เก็บตกเรือล่ม มันจะเป็นปลาอะไรได้อีกบ้าง

ขอเปิดกระทู้ใหม่นะครับเนื้อหาค่อนข้างจะไม่เกี่ยวกันโดยตรง พอดีได้คุยกับพี่ปรีดาที่มาช่วยงานที่ที่ทำงาน(บ้านหี่เขาอยู่ปากเกร็ดริมแม่นำ้)เรื่องเรือน้ำตาลล่มแล้วปลาตายมาลอยอยู่หน้าบ้าน พี่เขาถามว่านี่คือปลาอะไรไม่เคยเห็นทั้งตัวพี่เขากับแม่(ที่เกิดและโตที่นั่นเลย)
พี่เขาบอกว่ามันเป็นพวกปลาตะโกกตธกากนี่แหละแต่ไม่ใช่ตะโกกเพราะหน้ามันทู่ๆกว่ามี ๒ ชนิดยาวราวๆ ๑ ฟุตกว้างราว๖นิ้วทั้ง ๒ ตัว
๑.คล้ายตะโกกแต่หน้าทู่ๆ ขอบหางสีดำ แต่หางใสไม่มีสี
๒. รูปร่างคล้ายกันแต่หางมันจะแดงเหมือนกระแห
ผมมาตื่นเต้นก็ตัวที่สองนี่แหละครับ ก็เลยนึกอยู่ว่าเป็นปลาบ้า,หางบ่วง,สะนากหรือไม่รวมทั้งตัวแรกว่าเป็นตาหมิ่น(ตามิน)หรือหางไหม้ตามร้านขายปลาหรือเปล่า ปรากฎว่าไล่ดูแล้วพี่เขากับแม่รู้จักทั้งหมดและยืนยันว่าไม่ใช่๑๐๐% ผมเลยอยากทราบว่ามันน่าจะเป็นปลาอธไร"ด้อีกมั่งครับนอกจากที่กำลังฝันกลางวันถึงอยู่นี่ อ้อพี่เขาว่าไม่ได้เก็บซากไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย(โฮ โฮ) รบกวนขอความเห็นจากทุกท่านและขออนุญาติดูโรูปปลาต้องสงสัยหลายๆชนิดลงมือถือไปให้พี่เขาชี้ตัวด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ตะโกกหน้าสั้น Albulichthys albuloides รึป่าว

ความเห็นที่ 2

เออ เคยถามคำถามแบบนี้กับ ดร ประจิตร วงศ์รัตน์ คำตอบคือ god knows

ความเห็นที่ 2.1

ได้คำตอบเดียวกันเลยครับ

ความเห็นที่ 3

มันปลาอยู่ตัวผมไปเห็น ที่จตุจักร  แถวลานเร่   ที่ขายปลาแม่น้ำอยู่ ริมถนน
คนขายบอกว่าเป็นที่ผสมเทียมระหว่าง ตะโกก+ กระแห  ปัจจุบันนี้ปลาก็ยังอยู่ในตู้ 
แต่คงจะไม่มีในธรรมชาติ เป็นแน่แท้

ความเห็นที่ 4

ดูจากลักษณะ น่าจะเป็น 1 ใน 3 นี่มั้งครับ


เอามาจากนี่ครั่บ

http://www.fisheries.go.th/if-phattalung/FisheriesCulture.htm
nai.jpg nualjuntes.jpg yesoktes.jpg

ความเห็นที่ 5

อีกนิดครับ
มันตายจน อืด แล้ว ลักษณะ มันอาจเพี้ยนไปนะครับ เช่น ดูหน้าทู่ขึ้น อวบขึ้น สีหางสีครีบ อาจเปลี่ยน

ความเห็นที่ 6

หรือจะเป็นเฉาฮื้อ?  เห็นขึ้นหลายตัวเหมือนกัน

ความเห็นที่ 7

คิดแบบเดียวกันคุณนณณ์ กรมประมงค์ ปล่อยเฉาฮื้อไปชุดใหญ่ ถ้าดูยังไงแล้ว ก่ำกึ่งว่าปลาอะไร ลองหาปลาเฉาฮื้อดูครับ เสียดายกระเบนราหู(กระเบนเจ้าพระยา)ตายเพียบเลย

ความเห็นที่ 8

ไม่ทราบว่ามีรายงานของประมงออกมาแล้วยังครับว่ามีปลาอะไรบ้างที่ตาย  และ วางแผนจะปล่อยปลาอะไรลงไปครับ?

