ข่าว: ปูม้าลอยเกลื่อนทะเล ชาวประมงชุมพรแห่จับหวั่นเป็นลา​งร้าย


ปูม้าลอยเป็นแพในทะเลชาวประมงแห่จับวันละหลายสิบตัน ขณะที่บอกไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เชื่อสาเหตุอาจเกิดจากท่อก๊าซรั่ว หรือไม่ก็อาจเป็นลางบอกเหตุร้ายก่อนเกิดภัยธรรมชาติ เกรงกระทบปริมาณสัตว์น้ำระยะยาว...

เหตุการณ์นี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา14.30 น.วันที่ 23 ก.ค.54 ผู้สื่อข่าว จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากกลุ่มชาวประมง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า ชาวประมงจับปูม้าได้จำนวนมากผิดปกติ อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน เรือประมง บางลำจับได้กว่า 1,000 กิโลกรัม ส่วนเรือประมงขนาดเล็ก เช่นเรืออวน เรือไดหมึก ซึ่งปกติไม่มีเครื่องมือจับปูม้าได้ก็สามารถใช้ สวิงตัก ปูม้าที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำได้วันละกว่า 100-500 กิโลกรัม ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่สะพานปลา ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร พบว่า เรืออวนลากหลายลำ สามารถจับปูม้าได้ 500-1,000 กิโลกรัมจริง

นายชลธี คงกิจธารา หรือ ไต๋ก๋งเจี๊ยบ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/6 หมู่3 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร เจ้าของเรือประมง ชื่อ จ.โชคชลธี เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพทำประมงมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยพบไม่เคยเห็นว่ามีการจับปูม้าได้มากมายขนาดนี้มาก่อน ปูม้าปกติเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่หน้าดินใต้ทะเล เมื่อถูกรบกวนมันจะฝังตัวลงในพื้นทะเล แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ปูม้าทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ลอยขึ้นบนผิวน้ำในเวลากลางคืน ทำให้เรืออวนลากจับปูได้เป็นจำนวนมาก ส่วนเรือประมงชนิดอื่นก็สามารถใช้สวิงตักปูม้าได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็น ลูกปูม้า ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นเบื้องต้นชาวประมงส่วนใหญ่รวมทั้งตนเองตั้งข้อ สันนิษฐานเอาไว้ว่าน่าจะเกิดจาก ท่อส่งก๊าซในอ่าวไทยรั่ว เมื่อประมาณปลายเดือน มิ.ย. 2554 ที่ผ่านมา หรืออาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวพื้นดินก้นทะเล จึงทำให้สัตว์หน้าดินอยู่ไม่ได้ ต้องลอยขึ้นมาผิวน้ำ ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้พิสูจน์ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้ จริงอีกครั้งหนึ่ง
ด้าน นายสำราญ เพชรเจียรนัย อายุ 56 ปี ไต๋เรือ ผู้ที่มีประสบการณ์มากที่สุดคนหนึ่งของ ต.ปากน้ำชุมพร กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นชาวประมงเรียกว่า น้ำเสีย ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นบริเวณผิวน้ำ แต่ในครั้งนี้เป็นสิ่งที่แปลกมาก ที่น้ำเสียเกิดขึ้นในระดับผิวดินทำให้สัตว์หน้าดิน อย่างปู หอย และปลาหมึก อยู่ไม่ได้ต้องลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ หรือไม่ก็อาจจะเป็นลางบอกเหตุร้ายอะไรสักอย่างหนึ่งเกี่ยวกับภัยธรรมชาติ เหมือนกับครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นเกย์ สัตว์จำพวกงูจะออกมาจากที่ หลบซ่อนให้คนพบเห็นเต็มไปหมด เหมือนกับปูม้าซึ่งตามปกติปูม้าและสัตว์ทะเลหลายชนิดจะไวต่อการเปลี่ยนแปลง ของสภาพแวดล้อมสภาพอากาศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหมึก ซึ่งขณะที่ปูม้าลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ หมึกก็จะหายไปจากทะเลชาวประมงแทบจับไม่ได้เลย

