อยากไปเก็บตัวอย่างปลากัดมหาชัยครับ

อยากทราบวิธีการ และการเตรียมอุปกรณ์แล้วพื้นที่ที่พบเจออ่ะครับ
ได้พิกัดยิ่งดีครับ 

Comments

ความเห็นที่ 1

เอาตัวอย่างไปทำอะไรครับ?

ความเห็นที่ 2

อยากเก็บเอาไว้ศึกษาและ จัดแสดงในภาควิชาครับอะครับ พอดีจะมีการทำจัดแสงดพันปลาภายในท้องถิ่นว่าจะเริ่มเก็บตัวอย่างหน่ะครับ 

ความเห็นที่ 2.1

แสดงว่าเก็บหลายชนิดแน่ๆเลย
หากเป็นไปได้รบกวนขอรายละเอียดมากกว่านี้หน่อยก็ดีครับ

นอกจากปลากัดตัวนี้แล้ว  มีเก็บตัวไหนไปแล้ว หรือคิดว่าจะเก็บอีกมีไหมครับ

ความเห็นที่ 2.1.1

ครับผม เป็นสื่งที่นักศึกษากลุ่มนึงคิด ขึ้นมาครับผม เนื่องจาก ตัวมหาลัยเป็นแหล่งความรู้ให้ชุมชน     ในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียงแล้ว ยังอยากศึกษาหาความรู้ทางชีววิทยาในท้องถิ่นและจังหวัดไกล้เคียงหลายๆด้าน เพื่อนำความรู้เหล่านั้น
มาเผยแพร่ให้คนในท้องถิ่นได้ศึกษาและเข้าใจ อย่างถูกต้องถึงความสำคัญของสิ่งมีชีวิตนั้นๆต่อระบบ
นิเวศ โดยพวกผมจะมุ่งเน้นในเรื่องสัตว์น้ำเป็นหลักครับ ทั้งนี้รวมถึงพรรณไม้น้ำด้วยครับ ที่เริ่มทำด้านนี้ก่อนเนื่องจาก มีโปรเจคของรุ่นพี่ได้ทำไว้ คือสำรวจชนิดปลาในคลองชลประทาน จึงได้ตัวอย่างมาเยอะพอสมควรครับ อยากขอคำแนะนำเยอะๆเลยครับผม ตอนนี้กระบวนการคิดและการศึกษาพึ่งเริ่มครับผม และที่สนใจปลากัดมหาชัย เพราะว่าผมเป็นคนนึงในทีมและเป็นคนมหาชัย และคิดว่าปลาชนิดนี้น่าสนใจและน่าค้นหา และเนื่องจากตอนนี้แหล่งที่อยู่ของมันเริ่มถูกรุกรานแล้วด้วย ผมจึงสนใจปลาชนิดนี้เป็นพิเศษ แต่งานนี้คงไม่เสร็จในรุ่นพวกผมแน่นอนครับ แต่ก็อยากริเริ่มให้ชุมชนได้มีความรู้และส่วนช่วยในการดูแลและใส่ใจในท้องถิ่น ครับผม

ความเห็นที่ 3

ผมเรียนอยู่ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศิลปากรครับ

ความเห็นที่ 3.1

นี่ ๆ หากผ่านมาปราจีน กรุณาหารถมาเอา ตัวอย่างงูดองไปด้วย ตั้งให้จะให้ภาควิชาชีววิทยา ศิลปากรนี่แหละ บอกเจ้าปิ่นไปตั้งนานแล้ว ไม่มาเอาซ่ะที

