: Home : Board : Articles : Expeditions : About us : Privacy Policy :

 

จระเข้แคระที่ตลาดปลาบ้านโป่ง

อาเจนติน่า ฮอร์นฟรอค

ป้ายอุทยาน

ทางเข้าน้ำตกผาตาด

สำรวจเส้นทางก่อนออกเดินทาง

พี่โน่แสดงวิธีการล่อปลาด้วยไก่ย่าง

เอ้าช่วยๆ กันหน่อยยยยย

มอสขึ้นอยู่กับ liverwoth ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นญาติๆ กับ Riccia ที่เราคุ้นเคยกันนี่แหล่ะ

ลูกปลาซิวใบไผ่ (Devario sp.)

ลูกปลาก้างขนาดเล็ก (Channa limbata)

ปลาค้อโหล (ว่ะ ฮ่า ฮ่า ตั้งชื่อเอง) Acanthocobitis zonalternans

มดกัดกัน

กุ้งน้ำตก

ปูน้ำตก (Potamon sp.)

Heliconia rostrata เฮลิโคเนียดอกสวยถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้

ดาหลา (Etlingera elatior) พรรณไม้ของไทยก็สวยไม่แพ้กัน


 

 

ไปเที่ยวกับ นาย เอ้า

เช้าเสาร์นี่ อากาศกำลังดี เลยมีโปรแกรมว่าจะไปเที่ยวน้ำตก เรื่มแรก หาสมาชิกดีกว่า ถามน้องๆ และ เพื่อนๆ ว่า เอาที่ไหนดีละ ไปเช้าเย็นกลับ ลงความเห็นกันว่า ทริปนี่น่าจะไปทาง ภาคตะวันตก เอ้า ตะวันตก ก็ได้ มีจุดหมายอีกอย่าง คือ ต้องการเอาปลาที่จับได้ จำพวกปลาพลวงกลับไป ปล่อยตามแหล่งธรรมชาติ  

หลังจาก นัด คุณ ทาเระ และ คุณแรดเผือกตาแดง เรียบร้อย น้องทั้งสองคนก็มารับที่บ้านเช้ามากมาก  มาดูสภาพปลาในตู้ของน้าโน่ เอ้า ปลาใหญ่เกินอุปกรณ์ ที่จะบรรจุไปปล่อย อย่างงั๊นเอาไว้งวดหน้าดีกว่า เมื่อไม่รับปลาไป ก็ไปรับสาวน้อยมากมาก อีกคน นึง คือ คุณ coldbier ไปด้วย เธอมาพร้อมกลิ่นน้ำหอมลั่นป่า ไปรับกันเสร็จสรรพ เลยไปรับ น้องชายคนเล็กของทริปนี้ คือ คุณ Natans อีกคน(ซื้อขนมมาฝากพี่พี่ตรึมมม)  

ครบเรียบร้อยออกเดินทาง จาก กทมไปทาง ถนน เพชรเกษม ช่วงนี้มีไกด์นำทางจำเป็นแบบพอหลงๆ นิดหน่อย ระหว่างทางก็โม้กันไปเรื่อยๆ แก้ง่วง พอไปถึง แยกบ้านโป่ง เอ้า มี เพื่อนโทรมาอีกคน คือ นาย Anubeast โทรมา (ตอนแรกมาไม่ได้ พอเคลียงานเสร็จก็ตามมา) ช่วงที่รอน้อง Anubeast เลยแวะเข้าไปเดินเล่นในตลาดปลาบ้านโป่ง วิริยะทรัพย์ ไม่รู้ว่า เพราะเช้าไปรึป่าว ทำให้ ร้านที่เปิดน้อยมาก ปลาที่พบส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่มาจาก ตลาดซันเดย์ ไม่ว่าปลาแปลกจำพวก ปลาฉลามปากเป็ด จรเข้แคระ กบอาเจนตินา  ปลาบิเชีย ถามคนขาย บอกว่านำเข้ามาเองจากต่างประเทศ (เค้าคงไม่รู้ว่า พวกข้าพเจ้ามาจาก ตลาดซันเดย์) นอกนั้นก็เป็นปลาพื้นๆ จำพวก ปลาสอด ปลาหมอ ปลาทอง ปลาแพะน่ารักที่สุด  อิอิ  เอ้า มี ร้านขายพวกปลาไทยขนาดใหญ่ๆ ตะพาบม่านลายไทย ด้วยครับ ถามราคาขนาดประมาณฝ่ามือซ้าย (หลังจากใช้มือขวาจับตะพาบแล้วเอามือซ้ายมาเทียบ) เค้าขาย 5000 บาท บอกว่าจับได้มาจากธรรมชาติจากแม่กลอง ของแปลกๆ นี่จะเหมือนหรือคล้ายที่ตลาดซันเดย์