ส่วน นายสมพงษ์ พ่วงสะอาด อดีตนายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำชุมพร กล่าวว่า ชาวประมงเริ่มจับปูม้าได้มากผิดปกติเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมา และจับได้จำนวนมากอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลากว่า 20 วันแล้ว ซึ่งประมาณได้ว่า ขณะนี้ปูม้าถูกจับได้ไปแล้วหลาย 10 ตัน ที่น่าเสียดายคือ ส่วนใหญ่เป็นปูม้าขนาดเล็กขนาด ประมาณ 2 นิ้วมือ ที่ติดอวนขึ้นมาด้วย ถึงแม้ชาวประมงจะแยกปล่อยลงทะเลแล้วก็ตาม แต่ก็ติดอวนขึ้นมาจำนวนมากเอาไปขายก็ไม่ได้ราคา จึงอยากจะให้หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมทะเล เข้ามาตรวจสอบโดยเร็ว เพราะเกรงว่าอาจจะมีผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำในระยะยาวก็เป็นได้.

ที่มา: http://www.thairath.co.th/content/region/188619

Comments

ความเห็นที่ 1

เกิดอะไรขึ้นอีกแล้วหว่า

ความเห็นที่ 2

เบาะแสเพิ่มเติม

พบสัตว์ทะเลชุมพรลอยตายไม่ทราบสาเหตุ


24 กรกฎาคม 2554 เวลา 16:17 น.

ชาวประมงพบปลาในทะเลชุมพรลอยตายไม่ทราบสาเหตุ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

นายอนันต์ ชายสะแกราช อายุ 53 ปี ชาวประมง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพรที่ใช้ลอบเป็นเครื่องมือประมง กล่าวว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ออกไปเก็บลอบที่วางไว้บริเวณ ใกล้เกาะง่ามน้อยง่ามใหญ่ ซึ่งมีความลึกประมาณ 20-22 เมตร พบว่าปลาในลอบตายทั้งหมด ต้องทิ้งทั้งลอบ

7EDF39EAE33A44A6971F56ECB745D9FC.jpg

"น่าแปลกมากไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ลูกเรือชาวพม่าที่ดำลงไม่ดูใต้น้ำบอกว่า ระดับน้ำใกล้พื้นดินขุ่นเป็นตะกอน หนา แทบมองไม่เห็น ซึ่งปกติ ถ้าน้ำด้านบนใส น้ำข้างล้างก็จะไม่ขุ่นขนาดนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า จะต้องมีสารเคมีหรืออะไรสักอย่างที่ทำปลาในลอบที่วางไว้ตายได้ ตนวางลอบมากว่า 40 ปี เป็นครั้งแรกที่พบปลาในลอบตาย"นายอนันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่สะพานปลา ต.ปากน้ำ อ.เมื่อง จ.ชุมพร หลังจากที่มีปูม้าถูกจับขึ้นมาจำนวนมากแล้ว ยังมีกุ้งลาย หรือชาวประมงเรียกว่า กุ้งแหลก ที่ใช้ทำกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นกุ้งที่ชอบอาศัยต่างผิวดิน เช่นเดียวกับปูม้าถูกจับขึ้นมากโดยเฉพาะเรืออวนลากทุกลำจะจับกุ้งชนิดนี้ได้

นายสมโภช พ่วงสอาด เจ้าของเรือประมง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร กล่าวว่า ปลาหลายชนิดที่เคยจับได้แทบไม่พบ แต่สัตว์หน้าดิน ประเภทปูม้าและกุ้งจับได้จำนวนมาก แสดงให้เห็นว่า จะต้องเกิดอะไรขึ้นสักอย่างพื้นผิวทะเล หรืออาจมีสาเหตุมาจาก ท่อส่งแก๊ซรั่วในอ่าวไทย หรือสารเคมีอื่น ตามที่ชาวประมงวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นได้  จึงอยากจะให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโดยเร็วด้วย

