ตลาดjj

วันนี้ว่างเลยเข้าไปดูปลา เลยแวะเวียนไปดูตลาดนก แม่จ้าโว้ย  ปกติจะ เห็นก็ นกปรอด  ขุนทอง นกแก้ว ทั่วๆไป วันนี้มี หัวขวาน(ลูกป้อน)  นกเค้าแมว  มีเหยี่ยว(ลูกป้อน) แก้วโม่ง(ลูกป้อน)   นกป่าอีกหลายชนิด (ผมก็ไม่เก่งเรื่องชนิดนกเสียด้วย) ก็ไม่ต้องเดาก็รู้ว่านกป่าเป็นแน่แท้  จะห้ามก็ไม่ได้ ไม่ให้คนซื้อก็ไม่ได้  แต่สาระสำคัญคือ จับกันออกมาขายกันมาก มันจะลดจำนวนลงไหม   แล้วทำไมไม่มีใครลองคิดที่จะเพาะพันธุ์  เพื่อลดปริมาณ ที่จะจับกันออกมาจากธรรมชาติเสียที  ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใด

Comments

ความเห็นที่ 1

ตอนนี้กำลังฮิตกระรางหัวขวาน ส่วนปรอดหัวโขนเยอะตลอดเวลา การเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเป็นไปได้ยาก เพราะสัตว์ต้องการแร่ธาตุที่หลากหลาย จากผลไม้ต่างชนิดในป่า อีกทั้งสภาพแวดล้อม
สภาพอากาศ  ช่วงเวลา   แม้สิ่งเหล่านี้จะดูเป็นเรื่องหยุมหยิม แต่ทั้งหมดคือปัจจัยในการขยายพันธุ์  กว่าเราจะทดลองเพาะเลี้ยงอะไรซักตัวจนประสพผลสำเร็จ อาจจะไม่เหลือชนิดพันธุ์ตามธรรมชาติแล้วก็ได้ และ หากผู้บริโภคยังกิเลสหนา เลี้ยงตัวที่มีในตลาดเค้าไม่ถูกใจหรอกครับ ไม่งั้นก็เลี้ยงหมา เลี้ยงแมวตามปกติแล้ว  ผมเคยถามรุ่นพี่ที่มหาลัยทำไมไม่เลี้ยงตัวเหมือนาวบ้านเค้า เค้าตอบผมว่า "มันไม่เท่"
แค่นี้ก็ไม่ต้องพูดอะไรต่อแล้วครับ ต่อให้เราเพาะพันธุ์ได้หมดทั้งป่าและมีวางขายทุกชนิดพันธุ์ เค้าก็คงจะหาตัวที่พิสดารยิ่งกว่านั้นมาเลี้ยงให้ได้

ความเห็นที่ 2

นกหัวขวานตัวที่บอก คนขาย เข้าเรียก กระรางหัวขวาน แล้วมันสามารถเจาะไม่้ได้จริงไหม
พูดถึงไม่เท่ห์  ลิงลม นางอาย ผมก็เห็น จับเอามาเกาะตามตัวแบบ กระรอก 
ทำไม ไม่เอาพวกงูเขี้ยวไหม้มาพันคอกันบางหนอ

ความเห็นที่ 2.1

กระรางหัวขวาน เจาะไม้ไม่ได้ครับอาศัยกินแมลงที่เจาะรูอยู่ในไม้

ความเห็นที่ 3

ชินแล้วคร๊าบบบบบ กลัวใจตัวเองที่สุด!

ความเห็นที่ 3.1

หมายความว่าไงพี่ กลัวใจตัวเองเนี่ย - -"

ความเห็นที่ 4

จะไปคิดอะไรให้ปวดสมองล่ะครับ กฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าบ้านเราใช้มาตั้งแต่ปี2535 ใช้มากี่ปีไม่มีการ UP DATE (ขออนุญาตใช้ศัพท์ฝรั่งหน่อยนะครับ) ใช้มันมาตลอดไม่เคยลืมหูลืมตา ว่าชาวประชาเขาไปถึงไหนกันแล้ว เอ้าเต่ากันต่อไปนะครับพี่น้องงงงงงงงงงงงง (ประชดสุดๆ)

ความเห็นที่ 5

ฤดูนี้นกกำลังสร้างรังเลี้ยงลูกกัน เศษมนุษย์เหล่านี้จึงลั่นล้าขายลูกนกกันมากเปนพิเศษ เชื่อไหมขนาดร้านขายปลากัด(หลายคนคงเคยเห็นเจ้าหมอนี่)มันยังเปลี่ยนใจมาขายนกป่าเปนหลักเลย ไปเดินมาเมื่อวานมันตอแหลด้วยนะว่านกปรอดจุกจากเวียดนามดูมันดิครับพี่น้อง

