แมลงปอใหม่ๆ ในต้นปีนี้

ผ่านปีใหม่มาเดือนครึ่ง วันหยุดบางวันไม่ได้ไปไหนก็ลองค้นหาแมลงปอรอบๆ บ้านดู(บ้านแพ้ว  สมุทรสาคร)  ซึ่งตัวที่ต้องการพบคือ แมลงปอบ้านเอเซีย Lathrecista a. asiatica และแมลงปอเข็มเรียวสามสี Aciagrion pallidum ซึ่งได้ทราบว่ามีการพบที่สมุทรสาครแล้ว  แต่ยังไม่เห็นด้วยตัวเอง  จนวันนี้ก็ยังไม่พบทั้งสองชนิดเลย  แต่น่าแปลกเหมือนกัน ในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก  กลับพบตัวที่ยังไม่เคยคาดหวังจะได้พบที่นี่ด้วยตาตนเองมาก่อน สองสามชนิด (เคยพบที่อื่นบ้าง)
ตัวแรกนี้ เป็นแมลงปอบ้านทุ่งขนเทา  Potamarcha congener ตัวนี้เป็นครั้งแรกของผมเลยที่ได้ภาพมา

Comments

ความเห็นที่ 1

ตัวที่สอง แมลงปอบ้านยอดฟ้า Aethriamanta aethra ตัวผู้ ตัวนี้เคยพบเมื่อปีที่แล้ว แต่เป็นตัวอายุน้อยสีเหลืองๆ แต่เมื่อต้น ก.พ. ก็พบกับตัวอายุมาก  แก่เต็มที่เป็นสีฟ้าสดมาก  รวมทั้งตัวเมียที่อายุมาก เช่นกัน ( ตัวเมียนี่อายุน้อยก็สีเหลืองเหมือนกัน)
ตัวผู้อายุมาก ตัวเมียอายุมาก

ความเห็นที่ 2

ตัวที่สาม แมลงปอบ้านไตรมิตรขายาว Trithemis pallidinervis ตัวผู้  ผมเคยพบครั้งแรกที่จังหวัดอื่น แต่เมื่อวานนี้กลับพบที่ข้างบ้าน  เป็นอีกตัวนึงที่เป็น new record ของบ้านผม
pb_as_skn54.jpg

ความเห็นที่ 2.1

yes ผมยังไม่เจอคร้าบ 555+ รอดูกันไป

ความเห็นที่ 2.1.1

ถ้ามองไกลๆ เห็นการเกาะแบบ 90องศาแบบนี้ละก็  เดาล่วงหน้าไว้ก่อนเลยว่าใช่ (เนื่องจากขาคู่หลังที่ยาวมาก หากเกาะกับพื้นราบๆ ตรูดจะชี้ขึ้นฟ้าทันทีและอาจหกคะเมนได้ง่ายเมื่อลมพัดแรงๆ)

ความเห็นที่ 2.1.1.1

คริๆ สำหรับผมเองถ้าเห็นเกาะ 90 องศา ผมก็เดาไปเรื่อยเลยครับ

ความเห็นที่ 2.1.1.2

ท่าเกาะนี้เป็นเอกลักษณ์ของชนิดนี้จริงๆ ครับ เห็นด้วยกับครูเล็กครับ  เห็นไกลๆ แล้วบอกได้เลย

ความเห็นที่ 3

ส่วนตัวสุดท้าย เป็นแมลงปอเข็มสี่สีท้องเหลือง Ischnura aurora ตัวผู้ ที่หายหน้าหายตาไปเป็นปี  กว่าจะกลับมาพบกันอีก  ผมยกให้เป็นแมลงปอเข็มที่สวยงามที่สุดแถบบ้านผม
แมลงปอเข็มสี่สีท้องเหลือง

ความเห็นที่ 3.1

ตัวนี้ผมเจอมาเล่นไฟ ช่วงปลายมกรานี่เองครับ แต่ช่วงกลางวันไม่เคยเจอ

ความเห็นที่ 4

ฝากถามแมงมุมหน่อยนะครับ  พบที่พื้นดินในบ่อกุ้งที่เลิกทำแล้ว  ดินกำลังแตกระแหง พบจำนวนมาก  ทั้งสองตัวนี้พบปะปนกัน
sp_skn54.jpg sp_skn542.jpg

ความเห็นที่ 5

น่าสนใจมากครับ ผมยังไม่ได้ดูอะไรที่ไหนเลย มัวแต่ยุ่งๆ กับงานหลวง
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ ครับ

