: Home : Board : Articles : Expeditions : About us : Privacy Policy :
 

 

แรกออบหลวงเขต จ.เชียงใหม่ ได้ชื่อว่าแกรนแคนย่อนเมืองไทย
พระธาตุดอยกองมู+รุ้งยามเย็น
ตู้ปลาด้านหน้าถ้ำปลา
ธารน้ำหน้าถ้ำปลา
ด้วยกระชอนขนาดเท่าฝ่ามือที่แอบเอาขึ้นเครื่องบินไปได้ ทำให้สามารถจับปลาได้ชนิดเดียว(แถมถ่ายไม่ชัดอีก)
ปลาพลวงสีน้ำเงินนอกถ้ำ
พลวงในถ้ำบ้างรูปไม่ชัดเอาซะเลยห่วยมาก
กบหน้าถ้ำเอ..หรือเขียดหว่า
ปลากระสูบสาละวินหน้าถ้ำ
ตัวอะไรอ่ะครับเหมือนแมงมุมเลยที่สวนสนเกี๊ยะ
ปูบนใบบัว
ตัวอะไรหว่ายืนอยู่ริมน้ำปาย
จิ้งหรีดตัวหญ่ายขนาดประมาณ 2.5" แน่ะ
ข้างหลังมุ้งลวด
ต้นสนเกี๊ยะกลิ่นหอมอ่อนๆ บนภูเขาอากาศดีทั้งปี
นกตัวเล็กๆ ที่ห้วยน้ำดัง
วิวสวยๆ ทีห้วยน้ำดัง
ณ ห้องน้ำ
แม่น้ำปายอีกซักภาพปิดท้ายครับ
 

 

แม่ฮ่องสอน

โดย ...man

9:45น.  แครกกกก…..เสียงล้อเครื่องบินลงจอดที่สนามบินนานาชาติจังหวัเชียงใหม่หลังจากออกจากเมืองฟ้าอมรมาได้เกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม เราได้หนีออกจากกรุงเทพพร้อมกับคนอีกหลายๆ คนด้วยเหตุผลเดียวกัน คือการประชุม APEC ซึ่งไม่รู้จะอยู่ทำไม เพราะมีทั้งการปิดถนน และสถานที่ราชการมากมายมาสู่จังหวัด เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอนด้วยประการละฉะนี้ เริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ
 

สวัสดีครับคุณ..รึเปล่าครับเสียงไกด์ที่มารอรับนักท่องเที่ยวจากสนามบินเชียงใหม่” มากันครบแล้วนะครับเดี๋ยวเราไปกันเลยดีกว่า”
 

จากนั้นรถตู้มิตชูบิชิก็ได้นำพาพวกเราออกจากเชียงใหม่ไปสู่แม่จังหวัดฮ่องสอนซึ่งเป็นจังหวัดสุดท้ายของภาคเหนือที่ผมยังไม่เคยไปเราใช้เส้นแม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอนทางนี้จะยาวกว่าทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน(1864โค้ง)เกือบ100กิโล แต่ทางนี้มี
โค้งน้อยกว่ามาก

11.30น.  ถึงหมายแรก”ออบหลวง” มีลักษณะเป็นแก่งน้ำเชี่ยวคล้ายกับแกรนแคน
ย่อนอันมีชื่อเสียงอากาศร้อนมากที่นี่มีบริการล่องแก่งด้วย แต่ช่วงปลายฤดูฝนยังไม่เปิดให้บริการนะครับเจ้าหน้าที่บอก(ถึงมีก็ไม่ลงหรอก)เราลงจากรถพร้อมอุปกรณ์เก็บภาพรุ่นโบราณ (กล้องใช้ฟิลม์) แต่ดูๆ แล้วก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่นักเลยไม่ค่อยได้ถ่ายภาพกลับมา ลงไปยืดเส้นยืดสายได้ซัก 30-45 นาทีก็ได้เวลาไปหมายต่อไปกันแล้ว….อ้อทีนี่อยู่ใน อ.ฮอด จังหวัดเชียงใหม่นะครับ

