ชนหิน

เมื่อตอนเย็นวันนี้ ได้รับโทรศัพท์จากหมอก๊งว่าจะมีน้องที่ทำงานป่าไม้ (ด้วยกันกะ มล  จันทร์ลา) จะนำนกชนหินที่บาดเจ็บไปให้ศูนยช่วยชีวิตสัตว์ป่าที่ทะเลนอก (ก็ที่งานของ พณ ท่านนั่นแล)แต่บังเอิญ พณ ท่านเดินทางกลับภูเก็ตไปแล้ว แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ เมื่อมล  จันทร์ลาไปถึง ก็เจอชนหิน ตัวนี้ ยังเบบี้ อยู่เลย สงสัยกำลังหัดบิน ตรวจดูรอยแผล โดนยิง คงเป็นปืน ขนาด .22 ลูกกรด (สังเกตุจากรอยแผลที่ไม่ใหญ่มาก) โดนยิงทะลุหนังตรงโคนปีกขวา โชคดีที่ไม่โดนกระดูก อาการยังแข็งแรงดีอยู่ ตอนนี้ฝากให้ทีมงานของหมอก๊งช่วยดูแลแผลให้ (พรุ่งนี้ก็จะเก็บลูกไม้ไปให้มัน) สักพัก มลจันทร์ลา คงรับมาดูแลเองแล้วปล่อยคืน เป็นห่วงอยู่แต่ว่า เจ้าเบบี้ตัวนี้จะไม่กินอาหาร ไม่ทราบว่าพี่น้องใน siam มีไรช่วยแนะนำบ้างครับ เป็นห่วงมันมากจริง ๆ และตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาเอาใจช่วยมัน

Comments

ความเห็นที่ 1

ถ้าเป็นแผลที่พังพืดตรงนั้นสักพักก้อจะหายครับ นกค่อนข้างที่จะรักษาอากาศบาดเจ็บได้เร็ว แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายด้วยนะครับ 

ความเห็นที่ 2

พี่มลติดอาหารโปรตีนไปด้วยนะ พวกอาหารเม็ดแช่น้ำหรืออาหารเหลวป้อนลูกนกน่ะถ้าไม่กินก็คงต้องใช้สลิ้งค์ช่วยละครับ

ความเห็นที่ 3

ลองติดต่อทีมวิจัยของอ.พิไร ดูสิครับพี่ น่าจะพอมีข้อมูลบ้างว่าลูกนกตัวขนาดนี้พ่อแม่ป้อนอะไรบ้าง

ความเห็นที่ 4

ขอบคุณทุกความเห็นครับ
 

ความเห็นที่ 5

ผมว่าคงป้อนเองยากแล้วครับเขาโตมากแล้ว..จริงเขาจากแม่แล้วคงไม่ให้ป้อนต้องจับยัดปาก ง่ายก็อาหารถุงนกขุนทองจุ่มน้ำแล้วใส่ปากเลยครับ...แต่ถ้ามันยอมให้ป้อนเมื่อไหร่ก็งานเข้า..มันจะไม่ยอมไปไหนเลย จนต้องไม่มีเวลายกแก้ว...

ความเห็นที่ 5.1

อุ่ย...เรื่องใหญ่เลยนะนี่ที่ไม่มีเวเลายกแก้ว เรื่องคอขาดบาดตายเลยหล่ะ

ความเห็นที่ 6

เจอซากงูเล็กๆก็ส่งให้มันบ้างก็ได้มั้งครับ แต่อย่าเอาช้าง ม้า เสือกรอกปากมันแล้วกัน

ความเห็นที่ 6.1

เหอ ๆ อันนั้นกรอกปากตัวเองก็แทบไม่พออยู่แล้วครับ คงมิเผื่อแผ่ไปถึง

ความเห็นที่ 7

ส่งกำลังใจไปช่วยด้วยคนครับ  ^^

ความเห็นที่ 8

เมื่อเช้าวันนี้ เก็บลูกไทรใหญ่ ฝรั่งขี้นก (พยามหาตะขบแต่ไม่ได้) ไปฝากเจ้าเบบี้มัน ไอ้ครั้นจะซื้อองุ่น แอปเปิ้ลไปฝากก็เกรงใจ ประเดี๋ยวมันติดใจผลไม้เมืองนอกเข้า ยุ่งเลย ดีใจ มันได้บ้านใหม่ใหญ่โตโอ่โถงกว่าเดิม มีสระว่ายน้ำ มีโต๊ะอาหารให้ด้วย มีบาร์คู่ให้ออกกำลัง งานนี้ขอบคุณทีมงานของหมอก๊งที่ช่วยปรับปรุงบ้านใหม่ให้มัน วันหลังจะเก็บภาพบ้านใหม่มันมาฝาก แผลเริ่มแห้งแล้ว กระโดดเกาะคอนได้ สุขภาพแข็งแรงดี กินเองได้ เรื่องโปรตีนสงสัย มล จันทร์ลาเห็นทีจะต้องย้อนอดีตกลับไปเป็นวัยเด็ก สวมวิญญาณพรานใหญ่ ระพินทร์  ไพรวัลย์ แห่งเพชรพระอุมาถือหนังกะติ๊ก ไม้คล้องกิ้งก่า ออกล่ากบล่าเขียด วิ่งไล่จับตั๊กแตน เพื่อเอาไปฝากมัน พอมันแข็งแรงหายดีแล้ว คงจะต้องรับมาอุปการะเอง จะเเลี้ยงมันแบบบุฟเฟ่ห์ เพราะมีพื้นที่ป่าให้มัน กระโดดโลดเต้นได้ตั้งสามแสนกว่าไร่ หวังว่าคงไม่โชคร้ายวิ่งไปชนลูกปืนชาวบ้านอีกเป็นครั้งที่สอง ถ้ายังเป็นแบบนั้นก็แสดงว่าดวงมันซวยสุด ๆ แล้วหล่ะ ..... ว่าแล้วก็ประดิษฐ์อุปกรณ์ล่าสัตว์ก่อน (หนังกะติ๊ก ไม้คล้องกิ้งก่า) และคงมิกล้าถึงขนาดไปล่าจงอางมาป้อนมัน แค่งูเขียวปากจิ้งจก ยังไม่กล้าเดินเฉียดไกล้  ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาถึงเจ้าเบบี้ 

ความเห็นที่ 9

คุณงามความดีของท่านประธานฯ ที่เมตตาต่อชนหินครั้งนี้ ขอผลละบุญหนุนส่งให้สมหวังกับน้องฮักทีเท้ออออ... ส้าธุ้!

ความเห็นที่ 10

และแล้วก็ได้ชนหินเป้นน้องฮักเพิ่มอีกหนึ่งคน เอ๊ย! ตัว