ความเห็นที่ 6

แมงมุม Lycosidae sp. น่าจะเป็นพวก Pardosa นะครับ

ความเห็นที่ 6.1

ขอบคุณครับ พวกแมงมุมหมาป่านี่เอง

ความเห็นที่ 6.1.1

วงศ์หมาป่า กับ วงศ์ตกปลา บางกลุ่มจะคล้ายกันมาก แต่เราสามารถจำแนกวงศ์ได้ทันที่ถ้าเห็นมันอุ้มไข่

วงศ์หมาป่าจะอุ้มไข่ด้วย spinneret ครับ

ส่วนวงศ์ตกปลาจะอุ้มด้วย jaws และ pedipalps

ความเห็นที่ 7

ขอสอบถามครูเล็กและสมาชิกแมลงท่านอื่นๆ หน่อยครับ

เรื่องอายุแมลงปอ ผมเข้าใจว่าแมลงปอพอขึ้นจากน้ำมาเป็นตัวเต็มวัยจะมีอายุไม่ยืนยาวนักไม่รู้ว่าผมเข้าใจผิดถูกแค่ไหน ยกตัวอย่างสกุลแมลงปอบ้านนี่ช่วงตัวเต็มวัยมีอายุยาวนานแค่ไหน การเปลี่ยนแปลงของสีแมลงปอตามช่วงอายุมีช่วงเวลาเป็นอย่างไร และแมลงปอสกุลอื่นๆ มีช่วงเวลาตอนเป็นตัวเต็มวัยใกล้เคียงหรืแตกต่างจากแมลงปอบ้านมากน้อยเพียงไร

สอบถามเพื่อเป็นวิทยาทาน
ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 7.1

แมลงปอชนิดเดียวกัน แต่อยู่คนละที่ก็ยังมีอายุที่ต่างกันด้วย ลองดูความเห็นของนักกีฏวิทยาที่นี่นะครับ
http://www.skn.ac.th/skl/project/dragon48/dr11.htm

ความเห็นที่ 7.1.1

ขอบคุณครับ 

ความเห็นที่ 7.2

ใช่ครับ ถ้าเรานับแค่ช่วงตัวเต็มวัย (ตั้งแต่ออกจากคราบผ่านช่วงเต็มวัยจนถึงช่วงผสมพันธุ์) จะพบว่า กลุ่มแมลงปอปีกราบ หรือแมลงปอบ้าน (ในอันดับย่อย Anisoptera; dragonflies) จะอยู่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ถึง 3-6 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มแมลงปอเข็ม (ในอันดับย่อย Zygoptera; damselflies) จะอยุ่ในช่วง 1-2 สัปดาห์ถึง 5-8 สัปดาห์ 

โดยในแต่ละชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปตามสภาพพื้นที่และสภาพอากาศครับ เช่น แมลงปอเข็มปีกแผ่ Lestes sponsa (ไม่พบในบ้านเรา) จะมีช่วงเต็มวัยนาน 20 วันในบริเวณละติจูดที่ 40-58 องศาเหนือ และจะยาวนานขึ้นในบริเวณละติจูดต่ำกว่า 40 องศาเหนือ และอยู่นานประมาณ 100 วันในละติจูดที่ 34 องศาเหนือ อีกทั้ง อายุของตัวเต็มวัยจะขึ้นกับเพศและอุณหภูมิ โดยตัวผู้จะมีอายุสั้นกว่าตัว ส่วนอากาศหนาวจะช่วยยืดช่วงอายุตัวเต็มวัยได้ครับ

ในแมลงปอและแมลงปอเข็มหลายชนิด เรามักพบตลอดทั้งปี เนื่องจากแมลงปอเหล่านี้มีหลายรุ่นใน 1 ปี แต่บางชนิดจะพบเป็นช่วงสั้นมากๆ เช่น Mnais yunosukei ที่พบประมาณ 1-2 เดือนเท่านั้น จากการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญพบว่า แมลงปอเข็มชนิดนี้จะมีช่วงตัวอ่อนที่นานมากกว่า 1 ปีก็เป็นได้ครับ