13.00น.  หมายที่2 วนต้นสนที่นี่เป็นพวกสน2ใบ 3ใบ อยู่บนเขาอากาศเย็นสบาย ทั้งปีมีกลิ่มหอมอ่อนๆ ขอต้นสนด้วย และแล้วหมายนี้เราก็ได้พบกับ…..ตัวอะไรหว่าบน
ต้นไม้เหมือนแมงมุมเลยเอ..เอาไงดีหนออออ…!!! ไปเอากระชอนดีกว่า ในที่สุดความลับก็แตกลงด้วยการนำกระชอนที่แอบเอาขึ้นเครื่องมาด้วยมาไล่จับแมงมุมแปลกๆ (ตอนแรกเอามาอันใหญ่กว่านี้โดนเก็บก่อนออกจากบ้านนิดเดียว) เราใช้กระชอนนั้นแหละต้อนแมงมุมประหลาดลงมาถ่ายรูปเสียวๆ เหมือนกัน เพราะเราไม่รู้ว่ารูปที่ถ่ายเสียรึเปล่า…..สวนสนเป็นเขตรอยต่อระหว่าง อ.ฮอด กับ อ.แม่สะเรียงครับ

14.30น.  ได้เวลาแวะเติมพลังแล้วที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน อ.แม่สะเรียงครับผมรส
ชาติใช้ได้(มีปลาหมึกด้วยแฮะ)ราคาไม่แพงนักอาหารขึ้นชื่อก็ คือเจ้าปลาหมูนั่นเอง

15.30น.  ได้เวลาออกเดินทางแล้วคราวนี้ไกด์บอกให้เราซื้อเสบียงไปมากหน่อ เพราะ 2 ข้างทางไม่มีอะไรเลยเนื่องจากเป็นทางขึ้นเขาเอ้าไปกันดีกว่า……ระหว่างทางไป
นั้นข้างๆ ทางเต็มไปด้วยลำธารเล็กน้อยมากมายริมถนน ทำให้อยากจะแวะใจจะขาดอยู่แล้วววว แต่แวะม่ายได้ :(  (มากะทัวร์อ่ะเกรงใจคนอื่นเขา)เลยทำใจซะ

ปล. สังเกตว่าลำธาร/ห้วยบางแห่งน้ำเริ่มหายไปแล้ว เพราะมีขนาดเล็กเวลาหน้า
ร้อนจะไม่มีน้ำเลย

18.00น.  หลังจากงีบหลับไปพักใหญ่ๆ ก็ถึงแล้วครับ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หมาย
สุดท้ายของวันนี้พระธาตุดอยกองมู บนดอยสามารถเห็นเมืองได้ทั้งเมืองเป็นภาพที่สวยมากครับ (ว่าแล้วก็ถ่ายรูปมาด้วย แต่…กล้องฟิลม์อ่ะนะเฮ้อ!!!)  หลังจากขึ้นไปสักการะพระธาตุเสร็จแล้วเราก็กลับลงมาทานอาหารเย็น(ยำตำลึงอร่อยมาก)
 

…………………………………..จบวันแรก…………………………………
 


7.30น.  หลังจากทานข้าวเช้าที่โรงแรมเสร็จแล้วก็ได้เดินทางไปสักการระพระนอนคู่เมืองแม่ฮ่องสอนก่อนเดินทางมีบึงขนาดใหญ่อยู่ข้างหน้าเลยเข้าไปดูซะหน่อยสิได้ภาพปลามาด้วย ( แต่เละอีกแล้ว)
 

8.30น. รถออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ อ.ปายโดยวันนี้มีหมาย 2 แห่ง คือหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวกับ ถ้ำปลา(Yes ดีใจมาก) ตอนนี้เราอยู่บนเส้นเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน (1864โค้ง) แล้วนะครับนั้นนับโค้งไปมาได้ซัก 200 กว่าโค้งก็ขี้เกียจนับแล้ว
 

9.30น. ถึงท่าเรือทีจะต้องขึ้นเรือไปหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว (มีรถจากกรุงเทพฯพอๆ กับรถจากเชียงใหม่ส่วนรถจากแม่ฮ่องสอนแทบไม่เจอ) ทางเดียวที่จะไปได้ คือจะต้องล่องไปตามลำน้ำปาย เนื่องจากไม่มีถนนเข้าถึงหมู่บ้านแห่งนี้ซึ่งมีประชากรเพียง 27คนโดยจะสวมกำไลคอเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ( แต่ตอนนี้ก็เริมมีไม่ใส่กันบ้างแล้วล่ะครับ) จากนั้นเราก็ออกเดินทางกลับสู่ท่าเรือหางยาวระหว่างทางได้เจอกับสัตว์ขนาดใหญ่ คือเจ้า ช้าง ๆ ๆ น้องเคยเห็นช้าง รึเปล่า……(ยาว)…ลงมากินน้ำด้วย
 