ที่มา: http://www.posttoday.com/

ความเห็นที่ 3

น่าจะมีหน่วยงานของรัฐ เข้าไปตรวจสอบนะ

ความเห็นที่ 4

น้องที่ทำงานที่ศวทก.ชุมพร บอกว่าวันนี้ออกไปเก็บตัวอย่างอะไรไม่ได้เลย เพราะมีฝนตกคลื่นลมแรง

ความเห็นที่ 5

ชุมพร-ปูม้า กุ้ง ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำเป็นแพ

วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554เกิด ปรากฏการณ์ปูม้าลอยขึ้นมาบนผิวน้ำบริเวณตำบลปากน้ำชุมพรมากผิดปกติ กลุ่มประมงเผยจับปูม้าที่ลอยขึ้นมาโดยง่ายได้กว่าพันกิโลกรัม ระบุเป็นเรื่องผิดปกติ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ

กลุ่ม ประมงตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เล่าว่า ชาวประมงจับปูม้าได้จำนวนมากผิดปกติ อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน เรือประมงบางลำจับได้กว่า 1,000 กก. ส่วนเรือประมงขนาดเล็ก เช่น เรืออวน เรือไดหมึก ซึ่งปกติไม่มีเครื่องมือจับปูม้าสามารถใช้สวิงตักปูม้าที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ได้วันละกว่า 100-500 กก. ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่สะพานปลา พบว่าเรืออวนลากหลายลำ สามารถจับปูม้าได้ 500-1,000 กก.

 

นายชลธี คงกิจธารา เจ้าของเรือประมง ต.ปากน้ำชุมพร กล่าวว่า ทำประมงมากว่า 40 ปี ไม่เคยจับปูม้าได้มากขนาดนี้มาก่อน  ปกติปูม้าเป็นสัตว์หน้าดิน เมื่อพบมีการรบกวนจะฝังตัวลงในพื้นทะเล แต่ที่เกิดขึ้นปูม้าทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้เรืออวนลากจับปูได้เป็นจำนวนมาก ส่วนเรือประมงชนิดอื่นก็สามารถใช้สวิงตักได้เช่นกัน

ชาว ประมงบอกว่ายังไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวทะเล จึงทำให้สัตว์หน้าดินอยู่ไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องหาคำตอบ 

นาย สำราญ เพชรเจียรนัย อายุ 56 ปี ไต้ก๋งเรือ ผู้ที่มีประสบการณ์มากที่สุดคนหนึ่งของ ต.ปากน้ำชุมพร กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นชาวประมงเรียกว่า น้ำเสีย ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นบริเวณผิวน้ำ แต่ในครั้งนี้เป็นสิ่งที่แปลกมาก ที่น้ำเสียเกิดขึ้นในระดับผิวดินทำให้สัตว์หน้าดิน อย่างปู หอย และปลาอยู่ไม่ได้ และลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ น่าจะเป็นลางบอกเหตุอะไรสักอย่าง ที่เกี่ยวกับภัยธรรมชาติ เพราะตามปกติสัตว์ทะเลจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงมาก โดยเฉพาะหมึก ซึ่งขณะที่ปูม้าลอยนี้ หมึกจะหายจากทะเลชาวประมงแทบจับไม่ได้เลย ”

ทางด้าน นายสมพงษ์ พ่วงสอาด อดีตนายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำชุมพร กล่าวว่า ชาวประมงเริ่มจับปูม้าได้มากผิดปกติเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม และจับได้จำนวนมากอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลากว่า 20 วันแล้ว ซึ่งประมาณได้ว่า ขณะนี้ปูม้าถูกจับได้แล้วหลายสิบตัน ที่น่าเสียดายคือ ปูม้าขนาดเล็กประมาณ 2 นิ้วมือ ที่ติดอวนขึ้นมาด้วย ถึงแม้ชาวประมงจะแยกปล่อยลงทะเลแล้วก็ตาม แต่ก็ติดอวนขึ้นมาจำนวนมาก จึงอยากจะให้หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมทะเล เข้ามาตรวจสอบโดยเร็ว เพราะกรงว่าจะมีผลกระทบต่อสัตว์น้ำในระยะยาว