ความเห็นที่ 3.1.1

อ่อครับ รู้จักกับพี่ปิ่นครับ ได้เลยครับผม

ความเห็นที่ 3.1.1.1

โดนเจ้แก ลากมาสินะครับ cool

ความเห็นที่ 3.1.1.1.1

เจ๊แกชวนลากไปนู่นไปนี่บ่อยมากครับ มาแวะที่ภาคบ่อยๆ ครับ

ความเห็นที่ 3.1.1.1.1.1

ปิ่มมันแวะไปตลกหาของกินที่ภาคนะสิครับ 555

ความเห็นที่ 3.1.1.1.1.1.1

ฮ่าๆป่าวๆครับมาเรียนครับผม มีเปิดสอนวาดภาพทางชีววิทยาครับ พี่แกก็ลงด้วยครับ เลยต้องมาเรียนที่ภาคครับ

ความเห็นที่ 4

ประมาณนี้ครับ
http://www.siamensis.org/article/6602

ไปแถวมหาัชัยแล้วหาป่าจากใหญ่ๆนิดหนึ่ง ถามชาวบ้านแถวนั้นดูก็ได้ครับ

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณครับ แต่ช่วงนี้ขยะและมลพิษมากมายเหลือเกิน บางที่ก็ถูกถมเป็นโรงงาน น่าจะมีผลกระทบ
มากๆเลยครับ ป่าจากเหลือน้อยมาก แถวๆตำบลโคกขามน่าจะมีไหมครับผม

ความเห็นที่ 6

ขอแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ 

คิดว่าการเอาสิ่งมีชีวิตไปจัดแสดงเพื่อให้คนทั่วไปได้ชื่นชมนั้นเป็นสิ่งดี แต่ว่ามันเหมือนกับการไปทรมานสัตว์หรือไม่? ต้องพรากเขาจากที่แหล่งกำเนิด เอาไปไว้ในสถานที่ซึ่งมีสิ่งแวดล้อมที่ผิดแผกแตกต่างกันไปจากเดิม แถมเจ้าสัตว์ที่ว่ายังสัตว์เฉพาะถิ่นที่หายาก มีถิ่นที่อยู่อาศัยแคบมาก และมีประชากรในธรรมชาติไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้นการลงพื้นที่จับก็คงไม่ได้ง่ายอย่างที่เจ้าของกระทู้ฝันหวานมากนัก ช่วงการแสดง ปลาที่เป็นปลาป่า มักจะเครียดและตื่้นเต้น เมื่อเห็นคนพลุกพล่าน และชอบกระโดดออกจากเหลี่ยมโชว์ออกมาตาย สุดท้ายหลังจากการจัดแสดงแล้ว คุณจะจัดการกับปลานี้อย่างไร เอาไปปล่อยคืนธรรมชาติ หรือว่าเก็บเอาไว้ชื่นชม เพราะอยากจะเพาะเลี้ยงได้? อันนี้เป็นคำถามที่ต้องคิดให้ดีก่อนจะนำสัตว์ไปแสดงโชว์
(ผมไม่ีมีเจตนาห้ามนะครับ แต่อยากให้ข้อคิดเพื่อที่คุณจะได้มีแนวทางเพื่อการดำเนินการและการวางแผนเพื่อการจัดการกับปลาเฉพาะถิ่นหายากชนิดนี้)

ปัจจุบัน ปลาชนิดนี้มีจำหน่าย (ส่วนมากได้จากการเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยง มีส่วนน้อยที่จับได้จากธรรมชาติ) อาจเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งในการพิจารณาจัดหาปลามาจัดแสดง อีกทั้งปลาเลี้ยงจะเป็นปลาที่ปรับตัวเข้ากับที่กักขังได้ดีแล้ว และไ่ม่ตื่นเมื่อคนเข้ามาดูเหมือนกันปลาป่า 

ความเห็นที่ 6.1

ที่จำหน่ายอยู่ทุกวันนี้ ผมยังไม่เชื่อมั่นว่าปลาเพาะในที่เลี้ยงมีมากกว่าปลาช้อนเท่าไหร่นัก
เพราะคนขายหลายๆเจ้าบอกว่า  ช้อนง่ายกว่าไม่ต้องเสียเวลามาให้อาหารกว่าจะโตไม่ทันขาย
อีกทั้งคนซื้อก็เหมือนจะนิยมปลาช้อนมากกว่าซะด้วย  


