ปลาแถมอีกแล้ว

ไปร้านปลาแถวบ้าน ไปยืนดูตู้ปลาตู้หนึ่ง มีบริเซีย ตองลาย ฉลาด แล้วก็ปลากินเนื้ออีกสองสามชนิด แต่ที่สะดุดตา มีเจ้าตัวนี้อยู่ มีบาดแผลที่ตาขวา ดูสภาพแล้วน่าสงสารจัง 

Comments

ความเห็นที่ 1

เป็นเจ้าหลดจุดใช่ไหมครับ (เป็นsiamensis ของผมอีกตัวหนึ่ง) ผมยังถามเจ้าของร้านว่าทำไมเอาไปเลี้ยงรวมกับปลาใหญ่ เขาบอกไม่รู้จะเอาไว้ตู้ไหน เขายังบอกว่าสงสารมันกินอาหารไม่ทันตัวอื่น(คงจะทันแหละครับแต่ละตัวในตู้นักบริโภคล้วนๆ)
พี่เอาไหมผมขายให้ถูกๆ เลยบอกว่าเอางี้ ผมซื้อหางไหม้สิบตัว แถมเจ้านี่ได้ไหม ผมจะเอาไปดูแลเอง เจ้าของร้านรีบโอเคเลย
เขี่ยออกมาจากทราย เลี้ยวกลับ แล้วมุดต่อ

ความเห็นที่ 2

http://www.siamensis.org/species_index#1674--Species:%20Macrognathus%20s...

หลดจุด แม่นแล้วครับ

ความเห็นที่ 3

ขอรบกวนถามท่านผู้รู้หน่อยครับ ว่าตาที่เป็นแผลของเขาจะรักษาหายไหมครับ ผมจะเลี้ยงรวมกับเจ้าไม้ขีด(ปลากระทิง)ของผมได้หรือเปล่า มีโอกาสรอดหรือเปล่าครับ จากที่สังเกตุเห็นคือว่ายตัวเอียงๆ หรือว่าเป็นเพราะเขามีแผลที่ตาขวา แล้ววิธีรักษาจะรักษายังไงครับ ขอบคุณครับ ปล.เจ้าปลาแถมตัวแรกไม่อยู่แล้วครับ ดันมุดก้อนหินใหญ่แล้วโดนหินทับเรียบร้อยโรงเรียนเกาะช้าง เสียดายน้ำตาแทบร่วงเลยครับ 

ความเห็นที่ 4

สภาพน้ำดีๆ โอกาสหายสูงครับ มันขุ่นแต่ด้านนอก ข้างในยังโอเคอยู่ ถ้าอยู่ตู้เล็ก ใส่ยาเหลืองคุณภาพดีๆ ดักพวกแบคทีเรีย ไม่ให้เข้าทำลายแผลก็จะดีครับ แต่อาจจะไม่จำเป็นมากนัก

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณมากครับ คุณนณณ์  กลัวจะเสียเขาไปแบบเจ้าตัวแรก (ซนจนได้เรื่อง ! เศร้า) ขอถามอีกนิดครับ เขาจะอยู่กับเจ้าไม้ขีดได้หรือเปล่าครับ

ความเห็นที่ 6

ไม่แน่ใจว่าขนาดเป็นอย่างไร แต่ถ้าเข้าปากได้ก็ไม่เหลือครับ

ความเห็นที่ 6.1

ขนาดความยาวประมาณ 4-5 นิ้วครับ มองดูขนาดน่าจะใหญ่กว่าปากเจ้าไม้ขีด พอสมควรครับ เรื่องกินไม่ค่อยกลัว แต่กลัวไจะไล่กัดจนช้ำในตายครับ

ความเห็นที่ 7

ทรายมันคมไหมครับ ถ้าใช้ทรายที่มนๆและเล็กๆกว่านี้ จะดีกว่าไหม?

ความเห็นที่ 7.1

ทรายเป็นทรายทะเลครับ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องทราย  คุณกรีนอายครับ เรื่องทรายชลบุรีมีข้อจำกัดครับ(หาซื้อยาก)ยังไงรบกวนแนะนำด้วยครับ มีน้องที่อยู่กรุงเทพ ใกล้จตุจักรฝากซื้อได้ครับ ถ้ามีชนิดไหนที่ดีกว่าแนะนำทีครับขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 7.1.1

มันจะมีทรายประเภทที่ไว้เลี้ยงปลาหน้าดินโดยเฉพาะครับ เคยลองจับๆดูมันรู้สึกนิ่มดีทีเดียว (จริงๆคือมันเม็ดละเอียด และไม่คม)

แต่ที่บ้านผมใช้ทรายก่อสร้าง

ความเห็นที่ 8

เมื่อก่อนตอนที่ผมเลี้ยง ผมหาขุดไส้เดือนมันกิน  ปลาอ้วนสมบูรณ์ ดีมากครับ
imag0678.jpg

ความเห็นที่ 8.1

เจ้าหลด ของท่านลายจี๊ดจริงๆเลยครับ