นางกำไล ค้อยดี เจ้าเรือประมง โชคนิพนธ์ กล่าวว่า ปูม้าที่จับได้มีจำนวนมากผิดปกติจริง โดยราคาที่หน้าแพ ถ้าขนาดตัวใหญ่จะขาย กก.ละ 120 บาท ส่วนตัวเล็ก ขาย กก.ละ 20 บาท

ส่วนนาย อนันต์ ชายสะแกราช อายุ 53 ปี ชาวประมง ต.ปากน้ำ ที่ใช้ลอบเป็นเครื่องมือประมง บอกว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ตนและลูกเรือชาวพม่าได้ออกไปเก็บลอบที่วางไว้บริเวณใกล้เกาะง่ามน้อยง่าม ใหญ่ ซึ่งมีความลึกประมาณ 20-22 เมตร พบว่าปลาในลอบตายทั้งหมด ต้องทิ้งทั้งลอบ  "น่าแปลกมากไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ลูกเรือชาวพม่าที่ดำลงไม่ดูใต้น้ำบอกว่า ระดับน้ำใกล้พื้นดินขุ่นเป็นตะกอน หนา แทบมองไม่เห็น ซึ่งปกติ ถ้าน้ำด้านบนใส น้ำข้างล้างก็จะไม่ขุ่นขนาดนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า จะต้องมีสารเคมีหรืออะไรสักอย่างที่ทำปลาในลอบที่วางไว้ตายได้ ตนวางลอบมากว่า 40 ปี เป็นครั้งแรกที่พบปลาในลอบตาย"

ผู้ สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่สะพานปลา ต.ปากน้ำ อ.เมื่อง จ.ชุมพร หลังจากที่มีปูม้าถูกจับขึ้นมาจำนวนมากแล้ว ยังมีกุ้งลาย หรือชาวประมงเรียกว่า กุ้งแหลก ที่ใช้ทำกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นกุ้งที่ชอบอาศัยต่างผิวดิน เช่นเดียวกับปูม้าถูกจับขึ้นมากโดยเฉพาะเรืออวนลากทุกลำจะจับกุ้งชนิดนี้ได้

ที่มา: http://www.krobkruakao.com/ข่าว/41663/ชุมพร-ปูม้า-กุ้ง-ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำเป็นแพ.html

ความเห็นที่ 6

มันเยอะขนาดนั้น --*

ความเห็นที่ 7

ไม่ดีแล้วนะเนี่ย

ความเห็นที่ 8

ทะเลพังแล้วจ้า

ความเห็นที่ 9

วันนี้มีแผ่นดินไหวที่สุราษ เกี่ยวกันไหมนะ

ความเห็นที่ 10

เป็นลักษณะคุณภาพน้ำเหนือพื้นทะเลนั่นแหละครับ ที่มีปัญหา เพราะมีปัญหากับเฉพาะสัตว์หน้าดิน ปลาที่มีข่าวว่าตายก็เป็นปลาที่ติดอยู่ในลอบ ถ้าไม่ติดลอบก็คงหนีออกไปทัน

ยังคิดไม่ออกว่าแผ่นดินไหวที่ไม่รุนแรง กับปรากฏการณ์ที่ทะยอยเกิดขึ้นมาเป็นเดือนแล้ว จะสัมพันธ์กันยังไง

ความเห็นที่ 11

เป็นเรื่องใหญ่มากๆ เพราะชุมพรเป็นชายฝั่งเดียวที่เหลือว่ายังมีความสมบูรณ์อยู่ในอ่าวไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องระดมเก้บ วิเคราะห์น้ำ หาสาเหตู อย่างละเอียดทุกจุดที่ตาม ทวนกระแสน้ำ ถ้ายังติดขัดโน่นนี่ถือว่าละเลย แย่มาก

ความเห็นที่ 12

มีใครแอบมา dump ของเสียทิ้งกลางอ่าว รึเปล่า????? ท่อแก๊สก็น่าสงสัย??

