ดองมานาน กับภาพจากภูเก็ตตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.

เป็นภาพที่ถ่ายช่วงที่ไปรับจ๊อบช่วงซัมเมอร์ที่นั่น ซึ่งตรงกับช่วงที่มีคอร์สมารีนอีโค ภาพส่วนใหญ่ก็เลยมาจากการร่วมทริปออกฟิลด์กับน้องๆมารีนอีโคครับ

คงจะไม่ค่อยมีบรรยายอะไรเท่าไหร่แล้ว เพราะเวลาก็ผ่านมาพอสมควรแล้ว (สำหรับผม)

ชุดแรก ภาพบริเวณหาดหินที่หน่วยงานสวพ.ที่ไปรับจ๊อบ และเป็นที่เรียนที่พักของน้องๆมารีนอีโค

Comments

ความเห็นที่ 1

สัตว์กลางคืนที่หาดหิน ปลายแหลมพันวา
ปูเสฉวนบก อาศัยฝาจุกท่อ PVC เป็นบ้าน ผมเพิ่งเจอเป็นครั้งแรก และที่นั่นก็ไม่เคยมีใครพูดถึง หลังจากที่เจอคืนนั้นก็ไม่เคยเจออีกเลยในคืนต่อๆมา ปูใบ้ตาแดง พบเจอได้ง่ายในตอนเย็น-มืดค่ำ ล่ากินปู ปูเสฉวน และหอยบริเวณหาดหินเป็นอาหาร แมลงสาบทะเล เจอเยอะเจอง่าย ไม่ค่อยหนี หอยฝาเดียวที่แอคทีฟในช่วงเวลานี้

ความเห็นที่ 2

พวกปูๆที่พบขุดรูบนหาดส่วนที่สูงกว่าระดับน้ำขึ้นถึง ภายใต้ร่มเงาไม้ ในตอนกลางคืน
น่าจะเป็น Selatium brockii ปูไก่ Cardisoma carnifex ไซส์โตๆ ปูไก่ Cardisoma carnifex ส่วนใหญ่จะประจำอยู่ปากรู เดินเสียงดังหน่อยก็จะหนีหายลงรูไป ปูสกุล Neosarmatium น่าจะเป็น N. meinerti

ความเห็นที่ 3

ช่วงออกไปเที่ยวตามโปรแกรมของน้องๆ ก็มีภาพวิวมาฝาก
ภาพแถวเรือใบเล็ก มองจากฟาร์มหอยมุกเซาท์ซี อ่าวยน แหลมพรมเทพ ตอนบ่ายแก่ๆ ศาลพระพรหมบนแหลมพรหมเทพ กังหันลมผลิตไฟฟ้ามองจากแหลมพรหมเทพ ในวันนั้นก็ได้ไปแวะที่พิพิธภัณฑ์หอย ของพี่จอม ที่ห้างจังซีลอน

ความเห็นที่ 4

ทริปป่าชายเลน

ดูปูๆกันก่อนเลยครับ

ปูแสมชนิด Perisesarma dussumieri พบอยู่แนวหลังของป่าชายเลน เชื่อมต่อถึงพื้นที่น้ำจืด ปูแสมก้ามส้ม Parasesarma plicatum ส่วนใหญ่พบแนวหลังของป่ายเลน ปูแสมก้ามยาวชนิด Metaplax distinctus ปูแสมก้ามยาวขาฟันเลื่อย Meteplax crenulata ปูแสมก้ามยาวขาฟันเลื่อย Meteplax crenulata ตัวเต็มวัย ตัวนี้ไม่รู้เรียกชื่อไทยว่ายังไงดี Tylodiplax tetratylophora ในป่าชายเลนโซนหลัง มีปูก้ามดาบก้ามขาว Uca annulipes อยู่ตามที่โล่งแจ้งชายป่า

ความเห็นที่ 5

ปูบริเวณโซนหน้าป่าชายเลนหรือหาดเลนนั่นเอง
โซนนี้พบปูก้ามด้าบก้ามขาวชุกชุม มีก้ามดาบชนิดอื่นปะปนอยู่ด้วย แต่ไม่เห็นในภาพ ปูเป้ใบไม้ หรือปูกางร่ม Neodorippe callida มีน้องมารีนอีโคเจอ เลยขอมาถ่ายรูป แล้วก็ปล่อยไป เป็นปูเป้ชนิดที่ใช้การเกี่ยวเกาะใบไม้เป็นพาหะนะ และหลบภัยไปพร้อมกัน

ความเห็นที่ 6

สัตว์กลุ่มอื่นๆ ในป่าชายเลนอ่าวน้ำบ่อที่เจอในครั้งนี้

หอยหัวเข็มหมุดแดง ปลาไหลงูใหนสักชนิดนึง งูผ้าขิ้วริ้ว หากินอยู่ที่หน้าหาดชายเลน ถ้าเลนส์โพลาไรซ์ยังอยู่ก็คงดี ฝูงนกหากินบนหาดเลน น้ำขึ้นแล้วก็ยังอยู่ มีน้องมารีนอีโคเจอแม่หอบ เลยขอมาถ่ายรูปไว้ ชนิดนี้ดูๆแล้ว ไปคล้ายกับตัวที่เพิ่งเป็นชนิดใหม่จากมาเลย์

ความเห็นที่ 7

ต่อมา แล็บหาดหิน บริเวณอ่าวตังเข็น

ดูพื้นที่กับวิวกันก่อนครับ

ที่ก้นอ่าว มีโรงแรมระดับ 5 ดาวเพิ่งสร้างเเสร็จเปิดมาปีสองปี อาจารย์บอกว่าที่ตรงนั้นสมัยก่อนมีปูไก่อยู่ชุกชุม พื้นที่ทำแล็บของน้องๆ มองออกไปทางทะเล มองกลับมาทางก้นอ่าว เรืออะไรไม่รู้ จอดทอดสมออยู่ด้านนอก

