ทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี ตัวไรฟะ

พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวป่าเขาลำเนาไพร ได้รูปตัวนี้มา มันอยู่ใน class ,genus อะไรครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

น่าจะเป็นจั๊กจั่นงวงน้อยจุดกลม Savia sp. นะครับ
รายละเอียด รอผู้รอมาตอบอีกที

ความเห็นที่ 2

เอาแค่ "กาญจนบุรี" ก็พอนะครับ บางทีการบอกรายละเอียดมากไปทำให้
พ่อค้าบางคนตามไปเก็บได้

ความเห็นที่ 3

จั๊กจั่นงวงฟ้าจุดเหลือง Saiva gemmata

ความเห็นที่ 4

ไอ้ตัวนี้ไม่ได้อยู่ในทะเลสาปเขื่อนศรีนครินทร์หรอกนะ แต่แพวิมานลอยน้ำพานักท่องเที่ยวไปเที่ยว แล้วเจอ ที่ไหนก้ไม่บอกละกัน  ไม่เข้าใจว่า คำว่าแพวิมานลอยน้ำ ต้องห้ามสำหรับเวบนี้หรือครับ จึงตัดออก อคติไปหรือป่าว จะได้ไม่แวะมาอีก ปกติ ผมชอบธรรมชาติ มีอะไรที่ผมสนใจแยะ และก็ได้ถ่ายรูปไว้ ไม่เข้าใจว่าเวบมาสเตอร์ต้องการแบบไหน และที่ดูๆมา ก็เห็นมีแต่รูป ไม่มีรายละเอียดแบบนักวิชาการว่ามันหากินอย่างไร ชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร อยู่ class,species ไหน
ขอโทษที่พูดตรงๆ ไม่พอใจไม่ต้องขึ้นก็ได้ครับ ลบทิ้งทั้งคอลัมที่โพสเลยก้ได้ครับ
ที่เข้ามาเพราะว่าเห็นเป็นเวบบอรืดที่ต้องเป็นสาธารณะ ไม่ใช่ส่วนตัว ถ้าส่วนตัว ไม่ต้องมีเวบบอร์ดให้คนอื่นๆมาเขียนความเห็นครับ เขียนแบบ one way ticket เลยจะเหมาะกว่านะครับ

ความเห็นที่ 4.1

...

ความเห็นที่ 4.2

ผมขอโอกาส ตอบนะครับ ถ้าต้องการทราบว่า อยู่ในคลาสไหน สปีชี่อะไร ผมว่าเอาข้อมูลเบื้องต้นจากเว็บไปหาได้เลยครับ ในกูเกิ้ลหรือวิกิก็ได้ พวงจั๊กจั่น ส่วนใหญ่กินน้ำเลี้ยงของต้นไม้ครับ คือในส่วนที่เกี่ยวกับแมลง เอกสารส่วนมากจะไม่มีบอกว่าวิธีหากินอย่างไร กินอะไร เพราะไม่สามารถที่จะเจาะลึกได้ทุกชนิดครับ ส่วนเรื่องของอคติกับแพวิมานลอยน้ำหรือเปล่า ไม่อคติแน่นอนครับ เพียงแต่ไม่อยากให้มีการเอาเว็บไปเป็นการโฆษณา เรื่องของการบอกหมายผมก็พึ่งโพสไป มีสัตว์หลายชนิดที่คนอื่นหรือเราก็ไม่เคยเห็น(คุณKC หรือคุณไม่บอกหรอก)เคยเห็นผีเสื้อสมิงเชียงดาวไหมครับ ผมเกิดมาก็เห็นแค่ตัวสตาฟแล้ว นี่แหละครับ คือที่มาที่ไป วันหนึ่งถ้าพวกนี้หมดไปแล้วคนรุ่นหลังจะได้ดูอะไร ผมชอบครับที่คุณบอกอะไรได้ตรงๆ ผมเคยคิดเหมือนคุณเหมือนกัน กาแฟแก้วแรกอาจจะไม่ถูกปากค่อยๆแต่งค่อยๆเติมเดี๋ยวก้เข้าที่เข้าทางครับขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 5

เพราะเป็นเว็บบอร์ดสาธารณะสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้ไงครับ จึงไม่ใช่ที่โฆษณาหรือทำอะไรให้ดูคล้ายกับเป็นการโฆษณา ถ้าจะโพสต์บอกแค่สถานที่พบระดับกว้างๆก็พอครับ แต่ถ้ายอมรับกติกาที่ปฏิบัติกันทั่วไปนี้ไม่ได้ก็ตามแต่จะเห็นสมควรครับ

