แมงมุม - แมลงปอ

เสียดายความคมแค่กล้องมือถือ ผมขับรถจากที่ทำงานไปซื้อของที่ตลาดระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ตอนลงรถเห็นแมลงปอติดที่ขอบประตูหลัง ก็เดินไปดึง พอเข้าไปใกล้เจอแมลงมุมกัดแมลงปออยู่ เลยลองดึงออกมา ผมถือว่ามันเป็นแมงมุมที่แข็งแรงมากจนรู้สึกหน่วงมือ ถึงแรงยื้อกลับ ดึงเอาใว้ข้างนอกได้ตรงที่จับประตู ช่วงเตรียมกล้องมันก็ลากแมลงปอกลับไปที่เดิมอีก ถ่ายมา 2-3 รูป ตัดสินใจขึ้นรถกลับ  นึกในใจรอหน่อยนะ อีก 10 กว่าโลเอง ถึงบ้านเจอ 100 มาโครแน่

Comments

ความเห็นที่ 1

ขับรถไปได้ไม่กี่กิโลเมตร หายไปแล้ว เสียดายจัง
19-10-10-162103.jpg

ความเห็นที่ 2

แมงมุมตัวนี้น่าจะจับแมลงปอไว้ตั้งแต่ที่ทำงานแล้ว เพราะจอดรถไว้ใต้ร่มไม้ ติดชายป่าของวัด
ภาพครอปมา หมดแล้วครับเหตุการนี้เกิดนานแล้วครับแต่พึ่งนึกได้ตอนมานั่งดูภาพในมือถือ
19-10-10-162009.1jpg.jpg

ความเห็นที่ 3

นี่แค่กล้องมือถือภาพก็โอเคแล้วครับ นึกไม่ออกว่าตอนมันจับแมลงปอมันทำอิท่าใหน

ความเห็นที่ 4

โอ้ว...แมงมุมจับเจ้าแมลงปอเสือลายประดับ (Ictinogomphus decoratus) ตัวเมียเสียด้วยนะครับ น่าตื่นเต้นมากครับ ผมก็นึกไม่ออกเช่นกันว่ามันจับได้อย่างไร นานๆ จะเห็นนักล่า(ตัวเดียว)จับเหยื่อที่ใหญ่กว่ามันหลายเท่า

ความเห็นที่ 5

คงไม่ใช่มือถือธรรมดาแล้วล่ะ  ถ่ายเห็นถึงขนหน้าแข้งแมลงอย่างนี้  จัดเป็นกล้องติดโทรศัพท์ ไม่ใช่โทรศัพท์ติดกล้องแล้ว  (ต้องเป็นเลนส์ Auto focus แน่ เลนส์เยอรมันมั้ยครับ)

ความเห็นที่ 6

ขอบคุณครับ ผมพยายามนึกอยู่ว่ามันจับแมลงปอท่าไหน จับบนกิ่งไม้แล้วปล้ำกันจนหล่นมาบนรถ หรืออย่างไร แต่แน่ๆไม่ใช่จับแมลงปอที่ตลาดแน่ ช่วงคาบต้องทนต่อแรงลมปะทะที่ความเร็ว0-80-90 กม/ชมด้วย แล้วหวงแมลงปอด้วย
ส่วนกล้องก็กล้องมีทีวี เลนส์เค้าโฆษณาว่า8ล้าน 5พันตอนที่ซื้อครับ

ความเห็นที่ 7

โอ้โห เฮะ แจ่มกว่า บีบีเราอีกแน่ะ มันน่าเจ็บใจ Y_Y

ความเห็นที่ 8

บีบี ทำได้ดีกว่านี้ครับ ยืนยัน เวลาฉุกเฉินผมก็ใช้

ความเห็นที่ 8.1

BB ผม มันรุ่นถูกอะครับ
curve 8... ผมก็จำไม่ได้
ถ่ายไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ

ความเห็นที่ 9

โหๆ แมงมุมล่าแมลงปอ สุดยอดจริงๆครับ เคยเห็นอยู่หลายครั้งครับ ความเก่งกาจของพวกแมงมุมน้ำ แมงมุมตกปลา สามารถโดดคว้าหรือจับแมลงปอกลางอากาศได้ ^^

ความเห็นที่ 10

ดูจากลวดลายและขนาดเทียบกับหัวแมลงปอเสือแล้ว รวมทั้งความสามารถเฉพาะในการจับเหยื่อขนาดใหญ่ น่าจะเป็นแมงมุมกระโดดยักษ์ Hyllus diardi แมงมุมชนิดนี้อาศัยบนยอดไม้หรือต้นไม้สูงที่มักอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ (ถ้าที่จอดรถอยู่ใกล้แหล่งน้ำยิ่งชัดเจน) การล่าเหยื่อมักซุ่มคอยจังหวะอยู่ตามใบไม้และสามารถกระโดดจับเหยื่อกลางอากาศได้ แมลงที่มักพบเป็นเหยื่อส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่กว่าตัวแมงมุมหลายเท่า เช่นแมลงปอ ตั๊กแตนหนวดยาว ผีเสื้อ หรือแม้แต่ตั๊กแตนปาทังก้าตัวใหญ่ๆครับ