พี่ ๆ ช่วยดูช่อนข้าหลวงหน่อยครับ

ตัวนี้ท้องป่องมานานมากครับ ไม่รู้ว่าไข่เต็มท้องรึปล่าว กั้นไว้กะอีกตัวมานาน ขนาดฟุตกว่า มันเป็นตัวเมียรึปล่าวครับ ถ้าใช่มันจะมีวิธีเพาะพันธ์ยังไงครับ ปล่อยเข้าทีไรงับหัวกันทุกที ตู้ 60 ครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ตัวที่กั้นไว้ครับ

ตัวผู้รึปล่าว?

khaahlwng1.jpg

ความเห็นที่ 1.1

ลายสวยมากครับ

ความเห็นที่ 2

ดูเพศตัวนี้ให้อีกตัวครับ ขอบคุณพี่ ๆ มากครับ

khaahlwng3.jpg

ความเห็นที่ 3

ผมไม่แน่ใจว่้าจะเหมือนกับช่อนนาหรือเปล่านะ แต่ถ้าช่อนนา ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ ในทุกๆด้าน แต่ถ้าเรื่องที่คิดเป็นจริงก็ต้องทำอ่างหรือบ่อให้ใหญ่และใส่พืชน้ำตอไม้ลง แต่ถ้าไม่เป็นดังที่หวังผมก็กลัวว่ามันจะกัดกันตาย เพราะของผมก็ยังกััดกันตายขนาดแค่ 6 นิ้วเท่านั้นเอง

ความเห็นที่ 3.1

แต่ถ้าเทียบเชิงสัดส่วน ตัวเมียหัวเล็กกว่าตัวผู้นะขอรับ

ความเห็นที่ 4

ก็สงสัยเหมือนกันว่าดูยังไง บ้างก็ว่าดูทรง ตัวผู้จะเพรียวกว่า แต่ถ้าเลี้ยงดีๆ อาหารถึงก็อ้วนเหมือนกันจนแยกไม่ออก

ข้างล่างนี่ผมคัดลอกมาจากที่หาได้จาก GG เป็นการเพาะพันธุ์ปลาช่อนทั่วไป แต่ว่าหน้าตาของติ่งเพศดูความแตกต่างยังไงหล่ะนี่ ท้ายสุดคงต้องลองบีบท้องแล้วกระมังครับ หรือรอผู้มีประสบการณ์กว่านี้มาช่วยเฉลย

" ปลาช่อนที่นำมาใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ควรเป็นปลาที่มีรูปร่าง  ลักษณะสมบูรณ์ ไม่บอบช้ำและมีน้ำหนักตั้งแต่ 800 – 1,000 กรัมขึ้นไป และอายุ 1 ปีขึ้นไป

           ลักษณะแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ปลาช่อนที่ดีซึ่งเหมาะสมจะนำมาใช้ในการเพาะพันธุ์   แม่พันธุ์ควรมีส่วนท้องอูมเล็กน้อย  ลักษณะติ่งเพศมีสีแดงหรือสีชมพูอมแดง ถ้าเอามือบีบเบาๆที่ท้องจะมีไข่ไหลออกมามีลักษณะกลมสีเหลืองอ่อน ใส ส่วนพ่อพันธุ์ติ่งเพศควรจะมีสีชมพูเรื่อๆปลาไม่ควรจะมีรูปร่างอ้วนหรือผอมมากเกินไป เป็นปลาขนาดน้ำหนัก 800 – 1,000 กรัม"
 

ความเห็นที่ 4.1

อธิบายยากเหมือนกัน แม้ว่าขุนตัวผู้มากเกินจนอ้วน แต่พุงของตัวผู้ก็ต่างจากตัวเมียอยู่ดี ถ้าเป็นสมัยก่อนก็หลับตาเลือกเพศได้เลย

ลักษณะติ่งเพศ ตัวผู้ปลายจะแหลม ตัวเมียจะโค้งมน(คือ ดูยังไงๆก็ไม่สามารถจินตนาการให้มันเห็นเป็นแหลมได้เลย) ส่วนสีที่ติ่งเพศจะแสดงชัดช่วงพร้อมผสมพันธุ์ครับ ถ้านอกช่วงสีก็ไม่ต่าง ส่วนทรงตัวปลามุมมองทั่วไปในที่เลี้ยงนั้นอย่าไปยึดติดมาก อย่างปลาบู่ของคุณไอ้ลูกทุ่งเป็นตัวอย่างที่ดีว่าอย่าไปยึดติดขอรับ
 

ความเห็นที่ 4.1.1

ปลาบู่ของพี่ลูกทุ่งมันไม่จัดว่าเป็นปลาครับพี่ "มันเป็นสัตว์ตระกูลหมูต่างห่าง" ฮ่าาๆๆๆ....

ความเห็นที่ 4.1.2

อันนี้ไม่ใช่ปลาบู่แล้วครับ ปลาโลมาหัวบาตรต่างหาก เหอๆ cheeky

ความเห็นที่ 5

ปลาตระกูลนี้ ดูติ่งเพศ ชัวร์สุดครับ ^^

ความเห็นที่ 6

ปลาช่อนขนาดใหญ่ในต่างประเทศ เวลามีรายงานเพาะได้ มักจะร่วมด้วยประโยคที่ว่า "ผมโชคดีมากที่ปลาทั้งสองเพศอยู่ร่วมกันได้..."   ปลากลุ่มนี้เรื่องจับคู่เป็นเรื่องของบุพเพสันนิวาศ อย่างมากครับ บางคู่ก็เข้ากันได้ บางคู่ก็ไม่ได้ บางคู่ ตัวเมียฟาดตัวผู้หางด้วน เสร็จแล้วถึงยอมให้ผสมพันธุ์ก็มี 

ความเห็นที่ 7

ขอผมเพิ่มตายไปเมื่อวาน

ขนาด 15 นิ้ว ท้องจะป้องเหมือน ตัวรูปแรกเช่นกัน แต่ไม่ท้องนะครับ  มันอ้วน

ที่รู้เพราะหลังจากที่ ตายประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ได้กลายล่างเป็นอาหารเย็นของคนงานที่บ้านครับ

ผมได้แต่คอตก เลี้ยงมา 1 ปี 2 เดือน   ให้คนงานถ่ายน้ำ ดันเอาออก 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วเติมน้ำตรงจากก็อก   ถ่าย 11 โมง    15 น. หงายท้องครับ

ความเห็นที่ 8

ให้อาหารอย่างไร และให้กินอะไร ปลาถึงอ้วนเกินครับ?

ความเห็นที่ 9

ปลาคุณ Offba เหมือนจะ overfeeding นะครับ น้องที่ทำงานผมก็เลี้ยงได้แบบนี้เลย ยาวฟุตนิดๆ แต่อ้วนปั๊กๆ

ส่วนการดูเพศ ผมก็ไม่แน่ใจเลยใช้วิธีปล่อยมันไปรวมกันในบ่อปูนฝูงหนึ่งแล้วรอมันจับคู่กันครับ แต่คงอีกนานตอนนี้ยังตื่นคนอยู่เลย