: Home : Board : Articles : Expeditions : About us : Privacy Policy :

 


เริ่มจากปากทางเข้าน้ำตก จะเป็นส่วนของ อ่างเก็บน้ำที่ไหลมาจากน้ำตก ใช้ในส่วนเกษตรด้านล่าง ซับผักแผว ตอนนี้น้ำไม่มากพอที่จะปล่อยลงไป เลี้ยง การเกษตรด้านล่างเลย ครับ ถามเจ้าหน้าที่ว่า ที่อ่างนี้มีปลาอะไรบ้าง ตอบว่า ปลานิลกะปลาตะเพียน สงสัย มันจะว่ายทวนน้ำปากเขื่อนขึ้นมา


สภาพทางเดินป่า จะมีทั้ง ป่า ดินแล้ง และ ป่าสัก ป่าต้นก่อ ที่ปลูกขึ้นใหม่ ในส่วนนี้เป็นส่วนของสวนป่าครับ อากาศค่อนข้างร้อนมากจริงๆ


เห็ดที่ขึ้นบนขอนไม้ริมทาง พวกเห็ดรานี่ก็ช่วยย่อยสลาย พวก เศษไม้ ใบไม้ ให้กลับกลายเป็นปุ๋ยไป สู่ต้นไม้อีกทีนึง


รากไม้อันนี้สวยดี ตอนแรกนึกว่าจะมีพวกอีเห็ฯมาอยู่อาศัย เพราะ อีกด้านนึงเป็นโพรงที่ เหมือนมีตัวอะไร มาขุด เพื่อเป็นที่นอน รากไม้นี้อยู่ในส่วนหุบเขาของน้ำตก ยังมีความชื้นอยู่บ้างเลยมีพวกเขียวๆ เกาะอยู่


ส่วนตัวน้ำตก จะเป็นน้ำตกธรรมดา ที่ไหลลงมาเป็ฯชั้นๆ ไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ น้ำที่ไหลแทบจะไม่เหลือแล้ว ครับ อันนี้เป็นแอ่งแรกที่เจอครับ ไม่มี ปลาอยู่เลย คงถูกแดดเผาในตอน กลางวันจนปลาอยู่ไม่ได้ เจอ แต่ปูที่ถูกต้มอยู่ตัวเดียวเองครับ


ส่วนนี้ สภาพน้ำตกโดยรวมมีน้ำขังเป็นแอ่งๆ ส่วนที่มีปลานั้นจะเป็นแอ่งปลา ที่มีขนาดใหญ่หน่อย แต่น่าแปลกที่ แอ่งที่จับปลาได้ พบเห็นลูกปลาตัวเล็กมากมาก เป็นจำนวนเยอะทีเดียว ยังตั้งคำถามในใจว่า มันจะรอดหน้าร้อนนี้ไปได้หรือ


ต้นเปราะ


อันนี้เป็นป่าที่ต้องมุดเข้าไปอ่ะนะ ไม่งั๊นก็ไม่ถึงน้ำตกครับ ทางค่อนข้างชัน และรกมากมาก เดินไปก็กลัว ง สระอู โผล่ออกมา แต่ไม่เจอ


ชาวเขา ผู้ใจดีครับ


อันนี้เป็นปลาซิวใบไผ่พันธุ์เล็ก (Danio alboliniatus) ที่จับได้ จากน้ำตกครับ เห็นว่าสีสวย คมชัดมากเลย


น้องฮานามิ พบได้ทั่วไป ไม่รู้กุ้งอะไร

รูปนี้ถ่ายได้จากข้างทาง เต่าขี่เต่า


ปลาตะเพียนน้ำตก (Puntuis binotatus) ขนาดเล็ก


ปลาตะเพียนน้ำตก (Puntuis binotatus) ขนาดกลาง ลองเปรียบเทียบกับปลาชนิดเดียวกันจากเขาอ่างฤาไนจะเห็นว่าปลาจากเขาอ่างฤาไนมีจุดบริเวณลำตัวเข้มชัดกว่ามาก

 

 

น้ำตกเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า (สระบุรี)