10.00น.  ถึงแล้วจ้าถ้ำปลาเราลงจากรถด้วยความรวดเร็วพร้อมกล้อง และกระชอนขนาดเท่าฝ่ามือพุ่งลงไปที่สายน้ำเล็กๆ ทีไหนออกมาจากในถ้ำเดินผ่านลานหญ้าสั้นๆ ที่เต็มไปด้วยกบขนาดเล็ก(เยอะมาก)ไปถึงลำธารน้ำลึกแค่ตาตุ่มมันจะมีปลาไหนหนอเอ้านั่นไงเจอแล้วปลาอะไรอ่ะตัวเล็กๆ ว่าแล้วก็ถ่ายรูป(มัวๆ )กลับมา1รูปแล้วก็จัดแจงใช้กระชอนอันจิ๋วไลจับปลา(ได้ด้วยแฮะ) จากนั้นเราก็ขึ้นจากลำธารเดินไปดู ณ
บริเวณถ้ำน้ำลึกขึ้นมาหน่อยประมาณเอวเต็มไปด้วยฝูงปลาพลวงสีน้ำเงินเงาว้าบเต็มไปหมดภายในถ้ำมีรูขนาดคนตกลงไปได้รูหนึ่ง ข้างล่างเต็มไปด้วยปลาพลวงขนาดยาวกว่า 1 ฟุตหลายร้อยตัวว่ายแออัดกันอยู่ ( เพราะอะไร??) มีแม่ค้ามาขายอาหารปลาจัดเป็นถุงๆ ประกอบด้วย กล้วย/แตงโม/มะละกอ/อาหารเม็ด ปรากฎว่าปลา
พลวงชอบกินมะละกอกับแตงโมมาก เมื่อเราโยนลงไปแล้วปลามักจะสนใจอยู่เพียง 2อย่างนี้กล้วยก็จะมีปลาเล็กอื่นๆ มาคอยเก็บกินส่วนอาหารเม็ดนั้นจะมีให้เห็นลอยฟ่อง อยู่ตรงจุดที่น้ำตายเต็มไปหมดเลย หลังจากออกมาจากหน้าถ่ำแล้วก็ได้เจอกับเจ้าปลาตัวนึง (น้องผมเรียกมาดูบอกว่าเป็นหมูอินโด) สีสวยมากเหลืองสลับดำครีบหางสีส้ม คือเจ้ากระสูบสาละวินสีสดใสขนาดประมาณ 2-5” ว่ายกันเป็นฝูง ก่อนจะขึ้นรถออกมาเหลือฟิลม์ไม่มากเลยได้ภาพกบตัวเล็กๆ กะพวกปลาตะเพียนขนาดเล็ก (รูปเสีย) มาอย่างละรูป


13.00น.  แวะกินข้าวที่ อ.ปางมะผ้า เป็นลักษณะ Guesthouse ของพวกฝรั่ง (backpacker) โดยด้านหลังมีลำธารน่าเล่นมาก (ฟิลม์หมด) อาหารใช้ได้เลย (ปลาทับทิมทอดกระเทียมพริกไทย)
 

18.00น.  ถึงที่พักที อ.ปาย แล้วได้ออกไปกินข้าวที่ อ.ปายมีนักท่องเที่ยวฝรั่งเยอะมากอาหารก็ดีอีกตามเคย  (“ปลาแรด”3รส ทำไมพี่นนณ์ไม่กินหว่า) หลังจากกลับที่พักก็ได้เวลาออกเดินสำรวจแล้ว และด้วยความกลัวๆ กล้าๆ ของมือใหม่ (ที่พักอยู่กลางทุ่งโล่งไม่มีไฟฉายมาด้วย) ทำให้ออกไปได้ไม่ไกลได้รูปตุ๊กแก/จิ้งหรีดตัวหญ่ายมากกับหอยทากมาด้วยนอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ


………………………….จบวันที่2…………………………………
 

6.30น. ได้เวลาบอกลาแม่ฮ่องสอนแล้วทีออก แต่เช้า เพราะจะต้องรีบขึ้นไปดูทะเลหมอกที้ห้วยน้ำดังเขตรอยต่อเชียงใหม่(อ.แม่แตง)-แม่ฮ่องสอน(อ.ปาย)
หลังจากเสร็จภาระกิจที่ห้วยน้ำดังแล้วก็มุ่งหน้าสู่ จังหวัดเชียงใหม่
 