ความเห็นที่ 6

คคหที่2 เตือนเพราะเกรงว่าสัตว์เหล่านี้มีความต้องการในตลาด บอกหมายชัดเจนอาจจะถูกตามไปจับมาขายได้ แค่นั้นแหล่ะครับ อย่าคิดมาก

ข้อมูลใน species index เป็นการร่วมกันสร้างของอาสาสมัคร มีเวลามีภาพมีข้อมูลอะไรก็ช่วยกันใส่ มีแค่ไหนใส่แค่ไหน ค่อยๆทำกันไป บางส่วนก็สมบูรณ์ บางส่วนมีแต่ชื่อ มีแต่ภาพ งานแบบนี้สร้างเสร็จในวันเดียวไม่ได้ สร้างเสร็จด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ต้องค่อยๆสร้างค่อยๆทำขยับไปวันละนิดละหน่อย สำหรับข้อมูล Class Species ที่ถามหา จะอยู่ในช่องซ้ายมือนะครับ (นับใช้เฉพาะ folder ที่มีลูกศรสีดำ) ตามตัวอย่างนี้ครับ 

http://www.siamensis.org/species_index#1701--Species: Saiva gemmata (Westwood, 1848)

ความเห็นที่ 7

ใจเย็นๆครับ ที่นี่ไม่ได้ปิดกั้นหรือมีข้อห้ามอะไรหรอกครับ เพียงแต่ที่เพื่อนๆเตือนก็เพราะความหวังดีต่อทรัพยากรอยากให้มันคงอยู่ในสถานที่นั้นๆไม่โดนฉกฉวยโดยกลุ่มคนบางกลุ่มที่แสวงหาผลประโยชน์จากพวกเค้าครับ

ความเห็นที่ 8

สมมตินะครับ ถ้าเผื่อ จขกท.ไปพบเห็นสัตว์หายากมากๆชนิดที่ว่าเหลือไม่ถึง10คู่ในประเทศไทยหรือสัตว์ที่เปนที่ต้องการของตลาดมืดอย่างมากไรทำนองนี้ ถ้าเกิดเราเปิดเผยแหล่งที่ค้นพบเเหล่งสุดท้ายโดยละเอียดของมันให้ที่สาธารณชนรู้ รับรองได้ว่าพรานจารีบไปตามล่าหาตามใบสั่งของพ่อค้าแน่นอนแล้วผลที่ตามมาคือ เราจาไม่สามารถพบเห็นสัตว์หายากเหล่านี้ได้อีกหรืออาจสูญเสียสายพันธุ์ของมันไปเลยก็เปนได้ ดังเช่นนเจ้าจั๊กจั่นตัวเล็กๆอย่างที่่นำเสนอในกระทู้นี้เหมือนกันครับ เปนหนึ่งในคอลเล็คชั่นของนักสะสมและเปนเป้าหมายของพ่อค้าเเมลงแห้งส่งออกครับ ถ้าเขารู้ที่หมายแล้วเอาไฟไปดัก รับรองได้ว่าหมดแน่ครับ 

ความเห็นที่ 8.1

อ่านแล้วขัดใจนิดหนึ่งกับภาษาไทยครับ

เปน = เป็น
จา = จะ

เพราะเห็นผิดหลายคำ ไม่น่าจะเกิดจากความประมาทแล้วครับ
ไงก็ขออภัยที่ตินะครับ (อยากให้ใช้ภาษาไทยกันให้ถูกต้องครับผม) ^^

ความเห็นที่ 8.1.1

ออ..........ขอบคุณที่เตือนกันนะครับ พอดีติดนิสัยเลยเป็นความเคยชินไปซะงั้น คงปรับได้ไม่น่าจะยาก(มั้งครับ^^)ถ้าไม่ลืมตัวอีกนะsmiley

ความเห็นที่ 8.1.1.1

ขอแซว ๆ เขียนแบบนี้ คนโบราณเลยนะครับ อุ อุ

ความเห็นที่ 8.1.1.1.1

จริงครับคุณหนึ่งเป็นคำโบราณจริงๆ คำว่า เป็น ในสมัยก่อนไม่มีไม้ไต่คู้ครับ เขียนว่า เปน ผมก็เลยเอามาใช้จากจดหมายเหตุของเก่าๆนี่เเหละครับเมื่อสมัยเล่นเว็ปบอร์ดใหม่ๆเอามาเป็นเอกลักษณ์ในการพิมพ์ครับ^^

