แหมๆ   ที่นี่มีเสียงลือเพียบเลยแฮะ !!
เมื่อไปที่นี่แล้ว หวังว่าจะไม่วิ่งคนแรกนะ ดิวน้อง เอิ๊กๆ 
ชื่อกระทู้เท่อ่ะ เหอๆๆ  
ขอบคุณหลายๆ  ท่านน้อง
: Due_n
ไม่มีใครสนใจตัวนี้กันเลย    แต่เราเห็นแล้วได้   แต่อ้าปากร้อง โอ้ว...    
ผีเสื้อนางพญาพม่า Stichophthalma louisa
โห!!! โดนใจมากครับ
มีแมลงปอมาสอบถามครับ ยังไม่ทันถ่ายใกล้ๆ  โดนกินไปแล้ว
เจอมา 3-4 ครั้งแล้วครับ  แต่มันไม่ยอมให้ถ่ายจนมาครั้งนี้แหละครับ ^^   ส่วนชื่อแมลงปอก็อย่างที่ครูเล็กบอกครับ 
: Due_n
เขาคือใครกันเนี่ย!?
งูเขียวหางไหม้ท้องเขียวถิ่นเหนือ(Popeia popeiorum)
ขอบคุณหลายๆ  สำหรับชื่อนะ ท่านน้อง
: jos sky
: Due_n
ไม่มีใครสนใจตัวนี้กันเลย     แต่เราเห็นแล้วได้    แต่อ้าปากร้อง โอ้ว...    
ผีเสื้อนางพญาพม่า Stichophthalma louisa
โห!!! โดนใจมากครับ
มีแมลงปอมาสอบถามครับ ยังไม่ทันถ่ายใกล้ๆ   โดนกินไปแล้ว
ตัวนี้นิสัยชอบออกบินตั้ง  แต่มีแสงตะวัน พอตอนสายก็นอนตอนพลบค่ำออกบินอีก อาจบินหลงเข้าไปเล่นไฟ เลยโดน... แมลงปอบ้านจุดน้ำตาลขาว Tholymis tillarga ผมพบในช่วงหน้าร้อนนี้หลายตัวอยู่่ (  แต่เขาว่าพบได้ทั้งปี)
ขอบคุณครับ ครูเล็ก
ผมค่อยๆ   ลุ้นเลื่อนดูภาพของคุณ Due_n ไปช้าๆ   แล้วลองถามว่าแมลงปอชื่ออะไรบ้าง ปรากฏว่าตอบถูก 1 ตัวคือ แมลงปอเข็มภูเขาท้องส้ม Rhinagrion mima นอกนั้นผิดทั้งหมด ถึงแม้บางตัวจะผ่านตามาบ้างแล้ว   แต่ก็มีหลายตัวที่เพิ่งเคยเห็นภาพ
ขอบคุณครับ ได้ความรู้  และประสบการณืเพิ่ม
การ id จากภาพมันยากอยู่นะครับ เพราะเราไม่รุ้ว่ามันขนาดไหน ซึ่ง ไม่นับรวมถึงมุมของภาพที่หลายครั้งที่แสดงจุดจำแนก ... ผมก็อาศัยออกไปดูตัวจริงๆ  ในหลายๆ  มุม หลายๆ  ครั้ง  ซึ่ง ช่วยได้มากในการ id จากภาพถ่ายครับ