ก็อยากให้สนับสนุนปลาที่เพาะได้ในที่เลี้ยงอย่างที่ อ.สมหมายกล่าว
เพราะปลาช้อนบางที ก็ใช่ว่าจะแท้เสมอไป หุหุ

ความเห็นที่ 7

โคกขาม ไม่แน่ใจว่าอยู่ไหน แต่ฟังดูเหมือนไกลเกิน หาอยู่แถวๆ มหาชัย-บ้านแพ้ว-กระทุ่มแบน แหล่ะครับ ระหว่าง แม่น้ำเจ้าพระยา-ท่าจีน-แม่กลอง ยังไม่เคยเจอข้ามเจ้าพระยามาฝั่งกทม. และไม่เคยเจอข้ามแม่กลองไปฝั่งเพชรบุรีครับ

ความเห็นที่ 8

ขอบคุณมากๆครับที่แนะนำครับ ได้ความรู้ในส่วนที่ผมไม่ได้ทันคิดไปเยอะเลยครับ 
ต้องปรับปรุงแนวทางแล้วครับผม ขอบคุณทุกๆคนมากครับ 

ความเห็นที่ 8.1

หากอยากศึกษาจริงๆ 
ลองติดต่อ อ.เดี่ยว ดูสิครับ คิดว่าท่านน่าจะให้คำแนะนำได้ดีอีกมาก
อีกทั้งเห็นว่าท่านกำลังสนใจปลาตัวนี้อยู่
คณะประมง ม เกษตร

แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าท่านไม่ค่อยจะว่าง  
แต่เชื่อว่าหากมีใจรักที่จะศึกษายังไงคิดว่าท่านพอเสียสละเวลาให้ได้บ้างแหละนะ 

แอดเฟสบุ๊คลองไปคุยดูก็ได้ 
http://www.facebook.com/profile.php?id=100000219822283   
ท่านใจดี

ความเห็นที่ 8.1.1

ขอบคุณมากๆครับผม ผมจะลองติดต่อท่านดูครับ

ความเห็นที่ 9

ในแถบจังหวัดราชบุรี ปลาที่น่าสนใจ ศึกษาและค้นหาที่สุดคือปลาซิวสมพงษ์ครับ หามันในธรรมชาติไม่เจอมาหลายสิบปีเต็มทนแล้ว ปัจจุบันถ้าไม่มีหลงไปอยู่ยุโรปก็แทบจะตีว่าสูญพันธุ์ไปแล้วครับ ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมยินดีครับ แม้แต่ตัวอย่างปลาในคลองชลประทานก็น่าสนใจ อาจจะมีหลงอยู่ก็เป็นได้

ความเห็นที่ 9.1

น่าสนใจและน่าศึกษามากครับผม ส่วนตัวอย่างที่เก็บได้มาจากคลองชลประทานที่แยกมาจากแม่น้ำแม่กลองครับผม จากตัวอย่างที่ได้มีปลาซิวหลายชนิด แต่น่าจะไม่มีตัวนี้อยู่น่ะครับเดี๋ยวผมไปเช็ค list แล้วจะมารายงานครับ 

ความเห็นที่ 9.1.1

รายงานที่ไม่ยืนยันสุดท้ายอยู่แถวๆ เจ็ดกระบือ ครับ เคยไปสำรวจไหม?

ความเห็นที่ 9.1.1.1

ไม่เคยครับผม

ความเห็นที่ 10

ปล. ผมไม่หวงเรื่องเก็บตัวอย่างปลากัดไม่กี่ตัวเพื่อเป็นศึกษาหรอกครับ ชาวบ้านก็เก็บกันทุกวัน มันไม่ทำให้มันสูญพันธุ์หรอก ผมเพียงแต่อยากทราบเหตุผล เพราะการนำสัตว์และสิ่งมีชีวิตต่างๆออกจากธรรมชาติ ควรจะมีเหตุผลที่ดีเพียงพอ

