อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับแมลงดำหนามมะพร้าวค่ะ

ประมาณวันที่ 31 มีนาคมนี้ จะอบรมชาวบ้านให้ความรู้เรื่องแมลงดำหนามมะพร้าวค่ะ มีวิทยากรมาสอนชาวบ้าน แต่สำหรับตัวเองยังไม่ค่อยรู้เริ่องด้านแมลงชนิดนี้เท่าไหร่เพราะจบด้านประมงเลยอยากหาความรู้เพิ่มเติมค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

Comments

ความเห็นที่ 1

รู้แต่ว่า สวนมะพร้าวน้ำหอมที่บ้านแพ้ว สมุทรสาคร กำลังจะย่อยยับเพราะเจ้าตัวนี้ ดูๆ แล้วบางสวนไม่มีการกำจัดเลย  กลัวจังกลัวจะระบาดจนยากจะแก้ไข  แต่ขณะนี้ทาง อบจ.สมุทรสาคร เร่งเข้ามาเชิญชวนชาวบ้านจับแมลงวันทองแลกกับปุ๋ย นี่ถ้าเล่นกับแมลงดำหนามด้วยก็จะดี ขอโทษครับส่วนตัวไปหน่อย

ความเห็นที่ 2

ตอนนี้มีนักวิจัยจากญี่ปุ่นร่วมมือกับหลายมหาลัยทางภาคเหนือ กลาง และใต้มาวิจัยเจ้าแมลงตัวนี้ทั่วทั้งประเทศอยู่นะครับ ข้อมูลนี่....ผมก็ไม่มีเป็นชิ้นเป็นอันเลย ^^

ความเห็นที่ 3

เอาคร่าวๆนะครับ แมลงดำหนามมะพร้าว มีชื่อวิทยาศาสตรว่า  Brontispa longissima  เป็นด้วงขนาดเล็กที่ทำลายมะพร้าวต้นสูง ปีกคู่หน้ามีสีเหลืองส้มประมาณ 1ใน3 ของฐานปีก ส่วนที่เหลือมีสีดำ ลำตัวยาวประมาณ 9 มิลลิเมตร เป็นศัตรูสำคัญของมะพร้าวในแปลงเพาะ และมะพร้าวต้นเล็กจนถึงอายุ 3-4 ปี ทั้งตัวหนอนและตัวเต็มวัยจะซ่อนอยู่กับยอดอ่อน ของใบที่เริ่มคลี่ หนอนวัย 1 จะแทะผิวใบด้านในที่ยังพับติดกันอยู่ เมื่อใบคลี่ออกทำให้ใบอ่อน มีรอยไหม้  หนอนวัย 2 และ 3 จะกัดกินใบเสียหายมากขึ้น เมื่อถูกทำลาย มากใบจะหักพับลงมา ถ้าทำลายรุนแรงอาจทำให้มะพร้าวถึงตายได้ ตัวเต็มวัย จะกัดทำลาย และวางไข่ที่ยอดอ่อนของใบ ทำให้ปลายใบอ่อนม้วนเป็นที่อาศัย ของหนอนอยู่ภายใน เป็นแมลงที่มีความสำคัญมากกับมะพร้าวในช่วงเวลาสามสิบปีที่ผ่านมาโดย เฉพาะในประเทศไทย ลาว เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และล่าสุดระบาดไปยังที่ฟิลิปปินส์แล้วครับ

                                                           ข้อมูล..........อ.พิสุทธิ์ เอกอํานวย
                                               จากหนังสือโรคและเเมลงของพืชเศรษฐกิจสำคัญ


ความเห็นที่ 4

ได้รับผลกระทบโดยตรงครับ เป็นคนชอบกินน้ำมะพร้าว ตอนนี้ราคาขึ้นกระจาย