แมลงปอเข็ม ที่น้ำตกไตรตรึงษ์

ถ่ายมาได้แต่แมลงปอเข็มค่ะ ไม่เห็นแมลงปอบ้านเลย

ชื่่ออะไรกันบ้าง  เจ้าแมลงปอ

ตัวที่ 1

Comments

ความเห็นที่ 1

2.
edsc_0176_ec.jpg

ความเห็นที่ 2

3.  ตัวนี้เจอระหว่างทาง
edsc_0222.jpg

ความเห็นที่ 3

4. ตัวนี้ชอบมาก หางเหลือง  สีสวยมากค่ะ
edsc_0193_ec.jpg

ความเห็นที่ 4

ตัวที่ 1 แมลงปอเข็มน้ำตกใหญ่จีน Neurobasis chinensis ตัวผู้ครับ http://www.siamensis.org/species_index#1911--Species: Neurobasis chinensis
ตัวที่ 2,3 แมลงปอเข็มน้ำตกสีตาลแดง Euphaea ochracea โดยตัว 2 เป็นตัวผู้ และตัว 3 เป็นตัวเมียครับ http://www.siamensis.org/species_index#1961--Species: Euphaea ochracea
ตัวที่ 4 แมลงปอเข็มท้องยาวสันหลังฟ้า Coeliccia poungyi ตัวเมียครับ  http://www.siamensis.org/species_index#2023--Species: Coeliccia poungyi

จะว่าไปแล้ว น้ำตกแห่งนี้มีแมลงปอสวยๆ แปลกๆ และหาค่อนข้างยากเยอะทีเดียวนะครับ 

ความเห็นที่ 5

ว่างๆ คงต้องไปที่นี่อีก ยังมีน้ำตกอีกเช่น น้ำตกธารทอง  น้ำตกธารเงิน  น้ำตกสไลเดอร์ ที่สามารถเดินเท้า หรือเอารถเข้าไปในหน้าแล้งได้ คาดว่ามีแมลงปอสวยๆ อีกเยอะ

ความเห็นที่ 6

ถ่ายยังไง ครับ พวดนี้ไวมาก รอจนเบื่อเลย

ความเห็นที่ 6.1

เอาแบบที่ผมใช้นะ ได้รับการแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญในเวบนี้หลายท่าน เริ่มจากการแต่งตัวก่อน เสื้อผ้าต้องเป็นโทนสีเข้มๆ เทา น้ำตาล ดำ ประมาณนี้ เคลื่อนเข้าหาเป้าหมายช้าๆ บางครั้งเป้าหมายอาจบินไป ก็ให้รอสักพักจะบินกลับมาเกาะใหม่ ดูลักษณะการกางปีก ถ้าปีกหุบลงแสดงว่าแมงปอรู้สึกว่าปลอดภัย จะไม่บินหนี ก็ขยับเข้าไปใกล้ๆ แบบช้าๆ ถ้าเกาะแล้วยังกางปีกขึ้นแสดงว่ายังระแวงอยู่ ก็ต้องอยู่นิ่งๆ รอจังหวะครับ ใช้วิธีนี้ได้ผลมาหลายครั้งแล้วครับ