ความเห็นที่ 10.1

จริงๆ จะไปโทษชาวบ้านเก็บทุกวันก็ไม่ถูกนักนะครับ เพราะเท่าที่ได้ไปคุยกับนักเลงปลากัดแถวๆ มหาชัย เขาจับมากัด พอมันเริ่มแก่ ก็ปลดระวางเอาไปปล่อยที่เดิม แต่ว่าคนต่างถิ่นนี่สิ ช่างร้ายนักจับไปเพาะได้ก็ไม่เอาไปปล่อยกับแหล่งเดิม แถมยังเอาไปส่งขายต่างประเทศ หรือเอาไปผสมกับปลาชนิดอื่นให้มันเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรมเสียอีกด้วย.....

ส่วนเรื่องศึกษา วิจัย ตอนนี้เท่าที่รู้มีโครงการวิจัยของมหิดลซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับความหลากหลายทางพันธุกรรม ซึ่งมีเอกสารที่ตีพิมพ์ยืนยันแล้วว่ามันเป็นชนิดใหม่ของโลก แต่เขายังไม่ได้ตั้งชื่อ และโครงการวิจัยของ ผศ พงศ์เชฏฐ์ คณะประมง มก. (หรือ อ เดี่ยวที่ อ้างถึงกันในคำตอบด้านบนๆ) ทำการวิจัยเกี่ยวกับแนวทางในการเพาะเลี้ยงเชิงอนุรักษ์ 

แต่ที่แอบตกใจเล็กน้อย ก็คือคำถามที่น้องเจ้าของกระทู้คิด อยากจะทำ จู่ก็โพล่งถามออกมาเลยว่าจะเอาพิกัดที่พบ จะเอาวิธีการการเก็บตัวอย่าง......เท่าที่อ่านและจับใจความจากที่เจ้าของกระทู้โพสต์ ดูเหมือนว่าเขาคิดอยากจะทำ แต่ดูเหมือนว่ายังไม่มีอะไรอยู่ในมือเลย ซึ่งสิ่งนี้ผมถือว่ามันค่อนข้างอันตราย หลายครั้งเราคิดว่าเราต้องการทำดี แต่ว่าผลของการกระทำมันกลับตรงข้าม เพราะขาดข้อมูลพื้นฐาน จึงได้เสนอแนวคิดเพื่อให้ตรองก่อนการลงมือทำอะไร

อันที่จริงมันก็ถูกนะครับที่ว่าเก็บตัวอย่างเพื่อการศึกษาไม่กี่ตัว มันไม่เสียหายอะไร แต่ว่าในธรรมชาิติของมันมีน้อยอยู่แล้ว แถมมีอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มากเสียด้วย ดังนั้นการจะทำอะไรก็ต้องระมัดระวัง หากจะเก็บตัวอย่างมาจากธรรมชาติ ก็ต้องเตรียมพร้อมและมั่นใจว่าใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ไม่ใช่เก็บมาแล้วไม่ได้ใช้อย่างที่ตั้งใจ มันจะเป็นการสูญเปล่า บางครั้งต้องจับตายด้วยแล้ว ปลามันก็ตายฟรี ไม่ได้ประโยชน์อะไร 

สุดท้าย ถ้าคุณเจ้าของกระทู้มีข้อสงสัยอะไร หรืออยากให้ช่วยเหลืออะไรเป็นการส่วนตัว ก็ยินดีช่วยให้ข้อปรึกษาครับ เมลล์ผมคือ ffissoj@เคยู.ac.th มาช่วยกันคิดช่วยกันทำ วิทยาการมันจึงมีความเจริญมีก้าวหน้ากันนะครับ

