โอ้เจ้าอีโก้ง บันทึกร้อน ๆ ที่ ปากน้ำโพ

เจ้านกแห่งเมืองปากน้ำโพ
ได้มีโอกาสไปเยื่อนเมืองปากน้ำโพในวันเหงา ๆ บรรยากาศตอนเช้ามือหนาวพอควร แต่พอพระอาทิตย์ขึ้น ร้อนจับใจ แต่ก็รู้สึกดีเสมอที่ได้สัมผัสธรรมชาติ และเพลิดเพลินไปกับการดูนกและสัตว์นานาชนิด เมืองไทยเรานี้ถือว่ามีความหลากหลายทางธรรมชาติวิทยาอย่างมาก มีนกที่สามารถพบได้เกือบ 1000 ชนิด เรียกว่า 1 ใน 10 ของนกที่พบทั้งหมด และสถานที่ดูนกที่น่าสนใจและไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักไปทางเหนือเล็กน้อย เป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ใหญ่ และอุดมไปด้วยสัตว์นานาชนิด หวังว่าจะไม่มีจรเข้นะครับ และมีนกประจำถิืนและนกอพยพ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นกเป็ดผีใหญ่ นกเป็นผีคอดำ นกช้อนหอยดำเหลือบ เป็นดำหัวสีน้ำตาล และนกต่าง ๆ มากมายนานาชนิด รวมถึงนกอีโก้ง Porphyrio porphyrio (Purple Swamphen) นกในวงศ์นกอัญชัน โดยนกอีโก้งเป็นนกประจำถิ่น สามารถพบมากในที่ราบลุ่มภาคกลาง โดยมักอาศัยตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่เช่นบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำจีดขนาดใหญ่ที่พบนกชนิดนี้มาก เยอะจนไปเห็นภาพน่าเศร้ามีคนจับนกชนิดนี้มาถอนขนทำเป็นอาหาร เหมือนไก่โดนถอนขน เห็นแล้วอยากจะร้องไห้ครับ ทำไมน่ะ คนเราต้องทำร้ายกันขนาดนี้ ถ้าเป็นเค้า เค้าจะรู้สึกไม ทำไมต้องร้ายกันขนาดนี้
ตอนผมไปนครสวรรค์เจอนกตัวนี้เยอะมากครับ และหวังว่าเจ้านกอีโก้ง ซึ่งถือเป็นนกประจำถิ่น จะไม่หายไปจากความทรงจำของคนนครสวรรค์ เหมือนดังนกเจ้าฟ้าสิรินธร ที่เหลือเพียงภาพถ่ายและภาพวาดให้ได้รู้กันว่าที่บึงบรเพ็ดเคยมีนกประจำถิืนตัวหนี่งที่ได้สูญพัน...ธุ์ไปแล้ว ตอนผมไปนครสวรรค์ก็ได้นำสมุดบันทึกที่รวมเรื่องราวที่พบเห็น ทั้งวันเวลา สถานที่ สภาพแวดล้อม และ มีภาพประกอบเล็กน้อย มีทั้งนก หมาแมว ดอกไม้ แมลง ที่พบเจอ และไปเจอลุงคนนี้งมาทักทาย และชี้ว่านกตัวนี้เคยเห็นชอบมาก พี่เป็นคนรักนก แต่พอคุยไปคุยมา แกชวนไปดูนกบ้านแกซะงั้น แต่สรุปได้ว่าแก่รักนกโดยการจับนกมาเลี้ยงนั้นเอง ทำให้รู้สึกได้ว่า ทำไมหนอคนเราถึงเอาคำว่ารัก มาล้อเล่น แถมที่บ้านแกเล่าว่ามีนกปรอดหัวโขน (นกกรงหัวจุกหลายตัว) ซึ่งผมเองชอบได้ยินเสียง ได้เห็นตัวเวลาเค้าบินผ่าน อย่างมีความสุข ดีกว่าเห็นเกาะกิ่งไม้อยู่ในกรง
อาการแบบนี้ แพ้คำว่ารักเลยขออนุญาติ ประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อนกเงือก ถ้าข้อความนี้ผิดกฏของทางเวป ต้องขออภัยและสามารถลบกระทู้ได้ครับ
โปสการ์ดแห่งรัก เพราะรักเราจะมั่นคงเสมอไม่เปลี่ยนแปลง
เอาโปสการ์ดการกุศล หาิเงินช่วยนกเงือก นกที่เสมือนตัวแทนแห่งความรักที่บริสุทธิ์ และเป็นตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ วันนี้เลยขอนำโปสการ์ดการกุศลที่หารายได้มอบให้กับการศึกษาและวิจัยนกเงือกครับ สามารถหาซื้อได้ที่ มุนิธิวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล หรือในงานวันนกเงือก วันที่ 13 กพ และหวังว่าโปสการ์ดนกเงือกนี้จะเป็นโปสการ์ดที่จะช่วยกระตุ่นเตือนจิตใจที่สวยงามในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แม้จะพิมพ์มาจำนวนไม่มาก ซึ่งผมกะว่าถ้าปีหน้ายังพอมีเวลาจะวาดเพิ่มอีกสักสามแบบ รวมเป็นสี่แบบ พอดีเจ้านกเงือกตัวนี้ที่มีชื่อว่านกกก หรือนกกาฮัง ผมนำไปมอบให้ทางมูนิธิผิดหวังเพราะความเข้าใจผิดตลอดเลยว่าเป็นวันที่ 14 กพ วันแห่งความรัก พอโทรไปถามน้องที่ผมเคยไปเป็นวิทยากรให้ที่คณะวิทย์ น้องบอกว่า งานจัดไปแล้วพี่ เลยทำไม่ทันขายในงานนกเงือกปีนี้ครับ แต่ปีหน้าหากใครไปงานนกเงือก หรือแวะไปที่คณะวิทย์สามารถหาซื้อโปสการ์ดส่งความสุข รูปนกเงือกได้ที่คณะวิทย์น่ะครับ ขอบคุณน้องหมอท่่านหนี่งที่ช่วย และเพื่อน ๆ นักอนุรักษ์นกที่ส่งภาพนกเงือกสวย ๆ มาให้วาดครับ แวะไปอุดหนุนได้น่ะครับ
Comments

ความเห็นที่ 1

นึกถึงบทอาขยานที่ผมต้องท่องให้ได้ตอนอยู่ ป.3 เรื่องสัตว์สวยป่างาม
......................
กะลิงกะลางนางนวลนอนเรียง........พญาลอคลอเคียง
แอ่นเอี้ยงอีโก้งโทงเทง
......................

ความเห็นที่ 2

ขอ อนุญาต ครับ