ขอคำแนะนำเกี่ยวกับปลาตีนตัวนี้หน่อยครับ

ตัวยาวประมาณ 4 นิ้วครับ มีคนเอามาขายที่จตุจักร ซื้อมาสามตัว ตัวละ 30
คนขายบอกว่า อยู่น้ำจืด แต่ผมงง ๆ มันน่าจะอยู่หาดโคลนน้ำกร่อยนะ
ตอนนี้ก็เอาน้ำที่มาจากคนขายใส่อยู่น่ะครับ
อยากทราบชนิด และ ขอคำแนะนำวิธีดูแล คร่าว ๆ ครับ
ขอบคุณครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

เข้าใจถูกแล้วครับพวกนี้อยู่ตามป่าชายเลน ในธรรมชาติกินพวกปูขนาดพอดีปากเค้าครับ

ส่วนเรื่องชนิดรอท่านอื่นมาตอบฮะ

ความเห็นที่ 2

กรรม ลุงทะเลจืดเอามาขายอีกแล้วหรอเนี้ยะ?

บอกได้คำเดียวครับว่าเลี้ยงยาก เพราะระบบควบคุมสมดุลน้ำและแร่ธาตุ(osmoregulation) ในตัวปลาจะมีปัญหาครับ จากลักษณะสิ่งแวดล้อมและการกินที่ผิดแปลกไปจากที่มันอยู่ แรกๆ ก็เลี้ยงได้ครับ แต่พอนานวันเข้า ผิวหนังมันจะเปื่อย และก็ติดเชื้อ หรืออาจตายเพราะระบบสมดูลในร่ายกายมีปัญหา หรือตายเพราะอาหาร --*

ความเห็นที่ 3

เป็นลูกของปลาตีนสกุล Perieopthalmus อะไรสักอย่าง ชนิดนี้อยู่ที่ความเค็มต่ำได้ แต่ไม่สามารถอยู่น้ำจืดสนิทต่อเนื่องเป็นระะเวลานานๆได้ (ชนิดที่อยู่จืดสนิทได้สบายๆก็มี) ไม่จำเป็นต้องอยู่พื้นเลน (แม้อยู่พื้นที่ป่าชายเลน) แต่ต้องมีที่ให้เกาะพัก อาจเป้นหินสักก้อนก็ได้ อาหารที่โปรดก็ปูตัวเล็กๆ จิ้งหรีดก็ได้

ความเห็นที่ 4

ผมว่าอาจจะเป็น ร้านแม่น้ำหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ต้องขออภัย ผมเห็นมีขายอยู่ แต่ไม่รู้ว่าขายอยู่เท่าไหร่ 

ความเห็นที่ 4.1

ที่ JJ ก็มีสองเจ้านี้แหละครับ ของลุงจืดอะไรๆก็(จืด)อยู่น้ำจืด ส่วนร้านนั้นอะไรๆก็มาจากแม่น้ำ เฮ้อ ! 

ความเห็นที่ 5

ระวังหน่อยแล้วกันครับ ปลานี้เลี้ยงค่อนข้างยากเหมือนที่รีต้นๆ บอกมาก แล้วมันเป็นปลาทีี่่มีความสามารถในการปีนป่ายขั้นเทพ เคยเอามาเลี้ยงในตู้ขนาดกลาง (ประมาณ 20 นิ้ว) พื้นเป็นเลน ปลูกต้นโกงกาง มีระบบน้ำขึ้นน้ำลงจำลอง อยู่ ๆ ไปมันไม่พอใจ ปีนออกมาเดินนอกตู้แล้วอาสาสมัครไปเป็นอาหารคุณตูบ กะคุณเหมียว ดื้อ ๆ เลย

เรื่องชนิดไม่แน่ใจครับ ไม่มีkey อยู่กับตัวแต่เห็นด้วยกับคุณ knotsnake ว่าเป็นสกุล Periophthalmus