ความเห็นที่ 7.2.1

โฮ้ กลุ่มแมลงปอบ้านอายุสั้นจริงๆ อย่างนี้ต้องรีบเก็บตาเขียวแล้ว

ความเห็นที่ 7.3

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงในตัวเต็มวัยจากตัวเต็มวัยที่อายุน้อยไปถึงตัวเต็มวัยที่โตเต็มที่นั้น การเปลี่ยนแปลงที่พบคือ สีร่างกาย สีปีก การเจริญของอวัยวะสืบพันธุ์ ขนาดและสีสันของตัวเบียนภายนอก(เช่น ไรปรสิตที่เกาะตามตัวตั้งแต่เป็นตัวอ่อนอยู่ในน้ำ) และชั้นผิวหนัง (ขอใช้ศัพท์ง่ายๆ นะครับ) สิ่งเหล่านี้มีความแตกต่างกันไปในแต่ละชนิดครับ สิ่งที่เห็นง่ายมักจะเป็นสีครับ  บางสกุลอาจจะเริ่มต้นด้วยสีขาว (เราเรียกช่วงนี้ว่า ghost form) จะพบในแมลงปอเข็มยาว (สกุล Copera) จากนั้นสีจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นครับ ในบางชนิดสีปีกจะมีการเปลี่ยนแปลงจากสีส้มเป็นสีใสเช่น แมลงปอเข็มวงศ์แมลงปอเข็มน้ำตกใหญ่ (วงศ์ Calopterygidae) หรือบางชนิดจะมีการเปลี่ยนแปลงของสีลำตัวเล็กน้อยเช่น จากสีเขียวเป็นสีเหลือง (แต่สีอื่นปกติเพียงแต่เข้มขึ้น) เช่น แมลงปอเสือ เป็นต้นครับ  

แมลงปอตัวเต็มวัยที่อายุน้อยหรือเพิ่งออกจากคราบ (เราเรียกว่า teneral (stage)) จะสังเกตได้ง่ายจากที่สีสันจะซีดจาง และปีกจะใสและมีการสะท้อนแสงกับแสงแดด  แต่ในตัวเต็มวัยที่อายุมากหลายชนิดจะมีการสร้างผงแป้งสีขาวหรือเทาฟ้าขึ้นมาปกคลุมตัว (เราเรียกว่า pruinosed) ครับ

ป.ล. ข้อสังเกต(ส่วนตัว)เพิ่มเติม แมลงปอหลายชนิดในตัวเต็มวัยที่อายุน้อยก็มีสีตาที่แตกต่างจากสีตาของตัวเต็มวัยที่โตเต็มที่เช่นกันครับ

ความเห็นที่ 7.3.1

yesyesyesyes

ความเห็นที่ 7.3.2

thumb up ด้วยคนครับ

ขออีกนิดครับ การเปลี่ยนแปลงช่วงตัวเต็มวัยนี่มีเฉพาะช่วงที่ลอกคราบจากตัวอ่อนไปจนเป็นตัวเต็มวัยมี่สมบูรณ์เติมที่เท่านั้น ซึ่งมีระยะเวลาแตกต่างกันในแต่ละชนิดไม่ใช่มีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงอายุไปจนตาย (ยกเว้นในกรณีที่มีปรสิต) ใช่ไหมครับ

ความเห็นที่ 7.3.2.1

ใช่ครับ การเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะหยุดอยู่เมื่อเจริญเต็มที่แล้ว (เหมือนคนเราเนี่ยแหละครับ) เพียงแต่หลังจากนั้น แมลงปอหลายชนิดจะมีการผลิตผงสีขาวหรือสีฟ้าเทามาปกคลุมตัวครับ ส่วนการมีไรปรสิตนั้น...จากงานวิจัยต่างๆ พบว่า มีทั้งส่งผลต่อแมลงปอในด้านพฤติกรรม (จำนวนการวางไข่ลดลง การเคลื่อนไหวช้าลง การจับคู่ผสมพันธุ์ลดลง ฯลฯ) และเพศ (ไรปรสิตบางชนิดจะส่งผลต่อแมลงปอเพศผู้เพียงอย่างเดียว ไรปรสิตบางชนิดส่งผลต่อแมลงปอเพศเมียอย่างเดียว) และไม่มีผลใดๆ ต่อแมลงปอเลยครับ

รายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะครับ ฮาๆ

ความเห็นที่ 7.3.2.1.1

ขอบคุณหลายๆ อีกครั้งครับ

ความเห็นที่ 7.3.2.1.1.1

ยินดีครับ
ถ้ามีข้อสงสัยก็สอบถามได้เลย ผมจะพยายามหาข้อมูลมาตอบให้ครับ

ความเห็นที่ 8

yes

ความเห็นที่ 9

แล้วถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาแมลงปอจะมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางกายภาพและสภาพการเป็นอยู่อย่างไรอ่าคะ