ความเห็นที่ 8.1.1.1.1.1

คอเดียวกันเลยครับ นอกจากศึกษาธรรมชาติแล้ว ผมก็ชอบศึกษาประวัติศาสตร์เช่นกัน

ความเห็นที่ 9

บอร์ดสยามเอ็นซิสเป็นบอร์ดสาธารณะ ใช่ครับ แต่ก็ควรมีจิตสาธารณะในการใช้ด้วย

กฏกติกาในสังคมมี และในบอร์ดก็มี เวบมาสเตอร์ที่นี่ใจดีที่สุดในโลกแล้วครับ เค้าไม่ได้ตัดสินว่าเราผิดอะไร แต่เค้าก็อยากให้เราอยู่ในกติกา อะไรเป็นอะไรจะชี้ชัดหรือตัดสินเด็ดขาดไม่ได้ แต่สิ่งที่เรากระทำนั้นรู้อยู่แก่ใจครับ

ความเห็นที่ 10

คุณตัดสินด้วยอะไรว่า อะไรจิตสาธารณะ หรือไม่จิตสาธารณะ ถ้าเรื่องจิตสาธารณะ ผมน่าจะมีมากเพราะทำกองทุนมาเป็นสิบปี หรือว่าที่ผมพูดนี่ก้อวดอ้างอีกล่ะ กองทุนอะไรไม่บอกละกัน ตอนนี้เลิกไปแล้วเพราะเบื่อหลายๆอย่าง  แล้วกติกาน่ะมีห้ามเอ่ยชื่อแพวิมานลอยน้ำหรือไม่
ไอ้หัวข้อคือ โปรยว่า แพวิมานลอยน้ำเขือนศรีนครินทร์ มันผิดตรงไหนครับ ก็บอกว่า มาจากไหน ใครทำอะไร แต่โดนตัดไปจนเหลือเขื่อนศรีนครินทรื ที่มันผิดแปลกออกไป เพราะว่าเขื่อนศรีนครินทร์ไม่มีไอ้ตัวแมลงนี้หรอกครับ ผมอยู่มาหลายสิบปีก้ไม่เคยเจอ เลยมาโพส
ความจริงผมไม่ควรเข้ามาที่นี่ มาต่อล้อต่อเถียงกับเรื่องไร้สาระแบบนี้ และก้จะเข้ามาครั้งสุดท้ายละกัน ขอให้คนที่มีปัญหาและปัญญาไปไตร่ตรองดู ถ้าต้องการคนที่สนใจเข้ามามากขึ้น

ความเห็นที่ 11

เท่าที่อยู่ที่นี่มา เราก็ไม่เคยคาดหวังว่าคนจะเข้ามามากน้อยหรือไม่ เพียงแค่ดีใจที่มีคนสนใจมากขึ้นตามแนวทางของเรา คนที่เข้ามาแล้วคิดว่าไม่ได้อะไรก็จะไม่เข้าก็คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ถึงไม่มีคนเข้ามาเพิ่ม เราก็ยังคงทำมันต่อไป

ไม่ได้มาบอกว่าใครถูกใครผิด อะไรคือจิตสาธารณะหรือไม่ อย่างไร เพราะตราบใดที่เรากำหนดเกณฑ์ตายตัว มันก็คือหายนะ ก็อยู่ที่การตัดสินใจกันเองก็แล้วกัน

ความเห็นที่ 12

ใครจะว่ากระไรหรือมีความคิดกับสยามเอ็นสิสและทีมงานในด้านลบอย่างไร ตัวตัดสินมันไม่ได้อยู่ที่บุคคลอื่นว่ามากน้อยหรือความนิยมชมชอบในตัวเว็ป แต่มันอยู่ที่ตัวผมเองที่สัมผัสกับที่นี่มากว่า4ปีได้รู้ว่าที่นี่มีมากกว่าความรู้ที่ให้ผมเก็บเกี่ยว ผมยังได้รับรู้ว่าทุกคนที่นี่เปนมิตรและมีใจโอบอ้อมอารีย์มีจิตสาธารณะกันทุกคน เอาเปนว่าใครคิดอย่างไรก็ช่าง "ผมรักสยามเอ็นสิสครับ" ด้วยความเคารพ

ความเห็นที่ 13

555 ต่างคนต่างจิตต่างใจ นี่แหล่ะน้า มนุษย์

ความเห็นที่ 14

หึหึ กลับไปดูกระทู้ก่อนหน้าถึงเพ่อเข้าใจ เว็บที่ให้ความเสพความรู้ รูปภาพ กันอย่างบริสุทธิ์ ไม่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง หาได้ยากนะคะ ยินดีแลคารวะในปฏิปทาของชาวประชาเว็บนี้เป็นที่ยิ่ง

ความเห็นที่ 14.1

หุ หุ นึกว่าน้องออมจะพิมพ์ผิดแป้นซะแล้ว

ความเห็นที่ 15

ปล.ตุ๊กแกพี่น๊อตกินปูนฤาเปล่า