เรื่อง:: Corycoras

ภาพ:: ทีมงานตามชื่อด้านล่าง (ไม่รู้ใครถ่ายมั๊ง แหะ แหะ)

เมื่อวานตอนเช้านึกครึ้มอกครึ้มใจจะไป เลยชวนสมาชิกที่เหลืออยู่จากอีกกลุ่มที่ไปเขาอ่างฤาไน (Anubeast Kongggg Tarepanda Nongoil Corydoras) ออกต่างจังหวัดหาที่พักผ่อน ถ่ายรูปไม้น้ำ ซะนิดหน่อย คุยกับสมาชิกว่า จะไปป่าว ทางด้านไหน ดี ตกลง สรุปเห็นว่า ป่าแถวสระบุรีน่าจะมีไม้น้ำมากกว่า(จาก ข้อมูล ทริปที่ผ่านมาของสมาชิก)

เริ่มออกเดินทางจาก ซันเดย์ตอนประมาณ 9.30 น. ทานข้าว โอ้เอ้ไปเรื่อยๆ มีรถนำทาง คือคุณทาเระสาวนักรื้อ ไปตามทางพหลฯ หลบเข้าวิหารแดง แล้วไป ออกที่มิตรภาพอีกทีนึง จากนั้นเลี้ยวเข้า น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ทางเข้าจะมีป้ายบอกทาง มีรายละเอียดน้ำตกหลายแห่งเหมือนกัน (อ้อในพื้นที่ส่วนนี้จะมีสวนองุ่นอยู่มากเหมือนกันครับ) ขับไป เข้าไปนิดเดียว(นิดจริงๆ ) เจอฝูงชนที่ นั่งรถปิคอัพมาเล่นน้ำสงกรานต์ ชนิดที่เรียกว่ามองไปเผินๆ นึกว่ามาเที่ยวตรอกข้าวสาร(ผมจะส่งคุณ Tarepanda ไปประกวดนางสงกรานต์ แต่เจ้าตัวปฎิเสธครับ กลัวจะได้) งานนี้เข้าไปไม่ถึง กร่อยจัง รถทั้งหมดคนพยายามเข้าไปที่ตัวน้ำตกเจ็ดสาวน้อย (วันนี้สาวน้อยโดนรุมเละ) รถติดนานมาก สมาชิกเลยลงความเห็นว่ากลับออกมาทางเดิม