หลังจากที่รอ คุณ Anubeast มาจนครบทีม เอ้า จะไปไหนกันดี ตอนช่วงนี้รองท้องด้วยข้าวหมูแดง อร่อยมากมาก แบ่งความเห็นออกเป็นสองส่วน ครับ บางคนต้องการไปราชบุรี ตามชายแดนตะวันตก อีกส่วนต้องการไป กาญจนบุรี แต่เป้าหมาย คือไปเที่ยวน้ำตก สุดท้ายสรุปไปน้ำตกที่กาญจนบุรี เอ้า เริ่มเดินทางแบบไม่รู้ทิศทางเลย ถามทางชาวบ้านว่าน้ำตกไหนใกล้ๆ ได้คำแนะนำมาว่า นี่เลยไทรโยคน้อย เอ้าไปก็ไป ขับรถไปประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงน้ำตกไทรโยคน้อย แต่คนไปเที่ยว ไม่น้อยเลย เหอ เป็นน้ำตกที่ อยู่บนถนนใหญ่เลย คนเยอะมาก มีร้านรวงมากมาย เออ มี เซเว่น อีเลฟเว่นด้วย ครับ (เจริญโคตร) แปลกมั๊ยละ แค่นั้นยังไม่เท่าไหร่ เดินไปที่น้ำตก ถึงแม้ว่าวันนั้น มีฝนตกลงมามากมาย แต่มีน้ำไหลไม่มาก คนตรึม เดินไปตามทางเรื่อยๆ เจอปลา ว้าว อยากลงไปดูจังว่าปลา อะไร เอ้า คุ้นหน้าปลามากมาก ปลาหางนกยูง ลักษณะเป็นปลาหางนกยูงป่า ไม่มีสีสวยงาม คงอยู่มานานเป็นปี เลยปรับตัวเป็ปลาป่า อยู่รวมกะปลาซิวใบไผ่ สภาพริมน้ำตกทั้งหมด อุดมไปแคร่ไม้ไผ่ ร้านส้มตำ กล้วยทอด ห่อหมก ไก่ย่าง โอย สภาพธรรมชาติไม่มีเหลือเลย

เอ้า ลงความเห็น ว่า ไม่เอาละไปที่อื่นดีกว่า  พอดี เงยหน้ามองไปมาอย่างเงอะงะ(คนกรุงเข้าบ้านนอก) เหลือบไป เจอ ป้ายน้ำตกผาตาด ก็ตกลงไป ตอนแรกนึกว่า ไม่ไกล โห ขับจากน้ำตกไทรโยคน้อยไปนานมาก (นานชนิดไก่ย่างที่ซื้อไป เหม็นเน่าตุ่ยๆ มากเลย หรือ ของมันเสียอยู่แล้ว) เอ๊ะ ผ่านน้ำตก ไทรโยคใหญ่ เออ แวะเข้าไป ดีกว่า ถามน้ายามว่ามีน้ำมากรึป่าว คนมากรึป่าว แบบ ไทรโยคน้อย รึป่าว น้ายามบอกว่า คนไม่มาก น้ำเยอะ ให้เข้าไปเที่ยวสิ  เหะเหะ น้ำเยอะไม่เอา เอาน้ำน้อยๆ เด๋วไม่ได้ตัวอย่างปลา พรืดดดด พรวดดดด บอกลาน้ายาม ขับออกมาเลยครับ ตรงไปน้ำตกตกผาตาด ต่อดีกว่า เห็น ป้ายชี้ทาง เลี้ยวซ้ายเข้าไป อีกประมาณ 12 กม  (น่าสังเกตุว่า น้ำตก ผาตาด กะ น้ำตกไทรโยคใหญ่ แม้ อยู่ห่างกันไม่มาก แต่สังกัด อุทยานคนละที่กัน เลยมีการ เกทับเรื่อง ความสะอาด ธรรมชาติ ขนาดกระแสน้ำ ประมาณนี้ อ่ะ) ทางเข้าน้ำตกเป็นธรรมชาติมาก หลุมบ่อประมาณสิวบนสิวล้านหลุม เต็มไปหมด อย่างนี้แหละดี ธรรมชาติจะได้ไม่ถูกทำลาย

