับขายซะอีกครับ ผมเป็นคนที่โชคดีหน่อยที่เวลาเขาเจออะไรแปลกๆก็มักโดนถาม สิ่งแลกเปลี่ยนที่ผมแลกเปลี่ยนได้คือความรู้เท่านั้นแหละครับ แล้วจากอานิสงค์นี้ผมเลยไม่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในโลกของสัตว์ที่คนเกลียดกลัวมากที่สุดกลุ่มหนึ่งอีกต่อไป

ความเห็นที่ 5

เรื่องนี้ดาบสองคมจริง ๆ ครับ แค่เอาข้อมูลเอารูปมาให้ดู บางคนมองก็อาจทึ่งแล้วได้ความรู้เกิดความประทับใจ ว่าสัตว์เหล่านี้มีอยู่ในเมืองไทยด้วยหรือนี้ ดีใจจัง surprise ควรเก็บป่าและธรรมชาติเอาไว้ให้ลูกหลานดู  บางคนเห็นรูปเดียวกันกลับรู้สึกว่า ต้องหาเอามาเลี้ยงให้ได้ no

เรื่องหมายคงต้องดูสัตว์เป็นแต่ละชนิด แต่ละความหายากด้วยครับ ผมว่าแค่บอกคร่าว ๆ แค่จังหวัดก็พอ เมื่อก่อนไม่ค่อยได้นึกถึงประเด็นนี้มากนัก ช่วงหลัง ๆ ได้รับข้อมูลหลาย ๆ ด้านจากพี่น็อต คงต้องเข้มงวดเรื่องการบอกแหล่งมากขึ้น

ความเห็นที่ 6

ตัวอย่างจากเปเปอร์เขียวหางไหม้ในกระทู้ข้างบน ได้มีการอ้างหมายชนิดกั๊ก(ของผู้เขียน)ที่คาดว่ามาจากภาพของพวกเรานี่แหละ (เจ๊ไม่มีตัวอย่าง บอกว่าเห็นจากภาพจากหนองบัวลำภู ซึ่งผมมั่นใจอย่างแรงว่ามีไม่กี่คนที่มีภาพ) งานนี้ผมอาจต้องหาทางตัดตอนแบบโหดๆซะแล้ว คือขอให้ econote คืนชีพเร็วๆแล้วมีทุนทำเป็นเล่มด้วย จะช่วยผมได้มากเลยครับ

ความเห็นที่ 7

ถ้าเป็น facebook ผมจะกด Like เลย เป็นกระทู้ที่ดี ทำให้คิดได้จริงๆ :))

ความเห็นที่ 8

หมายถึงสำนวน *ชี้โพรงให้(คนจับ)กระรอก* นี่เอง