ความเห็นที่ 10.1.1

yes

ความเห็นที่ 10.1.2

ขอบคุณมากๆครับผม อยากได้คำแนะนำมากๆเลยครับ

ความเห็นที่ 11

ปลาธรรมชาติหลายๆ แหล่งที่ผมเคยเข้าไปศึกษาคลุกคลีอยู่ ผมว่ามันไม่ได้สูญพันธุ์จากชาวบ้าน คนท้องถิ่น หรือใครก็ตามแต่ที่เข้าไปจับ
ส่วนใหญ่มันหายจากแหล่งน้ำ มันเกิดจากไอ้มนุษย์ทุกคนที่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสื่อโทรมนี้หละ ปลาบู่ผม หลายๆ แหล่งน้ำก็หายไปดื้อๆ เพราะสภาพน้ำไม่อำนวย พูดแล้วเหนื่อยใจ

จะเพาะไปปล่อยคืน ก็ทำไม่ได้ เพราะต้องฟื้นสภาพแหล่งน้ำให้ดีก่อน (แต่ยากเหลือเกิน TT)

ความเห็นที่ 11.1

เป็นประเด็นที่สำคัญมากทีเดียวหละ ที่อยู่ถูกทำลาย ทุกอย่างก็จบ

ความเห็นที่ 11.2

กด Like ด้วยคนครับ yes

ความเห็นที่ 12

เหมือนกฎหมายอนุรักษ์ต่างๆนั่นแหละ ตัวกฎหมายมุ่งคุ้มครองตัวสัตว์ ในขณะที่ละเลยถิ่นอาศัย หรือถ้าอยู่ในการดูแลก็ดูแลถิ่นได้ไม่ดีพอ  อย่างบรรดาตุ๊กกายหลายชนิดที่มักอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ ในบางฤดูกาลมันอาจออกมานอกเขตได้ ยังไง๊ยังไงมันก็ออกมาไม่หมด แต่วันดีคืนร้ายเขาหินปูนที่มันอยู่ถูกระเบิด หรือป่าต้นน้ำถูกบุกรุกทำลาย ต่อให้ไม่มีใครไปจับมาขาย มันก็หมดครับ

ความเห็นที่ 12.1

อันนี้เป็นประเด็นสำคัญครับ สัตว์ทุกระดับต้องได้รับความสำคัญเท่าเทียมกัน ถึงแม้มีจำนวนมากแต่บางทีมานก็เป็นอาหารของสัตว์น้อยใหญ่หลายชนิดเหมือนกันครับ มันเป็นห่วงโซ่ไปเรื่อยๆ และต้นน้ำและป่าต้นน้ำ นี่สำคัญมากๆ และการตัด
ไม้ทำลายป่า ก็ด้วยครับเหมือนดั่งเช่นภาคใต้ที่ถางป่า ถางเขามาทำสวนยาง ทำพืชไร่ ปลูกปาล์ม 
ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของ น้ำท่วมและหน้าดินพังทลายอีกด้วย

ความเห็นที่ 12.1.1

ฝายด้วยครับ แม้ข่าวจะออกแวปเดียว

ฝาย = ดักตะกอน ตะกอนเล็กๆ สะสมๆหน้าฝาย ระดับดินเปลี่ยนไป ร่องน้ำหายไป (ตื้นขึ้นตามระดับฝาย)

ตะกอนหนักมาก เต็มฝายไปหมด ฝายฝืนยันไว้ อย่างผิดธรรมชาติ (ยังไม่รวมทำลายที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำต่างๆ) ฝายไม่ได้มีไว้กักน้ำอีกแล้ว มีแต่ตะกอน

วันหนึ่ง ฝาย สิ่งก่อสร้างของมนุษย์อันนี้ ก็หมดถึงเวลาอายุ โดยที่ไม่เคยมีใครไปเอาตะกอนออกเลย

และวันหนึ่ง ฝนก็ตกหนัก ดินแถวนั้นอุ้มน้ำเต็มหมด ความแข็งแรงต่างๆก็เปลี่ยนไป ฝายที่หมดสภาพ ก็ถึงเวลาปลดปล่อยน้ำหนักทั้งหมดที่มันอุ้มไว้ ว่าไปก็เหมือนชนวนระเบิด พอมันลงมาแล้ว อะไรๆก็รับไม่ไหว ดินก็ถล่มต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ลงสู่สมดุลย์อย่างที่มันควรจะเป็นไปตามธรรมชาติ