13.00น.  ได้แวะไปดูสวนงู/สวนพฤกษศาสตร์ด้วย ที่สวนพฤกษศาสตร์นั้นเต็มไปด้วยปลาหางนกยูงกับปลาทับทิม (วัยรุ่นเซ็งเลย) พอดีเหลือบไปเห็นเจ้าปูน้อยบนใบบัวเข้า(ปูอะไรครับ)
 

14.00น. รับประทานอาหารกลางวันมีแกงส้มชะอมทอดอร่อยดี(พาไปเรื่องกินอีกละ)ที่บริเวณใกล้ๆ กับระหว่างทางเจอกับตะขาบขนาดใหญ่มาก(ยาว10”ได้) พยายามถ่ายมา2-3รูปปรากฎว่าล้างออกมาได้รูปมัวๆ รูปเดียวหลังจากนั้นก็ได้แวะไปดูนู่นดูนี่(ร้านขายเครื่องหนัง/เครื่อง/ทอง/ของฝาก) อีกหลายแห่งก็ไม่มีอะไรน่าสนใจนัก
 

18.30น.  ถึงท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่แล้วจ้าเจอพิษ APEC เข้าไปด้วย ทำให้เครื่องบิน delay ไปร่วมชั่วโมง

หมายเหตุ: เนื่องจากบทความนี้เป็นบทความแรกของผมซึ่งเข้ามาใน siamensis เป็นคนแรกๆ (ซึ่งมีไม่กี่คนหรอก) อยากมีส่วนร่วมบ้างถ้าหากมีอะไรผิดพลาด(มั่ว)ไปก็ขออภัยด้วยนะครับ
 

+++++++++++++++++++++++++++++

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ

ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเนื้อที่ประมาณ 305,000 ไร่  หรือ 488 ตารางกิโลเมตร อยู่ในลุ่มน้ำแม่ปาย (ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของลุ่มน้ำสาละวิน) จัดตั้งขึ้นเนื่องจาก วนอุทยานถ้ำปลา และ วนอุทยานน้ำตกผาเสื่ออยู่บริเวณผืนป่าเดียวกันกรมป่าไม้จึง ให้ดำเนินการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ให้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2540 เดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ปายฝั่งขวาตอนล่าง

มีอาณาเขตติดต่อกับ
ทิศเหนือ จด รัฐฉาน สาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า อำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน
ทิศใต้ จด ห้วยหมากอื่น และห้วยผึ้ง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ทิศตะวันออก จด ลำน้ำของ ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ทิศตะวันตก จด รัฐฉาน สาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ และยังมีทิวทัศน์สวยงาม
 

จุดเด่นที่น่าสนใจของอุทยานฯ ได้แก่
น้ำตกผาเสื่อ
น้ำตกห้วยขาน
น้ำตกคาหาญ
น้ำตกแม่สะงากลาง
น้ำตกห้วยโป่งอ่อน
ถ้ำพระบาทคู่
ภูโครนน้ำพุร้อน
วนอุทยานถ้ำปลา
 

นอกจากนี้ท่านสามารถชมทิวทัศน์ตลอดถนนสาย แม่ฮ่องสอน - ปายที่งดงามกรป กับอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ ปิคนิค ดูนก เที่ยวชมน้ำตก ถ่ายภาพ เดินป่า เป็นต้น

ลักษณะภูมิประเทศ
ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นลูกคลื่น และมีความสูงชันประมาณ 75% ของพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล ต่ำสุด 300 เมตร และสูงสุด 1,918 เมตร สภาพพื้นที่มีความลาดชันมากกว่า 45% โดยมีแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคที่สำคัญ ได้แก่ น้ำแม่สะงา , น้ำแม่สะงี, ลำน้ำของ และลำน้ำปาย

สัตว์ป่า
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะ
เป็นอุทยานฯ ที่มีความอุดมของธรรมชาติอยู่มาก สัตว์ป่าที่มีมากได้แก่ นกนานาชนิด ไก่ป่า เก้ง และหมูป่า ส่วนสัตว์ที่เป็นจุดเด่น ได้แก่ นก เก้ง หมูป่า ไก่ป่า ลิง กระรอก และหมี

การเดินทาง
มีเส้นทางคมนาคม (ถนน) ระยะทางจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน 2
กิโลเมตร และระยะทางจากอำเภอแม่ฮ่องสอน ถึงสำนักงานอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผา
เสื่อ 25 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางทั้งหมด

http://www.pahdongdoy.com/tumpla.html


 

more survey ...

 

www.siamensis.org - Thailand Fish & Nature Explorer
An independent non-profit group
Established 2001
 All Rights Reserved 2001-2010 ©siamensis.org