อยากทราบว่าเป็นปูอะไรครับ

พอดีที่เชียงใหม่ แถว ๆ หมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ที่ผมอยู่น้ำท่วม เจอเจ้านี่เดินสะเปะสะปะ หน้าบ้านผมที่ถนนคอนกรีต กลัวโดนรถทับเลยจับเค้ามาแล้วปล่อยลงลำธารข้างหมู่บ้าน ปูนาหรือไม่ครับรบกวนถามท่านผู้รู้ด้วยครับ
Comments

ความเห็นที่ 1

ปูนาขาเกแน่นอน แต่ไม่ทราบชนิด เดี๋ยวเซียนปูมาตอบ

ความเห็นที่ 2

ใช่แล้วครับ เป็นปูนา ผมได้เจอปูนาแถวภาคเหนือแค่ครั้งเดียว ก็เลยจำลักษณะทางด้านท้องมาใช้แยกชนิดไม่ได้ แต่ที่เชียงใหม่ น่าจะมีปูนาอยู่ 2 สกุล คือ Esanthelphusa กับ Sayamia โดยอันหลังนี้ไม่ใช่สกุลดั้งเดิมที่พบในพื้นที่ แต่มีโอกาสพบได้เนื่องจากมีคนเอาไปเลี้ยงเพื่อการบริโภคเพราะมีขนาดใหญ่กว่าปูนาท้องถิ่น คือชนิด Sayamia bangkokensis แล้วปูนาตัวที่มีรายงานพบที่เชียงใหม่ก็มีขนาดเล็กกว่าตัวนี้มาก อย่าง Esanthelphusa chiangmai ก็มีขนาดกระดองกว้างสุดตามรายงานแค่ 4 ซ.ม.กว่าเท่านั้น

สรุปเลยคิดว่าตัวในภาพน่าจะเป็นปูนาชนิด Sayamia bangkokensis ซึ่งเป็นปูนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบ้านเราครับ

ความเห็นที่ 3

ขอบคุณมากครับที่ให้ความกระจ่าง เพราะผมให้เพื่อนที่ทำงานดูรูป ผมบอกว่าปูนา แต่เพื่อนเค้าบอกว่าเป็นปูเจ้าฟ้าครับ แต่ดูในเวปและเห็นรูป พิจารณาอย่างไรก็ดูไม่ใช่ปูเจ้าฟ้า เลยต้องรบกวนคุณ kroolek และคุณนกกินเปี้ยวมาให้ความรู้ว่าแท้ ๆ เจ้าตัวนี้เป็นชนิดใดครับ
...
เนื่องจากบริเวณลำเหมืองสาธารณะประโยชน์ใกล้บ้านของผม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พิกัดประมาณระหว่าง 18°52'11.87"น  และ 99° 0'14.06"ตะวันออก (ในแผนที่ Google Earth) พบเจ้านี่พอสมควรครับ ตัวขนาดนี้น่าจะพบบ่อย ๆ เคยจอดรถจับจากถนนคอนกรีตในหมู่บ้านแล้วปล่อยลงในแม่น้ำอยู่ครั้งสองครั้งครับ
...
อย่างไรก็ต้องขอขอบพระคุณมากครับ สำหรับความรู้จากท่านทั้งสองครับ

ความเห็นที่ 4

ตัวที่โชว์อยู่เป็นตัวเมียนะครับ (ขอแจมหน่อย) ปล่อยไปได้ลูกหลานอีกเพียบ เพราะที่ดูน่าจะอยู่ในช่วงมีไข่แล้ว

ความเห็นที่ 4.1

ขอบคุณครับ cool

ความเห็นที่ 5

บ้าน อ.ป้อม เป็นอย่างไรบ้าง ถึงกับต้องขนโซฟาหรือไม่ แย่จังนะครับ

ผมดูแล้ว ปูตัวนี้น่าจะออกเกย์ครับ เพราะสีม่วง

อ.อู๊ด

ความเห็นที่ 5.1

กร๊ากกกกก อืม..สีม่วง

ความเห็นที่ 5.2

บ้านผมน้ำไม่เข้าครับท่านอาจารย์อู๊ดที่เคารพ อิอิอิ พอดีผมบล๊อคน้ำที่หน้าบ้านทันโชคดีครับ แต่บ้านท่านอื่นก้อน่า่จะนิดหน่อยครับ ตอนนี้ลงหมดทุกหมู่บ้านละครับ เหลือแต่ปูที่ออกมากันยั๊วเยี๊ยะหน้าหมู่บ้านครับ สงสัยออกมาแสดงความยินดีที่ได้นายกฯเป็นปู อิอิอิ (พูดเล่นนะครับกรุณาอย่าถือสา) cool