งูเข้าข้างบ้าน

เมื่อวานนี้ตอนเย็นกลับจากทำงานมาถึงบ้าน ลูกชายคนเล็กก็วิ่งมารายงานว่าหลานชายที่เป็นลูกน้าที่อยู่ข้างบ้านจับตายงูได้ตัวหนึ่งเป็นงูเห่า ตอนนี้ซากมันเจ้าหลานชายเอาไปโยนทิ้งในพงหญ้าตรงปั๊มน้ำมันร้าง ผมเลยตามไปเก็บซากเพื่อจะเอาไปดองไปให้โรงเรียนลูกชายเพื่อเอาไปไว้ในห้องวิทยาศาสตร์ พอไปเห็นซากก็อึ้งเลย เป็นเห่าอีสานพ่นพิษครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ที่อึ้งนี่เพราะหายากรึเปล่าครับ

ความเห็นที่ 1.1

แถบนี้ไม่ยากครับ ส่วนใหญ่งูเห่าแถบนี้จะเป็นเห่าอีสานพ่นพิษ แต่ที่อึ้งเพราะมันใกล้เด็กๆ มาก ช่วงนี้ทางนี้ฝนตกทั้งหนูทั้งกบซึ่งเป็นอาหารมันออกเยอะ งูทั้งหลายก็เยอะด้วย เย็นวันเดียวกันพอกลับถึงบ้าน แฟนก้ร้องลั่นบ้านเลย เค้าเจองูอยู่ในห้องน้ำ พอผมเข้าไปดูก็เจองูปี่แก้วขดหลบอยู่ข้างถังน้ำ เลยจับเอาไปปล่อยที่ไร่อ้อย ที่นั่นตอนนี้หนูเยอะเลย

ความเห็นที่ 2

พอสอบถามเรื่องราวก็ได้ความว่าเจ้างูตัวนี้เลื้อยอยู่ข้างรั้วต้นไม้ห่างจากตำแหน่งที่ลูกผมและหลานๆ เล่นกันอยู่ประมาณ 6-7 เมตร หมาที่น้าเลี้ยงไว้ 3 ตัว ก็ไปรุมเห่า หลานชายซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่นก็เลยเดินไปดู ก็เห็นหมาทั้ง 3 กำลังล้อมงูอยู่เค้ามองไกลๆ ก็นึกว่างูปลาหรืองูสายรุ้ง เพราะงูชนิดนี้เข้าบ้านบ่อย หมาก็ไล่ฟัดเล่นบ่อยๆ พอเค้าเดินไปใกล้ๆ งูก็ชูหัวขึ้นแผ่แม่เบี้ย หมาตัวนึงชื่อเจ้ากาแฟเลยพุ่งเข้าใส่เลยโดนงูพ่นพิษเข้าตา เจ้ากาแฟก็ยังไม่หยุดเข้ากัดฟัดงู หลานผมเลยเข้าไปช่วยซ้ำจนงูตาย ส่วนเจ้ากาแฟพองูตายมันก็กระโดดลงน้ำ หลานชายก็ช่วยเอาน้ำยาล้างตามาล้างให้ พอน้ากลับมาจากนาก็ตำรากว่านสเลดพังพอนพอกที่ตาให้ ยังไม่รู้ว่าตามันจะบอดหรือไม่ พอมาดูสถานที่เกิดเหตุแล้วผมก็นึกว่าถ้าไม่มีหมาเด็กๆ จะเป็นยังไง


ความยาวงูเทียบกับความกว้างแคร่ แคร่กว้าง 120 เซนติเมตร


ส่วนหัว


ท้อง


โคนหาง


หัวชัด เสียดายงูเหมือนกันครับ ถ้าไม่เจอหมาก่อนมันอาจจะหลบคนไปก็ได้ ถ้าเด็กๆไม่เห็น ตอนนี้ซากผมเอาแช่แข็งไว้เพื่อรอนับเกล็ด และดองต่อไปครับ

ความเห็นที่ 3

ฝากติดตามอาการหมาน้อยด้วยนะครับ

ความเห็นที่ 3.1

ตอนนี้ยังนอนซึมอยู่ครับ คาดว่ามันจะมองไม่เห็น แต่ยังไม่รู้ว่าจะบอดถาวรเลยหรือเปล่า