เออ แล้วทีนี้จะไปไหนกันดีละ ปรึกษากันว่า เออผ่านมาเห็บแว๊บๆ ที่หางตาว่ามีทางไปน้ำตกเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า เลยย้อนไปทางนั้น เอาละวะ เจอเส้นทางไม่มีคนเลยเยี่ยมมากมาก ขับเข้าไปเรื่อยๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ตามทาง เอ ทามไมไม่มีคน เส้นทางก็เป็นหินบดโรย ทางขึ้นเขาไปเรื่อยๆ เงียบบบบบบบบ (เน้น) มี แต่เสียงเครื่องยนต์ของคาราวาน อืมทางเริ่มชันขึ้นๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ตอนนี้ตัดสินใจว่าถ้าชันมากกว่านี้รถสปอร์ตท 4 ประตูสีเปลือกมะม่วงปนมังคุด และสีแดงเลือดนกเลิฟเบิร์ด คงไถขึ้นไปไม่ไหว ประกอบกับทางขึ้นเขาเป็นหินร่วนๆ รถส่ายไปมาอย่างน่าหวาดเสียวมาก(เสียวแบบไม่ปนสุข) อืม เรื่องก็เกิดจนได้รถสปอร์ตสีแดงเลือดนกเลิฟเบิร์ดของคุณ tarepanda ยางแตก ฟีบบบ เอาไงดี ลงมาเปลี่ยนยางอะไหล่ ใช้เวลาไป 0.5 ชั่วโมง (ด้วยความ ชำนาญ) โอเคไปต่อได้ เอ สงสัยจะหลง พอดีมีชาวบ้านผ่านมาเลยถามทางเค้า สรุปมาผิดทาง) ซึ่ง สมาชิกทุกทริปน่าจะประสบมาไอ้เรื่องป้ายบอกทางนี่แหละ ไม่มีมาตราฐาน ISO เท่าไหร่ ของงานนี้ ไม่มีป้ายบอกทางเลย เอ้าผิดทางก็ย้อนก็ได้ ถามทางเค้าไปเรื่อยๆ จนมาถึงส่วนของบริการนักท่องเที่ยว ช่วงเวลานี้ก็เย็นมากแล้ว ไปสำรวจ ดูแผนที่ของ ป่าเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า รายละเอียดมีว่าเป็นป่าด้านหนึ่งของ เขาใหญ่ มีน้ำตกหลายจุด มีแอ่งน้ำที่รองรับน้ำตกที่ไหลลงมา เพื่อใช้ในการเกษตรด้านล่างมีจุดชมวิว และ ส่องสัตว์ (อันนี้ฝากเอาไว้ก่อนเหอะเค้าว่า มีเก้ง นก หมูป่า และ พวกสัตว์ตะกูลอีเห็น) คุยกับเจ้าหน้าที่ว่าตอนนี้ไม่มีน้ำเลย ซักที่ตกลงกันว่า น่าจะเดินไปเยี่ยมชมซักน้ำตก งานนี้เดินครับ เดินฝ่าป่าดิบแล้ง และ ป่า เบญจพรรณ บางส่วน ระยะทางไม่ไกลมาก ประมาณ 1.2 กลม. (กิโลเมตรแม้ว) เหนื่อยพอดีครับ ตลอดเส้นทางมีป้ายบอกพอประมาณ ทางเดินส่วนนี้ไม่ค่อยมีคนเข้ามามากครับ รกดี ชอบ อยากถ่ายรูปงู ( แต่ไม่เห็นเลย โด่ มี แต่จิ้งเหลนบ้าน โผล่มา 2 ตัวเอง)

มาถึงตัวน้ำตกซะที เหะเหะ เป็นไปตามคาด ไม่มีน้ำเลย น้ำไหลแบบชนิดที่ เรียกว่า อืมมม ไหลแบบแผ่วมากมากกก ลองมองไปในแอ่งน้ำที่เหลืออยู่ น้ำค่อนข้างอุ่น(ตอนแรกนึกว่ามีน้ำพุร้อนอยู่แถวนี้ ปลาน่าสงสารมาก น้ำร้อนๆ ไม่รู้ว่าจะผ่าน หน้าร้อนนี้ไปได้รึป่าว บางทีน้ำอาจแห้งก่อนฝนมา) เจอซากปูต้มหอมกรุ่นอยู่ในแอ่งน้ำตกที่ร้อนระอุ เอ้า บ่อเล็กไม่มี ลองไต่ลงไปแอ่งที่ใหญ่กว่า ช้อนไปมา ได้ ปลาซิวม้ามุกมา 2 ตัว (ผอมมากมาก หุ่นประมาณลูกเกดเลย) เดินสำรวจไปทั่ว ไม่มีปลาที่แปลกใหม่มากมายนัก มองเห็นเป็นปลาพลวง แต่ช้อนไม่ได้ และ มีปลาก้าง ที่เจ้าหน้าที่บอกว่ามีเยอะอยู่ เอ้ามองนาฬิกาจะ  6 โมงเย็นแล้วว อาจจะเป็น เพราะเวลาที่มีจำกัด ทำให้เราต้องรับออกจากป่าก่อนตะวันตกดิน ช่วงนี้ จ้ำอ้าวเลยครับ ออกมาพระอาทิตย์แสงสุดท้ายก็หมดพอดี ทริปนี้ค่อนข้างโหด แต่ก็ประทับใจดีนะครับ ไปเจอเหตุการณ์ที่ คาดไม่ถึง แต่ก็ร่วมแรง (บางคน) ฝ่าฟันมาได้

more survey ...

 

www.siamensis.org - Thailand Fish & Nature Explorer
An independent non-profit group
Established 2001
 All Rights Reserved 2001-2010 ©siamensis.org