ความเห็นที่ 9

ปลาส่วนหนึ่งพักฟื้นอยู่ที่ ศูนย์ประมงบางไทร กะว่าอาิทิตย์หน้าจะเข้าไปดูอยู่ครับ

ความเห็นที่ 10

             ขออภัยนะครับเข้ามาช้าไปหน่อย พอดีรีบถามไปหน่อยเลยลืมเล่ารายละเอียดบางอย่างไป กลัวคอมมันรวนอีกน่ะ่ครับ
          ปลาที่เขาถามเป็นปลาที่ตายหัวคำ่วันศุกร์ ลอยเพิ่งเริ่มอืดเช้าวันเสาร์ในสภาพดูออกว่าเป็นปลาอะไร(หลายท่านคงนึกออกนะครับคือท้องมันบวมแต่ยังไม่ระเบิดยังไม่เละเป็นศพโดนสิบล้อทับ) คือตอนแรกที่พี่เขาถามมาผมเองก็นึกว่าไม่มีอะไร ปลายี่สก เฉา บ้า กระสูบเป็นตัวแรกๆที่ถามเลยทีนี้พอเขายืนยันว่าไม่ใช่แน่ๆเขารู้จักผมก็เลยไล่ไปถึงหางบ่วงตะกากตะพากเขาไปถามแม่รุ่งขึ้นมาเขาบอกแม่บอกรู้จักแต่ไม่ใช่ ตะกากตะพากเขาก็ว่ารูปร่างไม่กว้างขนาดนั้นผมเองชักนึกอะไรไม่ออกแล้วนอกจากตะโกกหน้าสั้นอย่างที่ท่านดร.บอก กับหางไหม้ไทยแต่ก็เกรงว่าจะลืมนึกถึงอะไรไปอีกบ้างหรือเปล่าเลยเข้ามาสอบถามดูและขอยืมรูปไปให้เขาชี้ตัวดูหลายๆชนิดปนๆกัน
            ปรากฎว่าเขารู้จักจริงอย่างที่บอกชี้รูปแล้วบอกชื่อถูกด้วยแฮะ สำหรับตัวแรกเขาชี้ไปที่ตะโกกหน้าสั้น บอกว่าคล้ายมาก ตัวที่สองเขาชี้ไปที่หางไหม้แล้วบอกว่านี่แหละใช่เลย ขอบครีบดำๆแบบนี่แหละ ผมถามยำ้ว่าแน่ใจป่าวพี่ปลาหายากนะนั่น เขาบอกว่าหายากรึเปล่าไม่รู้แต่ตัวนี้แหละใช่แน่ ก็โปรดใช้วิจารณญานในการรับชมนะครับผมเองก็เคยเจอมาเหมือนกันอธิบายปากเปล่าก็นึกว่าอีกตัวแต่เห็นตัวจริงคนละเรื่องเลย ผมไม่ยืนยันนะครับว่าใช่ไม่ใช่ไ ม่มีศพไม่มีรูปเลย
           
เขาวาสภาพดีกว่านี้

ความเห็นที่ 11

ถ้าใช่จริง จะดีใจว่ามันยังไม่สูญพันธุ์ก่อนหน้านี้ดีหรือเปล่าเนี่ย

ความเห็นที่ 11.1

ผมคิดว่า น่าจะมีใครเอาปลาหางไหม้ในตู้เลี้ยง ไปปล่อยทำบุญในแม่น้ำเจ้าพระยามากกว่า เมื่อวานไปอ่านในพันธ์ทิพย์ เกี่ยวกับปลาที่ตายจากเรือน้ำตาลล่มเอามาทำอาหารได้เปล่า ปรากฏว่า มีคนโพสต์รูปปลาที่ไปถ่ายมา ชาวบ้านบางส่วนก็จับปลาที่ลอยหัวไปปล่อยในสระน้ำที่อยู่ติดกับแม่น้ำ บางส่วนก็ช้อนปลาตัวโตๆ ไปประกอบอาหาร มีปลาหลายชนิดมาก ปลาตะโกก ปลาไส้ตัน ปลากะสูบขีด ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาแขยงหิน ปลาตะเพียนขาว ปลาตะเพียนทอง ปลาลิ้นหมาน้ำจืด (family botidae) ปลากด ปลาแขยงหลายชนิด แล้วก็สุดท้ายเขาโชว์รูปปลาลิ่นฮื้อตัวใหญ่อยู่ด้วย ปลาที่เสียหายครั้งนี้มันหลากหลายมาก เสียดายไม่ได้อยู่เมืองไทย ไม่อย่างนั้นผมอยากจะไปล่องเรือชมพรรณปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา crying