ความเห็นที่ 8

ปูบนหาดหิน

แนวใกล้ๆก้นอ่าวที่คลื่นค่อนข้างสงบ บนก้อนหินมีตะกอนและตะไคร่ขึ้นปกคลุม จะพบปูก้ามดาบขาแดง Uca tetragonon แล้วก็ปูก้ามหัก Macophthalmus sp. (ตัวนี้ตายอยู่แถวนั้น เลยเอามาถ่ายรูป เก็บตัวอย่างไป แต่ยังไม่ได้จำแนกดู) ตามร่องหิน ในหาดหินโซนที่โดนคลื่นหน่อย ตะกอนไม่เยอะ จะเจอปูใบ้ชนิด Leptodius exaratus ได้บ่อย

ความเห็นที่ 9

สัตว์อื่นๆ บนหาดหินนี้

พวกทากปุ่มหิน Onchidium sp. ปกติจะดูกลมกลืนไปกับพื้นผิวหิน แต่ตัวนี้มาเดินเด่นอยู่บนพื้นทราย เลยถ่ายได้ชัด กำลังอึ หนอนกลุ่มใหนก็ไม่รู้ แมงมุมกระโดด ที่ตัวค่อนข้างโต ที่เยอะๆ เป็นหอยขี้ตา น่าจะสกุล Nodilittorina และมีหอยขมทะเลสกุล Littorina ปนอยู่ตัวนึง

ความเห็นที่ 9.1

ทากปุ่มหินนี่เอง ที่ดิฉันได้โพสถามไป ภาพชัดเจนมากคะ คุณนกกินเปลี้ยว

ความเห็นที่ 10

อีกทริปนึงที่มีภาพมาฝาก เป็นทริปแล็บที่หาดในยาง

ทิวสนร่มรื่นริมหาด บริเวณหน้าหาด มีชาวบ้านทำมาหากินด้วยการตกปลา ด้วงเสือ หากินอยู่ตามหาดทรายโล่งๆ

ความเห็นที่ 11

ที่ปากคลองก้นอ่าวในยาง มีคู่นกยางทะเลจับปลากินอยู่
ท่วงท่ายางทะเล1 ท่วงท่ายางทะเล2 ท่วงท่ายางทะเล3

ความเห็นที่ 12

สัตว์บนหาด

ปูทหาร Dotilla myctiroides เจอเยอะบนหาด แต่ถ่ายรูปให้เห็นแบบเยอะได้ยากจริง ปูหนุมาน Matuta victor เคยอ่านเจอว่าท้องถิ่นแถบนี้เรียกว่าปูดาว โพลีขีต หรือแม่เพรียง หรือไส้เดือนทะเล น่าจะเป็นเมนูหนึ่งของปูหนุมาน ดูสารคดีของอินโด เขารวบรวมจากชายฝั่งน้ำตื้นช่วงที่มันออกมาผสมพันธุ์กันเยอะๆ เอาไปทอดกินในครัวเรือน เพรียงคอห่าน สัตว์ในกลุ่มครัสเตเชียน เกาะอยู่กับไม้ไผ่ โดนน้ำพามาติดแห้งอยู่ พวกมารีนอีโคก็ใจดี ขนไม้กลับไปลงน้ำให้

ความเห็นที่ 13

ชุดสุดท้าย ภาพหัวแหลมของหาดในยาง ไปเดินเล่นกันหลังจากทำแล็บเสร็จ ก่อนจะกลับกัน
ที่ก้นอ่าวของปลายแหลม ซึ่งเป็นเขาลูกเล็กๆ มีแนวหญ้าทะเลเจริญอยู่ ต้นแสมต้นเบ้อเริ่ม ก็อยู่ใกล้ๆกัน แถวๆรากไม้นี้มีปูก้ามดาบขาแดงอยู่ละลานตา วิวหาดหินใกล้ๆปลายแหลม ไปล่ะคร้าบบบ

ความเห็นที่ 14

อยากไป ๆๆๆๆ

ความเห็นที่ 15

สาหร่ายในแอ่งน้ำ อันหัวกระทู้ดูดีจัง เขียวๆนุ่มๆ

ความเห็นที่ 16

เต็มอิ่มเลยครับ

ความเห็นที่ 17

คิดถึงสมัยหนุ่มๆ จังเลย ขอบคุณสำหรับภาพบรรยากาศครับพี่  ^^

ความเห็นที่ 18

ไม่หนุ่มลงจนได้ไปสักที วู้วววว นายนกก็อยู่เฝ้า ได้เรียนกับเด็กๆเค้าทุกปีเลยนะท่าน!!! 

ความเห็นที่ 19

จริงๆก็อยากนั่งเรียนอ่ะพี่ แต่ก็งานรัดพุง หาเวลาได้ก็แต่ช่วงออกฟิลด์กันนี่แหละ แล้วก็ต้องกลับไปทำงานชดตอนค่ำแทน

ความเห็นที่ 20

ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ
อ้อ ไม่ทราบว่ามีเปเปอร์เรื่องปูมดแดงไหมค่ะ สนใจมากๆ

ความเห็นที่ 21

เพิ่งหาเปเปอร์ที่เป็น original description ได้ แต่ยังไม่ได้ดูเลยครับ ภาพก็ไม่มี
เพิ่งมีตีพิมพ์ลง Nature Explorer ฉบับเดือนมิ.ย.ไปด้วยครับ เรื่องของเจ้าปูมดแดง