ความเห็นที่ 4

ที่จริงถ้าไม่มีเจ้ากาแฟ ผมก็เชื่อว่าเด็กๆไม่เป็นอะไรครับ เพราะงูก็อยู่กับคนแถวๆนั้นมานานแล้วล่ะ แต่คราวนี้เจ้ากาแฟมาเจอเลยเลยเข้าหางูด้วยสัญชาตญานนักล่า งูเลยจำต้องป้องกันตัว  สมมติว่าไม่มีเจ้ากาแฟและทีมงาน เด็กๆก็ยังคงเล่นกันอยู่แถวนั้น ระยะ 6-7 เมตรก็ยังเป็นระยะที่ปลอดภัยในความคิดของงู งูก็คงพอรู้ว่ามีคน(แต่ไม่รู้ว่างูเรียกคนว่าอะไรนะ)อยู่แถวๆนั้น ก็คงไม่คิดที่จะเลื้อยไปแถวๆนั้นหรอก  แต่พอเหตุการณ์มาเป็นเช่นนี้ การจัดการกับงูตัวนี้ก็เป็นเหตุที่ยอมรับได้ 

การบ้านที่คงต้องฝากคุณตะขาบฯก็คือ พยายามแนะนำ สอนเด็กๆให้รู้จักงูเห่าและการหลีกเลี่ยงที่จะปะทะกัน อย่าสอนให้กลัวซึ่งทำได้โดยการแนะนำแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับงูควบคู่กับสิ่งที่พึงระวัง ผมได้พิสูจน์มาแล้วว่าการที่งุพิษอันตรายอยู่ในบริเวณร่วมกับเรารวมทั้งเด็กๆนั้นสามารถทำได้ด้วยการปลูกฝังความเข้าใจและทัศนคติที่ดีต่องู  ถ้ารู้จัก..แล้วจะรักครับ (แต่ไม่จำเป็นต้องมาคลุกคลีนะ)

ความเห็นที่ 4.1

ครับอาจารย์ ตอนนี้ผมสอนลูกๆ และหลานๆ ทั้งเด็กเล็กและเด็กโตให้รู้จักงูว่าชนิดไหนมีพิษและชนิดไหนไม่มีพิษ แต่ที่ย้ำอยู่อย่างคือให้ดูหรือสังเกตอยู่ห่างๆ อย่าเข้าใกล้ถ้าไม่แน่ใจว่ามันมีพิษหรือไม่ และให้บอกผู้ใหญ่ หรือมาบอกผม ถึงแม้มั่นใจว่ามันไม่มีพิษก็อย่าไปจับมันหรือทำร้ายมันถ้าไม่จำเป็น งูชนิดไหนที่ไม่มีพิษสามารถจับเล่นได้ ถ้าจับได้ผมก็จะเอามาให้เด็กๆ ดู และสอนพวกเค้า และบอกให้ไปบอกพ่อ แม่ ญาติผู้ใหญ่ว่าอย่าตีทิ้ง หรืออย่าทำลายมัน แม้กระทั่งงูพิษก็ตาม งูเห่าตัวนี้ผมเองคิดว่าถ้าผมอยู่หรือกลับมาทันมันอาจจะไม่ตาย เจ้ากาแฟก็คงจะไม่เจ็บขนาดนี้ เพราะผมคิดว่าผมน่าจะจัดการไล่เจ้างูตัวนี้ไปได้ ตอนนี้ซากงูก็เลยจะทำให้มันมีประโยชน์กับเด็กๆ ต่อไปครับ อ้อขอถามอาจารย์อีกข้อครับงูตัวนี้เป็นงูตัวใหญ่ตัวแรกที่ผมจะได้เอามาดองจำเป็นที่จะต้องฉีดฟอร์มารีน หรือดองฟอร์มารีนมั้ยครับ งูตัวก่อนหน้านี้ เป็นงูเขียวพระอินทร์ งูเขียวปากจิ้งจก งูสายรุ้งลาย ผมดองแอลกอฮอล์ 95% อย่างเดียวเลยครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ความเห็นที่ 4.1.1