ความเห็นที่ 6

คำแนะนำที่ดีที่สุดตอนนี้คือปล่อยครับ แต่ก็อีกแหละนะปลาตีนที่เอามาอยู่โซนไหนก็ไม่รู้ แล้วปลาตีนโดยทั่วไปก็เป็นปลาหวงถิ่น ขอแนะนำว่าถ้าอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลนที่ใกล้ที่สุดตรงไหน ก็เอาไปปล่อยเวลาน้ำขึ้นครับ เขาจะว่ายไปหาที่อยู่ใหม่เอง ถ้าปล่อยตอนน้ำลงโดนเจ้าถิ่นรุมกินโต๊ะสะบักสะบอมแน่  เขาไม่กินอาหารเม็ดแน่ นอกจากพวกปูเล็กๆครับ แล้วยังต้องมีรูและโคลนให้อีก โอ๊ยแค่นึกก็เหนื่อยแล้วครับ (ปล.ตัวนี้แถวบ้านผมเรียกว่าจุมพรวดครับ)

ความเห็นที่ 6.1

สนับสนุนความเห็นนี้ที่สุดครับ

ความเห็นที่ 7

ตอนเด็กๆ เคยจับมาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ แต่จำลองสภาพแวดล้อมให้เหมือนของจริง อยู่ได้แต่ตอนหลังก็ปล่อย เพราะดูจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ อ้อลงเลี้ยงพร้อมปูก้ามดาบตัวเล็กๆ ด้วย

ความเห็นที่ 8

อันนี้น่าจะเป็นร้านแม่น้ำนะครับ เพราะมีหลักแหล่งแน่นอน ส่วนลุงจืด คงเป็นลุงที่นั่งอยู่บนหัวมุมพร้อมกะลามังหลาย ๆ ใบ
แต่ที่ซื้อมาเพราะ คุณผู้หญิงเค้าบอกว่าเลี้ยงง่าย ลูกค้าซื้อไป เลี้ยงแล้วเชื่อง น่ารัก เลยมาซื้อเพิ่มอีกหลาย ๆ ตัวครับ (สงสัยถูกหลอกซะแล้วเรา)

ความเห็นที่ 8.1

ไม่ต้องสงสัยหรอกครับ ถูกหลอกชัวส์ คุณเธอจะบอกแบบนี้ทุกครั้ง ผมเคยยืนซี้อปลายอดม่วงอยู่ มีลูกค้าโดนปูก้ามดาบน้ำจืดไปซะหลายตัว ไม่รู้จะบอกเขายังไง (กลัวโดนตื้บน่ะ)

ความเห็นที่ 9

พอๆกะพวกขายนกเลยแฮะ บอกวิธีเลี้ยงซะง่ายดาย ตายขึ้นมาก็มาซื้อใหม่ ง่ายดี
นกเค้าแมวบอกเลี้ยงด้วยเนื้อหมู สับกะอาหารเม็ด และ หนอนนก - -"

ความเห็นที่ 10

เลี้ยงได้จริง..แต่ได้ไม่นานไงครับ

ความเห็นที่ 11

ผมเองโดนมาแล้ว หางกิ๋ว บอกเป็นปลาม้า ผมเองยังงงเลยว่า ทำไมต้องปรับสภาพน้ำในเมื่อเป็นปลาม้า  แล้วอีกตัว เบี้ยว ผมดูแล้วไม่น่าเกิน 12 นิ้ว แต่เธอบอกว่า 16 นิ้ว สงสัยตาเราคงจะเหล่  วันนี้พ่อค้า่นกมี ลูกนกแก๊ก (ไม่รู้เขียนถูกหรือเปล่า)
ผมเห็นแล้วสงสาร แต่ก็ทำได้แต่มอง 

ความเห็นที่ 11.1

หางกิ่วกับปลาม้าคือตัวเดียวกันครับเป็นปลาสองน้ำ

ความเห็นที่ 12

คงเป็นร้านที่คุณตุ้มว่าจริง ๆ แหละ เพราะเห็นมีปลายอดม่วงขายอยู่ด้วย คนขายก็เป็นคุณเธอล่ะครับ
แต่ไม่เป็นไรค เดี๋ยวถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน แล้วไปปล่อยที่มหาชัยได้ พอดีบ้านพี่เขยอยู่แถวนั้น

เมื่อวานนี้ผมก็เห็นลูกนกแก๊กเหมือนกัน ขายอยู่ตรงข้ามกับร้านที่ผมซื้อปลาตีนมาน่ะครับ เห็นแล้วตกใจเลยครับ เอามาขายได้อย่างไรไม่ทราบ โจ๊งครึ่มซะไม่มี....

