นกอินทรีใหญ่

ดูจากบอร์ด ดัชนีสิ่งมีชีวิต แล้ว ผมยังไม่เจอรายชื่อนกกลุ่มนี้เลยครับ นกอินทรีใหญ่ในสกุล Aquila เช่น อินทรีหัวไหล่ขาว อินทรีปีกลาย ฯลฯ
เท่าที่ผมทราบ จากหนังสือหรือ Tex บางเล่มของต่างประเทศ เขาจัดมันอยู่ในกลุ่มที่ใกล้เคียงกับ อินทรีขนาดเล็ก(Hieraaetus)และเหยี่ยวอินทรี(Spizaetus)
ที่สำคัญคือ มีรายงานว่า อินทรีใหญ่บางชนิด สามารถครอสบรีดกับ เหยี่ยวดง(เหยี่ยวอินทรี)บางชนิดได้ด้วย
http://arranbirdsofprey.com/Golden-Ornate-Eagle-Hybrid
http://www.falconryforum.co.uk/showthread.php?t=81837_decode_entities(""...

ดังนั้นมันควรจะอยู่ในจำพวก Buteoninae ครับ
http://www.siamensis.org/species_index#5112--Subfamily:%20Buteoninae

Comments

ความเห็นที่ 1

อีกแหล่งข้อมูลครับ...
http://en.wikipedia.org/wiki/True_eagle
Aquila is the genus of true eagles. It is often united with the buteo, sea eagles and other more heavyset Accipitridae, but more recently it appears as if they are less distinct from the more slender accipitrine hawks than believed.

ส่วนรูป หาดูได้จากกระทู้นี้
http://www.siamensis.org/article/5619

ความเห็นที่ 2

กลุ่มเหยี่ยวทุ่งก็ยังไม่มีจัดไว้ในดัชนีฯ ครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Circinae

ความเห็นที่ 3

Taxoของกลุ่มนี้บางตัวยังไม่ค่อยนิ่งครับ

ตัวที่เป็น Aquila ชัวร์ๆ
- อินทรีหัวไหล่ขาว
- อินทรีทุ่งหญ้าสเต็ป
- อินทรีแถบปีกดำ (ย้ายมาจาก Hieraaetus)

ตัวปัญหาก็คือ อินทรีปีกลาย (เดิมทีจัดเป็น Aquila) และ อินทรีดำ ในสกุล Ictinaetus มีงานวิจัยทางดีเอ็นเอบ่งชี้ว่าอยู่ในอีก clade นึง ทำให้บางสำนักย้ายสำมะโนครัวสองตัวนี้มาอยู่ในสกุล Lophaetus ซึ่งเดิมทีมีเพียง Long-crested Eagle (เจอได้เฉพาะแอฟริกา)

ส่วน Hieraaetus ที่เดิมทีมีอินทรีแถบปีกดำ อินทรีเล็ก เหยี่ยวท้องแดง ตอนนี้บ้านเราเหลือชนิดเดียว แต่บางสำนักก็ยุบรวมเข้ากับ Aquila ไปเลย
- อินทรีเล็ก (เป็น type species ของสกุลนี้ด้วย)

เหยี่ยวท้องแดง ตอนนี้มีสกุลเป็นของตัวเอง ชื่อ Lophotriorchis

ส่วน hawk-eagle หรือที่เรียกกันว่า "เหยี่ยวดง" ของเอเชีย/แอฟริกา ตอนนี้อยู่ในสกุล Nisaetus (แยกออกจาก hawk-eagle ในสกุล Spizaetus จากฝั่งอเมริกา)

ส่วนเรื่องครอสบรีดของนกอินทรีนั้น ส่วนตัวผมยังไม่เคยได้ยินว่าเกิดขึ้นในธรรมชาติครับ

ความเห็นที่ 4

เรื่อง DNA นี่ทำเอาปั่นป่วนไม่ใช่น้อยครับ  อย่างอินทรีดำ กับพวกอินทรีทะเล(นกออก)เนี่ย บางรายงานก็บอกว่ามีพันธุกรรมใกล้กับเหยี่ยวไคต์ แต่จาก wiki ในปัจจุบัน บอกว่าใกล้กับพวกเหยี่ยวใหญ่(Buteo)มากกว่า? frown

http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/E2918933/E2918933.html
นกอินทรีดำ
- แม้จะได้ชื่อว่านกอินทรี แต่เมื่อพิจารณาความใกล้ชิดทางพันธุกรรม (หรือสายเลือด) และกายวิภาคแล้ว นกอินทรีดำควรจะถูกจัดเป็นเหยี่ยวไคท์มากกว่านกอินทรี แต่ด้วยผลจากการปรับตัวให้เหมาะสมกับนิสัยการล่าเหยื่อ โดยเฉพาะการโฉบรังนกตามเรือนยอดไม้ในป่าจึงนกอินทรีดำจึงวิวัฒน์รูปร่างให้ มีขนาดใหญ่และปีกยาวแลกว้างเพื่อให้เหมาะกับการร่อนลมได้นาน โดยไม่ต้องตีปีกถี่ ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ปีกมีขนาดใหญ่ กว้างและยาวคล้ายกับนกอินทรีแท้อย่างที่เป็นอยู่

จากคุณ : Trogon