ต้องฉีดเข้าช่องท้องเสมอครับ เพียงแต่จะใช้ฟอร์มาลีนหรือแอลกอฮอล์ แต่เพื่อไม่ให้สิ้งเปลืองงบประมาณก็ใช้ฟอร์มาลีนแล้วกันเมื่อต้องดองงูใหญ่ (แต่ผมเต็มใจใช้แอลกอฮอล์ ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ฟอร์มาลีนจริงๆ) อ้อ..อย่างงูเล็กๆ ผมเองก็ฉีดเข้าท้องด้วย (ถ้าไม่รีบจริงๆ)  ข้อดีของการใช้ฟอร์มาลีนคือเราจัดท่าทางเขาได้ แล้วจะอยู่ท่านั้นตลอด แต่ต้องอยู่ในท่าที่หากจะศึกษาอะไรทีหลังก็ทำได้สะดวก ซึ่งมีทั้งจัดแบบขดยาวๆ หรือขดกลมๆแบบไส้อั่ว กับพับไปมาแบบตัวเอส (S) แต่อาจจะกลายเป็น W ก็ไม่ได้ผิดอะไร (แต่น้อยมากที่จะพับได้มากกว่านี้ แต่ก็ยังมี)  แบบขดเป็นชั้นสูงๆนั้นไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะจะศึกษาด้าน morphology ลำบาก ถ่ายรูปก็ไม่สวย ที่สาหัสสุดก็จับยัดๆแล้วดอง ซึ่งแทบจะทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากยอมหักตัวอย่าง (ผมก็เคยทำมาหมดแล้ว ตั้งแต่สมัยยังไม่รู้ พอต้องกลับมาทำอะไรกับมันก็เลยสำนึก) การเซ็ตตัวอย่างก็ทำตั้งแต่อยู่นอกภาชนะ แต่ถ้าชำนาญพอก็จัดในภาชนะได้เลยครับ

ความเห็นที่ 4.1.1.1

ถ้าใช้แอลกอฮอล์ฉีดเข้าท้องนี่ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ครับ ผมพยายามเลี่ยงการใช้ฟอร์มาลีน เพราะมันเป็นสารอันตรายไม่อยากมีไว้ในบ้านครับ เด็กเยอะ

ความเห็นที่ 4.1.1.1.1

ผมฉีดจนตัวงูพองๆระดับงูอยู่ท่าปกติครับ ให้มันอยู่ตลอดลำตัวงูเลย เพราะแอลกอฮอล์จะลดความเข้มข้นลงเมื่อน้ำในตัวงูถูกดึงออกมา หากแอลกอฮอล์อยู่ไม่ทั่ว ความเข้มข้นในตัวจะต่ำเกินไปจนเน่าในเอาง่ายๆ จุดที่ต้องเน้นพิเศษคือบริเวณถุงน้ำดี เพราะเป็นส่วนสร้างน้ำย่อยโปรตีน และช่วง 1/3 หลังของตัวไม่รวมหาง เพราะมีไขมันสูงมาก ปกติส่วนหัวผมไม่ค่อยฉีด หากจะฉีดก็ฉีดทางหลังกระหม่อมให้เข้าสมองพองามก็พอ แต่ถ้างูตัวใหญ่มากจริงๆก็ควรฉีดหนักมือหน่อย แต่อย่าให้หัวบวมเป็นใช้ได้ครับ

ความเห็นที่ 4.1.1.1.1.1

ขอบคุณครับ จะนำไปใช้ครับ ตอนนี้ผมเก็บซากงูที่พบบนถนนที่สภาพดีมาดองไว้หลายตัวแล้วครับ ส่งไปให้โรงเรียนลูกทั้งหมด จะเก็บไว้ดูเองแม่ของพวกเด็กๆ ก็ยังไม่ยอมอยู่ดี เค้ากลัว