ความเห็นที่ 6

ใช่ๆ ผมก็เห็น   ตัวผมเองก็เกือบ อดใจไม่อยู่กับ กระรางหัวขวาน แล้ว 

ความเห็นที่ 6.1

เจ้าตัวนี้หรือเปล่าครับที่เกือบอดใจไม่ไหว
กระราวหัวขวาน

ความเห็นที่ 6.2

เจ้าตัวนี้หรือเปล่าครับที่เกือบอดใจไม่ไหว

ความเห็นที่ 7

แล้วเราจะทำอย่างไรกันต่อไปครับ? ในฐานะสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ? ที่แน่ๆ คงไม่แจ้งตำรวจแน่ๆ เพราะตำรวจไม่รู้เรื่อง เขาไม่เห็นว่ามีการซื้อขายแน่ๆ

ความเห็นที่ 8

ปัญหาโลกแตก

ความเห็นที่ 9

ปัญหาใกล้โลกแตก แต่ก็ยังแก้ไม่ได้ 

ทำไมเราเห็น แล้ว"เค้า"ไม่เห็น ?

ความเห็นที่ 9.1

ทุกคนเห็นหมด ยกเว้น "เค้า

ความเห็นที่ 10

ในมุมมองของผม สถานการณ์ปัจจุบัน (โดนอิงวัฒนธรรมของคนไทยโดยรวมเป็นฐานคิด) เราคงต้องมีการอนุรักษ์ทั้งใน และนอกถิ่นครับ แม้ว่าทฤษฎีจะบอกว่าปล่อยให้มันอยู่ในป่าดีที่สุดก็ตาม แต่เพราะนั่นเป็นทฤษฎีที่ไม่คำนึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นๆ หรือใช้กรณ๊ที่ไม่อยากทำอะไรเลย ปล่อยให้มันตายในป่าเอง(ทั้งๆที่ป่าก็ไม่ได้ล้มหายตายจากเองด้วยนี่)ยังดีกว่า แต่หากเราเอาการรักษาเผ่าพันธุ์เป็นที่ตั้งแล้ว ส่วนที่อยู่ในป่าก็ควรรักษาไว้พร้อมรักษาผืนป่าให้ได้ ส่วนที่ออกมาจากป่าแล้ว(ซึ่งก็ไม่รู้แน่ชัดว่าแท้จริงมาจากที่ไหน)ก็คงต้องอนุรักษ์นอกถิ่น ซึ่งก็ทำได้หลายวิธีรวมทั้งการเพาะเลีี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ประเด็นนี้แหละที่จะทำอย่างไรให้มันยั่งยืน (ขอให้คิดนอกกรอบการอนุรักษ์ในถิ่่นไปเลย) ผลที่ตามมาคือสายหนึ่งจะเป็นแนวสร้างสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์ใหม่ๆมาสนองตัณหาของคน อีกส่วนหนึ่งก็รักษาสายพันธุ์เดิม (คนเลี้ยงแบ่งเป็นสองกลุ่มหลักแบบนี้จริงๆ) แล้วนกป่าบ้านเรา (โดยเฉพาะกลุ่มที่เอามาเลี้ยงๆกันทั้งแบบสวยงามและเอาเท่ห์) ก็สามารถเพาะได้สัก 80% ที่เหลือต้องใช้วิธีพิเศษหรือเพิ่มความลำบากใจคนเพาะถึงจะทำได้ คนที่ทำหน้าที่เพาะก็คงไม่ต้องถึงขั้นเป็นคนเลี้ยงทุกคน  ทั้งนี้สิ่งที่คุมยากที่สุดคือ วินัยของคนไทยครับ

ความเห็นที่ 11

ใช่ครับตัวเดียวกันเลยครับ

ความเห็นที่ 11.1

ขอบอกว่าเหม็นสาบสุดๆ เพราะเขาจะเอาซากสัตว์ที่ตายมาไว้ในรัง ผมเคยเลี้ยงอยู่ตัวหนึ่ง เชื่องมากแต่ต้องจากไปเพราะเราไม่รู้อะไรกี่ยวกับเขาเลย กินอะไร นอนอย่างไร เป็นอยู่อย่างไร ทุกอย่างจบ (หมดความเท่ห์) 

ความเห็นที่ 11.2

เข้าข่าย"สวยแต่เหม็น"เลย... yes

ความเห็นที่ 12

เห็นด้วยกับพี่น็อตเป็นอย่างยิ่งค่ะ ^^ เพราะก่อนจะเลี้ยงอะไรเดี๋ยวนี้ คิดแล้วคิดอีกว่า เรารู้จักเค้ามากแค่ไหน และพร้อมกับเค้ารึยัง?

ความเห็นที่ 13

เลี้ยงตอนลูกป้อน น่ารักคับ แต่ตอนเช้าๆจะขี้เหม็นมาก(นั้งป้อนอาหารมึนหัวมาก) พอโตมาไม่เหม็นแล้วครับ ถ้าเค้าไม่ตกใจอะไร(กลิ่นเอาไว้ป้อนกันรัง และป้อนกันตัวเค้า) ไว้จะเอารูปเด็กๆมาให้ดูครับ