ความเห็นที่ 13

ถ้าเป็นเหตุธรรมชาติไม่น่าจะเฉพาะชุมพร??? กระแสน้ำในอ่าวช่วงนี้ต้องลองวัดติดตามดู อาจเห็น model ที่ชี้ทางได้

ความเห็นที่ 14

เร่งเช็คคุณภาพน้ำทะเลที่ชุมพรหลังปูม้าลอยเป็นแพ


26 กรกฎคาคม 2554

เร่งเช็คคุณภาพน้ำทะเลที่ชุมพรหลังปูม้าลอยเป็นแพ

ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ จ.ชุมพร เร่งตรวจสอบคุณภาพน้ำและสัตว์ทะเล หลัง ปูม้าลอยเป็นแพ ที่จ.ชุมพร เป็นห่วงชาวประมงจับลูกปูไม่ทันโตมาขาย แต่ยังสงสัยทำไมปูลอยเหนือผิวน้ำ ทั้งที่ยังไม่ตาย…

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ ชาวประมง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร และหลายพื้นที่ ของจังหวัดชุมพรจับปูม้า และสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่บริเวณหน้าดินได้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะปูม้าถูกจับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.54 ถึงปัจจุบันมีปริมาณหลาย 10 ตัน ทำให้ชาวประมงเริ่มวิตกและต้องการให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.ค.2554  นางนิภาวรรณ บุศราวิช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณรอบเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะมัตรา และเกาะเสม็ดที่ได้รับแจ้งจากชาวประมงว่ามีปูม้าลอยขึ้นผิวน้ำเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเปรียบเทียบกับคุณภาพน้ำทะเล ซึ่งปกติทางศูนย์ฯจะมีการเก็บตัวน้ำอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่หลังจากที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ทางศูนย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกรวบรวมข้อมูลจากชาวประมง เพื่อจะเดินทางไปตรวจสอบตามจุดที่พบปัญหา แต่เนื่องจาก ระยะนี้อ่าวไทยมีคลื่นลมแรงมาก ทำให้ไม่สามารถนำเรือออกไปไกลได้ หากคลื่นลมสงบมากกว่านี้ก็จะออกไปตรวจสอบทุกจุดที่ได้รับแจ้ง

นางนิภาวรรณ เปิดเผยอีกว่า ตามปกติในระยะต้นมรสุมหรือต้นฤดูฝน คุณภาพน้ำทะเลมักจะมีปัญหาทุกปี แต่ไม่รุนแรง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ สัตว์น้ำโดยเฉพาะปูม้าลอยขึ้นเหนือน้ำนั้น ยังหาข้อสรุปไม่ได้ในตอนนี้ ว่ามาสาเหตุอะไรกันแน่

ด้านนายสุชาติ แสงจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร กล่าวว่า หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข่าว ทางศูนย์ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปเก็บตัวอย่างสัตว์น้ำแล้วนอกจากนี้ยังได้ ประสานงานกับทางกลุ่มชาวประมง เดินทางออกทะเลเพื่อตรวจสอบว่า มีสัตว์น้ำชนิดใดบางที่ลอยขึ้นผิวน้ำ ซึ่งจะทราบผลในเร็วๆนี้

แต่ที่ทางศูนย์ฯเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้ คือ ชาวประมงจับปูม้าขนาดเล็ก ที่ยังไม่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์จำนวนมากมาจำหน่าย เพราะถ้าปล่อยไว้ลูกปูเหล่านั้นก็จะเจริญเติบโต และมีราคาที่สูงกว่าปูขนาดเล็กมาก เท่าที่ทราบข้อมูล ปูม้าที่ลอยขึ้นมาผิวน้ำยังมีชีวิตไม่ตาย แต่ที่ต้องตรวจสอบ คือ ทำไมชาวประมงจึงจับได้จำนวนมากจนผิดปกติ

http://www.thairath.co.th/content/region/189034
 

ความเห็นที่ 15

ติดตามกันต่อไป มีแต่ข่าวน่าใจหายทั้งนั้นเลยครับช่วงนี้

ความเห็นที่ 16

ผมว่าไม่น่าใช่น้ำเสียนะครับ..มันเหมือนแมลงอาร์โธปอททั่วไปหรือไม่ที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงใต้ท้องทะเล