ความเห็นที่ 4.1.1.1.1.1.1

หาที่เก็บที่ตั้งอยู่นอกบ้านดูสิครับ ส่วนผมใช้บริการลังโฟม

ความเห็นที่ 4.1.1.1.1.1.1.1

ของผม 2 ลังโฟม ยังอยู่ที่กบินทร์บุรีเลย ใครอยากได้ ผ่านไปแวะเอาได้เลยนะ ห่อกันกระแทกเรียบร้อย พร้อมยกขึ้นรถ

ความเห็นที่ 5

เมื่อวานพี่ผมโทรมาบอกว่า ชาวนาแถวบ้านเล่าให้ฟังว่า แถวๆในนามีงูพันธุ์ใหม่ เป็นงูเขียวผสมงูเห่า ตัวเหมือนงูเขียว แต่แผ่แม่เบี้ยได้ เจอกันบ่อยเลย

ผมเลยบอกว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ ถ้าชาวนาตีงู ก็ฝากเก็บศพไว้ให้ด้วยละกัน

ถ้าไว้ได้ตัวอย่างมาจะถ่ายมาให้ไอดีกันครับ

ความเห็นที่ 5.1

ผมว่าน่าจะเป็นเห่าอีสานพ่นพิษนี่แหละครับ เจ้าตัวนี้ที่ผมถ่ายรูปมาถ้าอยู่ในแสงธรรมชาติมันเขียวเข้มเลยครับ แต่ถ่ายรูปตอนกลางคืนมันเลยดูดำๆ กับอีกอย่างที่ผมคิดถึงคืองูทางมะพร้าวครับบางตัวสีเขียวๆ เหมือนกันมีลาย แต่มันแผ่แบนด้านข้าง ชาวบ้านก็ว่ามันแผ่แม่เบี้ย ตีตายเหมือนกัน

ความเห็นที่ 5.2

ตัวในภาพ ก็จัดว่าออกโทนเขียวๆเหมือนกัน  อย่างไรก็ตามงูที่มีการพองคอนั้นชาวบ้านก็มองว่าแผ่แม่เบี้ยด้วย อาจต้องมีรายละเอียดมากกว่านี้ถึงพอจะระบุได้ใกล้เคียงขึ้นครับ แต่ถ้าถึงขั้นบอกว่างูใหม่ แสดงว่าชาวบ้านคนนั้นไม่เคยเห็นมาก่อน (?) หรือเพิ่งมาอยู่ไม่นานเลยเพิ่งเจอ ทั้งหมดนี้ต้องมีการสอบถามเพิ่มเติมเพื่อประกอบการประเมิน เช่นเดียวกับที่แพทย์ซักประวัติ อาการเพื่อการวินิจฉัยน่ะครับ เบื้องต้นคงเดาว่าเห่าพ่นพิษไว้ก่อนนั่นแหละ แต่จริงๆอาจไม่ใช่เมื่อข้อมูลชัดเจนขึ้น

ความเห็นที่ 6

มารายงานความคืบหน้าอาการเจ้ากาแฟครับ ตอนนี้อาการดีขึ้น แต่เหมือนจะมองเห็นไม่ค่อยชัดครับ ตาเป็นฝ้าเหมือนคนเป็นต้อทั้งสองข้างเลยครับ เรียกชื่อมันก็วิ่งมาหาครับ

ความเห็นที่ 6.1

ตามแนวทาในกาีรรักษาคนโดนงูพ่นพิษใส่ ก็เพียงแต่ล้างตาด้วยน้ำเกลือ แล้วหยอดตาด้วย steroid เพื่อลดอาการอักเสพ สำหรับหมาที่เราเจอว่ามักตาบอด อาจเนื่องจาก ไม่ได้รีบล้างตาครับ

ความเห็นที่ 7

อาการล่าสุดของเจ้ากาแฟ ตาหายดีแล้วครับร่าเริงเหมือนเดิม จับมาดูตาจากที่เคยขุ่นในวันแรกๆ ตอนนี้ใสเหมือนเดิม ถามน้าที่เป็นเจ้าของได้ความว่าแกเอารากและใบของเสลดพังพอนมาบดกับน้ำแล้วเอาดรอปเปอร์หยอดตาให้เจ้ากาแฟทุกวันผ่านไปอาทิตย์นึงตาหายเป็นปกติแล้วครับ