ใครเรียนเทอร์โมไดนามิกมาบ้าง ก็ประมาณว่าสุดท้าย จุดสมดุลย์มันอยู่ที่กีบเอนเนอจี้ = 0 ไม่บวกไม่ลบ


ล่าสุด ผมพึ่งไปดินบนดินผืนหนึ่ง เหมือนหาดน้ำตื้นๆ ระดับน้ำสูงเท่าข้อเท้า ซึ่งจริงๆแล้วมันคือด้านหน้าฝายที่สูงนับสิบเมตร (น่าจะเรียกเขื่อน) ฝายนี้แข็งแรงและใหญ่มาก ปลาด้านล่างหมดสิทธิ์ขึ้นมาวางไข่ที่่ต้นน้ำแน่นอน

ตะกอนสะสมกันจนเสมอระดับฝาย ไกลไปจนถึงหน้าแง่งหินน้ำตก (แปลว่าเดิมทีน้ำตกคงสูงอยู่เหมือนกัน) ไกลไปจากสันฝายสักห้าสิบเมตร คิดแล้วก็น่าตกใจอยู่ว่า มันดักตะกอนไว้ขนาดนี้ เมื่อถึงวันนั้น จะเป็นอย่างไร

ความเห็นที่ 12.1.1.1

ฝายห้วยส่วนตัวที่ระนอง เขาแก้ปัญหาทรายที่ถม(ตามที่เคยโพส)โดยการตักทรายมาทิ้งหน้าฝาย ตอนนี้ซอกหินใต้ฝายลงมาถูกแทนที่ด้วยทรายแล้ว  จบ(เห่)ข่าว.. 

ความเห็นที่ 12.1.1.2

อ่านแล้วภาพฝายคอนกรีตยักษ์ที่ไทยประจันต์แว่บเข้ามาในหัว ที่นั่นฤาท่าน?

ความเห็นที่ 13

เห็นด้วยกับพี่ knotsnake อย่างยิ่งค่ะ กฏหมายบ้านเราคุ้มครองแต่ตัวสัตว์ ขนาดคุ้มครองแล้วแต่ก็เหมือนยังไม่คุ้มครองอยู่ดี -_-! อย่างบึ้งฝาหรือสัตว์ที่อาศัยในดินทั้งหลายก็ได้รับผลเช่นกันปรมาจารย์บึ้งฝาก็บอกว่ามันเป็นเรื่องอยากในสังคมไทยที่จะให้เห็นความสำคัญของบึ้งฝา ต้องใช้การรักษาแหล่งอาศัยมันถึงจะรักษาทุกๆชีวิตไว้ได้ แต่คนไทยไม่เห็นความสำคัญของสิ่งมีชีวิตอื่นๆนอกจากตนเอง การที่เราจะพยายามกระตุ้นสังคมในการอนุรักษ์สัตว์ตัวนั้นตัวนี้ ก็มักจะมีคำถามว่า"มีหรือไม่มีมันแล้วจะทำไม" ภาคใต้ตอนนี้ผาดินถล่มไปไม่รู้เท่าไร อาจสูญพันธ์ไปแล้วหลายชนิดก็เป็นได้

ความเห็นที่ 13.1

อยากจะกด Like เลยพี่

ความเห็นที่ 13.1.1

กดด้วยคน  น้องปอเฉพาะถิ่นไม่รู้จะเป็นอย่างไรบ้าง...

ความเห็นที่ 13.2

กดlike อีก 1เสียง...มาช้าไปเล็กๆน้อย แอบสงสัยว่าน้องเจ้าของกระทู้นี่ใครหว่า?? ใช่ไผ่รึเปล่า?
ถ้ามีอะไรให้ช่วยก็บอกได้เน้อ ^^