เพราะรักคือสิ่งสวยงาม ไม่ว่าจะกับคนหรือสัตว์ ถ้าเจอรักที่ดี

อาจะเป็นเพราะเราคู่กัน มาแต่ชาติไหน จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจ ของกันและกัน ความรัก ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ล้วนแฝงคุณค่าแห่งความงดงามเสมอ เพราะรักนั้นแม้ไม่ใช่ทุกอย่าง แต่คำว่ารักนั้นยิ่งใหญ่ รักที่ไม่มีเหตุผล เป็นรักที่สวยงาม ที่พร้อมจะอยู่เคียงคู่กัน หากใครมีรักจริง ก็ขออวยพรให้จงถนอมรัก หากมีรักลวงอย่าได้ตรอม วันนี้ขออนุญาตินำภาพวาดสีน้ำ เจ้านกตีทอง คือนกตีทอง megalaima haemacephala (coppersmith barbet) เป็นภาพที่นกชายหนุ่มและนกหญิงสาวกำลังเกี้ยวพาราสี ป้อนอาหารให้กัน และผลัดกันบอกรักกัน ว่าเราจะมารักกัน จะอยู่ดูแลกัน และแสดงออกด้วยความรัก ดูซิ นกกำลังเกี้ยวกันโดยการคาบอาหารมาป้อนให้ตัวเมีย ช่างเป็นภาพที่น่ารักมากเลยครับ เป็นภาพที่ดูหวาน ความรักนั้นยิ่งใหญ่เสมอเลย หลังจากได้เห็นภาพนี้แล้วทำให้ผมอดคิดและอิจฉาเจ้านกน้อยสองตัวนี้ไม่ได้ ที่ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยที่มีให้แก่กัน ขอให้ครองรักกันนาน ๆ น่ะ อย่าได้ถูกสัตว์ที่ถูกเรียกตัวเองว่าประเสริฐสุดในโลกนี้ นำเจ้ามาอยู่ในกรงแคบ ๆ เหมือนดังเช่นเพื่อนร่วมเผ่าพันธ์ของเจ้าบางชนิด ขอให้รักกันตลอดไปนะเจ้านกน้อย ไม่ว่านานเพียงใดก็ขอให้รักกันน่ะ
เวลาเห็นนกในธรรมชาติ บินร้องเรียกบรรเลงเพลงในอากาศ ช่างเป็นภาพที่น่าจดจำมาก ผมเป็นคนหนี่งที่ไม่นิยมดูนกผ่านลูกกรง ผมว่าดูผ่านต้นไม้ ผ่านอากาศสดใส แสงอ่อน ๆ น่าดูกว่าเยอะเลย ขอให้เจ้าอยู่บนโลกนี้ด้วยความรักตลอดไปน่ะ


สำหรับเจ้านกตีทอง ถือนกขนาดเล็กในตระกูลนกโพระดก ปากใหญ่หนาปลายแหลมสีดำ โคนปากมีขนแข็งเป็นเส้น ๆ คล้ายหนวดแมว หน้าผากแดง ม่านตาสีน้ำตาลเข้ม หนังรอบตาสีแดง คิ้วและใต้ตาสีเหลืองอ่อน ล้อมรอบด้วยสีดำ ใต้คางสีเหลืองอ่อน ตามด้วยแถบสีแดงและเหลืองเข้มที่หน้าอก สีเขียวบริเวณหัวเข้มกว่าบริเวณปีกและหลังเล็กน้อย ท้องสีเหลืองซีดอมเขียว ตัดด้วยลายขีดสีเขียว (ยกเว้นตรงกลางท้องมีแนววงรีแคบ ๆ ที่ไม่มีขีดเขียว) ขาสีแดง มีลักษณะการวางนิ้วแบบหน้า 2 หลัง 2 หางด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีเทาเข้มอมเขียว สำหรับ อาหารของเจ้านกตัวสีเขียวมีหนวด คือบรรดาผลไม้ต่างๆ เช่นไทร หว้า ตะขบ มะเม่า หนอน แมลง ไข่ ตัวอ่อนของแมลง

Comments

ความเห็นที่ 1

สวยครับภาพนี้

ความเห็นที่ 2

ตีทองคาบลูก!

ไทร

ภาพมีชีวิต

ความเห็นที่ 3

สุดยอด สวยมาก ๆ ดูมีชีวิตมาก ๆ เลยครับ

ความเห็นที่ 4

ชอบตรงที่ขอนไม้มีไลเคนเกาะ เก็บรายละเอียดได้ดีมากครับ (เป็นผมคงขี้เกียจ)