อยากรู้ species ของ Devario

ได้รูปมาจากWebsite อะไรจำไม่ได้แล้วครับ คืออยากจะทราบ species ของปลาซิวใบไผ่นี้ สงสัยมาจากอินเดียครับหรือพม่าไม่แน่ใจเพราะหาwebsiteนั้นไม่เจอแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

สกุลนี้ของฝั่งอินเดีย พม่า ยากจริงๆครับ ยิ่งพวกลายมาตรฐานแบบนี้ ผมหมดปัญญา

ความเห็นที่ 2

ลองเอารูปภาพไป search ในกูเกิ้ลสิครับ เดี๋ยวนี้มีบริการใหม่ค้นหารูปภาพ เสร็จแล้วจะได้เวป original ที่ไม่ได้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ กูเกิ้ล ก็มีบริการแปลภาษาให้ด้วย ถึงมันไม่ร้อยเปอร์เซนต์ แ่ต่ก็พอจับใจความได้ ขอให้มีความสุขกับกูเกิ้ล

ความเห็นที่ 2.1

อาจารย์สมหมายการดู Devario เราไม่ได้ดูสีใช่เปล่า แต่เราดู Colour Pattern ใช่หรือเปล่าอาจารย์สมหมาย

ความเห็นที่ 2.1.1

หลักการพื้นฐานของการศึกษาอนุกรมวิธานของปลานั้น จะถือว่าสีและลวดลายบนลำตัว เป็น minor characteristic เนื่องจากมันผันแปรได้ตามเพศ ช่วงเวลาของชีวิต (อายุ, ขนาด, อารมณ์) และฤดูกาล ลักษณะหลักๆ จะเป็นลักษณะที่ค่อนข้างคงที่และมีความผันแปรน้อย เช่น ลักษณะวัดนับต่าง ๆ (เช่นจำนวนเกล็ดเส้นข้างลำตัว, สัดส่วนของความลึกเทียบกับความยาว, จำนวนซี่กรอง เป็นต้น) รวมไปถึงลักษณะที่โดดเด่นของ species นั้นเช่นการมีหนามใต้ตา เป็นต้น

ความเห็นที่ 3

ผมว่ารูปแบบนี้ ในไทยมีไม่กี่คนที่ถ่ายหนาา....
เจอเวปที่มีรูปเดียวกันแล้วครับ  http://www.aquatic-photography.com/forum/showthread.php?11337-Dithers&language=mt

ความเห็นที่ 3.1

มีชื่อคนถ่ายอยู่ทางด้านล่างขวาของภาพด้วย

ความเห็นที่ 4

สกุล Devario, Danio มี meristic, morphometric ในแต่ละชนิดที่คล้ายกันมาก การดูรูปแบบสีจึงใช้ได้ดีที่สุดขณะนี้ กอรปกับตำแหน่งที่มาทางชีวภูมิศาสตร์ แต่ molecular ก็จะช่วยยืนยันสมมุติฐานให้ชัดขึ้น

ความเห็นที่ 5

ก็ต้องดูตัวอย่างหลายๆตัวเข้าไว้ครับทั้งตอนเป็นและตอนดองอ่ะครับเดี่ยวดีเอง

ความเห็นที่ 6

ที่บ้านผมเลี้ยงอยู่ ได้มา 2 ตัว  ถ้าอยากจะให้ช่วยไรบอกดไ้ครับ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามาจากที่ไหน  แต่รู้แค่ว่าหายาก ไม่รู้จริงป่าว

ความเห็นที่ 6.1

ตอนนี้อยากได้ original description ของ species ต่างๆ ของ Devario ครับผม