แมลงปอรายงานใหม่ 2 ชนิดของประเทศไทย

แม้จำนวนชนิดแมลงปอในประเทศไทยจะมีการศึกษามากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว แต่ในปัจจุบันก็พบว่า เรายังพบรายงานใหม่และชนิดใหม่อยู่เรื่อยๆ ทุกปีครับ และเมื่อเร็วๆ มีการพบแมลงปอ 2 ชนิดที่ยังไม่เคยมีรายงานในประเทศไทยมาก่อนครับ หนึ่งในรายงานนี้เป็นการพบจากสมาชิกของเว็บเราครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

yes
ยอดเยี่มกระเทียมโทนจริงๆขอรับบ

ความเห็นที่ 2

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2554 แมลงปอเข็มชนิดหนึ่งถูกค้นพบโดย Dennis Farrell ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบชนิดก็พบว่าแมลงปอเข็มชนิดนี้คือ Indolestes inflatus ซึ่งไม่เคยพบในประเทศไทยมาก่อนครับ

แมลงปอเข็มสกุล Indolestes นั้นอยุ่ในวงศ์แมลงปอเข็มปีกแผ่ (Lestidae) แต่สกุลนี้กลับไม่กางปีกออกเวลาเกาะครับ เราพบแมลงปอเข็มในสกุลนี้เพียงชนิดเดียว (I. anomalus) ในประเทศไทย แมลงปอเข็ม ก่อนหน้านี้ I. inflatus พบในประเทศพม่าเท่านั้น มีการบรรยายเป็นชนิดใหม่จากตัวอย่างตัวผู้เพียงหนึ่งตัวอย่างที่เก็บมาในปี ค.ศ. 1925 นี่จึงถือเป็นรายงาน(อย่างเป็นทางการ)ที่สองที่ห่างจากรายงานแรกถึง 86 ปี!

แมลงปอเข็มชนิดนี้มีจุดเด่นคือ อกมีสีฟ้าและมีแถบสีทองแดงด้านบนเท่านั้น เส้นปีกด้านบนมีสีแดง ตาปีกสีแดง และรยางค์ปลายท้องงองุ้มลงตรงปลายครับ

Indolestes inflatus ตัวผู้

ความเห็นที่ 2.1

แบบนี้ต้องบอกเป็น rediscovery ด้วย ในเปเปอร์

ความเห็นที่ 2.1.1

ครับ ตอนนี้ว่าจะบรรยายตัวเมียด้วยเลยครับ แต่ยังหาไม่เจอ 55

ความเห็นที่ 3

ถัดจากนั้นไม่นาน น้องพรุก็ถ่ายภาพแมลงปอบ้านชนิดหนึ่งมาจากภาคใต้ ซึ่งเมื่อตรวจสอบชนิดแล้วพบว่ามันคือ Risiophlebia dohrni ครับ แมลงปอบ้านชนิดใหม่ของประเทศไทยครับ!

แมลงปอบ้านชนิดนี้แต่เดิมพบเฉพาะในเขตซุนดา (Sunda) แต่ในปัจจุบันมีการค้นพบในคาบสมุทรมลายู และเวียดนาม และตอนนี้ก็พบในประเทศไทยครับ และเชื่อว่าน่าจะพบในประเทศกัมพูชาและลาวในอนาคตด้วยครับ

แมลงปอบ้านชนิดนี้มีขนาดเล็ก อกมีสีเข้มมันวาวคาดด้วยแถบสีเหลือง ท้องโค้งงอ โคนท้องพองออก ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน มักพบตามป่าพรุครับ
Risiophlebia dohrni ตัวผุ้

ความเห็นที่ 4

จบการรายงานครับ ฮี่ๆๆๆ

ความเห็นที่ 5

ถือให้เป็นทางการได้!

ความเห็นที่ 6

ยัง.......ยังไม่พอ.......ยังมีอีกแน่นอน
ขอชื่อไทยๆ ด้วยนะครับ

ความเห็นที่ 7

ดิว..ลองเขียนเป็นสกรู๊ปแล้วลงหนังสือพิมพ์ หรือนิตยาสารสัตว์ๆทั้งหลายสิ แล้วมันจะกลายเป็นรายงานทางการอัตโนมัติ ถ้ามาแปะแบบนี้เฉยๆเขาไม่ค่อยยอมรับ(หนักกว่าที่แนะไว้) ทำคล้ายๆลง econote น่ะ

ความเห็นที่ 7.1

ชนิดแรกกำลังเขียนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญอยู่ครับ พี่น็อต ส่วนชนิดที่สองคงต้องยืนยันสถานภาพมันก่อนแล้วค่อยเขียนรายงานครับ

ความเห็นที่ 7.1.1

ชนิดที่สองคนพบไม่ค่อยน่าไว้ใจสินะ ฮ่า ฮ่า

ความเห็นที่ 7.1.1.1

แหมท่าน

ความเห็นที่ 7.1.1.1.1

เหอ เหอ

ความเห็นที่ 7.1.1.2

ฮ่าๆๆๆ ไม่ใช่ยังงั้นนะครับพี่ ^^

ความเห็นที่ 7.2

พบในป่าพรุ คนอื่นก็เลยไม่พบอ่ะดิ (พรุพบคนเดียว)

ความเห็นที่ 8

แบบนี้ต้องลองไปดูเองม้าง...ยีราฟ...บูรินไปด้วยนะ คิคิ