ความเห็นที่ 13

อัพเดทล่าสุดครับ
ผมเอาน้ำทะเลที่มีอยู่ผสมกับน้ำจืดจำลองเป็นน้ำกร่อย และ ลองให้อาหารปลาทะเลทั่วไปมันกินดู มันงับ ๆ คาย ๆ ครับ
เลยเอาเนื้อปลากระบอกฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้มัน ทีแรกก็ไม่กิน แต่พอถอยออกห่าง ๆ มันกินนะครับ
คล้าย ๆ กับว่า มันตามกลิ่นเนื้อปลา ตอนแรกกินตัวเดียวก่อน ต่อมาตัวอื่น ๆ ก็กินตามครับ
ค่อยโล่งใจหน่อย

ความเห็นที่ 14

หิวครับไม่มีอะไรให้กินก็ต้องกินไว้ก่อน

ความเห็นที่ 15

เป็นปลาตีน สุกล Periopthalmus ครับผม  ส่วน species น่าจะเป็นไปได้ 2 species คือ Periopthalmus chrysospilos   หรือ ไม่ก็ Periopthalmus argentilineatus คุณต้องไปดู สีที่ครีบหลังมันนะครับ ถ้าดูสีสองชนิดแล้วยังแยกกันไม่ออกก้ให้ดู ที่ครับท้อง ชนิดนึงจะเป็นรูปถ้วย อีกชนิดนึงจะเป็นสองแฉกแยกออกกันชัดเจนครับ ลองไปดูใน key ของหนังสือ Freshwater Fishes od western Indonesis and Sulawesi อะคับ  เท่าที่ดูสภาพปลา มันเหมือนปลา ที่ถูกบังคับให้อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะเสมเลยคับ ปกติ สีมันจะแจ่มกว่านี้นะครับ ปลาพวกนี้มีที่ระนองเนยอะมาก ๆๆ ครับผม
 

ความเห็นที่ 16

เป็นปลาตีน สุกล Periopthalmus ครับผม  ส่วน species น่าจะเป็นไปได้ 2 species คือ Periopthalmus chrysospilos   หรือ ไม่ก็ Periopthalmus argentilineatus คุณต้องไปดู สีที่ครีบหลังมันนะครับ ถ้าดูสีสองชนิดแล้วยังแยกกันไม่ออกก้ให้ดู ที่ครับท้อง ชนิดนึงจะเป็นรูปถ้วย อีกชนิดนึงจะเป็นสองแฉกแยกออกกันชัดเจนครับ ลองไปดูใน key ของหนังสือ Freshwater Fishes od western Indonesis and Sulawesi อะคับ  เท่าที่ดูสภาพปลา มันเหมือนปลา ที่ถูกบังคับให้อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะเสมเลยคับ ปกติ สีมันจะแจ่มกว่านี้นะครับ ปลาพวกนี้มีที่ระนองเนยอะมาก ๆๆ ครับผม
 

ความเห็นที่ 17

ตัวในรูปยังเป็นเด็กน้อยอยู่เลย ที่หาดประพาสมี P. chrysopilos ฟอร์มแจ่มกว่าหมายอื่นนะขอรับ

ความเห็นที่ 18

อ้อ!! ปลาชนิดนี้ผมเคยเอามาเลี้ยงแล้วครับ  โตยากมากกินไม่เก่ง เป็นปลาขี้ตใจมาก
วิธีเลี้ยง:ของผมก็แค่ปูบ่อซีเมนต์ด้วยทรายแม่น้ำแล้วก็พรมน้ำจืดลงไป แล้วก็หาจานมา2 ใบ ใบที่หนึ่ง ใส่น้ำจืด(ไว้ให้ปลากินน้ำ) ใบที่สองใส่น้ำที่ค่อนข้างเค็ม(กร่อย)(ไว้ให้ปลาลงไปแช่เล่น)
อาหาร: ลูกกุ้ง ลูกปลา (แต่เวลาให้อาหารมันเสร็จแล้วเราต้องแอบ เพราะมันขี้ตกใจ) 
เราควรเลี้ยงอย่างน้อย2 ตัวขึ้นไปนะครับ วิธีนี้รับรองอยู่ไปอีกนาน ของผมเลี้ยงไปเรื่อยๆ เป็นเดือน ตอยหลังไม่ค่อยสนใจมัน เลยเอาไปปล่อยตามธรรมชาติsmiley