ปลาทองยักษ์นี้เป็นเรื่องจริงหรอคะ

Comments

ความเห็นที่ 1

photoshop sure เป็นปลา carp สังเกตุจากหนวดปลา

6.jpg

ความเห็นที่ 2

ปลาคาร์ปสายพันธุ์ดั้งเดิม ก็สามารถเติบโตจนมีขนาดใหญ่ได้กว่า 1.5 เมตรเลยนะครับ

จากในรูป ก็เป็นไปได้ว่าสคือขนาดจริง แต่อาจเป็นที่มุมกล้องด้วยที่ทำให้ปลาดูมีขนาดใหญ่มาก

ลอง key คำว่า Carp ในหมวดภาพ Google ดูก็ได้ครับ แต่ละตัวไซส์อย่างยักษ์ทั้งนั้น (ไม่นับปลากระโห้ในบางรูป)

หรือลองดูปลาคาร์ป หรือที่บ้านเราเรียก "ปลาไน" จากเวบนี้ดูครับ

http://www.bigbobsbb.net/Gallery%20CARP.htm

ความเห็นที่ 3

รูปแรก  เหมือนคนถือรู้สึกว่ามันเบามากเลยครับ

ถ้าเป็นผมก็คงอุ้มกอดไว้ทั้งตัว

 

ป่าวจับผิดนะ อิอิ  แค่สงสัยเฉยๆ

ความเห็นที่ 4

ปลาที่เห็นในรูปหรือในลิ้งค์ของคห.2 น่าจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่อยู่ในวงการเพาะปลาไนในบ้านเราครับ เพราะที่เคยเห็นหรือเคยเลี้ยงไว้เป็นพ่อแม่ปลาสำหรับนักเพาะเลี้ยงรุ่นเก่าแล้วถือว่าปกติมาก ในลิ้งค์จะเห็นปลาไนหลายสายพันธุ์ เช่น Linear carp ,Leather carpหรือ Mirror carp เป็นสายพันธุ์ปลาไนที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในยุโรปและอิสราเอล ประเทศไทยเราก็เคยขโมยหรือติดต่อขอสายพันธุ์พวกนี้มาเลี้ยงในไทยแล้วแต่เงียบหารไปตามแบไทยๆเรา

สาเหตุที่เขาทำปบาไนให้ไม่มีเกล็ดเพื่อความสะดวกในการนำไปทำกินง่ายๆ แต่จะเห็นว่าบางตัวยังมีเกล็ดอยู่1-10 เกล็ดเนื่องจากหลักศาสนายิวจะไม่กินสัตว์น้ำที่ไม่มีเกล็ดก็เลยต้องเหลือไว้บ้างครับ ปกติคนยิวที่เคร่งมากๆจะไม่กินปลาหนัง กุ้ง ปูนะครับ ข้อนี้ผมได้มากอาจารย์ด้านการเพาะเลี้ยงปลาระดับโลกที่เป็นชาวยิว คือ Dr.Pruginin ครับท่าเลียไปหลายปีแล้วครับ

ความเห็นที่ 4.1

'จารย์ช้างพิมพ์ตกซธหวาดเสียวเลยนะครับ

ความเห็นที่ 5

เป็นภาพจริงที่ไม่จำเป็นต้องตัดต่อ แค่อาศัยมุมกล้องเท่านั้นเองครับ ขนาดจริงก็ไม่ได้ใหญ่มาก(สำหรับตัวในรูปนี้ แต่ก็ถือว่าใหญ่) ลองเทียบสัดส่วนนิ้วมือซ้ายของคนกับหน้าเจ้าตัวดูสิครับ แล้วเทียบสัดส่วนปลากลับลงไป ก็จะประมาณขนาดจริงๆได้ไม่ยาก และจากลักษณะการจับก็ยืนยันว่าปลาไม่ได้ใหญ่หรือนักมากมายเลย

ความเห็นที่ 6

ใช้เลนส์มุมกว้างมากๆ เข้าไปถ่ายใกล้ๆ จะเห็นภาพแบบนี้แหละครับ เป็นเทคนิคการถ่ายภาพของพวกตกปลา ได้มาก็ถ่ายให้แลดูตัวใหญ่ๆ

ความเห็นที่ 7

ความเห็นที่ 8

ลองอ่านเนื้อข่าว เขาบอกว่าปลาหนักประมาณ 13 กิโลกรัม มันก็ไม่ได้ใหญ่โตมากมายอะไรนัก แต่ว่าอย่างที่หลายๆ ท่านบอกว่าเน้นมุมกล้อง ช่วยให้มันดูตัวโตขึ้น และที่สำคัญเลยลักษณะที่จำแนกสกุล Carassius (ปลาทอง) ออกจากปลาในสกุล Cyprinus (ปลาไน ปลาคาร์ฟ) คือการมีหนวดที่ริมฝีปาก โดยเขาบอกว่าจะพบเฉพาะในสกุล Cyprinus เท่านั้นครับ แล้วในภาพหนวดก็ออกจะเฟิ้มซะขนาดนั้น คงไม่ใช่สกุล Carassius แล้วกะมังครับ

ความเห็นที่ 9

Benigoi (fully orange koi) is very common and normally discarded variety of koi, produced when breed for Kohaku and Sanke.  They can grow that big no problem at all. 

ความเห็นที่ 10

ดูข่าวเหมือนกัน สังเกตเค้าอุ้มเหมือนเบามากเลยถ้าเทียบกับขนาดที่ปรากฏในภาพ