พอไปถึงตัวน้ำตกเป็นอย่างที่คิดครับ มีคนมาเที่ยวไม่มากเลย สภาพน้ำตกก็ดูร่มรื่น ครับ มีน้ำเป็นจำนวนมากเหมือนกัน สภาพเป็นน้ำตกหินปูน ช่วงนี้ ฝนเพิ่งตกน้ำขุ่นดินมาก  มีคนบอกว่า เป็น น้ำตกชั้นเดียวที่สวยงามจนได้ชื่อว่าเป็น ทีลอซูเมืองกาญจน์  ลองไต่ขึ้นไป เรื่อยๆ เอ้า ทำไมไม่มีปลาละ ตอนนั้น คิดว่าสภาพที่ฝนตกใหม่ๆ น้ำพัดมาแรงๆ ปลาคงไหลลงไป ปลายน้ำหมดแล้ว เอ้า เล่นน้ำกันนิดหน่อย จากนั้นเดินมากินข้าวกัน ข้างๆ ร้านกินข้าวนี่แหละ เด็ดนัก เป็นลำธารน้ำอ่อยๆ ที่ไหลมากจากน้ำตก เห็นปลาว่าย จึ๋งๆ ไปมา จับแบบไม่เกรงใจเจ้าหน้าที่ป่าไม้เลย ลงไปลองเอา ฝาชีใส่ไก่ย่าง ลงไปล่อแบบยกยอ จ้วงแรก เฮดีใจได้ ปลาครับ ปลาซิวใบไผ่นี่แหละ บางทริปได้ปลามามากจนคิดว่าปลาซิวใบไผ่ไม่มีคุณค่า แต่ทริปนี้ปลาตัวนี่แหละ ช่วยกระตุ้นความคึกคักเรากลับมา  จากรูปจะเห็นว่า หลังจากได้ปลาตัวแรกมาน้องน้องทั้งหลาย ก็ช่วยกันช้อนปลาไปเรื่อยๆ ปลาที่ช้อนได้ทริปนี้ประกอบไปด้วย ปลาซิวใบไผ่ และ ก็ ปลาตระกูลปลาช่อนชนิดหนึ่งน่าจะเป็นปลาก้าง (ปลาช่อมอมไข่) ลำตัวสีส้มอ่อน เหมือนปลาช่อนเลย  เอ้า ปลาค้อก็มีนะครับ ส่วนมากตามน้ำตก ยังไงก็ต้องมีปลาค้อ ซัก 1 ชนิดแหละหน่า ทริปนี้ได้ปลาค้อ อะคันโตโคบิติส โซนัลเทอรั่น  ปลาค้อที่แสนจะดาษดื่น น่ารักมาก ทริปนี้ตอนแรกจะมาดูปูสวยๆ ที่อยู่ใน อุทยาน แต่ไม่เจอ เจอ แต่ปูน้ำตก และ กุ้งน้ำตก ตัวด๊ำดำมากมาก ตัวใหญ่มาก  ไม่เจอปูสวยๆ เลยครับ ตอนที่จับปลานั้น สาวๆ ก็ไป เดินขึ้นๆ ลงๆ เขา ได้รูป ของ พวกเฮลิโคเนียสีสวยๆ และ ดาหลาดอกงามๆ มานิดหน่อย (ดอกไม้(สวย)  กะ หญิงงาม) หลังจากจับปลามาถ่ายรูปแล้วปล่อย ก็เหลือบไปเห็น เอ๊ะ ต้นอะไรหว่า แปะอยู่บนก้อนหิน เคียงข้างปฎิภาณ (มอส) เลยถ่ายรูปกลับมาถามผู้รู้ น่าจะเป็นปฎิถาณ(มอส)ชนิดหนึ่ง อาจจะเป็นใบบกมากกว่าจากนั้น ก็ไปคุยกะเจ้าหน้าที่ของอุทยาน พี่เจ้าหน้าที่บอกว่า น้ำตกผาตาดเป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ครับ ลองอ่านประวัติ อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ได้นะครับ เป็นส่วนหนึ่ง ที่ห่างจากส่วนหลักใหญ่ คือ ส่วนของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นประมาณ 40-50 กม. สามารถเดินทางไปถึงกันได้ ถ้าเอารถ 4W ไปนะครับ ออกจาก ตัวน้ำตก มาประมาณ 5 โมงเย็น ขับรถแข่งกลับมาเรื่อยๆ โม้มาตลอด ซื้อของฝาก มากมายตามอัธยาศัย  แวะทานอาหารที่พระปฐมเจดีย์ ถึงบ้านประมาณ 4 ทุ่ม โดยสวัสดิภาพ  จบดื้อๆ เลยนะ

 

ขอบขอบคุณ          

เจ้าหน้าที่อุทยานทุกท่านที่ให้เรา จับปลามาถ่ายรูป

คุณ แรดเผือกตาแดง เจ้าของกล้อง ดิจิตอล

คุณ ทาเระ คนถ่าย (คมชัดมากกกกก) และ ถ่ายรูป

คุณ เบียร์ coldbier ที่ช่วยจัดบทความ เอกสารต่างๆ

คุณ Anubeast ที่ช่วยจับปลา ขับรถ  ครับ

คุณ Natans ก็ช่วยจับปลาแหละ ครับ

คุณ ปลา และ ปู และ กุ้ง และ คุณ มด ที่เป็นนายแบบให้

 

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

 

more survey ...

 

www.siamensis.org - Thailand Fish & Nature Explorer
An independent non-profit group
Established 2001
 All Rights Reserved 2001-2010 ©siamensis.org